Thuốc Acetaphen 500: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
242

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Acetaphen 500: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Acetaphen 500 là gì?

Thuốc Acetaphen 500 là thuốc OTC làm giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt, điều trị giảm đau hạ sốt. và các bệnh xương khớp

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Acetaphen 500.

Dạng trình bày

Thuốc Acetaphen 500 được đóng gói thành viên nén bao phim.

Quy cách đóng gói

Thuốc được sản xuất theo nhiều quy cách như:

 • Hộp 10 vỉ x 10 viên
 • Hộp 1 chai 100 viên
 • Hộp 1 chai 500 viên

Phân loại

Acetaphen 500 là dạng thuốc OTC – Thuốc không kê đơn – Thuốc được sử dụng rộng rãi và có bán ở các nhà thuốc lớn trên toàn quốc và đạt tiêu chuẩn cơ sở.

Số đăng ký

Thuốc được đăng ký dưới số VD-24239-16.

Thời hạn sử dụng

Thuốc Acetaphen 500 có thời hạn sử dụng 48 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Công ty cổ phần Dược phẩm OPV.

Thành phần của thuốc Acetaphen 500

Thành phần chính của Acetaphen 500 là Acetaminophen 500mg

Công dụng của Acetaphen 500 trong việc điều trị bệnh

 • Giảm đau:
  – Acetaphen 500 được dùng để giảm đau tạm thời trong điều trị chứng đau nhẹ và vừa: đau đầu, đau răng, đau bụng kinh…
  – Thuốc có hiệu quả nhất là giảm đau cường độ thấp có nguồn gốc không phải nội tạng. Cần lưu ý rằng thuốc không có tác dụng trị thấp khớp.
  – Là thuốc thay thế salicylat (được ưa thích ở người bệnh chống chỉ định hoặc không dung nạp salicylat) để giảm đau nhẹ hoặc hạ sốt.
 • Hạ sốt:
  – Paracetamol thường được dùng để giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt, khi sốt có thể có hại hoặc khi hạ sốt nói chung không đặc hiệu, không ảnh hưởng đến tiến trình của bệnh cơ bản và có thể che lấp tình trạng bệnh của người bệnh.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Acetaphen 500

Cách sử dụng

Thuốc thường dùng đường uống. Tuy nhiên đối với người bệnh không uống được có thể dùng dạng thuốc đạn đặt trực tràng, tuy vậy liều trực tràng cần thiết để có cùng nồng độ huyết tương có thể cao hơn liều uống.

Đối tượng sử dụng

Thuốc Acetaphen 500 thích hợp cho mọi độ tuổi. Tuy nhiên cần đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Liều dùng

Thuốc Acetaphen 500 được sử dụng với liều dùng khác nhau đối với trẻ em và người lớn

 • Để giảm đau hoặc hạ sốt cho người lớn và trẻ em trên 11 tuổi, liều paracetamol thường dùng hoặc đưa vào trực tràng là 325 – 650 mg, cứ 4 – 6 giờ một lần khi cần thiết nhưng không quá 4 g một ngày, liều một lần lớn hơn 1 g có thể hữu ích để giảm đau ở một số người bệnh.
 • Để giảm đau hoặc hạ sốt, trẻ em có thể uống hoặc đưa vào trực tràng cứ 4 – 6 giờ một lần khi cần:
  Trẻ em 1 – 2 tuổi: 120 mg
  Trẻ em 4 – 11 tháng tuổi: 80 mg
  Trẻ em dưới 3 tháng tuổ: 40 mg.
  Liều trực tràng cho trẻ em dưới 2 tuổi dùng tuỳ theo mỗi bệnh nhi.
 • Liều uống thường dùng của paracetamol, dưới dạng viên nén giải phóng kéo dài 650 mg, để giảm đau ở người lớn và trẻ em 12 tuổi trở lên là 1,3 g cứ 8 giờ một lần khi cần thiết, không quá 3,9 g mỗi ngày. Viên nén paracetamol giải phóng kéo dài, không được nghiền nát, nhai hoặc hoà tan trong chất lỏng.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Acetaphen 500

Chống chỉ định

Thuốc chống chỉ định đối với những đối tượng:

 • Người bệnh nhiều lần thiếu máu hoặc có bệnh tim, phổi, thận, hoặc gan.
 • Người bệnh quá mẫn với paracetamol.
 • Người bệnh thiếu hụt glucose – 6 – phosphat dehydrogenase.

