Thuốc Acetab 650: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
38
Acetab 650

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Acetab 650: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Acetab 650 là gì?

Thuốc Acetab 650 là thuốc OTC làm giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt, điều trị giảm đau hạ sốt.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Acetab 650.

Dạng trình bày

Thuốc Acetab 650 được đóng gói thành viên nén bao phim.

Quy cách đóng gói

Thuốc được sản xuất theo Hộp 10 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Acetab 650 là dạng thuốc OTC – Thuốc không kê đơn – Thuốc được sử dụng rộng rãi và có bán ở các nhà thuốc lớn trên toàn quốc và đạt tiêu chuẩn chất lượng TCCS.

Số đăng ký

Thuốc được đăng ký dưới số VD-20681-14.

Thời hạn sử dụng

Thuốc Acetab 650 có thời hạn sử dụng 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Agimexpharm.

Thành phần của thuốc Acetab 650

Thành phần chính của Acetab 650 là Paracetamol (acetaminophen hay N – acetyl – p – aminophenol) 650 mg

Công dụng của Acetab 650 trong việc điều trị bệnh

 • Acetab 650 là thuốc hữu hiệu có thể thay thế aspirin, tuy vậy, khác với aspirin, paracetamol không có hiệu quả điều trị viêm. Với liều ngang nhau tính theo gam, paracetamol có tác dụng giảm đau và hạ sốt tương tự như aspirin.
 • Làm giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt, nhưng hiếm khi làm giảm thân nhiệt ở người bình thường. Thuốc tác động lên vùng dưới đồi gây hạ nhiệt, toả nhiệt tăng do giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên.
 • Với liều điều trị ít tác động đến hệ tim mạch và hô hấp, không làm thay đổi cân bằng acid – base, không gây kích ứng, xước hoặc chảy máu dạ dày như khi dùng salicylat, vì paracetamol không tác dụng trên cyclooxygenase toàn thân, chỉ tác động đến cyclooxygenase/prostaglandin của hệ thần kinh trung ương. Paracetamol không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu. Paracetamol không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Acetab 650

Cách sử dụng

Acetab 650 được dùng theo đường uống, không được dùng paracetamol đề tự điều trị giảm đau quá 10 ngày ở người lớn, quá 5 ngày ở trẻ em hoặc tự điều trị sốt cao (trên 39,5°C), sốt kéo dài trên 3 ngày. sót tái phát, trừ
khi do thầy thuốc hướng dẫn.

Đối tượng sử dụng

Thuốc Acetab 650 thích hợp cho mọi độ tuổi. Tuy nhiên cần đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Liều dùng

Thuốc Acetab 650 được sử dụng với liều dủng khác nhau đối với trẻ em và người lớn

 • Không nên cho trẻ em quá 5 liều paracetamol để giảm đau hoặc hạ sốt trong vòng 24 giờ, trừ khi do thầy thuốc hướng dẫn.
 • Đối với trẻ nhỏ:
  – Trẻ em 1 – 2 tuổi, 120 mg. Liều trực tràng cho trẻ em dưới 2 tuổi dùng tuỳ theo mỗi bệnh nhi.
  – Trẻ em 4 – 11 tháng tuổi, 80 mg; và trẻ em tới 3 tháng tuổi, 40 mg.
 • Để giảm đau hoặc hạ sốt cho người lớn và trẻ em trên 11 tuổi: đưa vào trực tràng là 325 – 650 mg, cứ 4 – 6 giờ một lần khi cần thiết nhưng không quá 4 g một ngày, liều một lần lớn hơn 1 g có thể hữu ích để giảm đau ở một số người bệnh.
 • Người lớn và trẻ em 12 tuổi trở lên: 1,3 g cứ 8 giờ một lần khi cần thiết, không quá 3,9 g mỗi ngày. Viên nén paracetamol giải phóng kéo dài, không được nghiền nát, nhai hoặc hoà tan trong chất lỏng.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Acetab 650

Chống chỉ định

Thuốc chống chỉ định đối với những đối tượng

 • Người bệnh nhiều lần thiếu máu hoặc có bệnh tim, phổi, thận, hoặc gan.
 • Người bệnh quá mẫn với paracetamol.
 • Người bệnh thiếu hụt glucose – 6 – phosphat dehydrogenase.

Tác dụng phụ của Acetab 650

Thường gặp:

 • Ban da và những phản ứng dị ứng khác thỉnh thoảng xảy ra. Thường là ban đỏ hoặc mày đay, nhưng đôi khi nặng hơn và có thể kèm theo sốt do thuốc và thương tổn niêm mạc. Người bệnh mẫn cảm với salicylat hiếm mẫn cảm với paracetamol và những thuốc có liên quan.
 • Trong một số ít trường hợp riêng lẻ, paracetamol đã gây giảm bạch cầu trungtính, giảm tiểu cầu và giảm toàn thể huyết cầu.
 • Ít gặp: ban da, buồn nôn, nôn, loạn tạo máu (giảm bạch cầu trung tính, giảm toàn thể huyết cầu, giảm bạch cầu), thiếu máu, bệnh thận, độc tính thận khi lạm dụng dài ngày.
  Hiếm gặp: phản ứng quá mẫn.

