Actonel 35mg (risedronate): Tác dụng phụ của thuốc điều trị loãng xương

0
492
thuoc-actonel-35mg-risedronate-dieu-tri-loang-xuong

Actonel (risedronate) là một loại thuốc kê đơn được sử dụng trong điều trị loãng xương cho phụ nữ sau mãn kinh, bệnh Paget, loãng xương và loãng xương do điều trị bằng glucocorticoid. Actonel làm giảm tỷ lệ gãy xương do loãng xương bằng cách tăng khối lượng xương. Tại bài viết này, Thuốc Đặc Trị 247 cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về loãng xương được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Tổng quát thuốc Actonel

Thuốc Actonel được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị chứng loãng xương (loãng xương) ở phụ nữ sau khi mãn kinh. Viên nén Risedronate cũng có thể được sử dụng để tăng khối lượng xương ở nam giới bị loãng xương và ở nam giới và phụ nữ để ngăn ngừa và điều trị chứng loãng xương do sử dụng lâu dài corticosteroid (thuốc giống cortisone). Viên nén Risedronate cũng được sử dụng để điều trị bệnh Paget của xương.

Liều lượng Actonel ra sao?

Liều dùng của thuốc Actonel sẽ khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Thực hiện theo đơn đặt hàng của bác sĩ hoặc các chỉ dẫn trên nhãn. Thông tin sau đây chỉ bao gồm các liều trung bình của thuốc này. Nếu liều của bạn khác, đừng thay đổi nó trừ khi bác sĩ yêu cầu bạn làm như vậy.

Lượng thuốc bạn dùng tùy thuộc vào độ mạnh của thuốc Actonel 35mg. Ngoài ra, số liều bạn dùng mỗi ngày, thời gian cho phép giữa các liều và khoảng thời gian bạn dùng thuốc phụ thuộc vào vấn đề y tế mà bạn đang sử dụng thuốc.

Đối với dạng bào chế uống Actonel (viên nén giải phóng chậm)

Để điều trị loãng xương sau mãn kinh:

 • Người lớn — 35 miligam (mg) mỗi tuần một lần, uống ngay sau bữa ăn sáng.
 • Trẻ em — Không khuyến khích sử dụng.

Đối với dạng bào chế uống Actonel (viên nén)

Để phòng ngừa và điều trị loãng xương do corticosteroid:

 • Người lớn: 5 miligam (mg) mỗi ngày ít nhất 30 phút trước thức ăn hoặc thức uống đầu tiên trong ngày không phải là nước.
 • Trẻ em:  Không khuyến khích sử dụng.

Để phòng ngừa và điều trị loãng xương sau mãn kinh:

 • Người lớn: Actonel 5 miligam (mg) mỗi ngày một lần hoặc 35 mg mỗi tuần một lần ít nhất 30 phút trước thức ăn hoặc thức uống đầu tiên trong ngày không phải là nước. Ngoài ra, bạn có thể uống một viên 75 mg mỗi ngày trong hai ngày liên tiếp mỗi tháng hoặc viên 150 mg mỗi tháng một lần.
 • Trẻ em:  Không khuyến khích sử dụng.

Để điều trị loãng xương ở nam giới:

 • Người lớn: 35 miligam (mg) mỗi tuần ít nhất 30 phút trước thức ăn hoặc thức uống đầu tiên trong ngày không phải là nước.
 • Trẻ em:  Không khuyến khích sử dụng.

Để điều trị bệnh Paget của xương:

 • Người lớn: 30 miligam (mg) mỗi ngày ít nhất 30 phút trước thức ăn hoặc thức uống đầu tiên trong ngày không phải là nước trong hai tháng. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn lặp lại liều này.
 • Trẻ em: Không khuyến khích sử dụng.

Liều thuốc Actonel bị nhỡ

actonel-35mg-risedronate-dieu-tri-loang-xuong-hieu-qua
Bỏ qua liều thuốc Actonel đã quên và quay lại lịch dùng thuốc thông thường của bạn

Đối với bệnh nhân đang dùng thuốc viên giải phóng chậm: Nếu bạn đã quên uống thuốc mỗi tuần một lần , hãy uống 1 viên vào buổi sáng mà bạn nhớ ra. Không uống hai viên trong cùng một ngày. Trở lại lịch trình bình thường của bạn vào tuần sau.

Đối với bệnh nhân dùng thuốc viên thông thường mỗi ngày: Nếu bạn bỏ lỡ một liều Actonel hoặc quên sử dụng thuốc vào buổi sáng, hãy bỏ qua liều đã quên và uống thuốc vào sáng hôm sau . Không uống hai viên trong cùng một ngày. Trở lại lịch trình bình thường của bạn vào ngày hôm sau.

Nếu bạn đang theo lịch trình hàng tuần và bỏ lỡ một liều thuốc viên thông thường , hãy uống vào sáng hôm sau sau khi bạn nhớ ra. Tiếp tục lịch trình uống thuốc thông thường của bạn vào ngày bạn đã chọn vào tuần tiếp theo.

