Balversa (erdafitinib) là thuốc gì? Công dụng và cách dùng

0
3798

Balversa (erdafitinib) là thuốc hỗ trợ ức chế kinase giúp chỉ định để điều trị cho những bệnh nhân trưởng thành đang bị ung thư biểu mô tế bào thận tiến triển tại chỗ hoặc di căn. Để biết thêm cách dùng, liều lượng cũng như tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Balversa, các bạn hãy tham khảo bài viết bên dưới đây mà Hithuoc.com chia sẻ ngay nhé.

Thuốc Balversa là thuốc gì?

Balversa (erdafitinib) được xem là một chất ức chế yếu tố tăng trưởng của những nguyên bào sợi (FGFR) uống một lần mỗi ngày.

Balversa được chỉ định đặc biệt để giúp điều trị bệnh nhân trưởng thành đang bị ung thư biểu mô tuyến di căn hoặc di căn (mUC) có:

 • Thay đổi di truyền về tính nhạy cảm với FGFR3 hoặc FGFR2.
 • Bệnh tiến triển ở bên trong hoặc sau ít nhất khoảng một lần hóa trị liệu đang chứa bạch kim trước đó bao gồm khoảng 12 tháng của hóa trị liệu có chứa bạch kim hoặc chất bổ trợ thêm platinum.

Khi xét nghiệm đột biến được thực hiện, bệnh nhân uống Balversa. Lựa chọn bệnh nhân có khuynh hướng thay đổi gen FGFR dựa trên các mẫu khối u được phát hiện bằng chẩn đoán đồng hành được FDA chấp thuận.

Thuốc Balversa là thuốc gì?
Thuốc Balversa là thuốc gì?

Thuốc Balversa có tác dụng gì?

Erdafitinib là một liệu pháp nhắm mục tiêu được xem là một chất hỗ trợ ức chế tyrosine kinase. Kinase được xem là một loại enzyme giúp thúc đẩy sự phát triển của tế bào.

Có rất nhiều loại kinase và chúng kiểm soát những  giai đoạn phát triển khác nhau của tế bào. Thuốc Balversa còn hỗ trợ ngăn chặn một loại enzyme cụ thể hoạt động, thuốc sẽ làm chậm sự phát triển của những tế bào ung thư.

Erdafitinib được xem là một chất ức chế tyrosine kinase ngăn chặn một loại thuốc enzyme được gọi là thụ thể những yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi (FGFR). Thuốc Balversa hoạt động bằng cách nhắm mục tiêu các thụ thể có trên tế bào ung thư.

Bằng cách hỗ trợ ngăn chặn những mục tiêu này ở trên tế bào ung thư, sự phát triển của các khối u và hình thành mạch (hỗ trợ tăng trưởng nguồn cung cấp máu của các khối u) bị chặn lại, dẫn đến chết tế bào.

Thuốc nhắm mục tiêu cụ thể vào những đột biến trong gen FGFR2 hoặc FGFR3. Nhóm nghiên cứu ung thư của bạn sẽ kiểm tra khối u của bạn để tìm sự thay đổi gen này, khối u phải có mặt để nhận được thuốc.

Liều dùng, cách dùng thuốc

Liều thuốc được khởi đầu được khuyến cáo của thuốc Balversa là 8 mg uống một lần mỗi ngày (hai viên 4 mg), tăng lên 9 mg một lần mỗi ngày (ba 3 viên) dựa trên nồng độ phosphat (PO4) trong huyết thanh và khả năng dung nạp sau 14 đến 21 ngày với viên mg).

Nuốt viên thuốc có hoặc không dùng chung với thức ăn. Nếu khi bạn vừa uống thuốc mà xuất hiện tình trạng nôn mửa xảy ra bất cứ lúc nào khi mà bạn uống Balversa, liều thuốc tiếp theo mà bạn uống tiếp theo vào ngày hôm sau. Bạn nên tiếp tục điều trị bệnh cho đến lúc bệnh tiến triển hoặc đang có độc tính mà bạn không thể chấp nhận được.

Nếu như bạn đang bỏ lỡ một liều thuốc Balversa, bạn có thể sử dụng nó sớm nhất có thể trong cùng ngày. Tiếp tục với lịch trình liều Balversa hàng ngày thông thường của bạn vào ngày hôm sau. Không nên uống thuốc để bù cho liều đã quên.

