Eumovate cream: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
52

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Eumovate cream: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Eumovate cream là gì?

Eumovate cream là Corticosteroid dùng tại chỗ nhằm làm giảm các triệu chứng viêm và ngứa của các bệnh da đáp ứng với steroid. Ngoài ra, Eumovate cream có thể dùng để điều trị duy trì xen kẽ giữa các đợt điều trị bằng các steroid tại chỗ có hiệu lực cao hơn.

Tên biệt dược

Eumovate cream.

Dạng trình bày

Sản phẩm được bào chế dưới dạng kem bôi ngoài da.

Quy cách đóng gói

Eumovate cream được đóng gói dưới dạng hộp 1 tuýp 5g.

Phân loại

Sản phẩm thuộc nhóm thuốc kê đơn – ETC.

Số đăng ký

VN-18307-14.

Thời hạn sử dụng Eumovate cream

Sử dụng trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày sản xuất. Không sử dụng sản phẩm đã hết hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Nơi sản xuất

Kem được sản xuất tại Glaxo Operation UK Ltd. – Anh.

Thành phần Eumovate cream

– Thành phần: Clobetasone Butyrate – 0,05% kl/kl.

– Tá dược: Glycerol, Glycerol Monostearate, Cetostearyl Alcohol, Beeswax Substitute 6621, Arlacel 165, Dimethicone 20, Chlorocresol, Sodium Citrate, Citric Acid Monohydrate, Nước tinh khiết.

Công dụng của Eumovate cream trong việc điều trị bệnh

Eumovate cream là Corticosteroid dùng tại chỗ nhằm làm giảm các triệu chứng viêm và ngứa của các bệnh da đáp ứng với steroid. Các bệnh này bao gồm:

– Viêm da cơ địa (chàm).

Viêm da tiếp xúc dị ứng hoặc kích ứng.

– Viêm da tiết bã.

– Hăm da do tã lót.

– Viêm da do tiếp xúc với ánh sáng.

Viêm tai ngoài.

– Các phản ứng do côn trùng đốt.

Eumovate cream có thể dùng để điều trị duy trì xen kẽ giữa các đợt điều trị bằng các steroid tại chỗ có hiệu lực cao hơn.

Hướng dẫn sử dụng Eumovate cream

Cách sử dụng

Đây là dạng kem đặc biệt thích hợp cho các bề mặt da ẩm ướt hoặc rỉ dịch.

Đối tượng sử dụng Eumovate cream

Kem dùng cho người lớn, người cao tuổi, trẻ em và nhũ nhi.

Liều dùng

Viêm da cơ địa (chàm)

– Bôi một lớp mỏng và xoa nhẹ đủ để phủ kín hoàn toàn vùng da bị bệnh 1 hoặc 2 lần mỗi ngày cho đến khi tình trạng được cải thiện, sau đó giảm số lần sử dụng hoặc chuyển sang điều trị bằng thuốc có hiệu lực thấp hơn. Sau mỗi lần dùng thuốc, giữ cho thuốc có đủ thời gian hấp thu vào da trước khi dùng một thuốc làm mềm da.

– Nếu tình trạng bệnh xấu hơn hoặc không cải thiện trong vòng 4 tuần, nên đánh giá lại phương pháp điều trị và chẩn đoán. Khi đã kiểm soát được bệnh, liệu pháp điều trị bằng Corticosteroid tại chỗ nên được ngưng dần dần và tiếp tục điều trị duy trì bằng một thuốc làm mềm da. Các bệnh da trước đó có thể tái phát khi ngưng dùng đột ngột các thuốc Corticosteroid tại chỗ, đặc biệt các thuốc có hiệu lực cao.

Trẻ em

Trẻ em thường bị các tác dụng không mong muốn tại chỗ và toàn thân hơn khi dùng các thuốc Corticosteroid tại chỗ và nhìn chung thì yêu cầu thời gian điều trị ngắn hơn và các thuốc có tiềm lực yếu hơn so với người lớn. Cần thận trọng khi sử dụng Eumovate cream để đảm bảo dùng một lượng thuốc tối thiểu mà vẫn có hiệu quả điều trị.

Người cao tuổi

Các nghiên cứu lâm sàng không xác định được sự khác biệt về đáp ứng điều trị giữa người bệnh cao tuổi và người bệnh trẻ tuổi. Nếu xảy ra hấp thu toàn thân, quá trình thải trừ thuốc ở người cao tuổi có thể chậm hơn do tần suất bị suy giảm chức năng gan hoặc thận ở các bệnh nhân này nhiều hơn. Do đó nên sử dụng lượng thuốc tối thiểu trong thời gian điều trị ngắn nhất để đạt được hiệu quả điều trị lâm sàng mong muốn.

Lưu ý đối với người dùng Eumovate cream

Chống chỉ định

Không điều trị bằng Eumovate trong các trường hợp sau:

– Các nhiễm trùng da chưa được điều trị (ví dụ Herpes simplex, thủy đậu).