Lưu ý khi dùng thuốc

Cần thận trọng khi dùng Acetab 650 đối với những đối tượng sau:

 • Người bị phenylceton – niệu (nghĩa là thiếu hụt gan xác định tình trạng của phenylalamin đưa vào cơ thể phải được cảnh báo là một số chế phẩm paracetamol chứa aspartam, sẽ chuyển hoá trong dạ dày ruột thành phenylalamin sau khi uống.
 • Một số dạng thuốc paracetamol có trên thị trường chứa sulfit có thể gây phản ứng kiểu dị ứng, gồm cả phản vệ và những cơn hen đe doạ tính mạng hoặc ít nghiêm trọng hơn cả ở một số người quá mẫn.
 • Phải dùng paracetamol thận trọng ở người bệnh có thiếu máu từ trước, vì chứng xanh tím có thể không biểu lộ rõ, mặc dù có những nồng độ cao nguy hiểm của methemoglobin trong máu.
 • Uống nhiều rượu có thể gây tăng độc tính với gan của paracetamol, nên tránh hoặc hạn chế uống rượu.
  Chỉ nên dùng paracetamol cho phụ nữ có thai khi thật cần thiết.

Xử lý khi quá liều

Biểu hiện:

Nhiễm độc thuốc Acetab 650 có thể do dùng một liều độc duy nhất, hoặc do uống lặp lại liều lớn hơn paracetamol hoặc do uống thuốc dài ngày. Hoại tử gan phụ thuộc liều là tác dụng độc cấp tính nghiêm trọng nhất do quá liều và có thể gây tử vong.

 • Buồn nôn, nôn và đau bụng thường xảy ra trong vòng 2 – 3 giờ sau khi uống liều độc của thuốc. Methemoglobin máu, dẫn đến chứng xanh tím da, niêm mạc và móng tay là một dấu hiệu đặc trưng nhiễm độc cấp tính dẫn chất p – aminophenol, một lượng nhỏ sulfhemoglobin cũng có thể được sản sinh.
 • Khi bị ngộ độc nặng, ban đầu có thể kích thích hệ thần kinh trung ương, kích động và mê sảng. Tiếp theo có thể là ức chế hệ thần kinh trung ương, sững sờ, hạ thân nhiệt, mệt lả, thở nhanh, nông, mạch nhanh, yếu, không đều, huyết áp thấp và suy tuần hoàn. Truỵ mạch do giảm oxy huyết tương đối và do tác dụng ức chế trung tâm,tác dụng này chỉ xảy ra với liều rất lớn. Sốc có thể xảy ra nếu giãn mạch nhiều. Cơn co giật ngẹt thở gây tử vong có thể xảy ra.
 • Thường hôn mê xảy ra trước khi chết đột ngột hoặc sau vài ngày hôn mê.

Điều trị:

 • Khi nhiễm độc nặng điều quan trọng trong điều trị quá liều là điều trị hỗ trợ tích cực. Cần rửa dạ dày trong mọi trường hợp, tốt nhất trong vòng 4 giờ sau khi uống.
 • Liệu pháp giải độc chính là dùng những hợp chất sulfhydryl, có lẽ tác động một phần do bổ sung dự trữ glutathion ở gan. N – acetylcystein có tác dụng khi uống hoặc tiêm tĩnh mạch. phải cho thuốc ngay lập tức nếu chưa đến 36 giờ kể từ khi uống paracetamol.
 • Ngoài ra có thể dùng than hoạt hoặc thuốc tẩy muối, hoặc nước chè đặc để làm giảm hấp thu paracetamol.

Cách xử lý khi quên liều

Bệnh nhân nên uống liều bị quên ngay lúc nhớ ra. Nếu liều đó gần với lần dùng thuốc tiếp theo, bỏ qua liều bị quên và tiếp tục uống thuốc theo đúng thời gian qui định. Không dùng 2 liều cùng lúc.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật

Hướng dẫn bảo quản thuốc Acetab 650

Điều kiện bảo quản

Bảo quản thuốc Acetab 650 ở nơi thoáng mát, nhiệt độ dưới 30C, tránh ánh sáng.
Để thuốc xa tẩm tay trẻ em.

Thời gian bảo quản

Thông tin về thời gian bảo quản đang được cập nhật

Thông tin mua thuốc Acetab 650

Nơi bán thuốc Acetab 650

Bạn có thể tham khảo thông tin thuốc tại Chợ Y Tế Xanh.

Giá bán của Acetab 650

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Acetab 650 vào thời điểm này.

Hình tham khảo cho Acetab 650

Acetab 650

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Acetab 650: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Acetab 650: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here