Nồng độ phosphat huyết thanh sẽ được đánh giá từ 14 đến 21 ngày sau khi bắt đầu điều trị. Tăng liều erdafitinib lên 9 mg x 1 lần / ngày nếu nồng độ phosphat huyết thanh <5,5 mg / dL và không có rối loạn mắt độ 2 trở lên hoặc phản ứng có hại. Nồng độ phosphat cần phải được theo dõi hàng tháng để có thể tìm tình trạng tăng phosphat máu.

Tương tác thuốc

Những chất ức chế CYP2C9 hoặc CYP3A4 mạnh nên bạn cần phải cân nhắc những loại thuốc thay thế hoặc theo dõi chặt chẽ về những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc:

 • Chất cảm ứng CYP2C9 hoặc CYP3A4 mạnh: Tránh dùng đồng thời với Balversa.
 • Chất cảm ứng CYP2C9 hoặc CYP3A4 vừa phải: Tăng liều đến 9 mg.
 • Thuốc được thay đổi nồng độ phosphat huyết thanh: Tránh sử dụng đồng thời với những thuốc có thể sẽ giúp làm nồng độ phosphat huyết thanh trước giai đoạn điều chỉnh liều ban đầu.
 • Chất nền CYP3A4: Tránh dùng đồng thời với các chất nền CYP3A4 nhạy cảm với chỉ số điều trị hẹp.
 • Chất nền OCT2: Cân nhắc những loại thuốc thay thế hoặc xem xét để giảm liều lượng chất nền OCT2 dựa vào  khả năng dung nạp.
 • Chất nền P-gp: Sử dụng thuốc Balversa một mình ít nhất 6 giờ trước hoặc sau khi sử dụng chất nền P-gp có chỉ số điều trị hẹp.
Tương tác thuốc
Tương tác thuốc

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Balversa là gì?

Những vấn đề về mắt thường gặp khi sử dụng thuốc Balversa nhưng cũng có thể nghiêm trọng. Những vấn đề về mắt bao gồm khô hoặc viêm mắt, viêm giác mạc (phía trước mắt) và những bệnh về võng mạc (bên trong mắt).

Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu như bạn bị mờ mắt, giảm thị lực hoặc những thay đổi khác về thị lực. Bạn nên dùng chất thay thế nước mắt nhân tạo, gel hoặc thuốc mỡ làm ẩm hoặc bôi trơn mắt ít nhất 2 giờ một lần khi bạn thức nhằm hỗ trợ ngăn ngừa khô mắt.

Mức độ cao của phosphate ở bên trong máu (tăng phốt phát trong máu). Tăng phosphat máu thường gặp ở Balversa nhưng cũng có thể nặng.

Bác sĩ chắc chắn sẽ kiểm tra nồng độ phosphate ở bên trong máu của bạn từ 14 đến 21 ngày sau lúc bắt đầu điều trị bằng Balversa và sau hàng tháng, có thể sẽ thay đổi liều lượng nếu như bạn cần.

Những tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc Balversa bao gồm:

 • Đau miệng, cảm thấy mệt mỏi, thay đổi các chức năng thận.
 • Tiêu chảy, khô miệng, móng tay có thể tách rời khỏi giường hoặc móng tay có hình dạng kém.
 • Thay đổi những chức năng gan, nồng độ muối (natri) thấp.
 • Gây giảm cảm giác thèm ăn và vị giác thay đổi.
 • Những tế bào hồng cầu thấp (thiếu máu), khô mắt, khô da.
 • Rụng tóc, mẩn đỏ, bong tróc da hoặc đau, sưng tấy chủ yếu ở bàn tay hoặc bàn chân (hội chứng bàn tay-chân)
 • Táo bón, đau bụng (bụng), đau cơ, buồn nôn.

Dùng thuốc Balversa cho phụ đang cho con bú hoặc đang mang thai

 • Thời kỳ mang thai: Không có bất cứ dữ liệu lâm sàng về việc dùng thuốc Balversa ở những người phụ nữ mang thai. Thuốc Balversa không được dùng ở trong thời kỳ mang thai trừ khi tình trạng lâm sàng của người mẹ cần điều trị.
 • Thời kỳ cho con bú: Người ta không biết liệu Balversa có được bài tiết qua sữa mẹ hay không. Cần thật  thận trọng nếu cần dùng và dừng cho con bú trong líc mà bạn  điều trị bằng Balversa.
Dùng thuốc Balversa cho phụ đang cho con bú hoặc đang mang thai
Dùng thuốc Balversa cho phụ đang cho con bú hoặc đang mang thai

Dùng thuốc Balversa cho những người lái xe hoặc vận hành máy móc

 • Dùng thuốc Balversa có thể làm cho thị giác bị rối loạn, chóng mặt và mệt mỏi.
 • Cần phải thật thận trọng trong lúc dùng thuốc sử dụng Balversa với người điều khiển và vận hành máy.