– Bệnh trứng cá đỏ Rosacea.

Mụn trứng cá.

– Ngứa nhưng không viêm.

Tác dụng phụ của kem Eumovate cream

Nhiễm trùng và nhiễm ký sinh trùng: Rất hiếm nhiễm trùng cơ hội

Rối loạn hệ miễn dịch: Rất hiếm quá mẫn (mày đay, bỏng rát tại vùng da tiếp xúc, phát ban, ngứa, ban đỏ).

Rối loạn nội tiết: Rất hiếm ức chế trục dưới đồi-tuyến yên- thượng thận (trục HPA): Các đặc điểm giống hội chứng Cushing (ví dụ: mặt tròn như mặt trăng, béo phì ở trung tâm), chậm tăng cân/ chậm lớn ở trẻ em, loãng xương, Glaucoma, tăng đường huyết/glucose, đục thủy tinh thể, tăng huyết áp, tăng cân/béo phì, giảm nồng độ Cortisol nội sinh.

Rối loạn da và mô dưới da: Rất hiếm viêm da tiếp xúc dị ứng, mày đay, teo da, thay đổi sắc tố da, trầm trọng thêm các triệu chứng tiền ẩn, bỏng rát tại vùng da tiếp xúc, rậm lông, phát ban, ngứa, ban đỏ.

*Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng*.

Xử lý khi quá liều sản phẩm Eumovate cream

Trong trường hợp quá liều, nên ngừng sử dụng Eumovate cream dần dần bằng cách giảm số lần dùng thuốc hoặc thay thế bằng một Corticosteroid có hiệu lực thấp hơn do có nguy cơ thiếu Glucocorticosteroid. Các kiểm soát chuyên sâu hơn nên được chỉ định dựa theo lâm sàng hoặc theo chỉ dẫn của trung tâm chống độc quốc gia nếu có.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản Eumovate cream

Điều kiện bảo quản

Bảo quản sản phẩm trong bao bì kín, nơi khô ráo, tránh ánh sáng, ở nhiệt độ phòng, nhiệt độ không quá 30°.

Thời gian bảo quản

Thông tin về thời gian bảo quản đang được cập nhật.

Thông tin mua Eumovate cream

Nơi bán

Có thể tìm mua kem bôi da này tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác vào thời điểm này.

Nội dung tham khảo Eumovate cream

Dược lực học

Corticosteroid dùng tại chỗ tác dụng như một chất chống viêm thông qua nhiều cơ chế ức chế phản ứng dị ứng pha muộn bao gồm giảm mật độ các tế bào Mast, giảm hóa ứng động và sự hoạt hóa bạch cầu ái toan, giảm sản sinh Cytokin từ tế bào Lympho, tế bào Mono, tế bào Mast và bạch cầu ái toan, và ức chế sự chuyển hóa Acid Arachidonic.

Dược động học

– Việc sử dụng các tiêu chí dược lực học để đánh giá phơi nhiễm toàn thân của Corticosteroid tại chỗ là cần thiết vì nồng độ tuần hoàn thấp hơn hẳn nồng độ có thể phát hiện được thuốc.

– Khi đã được hấp thu qua da, Corticosteroid tại chỗ trải qua quá trình dược động học giống như Corticosteroid dùng toàn thân. Thuốc được chuyển hóa chủ yếu ở gan.

– Corticosteroid tại chỗ được thải trừ qua thận. Ngoài ra, một số Corticosteroid và chất chuyển hóa của chúng được thải trừ qua mật.

Thận trọng

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú

Thời kỳ mang thai: Dữ liệu về việc sử dụng Eumovate cream trên phụ nữ có thai còn hạn chế. Cân nhắc việc sử dụng Eumovate cream trong thai kỳ chỉ khi lợi ích mong đợi cho mẹ vượt trội nguy cơ đối với thai nhi. Nên sử dụng lượng thuốc ít nhất trong thời gian điều trị ngắn nhất.

Thời kỳ cho con bú: Nên cân nhắc việc sử dụng Eumovate cream trong thời gian cho con bú khi lợi ích mong đợi cho người mẹ vượt trội nguy cơ đối với trẻ. Nếu sử dụng thuốc trong thời gian cho con bú, không nên bôi thuốc vào bầu vú để tránh việc trẻ nuốt phải thuốc.

Tác động của khi lái xe và vận hành máy

Chưa có nghiên cứu điều tra ảnh hưởng của Eumovate đến việc lái xe hoặc khả năng vận hành máy móc. Không thấy được ảnh hưởng bất lợi trên các hoạt động này từ hồ sơ tác dụng không mong muốn của Eumovate dùng tại chỗ.

Hình ảnh tham khảo của Eumovate cream

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Eumovate cream: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Eumovate cream: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here