Đối với bệnh nhân dùng viên thuốc thông thường vào hai ngày liên tục mỗi tháng và liều dự kiến ​​của tháng tiếp theo cách đó hơn 7 ngày : Nếu bỏ lỡ cả hai viên, hãy uống viên đầu tiên vào buổi sáng sau ngày được ghi nhớ. Uống Actonel viên thứ hai vào sáng hôm sau. Nếu bạn chỉ bỏ lỡ một viên thuốc, hãy uống viên thuốc đã quên vào buổi sáng sau ngày được ghi nhớ. Trở lại lịch trình bình thường của bạn vào tháng sau. Không dùng nhiều hơn hai viên trong vòng 7 ngày.

Đối với bệnh nhân dùng thuốc viên thông thường vào hai ngày liên tiếp mỗi tháng , và liều dự kiến ​​của tháng tiếp theo là cách từ 1 đến 7 ngày : Chờ đến tháng tiếp theo và uống thuốc vào những ngày đã định. Trở lại lịch trình bình thường của bạn vào tháng sau. Không dùng nhiều hơn hai viên trong vòng 7 ngày.

Đối với bệnh nhân dùng thuốc viên thông thường mỗi tháng một lần và liều dự kiến ​​của tháng tiếp theo cách hơn 7 ngày : Uống thuốc Actonel vào sáng hôm sau sau khi bạn nhớ ra. Tiếp tục lịch trình uống thuốc thông thường của bạn vào ngày bạn đã chọn vào tháng sau. Không dùng nhiều hơn 1 viên trong vòng 7 ngày.

Đối với bệnh nhân dùng thuốc Actonel viên thông thường mỗi tháng một lần và liều dự kiến ​​của tháng tiếp theo là từ 1 đến 7 ngày : Chờ đến tháng tiếp theo và uống thuốc vào ngày dự kiến ​​trong tháng. Tiếp tục lịch trình uống thuốc thông thường của bạn vào ngày bạn đã chọn vào tháng sau. Không dùng nhiều hơn 1 viên trong vòng 7 ngày.

Sử dụng & Lưu trữ

Bảo quản thuốc trong bao bì kín ở nhiệt độ phòng, tránh nhiệt, ẩm và ánh sáng trực tiếp. Không bị đóng băng.

Tránh xa tầm tay trẻ em.

Không giữ thuốc Actonel đã lỗi thời hoặc thuốc không còn cần thiết.

Hỏi chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn cách bạn nên loại bỏ bất kỳ loại thuốc nào bạn không sử dụng.

Trước khi sử dụng thuốc Actonel

Khi quyết định sử dụng một loại thuốc, những rủi ro của việc dùng thuốc phải được cân nhắc với những lợi ích mà nó mang lại. Đây là quyết định của bạn và bác sĩ của bạn. Đối với thuốc này, cần xem xét những điều sau:

Dị ứng

 • Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn đã từng có bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng với thuốc này hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.
 • Cũng nói với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác, chẳng hạn như với thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật. Đối với các sản phẩm không kê đơn, hãy đọc kỹ nhãn hoặc thành phần đóng gói.

Nhi khoa

 • Sử dụng risedronate không được chỉ định ở trẻ em.
 • Nghiên cứu thích hợp đã không được thực hiện trên các mối quan hệ của tuổi với tác dụng của thuốc Actonel ® với canxi ở trẻ em. An toàn và hiệu quả chưa được thiết lập.

Lão khoa

 • Các nghiên cứu thích hợp được thực hiện cho đến nay đã không chứng minh được các vấn đề cụ thể về lão khoa sẽ hạn chế tính hữu ích của risedronate ở người cao tuổi.

Thai kỳ

 • Các nghiên cứu trên động vật cho thấy tác dụng phụ và không có nghiên cứu đầy đủ trên phụ nữ có thai HOẶC không có nghiên cứu trên động vật nào được thực hiện và không có nghiên cứu đầy đủ ở phụ nữ có thai.

Cho con bú

 • Không có nghiên cứu đầy đủ ở phụ nữ để xác định nguy cơ trẻ sơ sinh khi sử dụng thuốc này trong thời kỳ cho con bú.
 • Cân nhắc lợi ích tiềm năng so với những rủi ro có thể xảy ra trước khi dùng thuốc này khi cho con bú.

Tương tác thuốc Actonel

Mặc dù một số loại thuốc nhất định hoàn toàn không được sử dụng cùng nhau, nhưng trong các trường hợp khác, hai loại thuốc khác nhau có thể được sử dụng cùng nhau ngay cả khi có thể xảy ra tương tác. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể muốn thay đổi liều lượng hoặc có thể cần phải có các biện pháp phòng ngừa khác. 

Khi bạn đang dùng thuốc Actonel, điều đặc biệt quan trọng là chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn phải biết liệu bạn có đang dùng bất kỳ loại thuốc nào được liệt kê dưới đây hay không. Các tương tác sau đây đã được chọn trên cơ sở ý nghĩa tiềm năng của chúng và không nhất thiết phải bao gồm tất cả.