Quên liều thuốc Balversa và cách xử lý

 • Nếu một liều thuốc Balversa bị bỏ lỡ, nó nên được thực hiện ngay khi bệnh nhân nhớ ra.
 • Nếu quên liều thuốc đó quá lâu và gần đến lúc dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên.
 • Không dùng 2 liều Balversa cùng một lúc để bù lại liều đã quên.

Quá liều thuốc Balversa và xử lý

 • Cho đến nay, không có báo cáo về việc quá liều Balversa.
 • Bệnh nhân dùng Balversa nên tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng.
 • Trong trường hợp dùng quá liều Balversa. Gọi điện và đưa người bệnh đến cơ sở gần nhất để được hỗ trợ ngay. Kèm theo đó là danh sách thông tin bệnh nhân, cũng như danh sách những loại thuốc đang dùng

Chống chỉ định

Chống chỉ định với người dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc, kể cả những hoạt chất và tá dược.

Thận trọng

 • Hãy cẩn thận với những người gặp những vấn đề về thị lực hoặc mắt.
 • Thuốc có thể làm hại đến thai nhi của bạn. Bạn không nên mang thai trong thời gian điều trị với Balversa.

Bảo quản thuốc Balversa như thế nào?

 • Bảo quản thuốc ở những nơi khô ráo, thoáng mát.
 • Nhiệt độ bảo quản thuốc không được quá 30°C.
 • Không được đặt thuốc ở dưới ánh nắng trực tiếp.
 • Đặt thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và thú nuôi.

Giá của thuốc Balversa bao nhiêu?

Giá bán thuốc Balversa sẽ có sự dao động giữa các nhà thuốc và đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo trực tiếp giá tại các nhà thuốc nổi tiếng trên cả nước.

** Lưu ý: Thông tin bài viết về thuốc Balversa tại Thuốc Đặc Trị 247 chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc này, mọi thông tin về thuốc phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Chi tiết liên hệ:

 • Hotline: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Facebook: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường 18, Phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Tp.HCM.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Balversa – Product https://www.drugs.com/balversa.html. Truy cập ngày 01/11/2022.
 2. Balversa – Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Erdafitinib. Truy cập ngày 01/11/2022.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc Balversa: Công dụng và cách dùng thuốc https://thuocdactri247.com/thuoc-balversa/. Truy cập ngày 01/11/2022.
Rate this post
Previous articleThận trọng khi sử dụng thuốc Exjade 250mg, 500mg
Next articleTOP 4+ thuốc bổ khí thông huyết tốt trên thị trường hiện nay
Bác sĩ Võ Mộng Thoa với nhiều năm kinh nghiệm với các căn bệnh ung thư, thuốc ung thư. Tốt nghiệp Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh và tư vấn sức khỏe tại Thuốc Đặc Trị 247. Với tâm huyết chia sẻ kiến thức, thông tin bệnh thư, thuốc ung thư, gửi đến những thông điệp quan trọng về việc phòng ngừa và điều trị căn bệnh ung thư, giúp mọi người có cái nhìn toàn diện hơn trước căn bệnh nguy hiểm này. Chuyên khoa: Ung thư Kinh nghiệm: Từ 2011 - 2012: Bác sĩ nội trú khoa ung thư, Bệnh viện HenRi Mondor, Cresteeil, Cộng hòa pháp. Từ 2012 - Nay: Giảng viên bộ môn ung thư Đại Học Y Dược TP.HCM. Có kinh nghiệm 5 năm trong việc chẩn đoán và kê đơn Các kiến thức về bệnh ung thư, thuốc điều trị ung thư hiệu quả. Tư vấn thông tin sức khỏe, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bệnh ung thư. Tư vấn thông tin các dòng thuốc phổ biến, thuốc kê đơn hoặc thuốc đặc trị. Chứng nhận: Bác sĩ Đa Khoa, Đại Học Y Dược Tp.HCM Thạc Sĩ chuyên nghành ung thư - ĐHYD - TP.HCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here