Thuốc Acabrose tablets 50mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
49

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Acabrose tablets 50mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Acabrose tablets 50mg là gì?

Thuốc Acabrose tablets 50mg là thuốc dùng trong điều trị tăng đường huyết, giúp phòng ngừa và trị bệnh đái tháo đường.

Tên biệt dược

Acabrose tablets 50mg

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói dưới dạng hộp 10 vỉ x 10 viên

Phân loại

Thuốc Acabrose tablets 50mg thuộc nhóm thuốc kê đơn – ETC 

Số đăng ký

VN-21345-18

Thời hạn sử dụng

Sử dụng thuốc trong thời hạn 24 tháng

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Standard Chem & Pharm Co., Ltd – Đài Loan

Thành phần thuốc

Thành phần chính là Acarbose – 50mg.

Các thành phần phụ khác: Starch 1500, Colloidal silicon dioxyd, Cellulose vi tinh thể, Magnesi stearat.

Công dụng của thuốc Acarbose trong việc điều trị bệnh

Thuốc Acabrose tablets 50mg là thuốc dùng trong điều trị tăng đường huyết, giúp phòng ngừa và trị bệnh đái tháo đường. Thuốc được khuyến nghị để điều trị bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin (NIDDM) ở các bệnh nhân không kiểm soát được đầy đủ chỉ với chế độ ăn kiêng, hoặc ăn kiêng và thuốc tiêu đường dạng uống.

Hướng dẫn sử dụng thuốc

Cách sử dụng

  • Acarbose dùng đường uống, nên nhai với thức ăn lúc bắt đầu ăn, hoặc nuốt nguyên viên với một ít nước trước bữa ăn.
  • Sử dụng thuốc phụ thuộc vào việc đáp ứng lâm sàng và sự dung nạp tác dụng phụ đường ruột

Đối tượng sử dụng

Thuốc dành cho người lớn và bệnh nhân cao tuổi. Đối với trẻ em và thiếu niên dưới 18 tuổi bởi vì tính an toàn và hiệu quả của acarbose ở trẻ em và thiếu niên chưa được thiết lập nên không dùng acarbose cho bệnh nhân dưới 18 tuổi.

Liều dùng

Tùy theo từng đối tượng mà việc sử dụng thuốc cũng khác nhau

Đối với người lớn

  • Liều khuyến nghị khởi đầu là 50 mg x 3 lần / ngày. Tuy nhiên vài bệnh nhân cần điều chỉnh liều dùng dần dần để giảm thiểu tác dụng phụ trên đường tiêu hóa. Nên bắt đầu điều trị ở liều 50 mg x 1 – 2 lần/ngày, sau đó điều chỉnh lên 3 lần/ngày. Sau 6 đến 8 tuần điều trị, nếu bệnh nhân không có đáp ứng lâm sàng đầy đủ, có thể tăng liều dùng lên 100 mg x 3 lần/ngày. Đôi khi cũng cần tăng đến 200 mg x 3 lần/ngày.
  • Nếu bệnh nhân bị khó chịu mặc dầu đã cẩn thận trong chế độ ăn uống, không nên tăng liều dùng lên, và nếu cần thì phải giảm liều tùy theo độ nặng của tác dụng phụ và quyết định lâm sàng của thầy thuốc kê đơn. Acarbose được dùng cho điều trị lâu dài.

Đối với bệnh nhân cao tuổi: Không cần thiết điều chỉnh liều dùng bình thường của người lớn cho bệnh nhân cao tuổi.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Acarbose Tablets 50mg

Chống chỉ định

Không nên dùng thuốc khi đang mắc các bệnh viêm ruột, nghẽn một phần ruột, suy gan nặng, suy thận nặng; phụ nữ đang có thai và cho con bú; hạ đường huyết, đái tháo đường nhiễm toàn thể ceton.

Tác dụng phụ

Khi sử dụng, thuốc sẽ có tác dụng lên một vài cơ quan bên trong cơ thể và gây rối loạn:

  • Rối loạn đường tiêu hóa: dễ thấy nhất là đầy hơi, tiêu chảy, đau bụng và đau đường tiêu hóa; buồn nôn, nôn mửa, rối loạn dạ dày cũng có thể xảy ra nhưng không thường gặp.
  • Rối loạn gan mật: tăng enzym gan, vàng da, viêm gan rất hiếm khi xảy ra.
  • Rối loạn mạch máu
  • Rối loạn máu và hệ bạch huyết
  • Rối loạn hệ miễn dịch

Xử lý khi quá liều

Nếu sử dụng thuốc nhiều hơn liều được kê đơn sẽ dẫn đến bị đầy bụng, đau dạ dày và tiêu chảy, đặc biệt khi người bệnh uống thuốc cùng với thực phẩm và nước uống có chứa carbohydrate. Nếu người dùng uống quá nhiều viên thì nên liên lạc ngay với thầy thuốc, hoặc đi đến phòng cấp cứu gần nhất. Nhớ mang theo vỏ thuốc và các viên thuốc còn lại.

Cách xử lý khi quên liều

Nếu quên uống một liều, bạn chỉ đơn giản là uống liều kế tiếp đúng thời gian. Đừng uống liều bị quên hoặc tăng gấp đôi liều dùng để bù vào liều quên uống. Đừng uống thuốc giữa 2 bữa ăn.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật

Chú ý

Nên tránh dùng những thực phẩm có đường vì thường sẽ gây khó chịu ở bụng, và có thể gây tiêu chảy khi điều trị bằng acarbose do carbohydrate lên men trong ở ruột.

Các chất hấp phụ đường ruột và các chế phẩm enzym tiêu hóa có chứa các enzym tiêu hóa carbohydrate có thể làm giảm tác dụng của acarbose do đó không nên dùng đồng thời.

Dùng đồng thời với neomycin có thể làm hạ glucose máu sau bữa ăn, tăng tần suất và độ nặng của tác dụng phụ trên đường tiêu hóa. Nếu các triệu chứng nặng, nên giảm tạm thời liều dùng acarbose.

Dùng đồng thời với cholestyramin có thể làm tăng tác dụng của acarbose, đặc biệt làm giảm mức insulin sau bữa ăn.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Cần bảo quản thuốc dưới 30°C, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thông tin về thời gian bảo quản đang được cập nhật

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc Acabrose tablets 50mg

Có thể tìm mua thuốc Acabrose tablets 50mg tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo chất lượng thuốc cũng như sức khỏe bản thân

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Acabrose tablets 50mg vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Acabrose tablets 50mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Acabrose tablets 50mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here