Thuốc Adcetris công dụng, cách dùng và thận ý khi dùng

0
189
Thuoc-Adcetris-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung

Hithuoc chia sẻ thông tin về Adcetris điều trị ung thư hạch Hodgkin cổ điển có thể tái phát hoặc đã tái phát sau khi cấy ghép tế bào gốc hoặc điều trị bằng các loại thuốc ung thư khác. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Aclasta phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Adcetris (brentuximab vedotin) là một loại thuốc ung thư can thiệp vào sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể. Tại bài viết này, Thuốc Đặc Trị 247 cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Adcetris

 • Điều trị bệnh nhân trưởng thành mắc bệnh u lympho Hodgkin cổ điển giai đoạn III hoặc IV chưa được điều trị trước đó (cHL) kết hợp với hóa trị liệu.
 • Điều trị bệnh nhân mắc bệnh U lympho Hodgkin Cổ điển (cHL) có nguy cơ tái phát hoặc tiến triển cao như hợp nhất tế bào gốc tạo máu tự thân sau ghép tế bào gốc tạo máu (auto-HSCT).
 • Điều trị bệnh nhân cHL sau khi tự HSCT thất bại hoặc sau khi thất bại ít nhất hai phác đồ hóa trị liệu đa tác nhân trước đó ở những bệnh nhân không phải là đối tượng tự động HSCT.
 • Điều trị bệnh nhân bị ung thư hạch tế bào lớn đồng sản toàn thân sau khi thất bại ít nhất một phác đồ hóa trị liệu đa tác nhân trước đó.
 • Điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh u lympho tế bào lớn đồng sản ở da (pcALCL) hoặc thuốc diệt nấm biểu hiện CD30 (MF) đã được điều trị toàn thân trước đó.

Thành phần Adcetris

Thuốc Adcetris có thành phần hoạt chất là Brentuximab được sử dụng để điều trị một số loại ung thư, bao gồm ung thư hạch hodgkin, u lympho tế bào lớn anaplastic toàn thân, u lympho tế bào T ngoại vi, u lympho tế bào lớn anaplastic ở da nguyên phát, thuốc diệt nấm biểu hiện CD30.

Thuoc-Adcetris-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung1
Thành phần Adcetris

Thận trọng khi dùng thuốc Adcetris

Điều trị này có thể không được thực hiện cùng lúc với liệu pháp Bleomycin.

Trước khi bắt đầu điều trị bằng Adcetris, hãy đảm bảo rằng bạn đã nói với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc nào khác mà bạn đang dùng (bao gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, vitamin, thuốc thảo dược, v.v.). Không dùng aspirin, các sản phẩm có chứa aspirin trừ khi bác sĩ của bạn cho phép đặc biệt.

Không nhận bất kỳ loại chủng ngừa hoặc chủng ngừa nào mà không có sự chấp thuận của bác sĩ khi đang dùng Adcetris.

Thông báo cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn đang mang thai hoặc có thể mang thai trước khi bắt đầu điều trị này. Nhóm thai kỳ D (Adcetris® có thể nguy hiểm cho thai nhi. Phụ nữ đang mang thai hoặc đang mang thai phải được thông báo về nguy cơ tiềm ẩn cho thai nhi.)

Đối với cả nam và nữ: Sử dụng các biện pháp tránh thai và không thụ thai (có thai) khi đang dùng Adcetris. Nên áp dụng các phương pháp tránh thai như bao cao su.

Không cho con bú khi đang dùng Adcetris.

Quá liều lượng của Adcetris

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc này. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Adcetris?

 • Thuốc chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Adcetris

 • Đọc hướng dẫn về thuốc do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Adcetris Và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. 
 • Adcetris được truyền vào tĩnh mạch. 
 • Adcetris thường được tiêm 2 đến 3 tuần một lần. Làm theo hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ rất cẩn thận.
 • Bạn có thể được sử dụng các loại thuốc khác để giúp ngăn ngừa các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc phản ứng dị ứng. Tiếp tục sử dụng các loại thuốc này cho đến khi bác sĩ của bạn đã kê đơn.
 • Adcetris có thể làm giảm số lượng tế bào máu của bạn. Máu của bạn sẽ cần được xét nghiệm thường xuyên. Các phương pháp điều trị ung thư của bạn có thể bị trì hoãn dựa trên kết quả.
 • Liều Adcetris dựa trên cân nặng. Nhu cầu về liều lượng của bạn có thể thay đổi nếu bạn tăng hoặc giảm cân.
 • Nếu bạn cần phẫu thuật, hãy nói với bác sĩ phẫu thuật của bạn rằng bạn hiện đang sử dụng thuốc này. Bạn có thể phải dừng lại trong một thời gian ngắn.

Liều Lượng Adcetris

Liều lượng của thuốc adcetris phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể của bạn.

Liều thuốc thông thường được dùng kết hợp với các loại thuốc hóa trị khác là 1,2 mg/kg được đưa ra mỗi 2 tuần trong 6 tháng. Các loại thuốc hóa trị khác là doxorubicin, vinblastine và dacarbazine và hiệu ứng.

Liều thuốc thông thường được cung cấp một mình là 1,8mg/kg, cứ sau 3 tuần được tiêm không quá một năm. Bác sĩ có thể giảm liều khởi đầu xuống 1,2 mg/kg nếu bạn có vấn đề về thận hoặc gan.