Sử dụng thuốc Actonel với bất kỳ loại thuốc nào sau đây có thể làm tăng nguy cơ mắc một số tác dụng phụ, nhưng sử dụng cả hai loại thuốc có thể là cách điều trị tốt nhất cho bạn. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng nhau, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng hoặc tần suất bạn sử dụng một hoặc cả hai loại thuốc.

Tương tác khác

Một số loại thuốc không nên được sử dụng tại hoặc xung quanh thời điểm ăn thực phẩm hoặc ăn một số loại thực phẩm vì có thể xảy ra tương tác. Sử dụng rượu hoặc thuốc lá với một số loại thuốc cũng có thể gây ra tương tác. Các tương tác sau đây đã được chọn trên cơ sở ý nghĩa tiềm năng của chúng và không nhất thiết phải bao gồm tất cả.

Các vấn đề y tế khác

actonel-35mg-risedronate-dieu-tri-loang-xuong
Sử dụng thuốc Actonel theo chỉ định của bác sĩ

Sự hiện diện của các vấn đề y tế khác có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc Actonel. Hãy chắc chắn rằng bạn nói với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề y tế nào khác, đặc biệt là:

 • Thiếu máu hoặc
 • Các vấn đề về đông máu hoặc
 • Ung thư hoặc
 • Các vấn đề về răng hoặc răng hoặc
 • Các thủ tục nha khoa (ví dụ: cấy ghép nha khoa, nhổ răng) hoặc
 • Nhiễm trùng hoặc
 • Kém vệ sinh răng miệng hoặc
 • Phẫu thuật (ví dụ: phẫu thuật nha khoa) —Có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng về hàm.
 • Các vấn đề về thực quản (ống chạy từ cổ họng đến dạ dày của bạn) (ví dụ: đau bụng, hẹp bao quy đầu) hoặc
 • Hạ calci huyết ( canxi trong máu thấp) hoặc
 • Không có khả năng đứng hoặc ngồi thẳng trong ít nhất 30 phút hoặc
 • Các vấn đề về thận, nghiêm trọng hoặc
 • Khó nuốt — Không nên dùng cho những bệnh nhân mắc các bệnh này.
 • Các vấn đề về dạ dày hoặc ruột (ví dụ: Barrett thực quản, viêm tá tràng, viêm dạ dày, ợ chua , viêm thực quản hoặc loét) —Sử dụng một cách thận trọng. Có thể làm cho những điều kiện tồi tệ hơn.

Các biện pháp phòng ngừa khi dùng thuốc Actonel

Điều quan trọng là bác sĩ của bạn phải kiểm tra tiến độ của bạn khi thăm khám thường xuyên để đảm bảo thuốc này hoạt động bình thường và đề phòng các tác dụng không mong muốn.

Bạn không nên dùng thuốc viên Actonel ® nếu bạn cũng đang sử dụng Atelvia ®. viên nén giải phóng chậm . Không nên dùng những loại thuốc này cùng nhau vì cả hai loại thuốc đều chứa risedronate . Hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.

Thuốc Actonel có thể gây kích ứng thực quản của bạn. Nếu bạn nghĩ rằng thuốc này đã bắt đầu làm hỏng thực quản của bạn, hãy ngừng dùng thuốc này và gọi cho bác sĩ của bạn. Một số triệu chứng của tổn thương thực quản là ợ chua (mới hoặc nặng hơn bình thường), đau khi nuốt, đau ở giữa ngực, khó nuốt hoặc cảm thấy thức ăn bị mắc kẹt trên đường đến dạ dày của bạn.

Điều quan trọng là bạn phải nói với tất cả các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn rằng bạn đang dùng risedronate . Nếu bạn đang thực hiện các thủ thuật nha khoa trong khi dùng risedronate, bạn có thể có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng về hàm.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ vấn đề y tế mới nào, đặc biệt là với răng hoặc hàm của bạn. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị đau xương, khớp hoặc cơ nghiêm trọng khi sử dụng thuốc này.

Thuốc Actonel có thể làm giảm lượng canxi trong máu của bạn. Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của mức canxi thấp , chẳng hạn như co thắt hoặc co giật cơ, tê hoặc ngứa ran ở ngón tay, ngón chân hoặc môi.

Thuốc Actonel có thể làm tăng nguy cơ gãy xương đùi. Điều này có thể phổ biến hơn nếu bạn sử dụng nó trong một thời gian dài. Kiểm tra với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có một ngu si đần độn hoặc đau đau ở đùi, bẹn, hoặc hông.

Thuốc này có thể tương tác với thuốc nhuộm được sử dụng để quét xương.

Không dùng các loại thuốc khác trừ khi chúng đã được thảo luận với bác sĩ của bạn. Điều này bao gồm thuốc theo toa hoặc không kê đơn (không kê đơn [OTC]) và các chất bổ sung thảo dược hoặc vitamin.

***Thông tin bài viết về thuốc Actonel tại Thuốc Đặc Trị 247 chỉ với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

***Lưu ý: Chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn nên nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về tình trạng y tế và phương pháp điều trị cụ thể của bạn. Thông tin có trong trang web này là hữu ích và mang tính giáo dục, nhưng không thay thế cho lời khuyên y tế. 

Nguồn tham khảo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here