Tác dụng phụ của Acetaphen 500

 • Ban da và những phản ứng dị ứng khác thỉnh thoảng xảy ra. Thường là ban đỏ hoặc mày đay, nhưng đôi khi nặng hơn và có thể kèm theo sốt do thuốc và thương tổn niêm mạc. Người bệnh mẫn cảm với salicylat hiếm mẫn cảm với paracetamol và những thuốc có liên quan. Trong một số ít trường hợp riêng lẻ, paracetamol đã gây giảm bạch cầu trungtính, giảm tiểu cầu và giảm toàn thể huyết cầu.
 • Ít gặp: ban da, buồn nôn, nôn, loạn tạo máu (giảm bạch cầu trung tính, giảm toàn thể huyết cầu, giảm bạch cầu), thiếu máu, bệnh thận, độc tính thận khi lạm dụng dài ngày.
 • Hiếm gặp: phản ứng quá mẫn với thuốc.

Lưu ý khi dùng thuốc

Cần thận trọng khi dùng Acetaphen 500 như sau:

 • Không được dùng paracetamol để tự điều trị giảm đau quá 10 ngày ở người lớn hoặc quá 5 ngày ở trẻ em, trừ khi do thầy thuốc hướng dẫn, vì đau nhiều và kéo dài như vậy có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý cần thầy thuốc chẩn đoán và điều trị có giám sát.
 • Không dùng paracetamol cho người lớn và trẻ em để tự điều trị sốt cao trên 39,5 độ C, sốt kéo dài trên 3 ngày hoặc sốt tái phát, trừ khi do thầy thuốc hướng dẫn, vì sốt như vậy có thể là dấu hiệu của một bệnh nặng cần được thầy thuốc chẩn đoán nhanh chóng.
  Để giảm thiểu nguy cơ quá liều, không nên cho trẻ em quá 5 liều paracetamol để giảm đau hoặc hạ sốt trong vòng 24 giờ, trừ khi do thầy thuốc hướng dẫn.

Xử lý khi quá liều

 • Biểu hiện:
  – Buồn nôn, nôn và đau bụng thường xảy ra trong vòng 2 – 3 giừo sau khi uống liều độc của thuốc. Bệnh nhân có thể bị xanh tím da, niêm mạc và móng tay.
  – Khi bị ngộ độc nặng có thể dẫn đến kích động và mê sảng. Tiếp theo có thể là ức chế hệ thần kinh trung ương, sững sờ, hạ thân nhiệt, mệt lả, thở nhanh, nông, mạch nhanh, yếu, không đều, huyết áp thấp và suy tuần hoàn.
  – Truỵ mạch do giảm oxy huyết tương đối và do tác dụng ức chế trung tâm,tác dụng này chỉ xảy ra với liều rất lớn. Sốc có thể xảy ra nếu giãn mạch nhiều. Cơn co giật ngẹt thở gây tử vong có thể xảy ra. Thường hôn mê xảy ra trước khi chết đột ngột hoặc sau vài ngày hôn mê
 • Cách xử lý:
  – Cần rửa dạ dày trong mọi trường hợp, tốt nhất trong vòng 4 giờ sau khi uống.
  – Liệu pháp giải độc chính là dùng những hợp chất sulfhydryl, có lẽ tác động một phần do bổ sung dự trữ glutathion ở gan. N – acetylcystein có tác dụng khi uống hoặc tiêm tĩnh mạch. phải cho thuốc ngay lập tức nếu chưa đến 36 giờ kể từ khi uống paracetamol.
  – Ngoài ra có thể dùng than hoạt hoặc thuốc tẩy muối, hoặc nước chè đặc để làm giảm hấp thu paracetamol.

Cách xử lý khi quên liều

Bệnh nhân nên uống liều bị quên ngay lúc nhớ ra. Nếu liều đó gần với lần dùng thuốc tiếp theo, bỏ qua liều bị quên và tiếp tục uống thuốc theo đúng thời gian qui định. Không dùng 2 liều cùng lúc.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật

Hướng dẫn bảo quản thuốc Acetaphen 500

Điều kiện bảo quản

Bảo quản thuốc Acetaphen 500 ở  dưới 40 độ C, tốt nhất là 15 – 30 độ C, tránh để đông lạnh dung dịch hoặc dịch treo uống.

Thời gian bảo quản

Thông tin về thời gian bảo quản đang được cập nhật

Thông tin mua thuốc Acetaphen 500

Nơi bán thuốc Acetaphen 500

Bạn có thể tham khảo thông tin thuốc tại Chợ Y Tế Xanh.

Giá bán của Acetaphen 500

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Acetaphen 500 vào thời điểm này.

Hình tham khảo cho Acetaphen 500

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Acetaphen 500: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Acetaphen 500: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here