Thuốc adcetris chỉ được dùng cho người lớn. Thuốc không được sử dụng ở trẻ em

Thuốc Adcetris có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Khi được sử dụng một mình hoặc cùng với hóa trị liệu, các tác dụng phụ thường gặp nhất là:

 • Tổn thương thần kinh (bệnh thần kinh ngoại vi)
 • Cảm thấy mệt
 • Buồn nôn
 • Bệnh tiêu chảy
 • Số lượng tế bào bạch cầu thấp
 • Nhiễm trùng mũi hoặc xoang
 • Sốt
 • Táo bón
 • Nôn mửa
 • Rụng tóc
 • Giảm cân
 • Đau bụng trên
 • Số lượng tế bào hồng cầu thấp
 • Lở loét hoặc sưng tấy trong miệng và / hoặc trong đường tiêu hóa

Tương tác thuốc Adcetris

Một số loại thuốc không nên được sử dụng tại hoặc xung quanh thời điểm ăn thực phẩm hoặc ăn một số loại thực phẩm vì có thể xảy ra tương tác. Sử dụng rượu hoặc thuốc lá với một số loại thuốc cũng có thể gây ra tương tác. Các tương tác sau đây đã được lựa chọn trên cơ sở ý nghĩa tiềm năng của chúng và không nhất thiết phải bao gồm tất cả.

Sử dụng thuốc Adcetris với bất kỳ trường hợp nào sau đây thường không được khuyến khích, nhưng có thể không tránh khỏi trong một số trường hợp. Nếu được sử dụng cùng nhau, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng hoặc mức độ thường xuyên sử dụng thuốc này hoặc hướng dẫn đặc biệt cho bạn về việc sử dụng thức ăn, rượu hoặc thuốc lá, Nước bưởi

Nhóm dược lý: Thuốc chống ung thư; các chất chống ung thư khác; kháng thể đơn dòng, mã ATC: L01XC12

Cơ chế hoạt động

Brentuximab vedotin là một ADC cung cấp chất chống ung thư dẫn đến chết tế bào apoptotic một cách chọn lọc trong các tế bào khối u biểu hiện CD30. Dữ liệu phi lâm sàng cho thấy rằng hoạt tính sinh học của brentuximab vedotin là kết quả của một quá trình gồm nhiều bước. Sự liên kết của ADC với CD30 trên bề mặt tế bào bắt đầu sự xâm nhập của phức hợp ADC-CD30, phức hợp này sau đó sẽ chuyển đến ngăn lysosome. Trong tế bào, một loài hoạt động xác định duy nhất, MMAE, được giải phóng thông qua sự phân cắt protein. Sự liên kết của MMAE với tubulin phá vỡ mạng lưới vi ống trong tế bào, gây ra sự bắt giữ chu kỳ tế bào và dẫn đến cái chết theo chương trình của tế bào khối u biểu hiện CD30.

HL cổ điển, sALCL và các loại phụ của CTCL (bao gồm cả MF và pcALCL) biểu hiện CD30 như một kháng nguyên trên bề mặt tế bào ác tính của chúng. Biểu hiện này không phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, dòng điều trị hoặc tình trạng cấy ghép. Những đặc điểm này khiến CD30 trở thành mục tiêu cho can thiệp điều trị. Do cơ chế tác dụng nhắm mục tiêu CD30 mà brentuximab vedotin có thể khắc phục tình trạng kháng hóa chất vì CD30 được biểu hiện nhất quán ở những bệnh nhân không chịu được hóa trị liệu đa tác nhân, bất kể tình trạng cấy ghép trước đó. Cơ chế hoạt động nhắm mục tiêu CD30 của brentuximab vedotin, biểu hiện nhất quán của CD30 trong suốt HL cổ điển,

Không loại trừ những đóng góp vào cơ chế hoạt động của các chức năng liên quan đến kháng thể khác.

Tác dụng dược lực học

Thuoc-Adcetris-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung2
Dược lực học thuốc Adcetris

Điện sinh lý tim

Bốn mươi sáu (46) bệnh nhân có khối u ác tính huyết học biểu hiện CD30 được đánh giá trong số 52 bệnh nhân nhận được 1,8 mg / kg vedotin brentuximab 3 tuần một lần như một phần của nghiên cứu an toàn tim mạch đa trung tâm, một nhánh, nhãn mở, pha 1. . Mục tiêu chính là đánh giá ảnh hưởng của brentuximab vedotin đối với tái phân cực tâm thất và phân tích cơ bản được xác định trước là sự thay đổi trong QTc từ ban đầu đến nhiều mốc thời gian trong Chu kỳ 1.

Khoảng tin cậy trên 90% (CI) xung quanh ảnh hưởng trung bình trên QTc là <10 msec tại mỗi điểm thời gian sau cơ sở của Chu kỳ 1 và Chu kỳ 3. Những dữ liệu này cho thấy sự không kéo dài QT có liên quan về mặt lâm sàng do brentuximab vedotin được dùng với liều 1,8 mg / kg mỗi 3 tuần ở những bệnh nhân có khối u ác tính biểu hiện CD30.

Bảo quản thuốc Adcetris ra sao?

 • Thuốc Adcetris được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc Adcetris quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Thuốc Đặc Trị 247.

Thuốc Adcetris giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Adcetris sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Adcetris tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Adcetris – Chemotherapy Drug Information http://chemocare.com/chemotherapy/drug-info/adcetris.aspx. Truy cập ngày 10/06/2021.
 2. Adcetris– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Brentuximab_vedotin. Truy cập ngày 10/06/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc adcetris 50mg brentuximab điều trị ung thư hạch Hodgkin https://thuocdactri247.com/thuoc-adcetris-50mg-brentuximab-ung-thu-hach/. Truy cập ngày 10/06/2021.
5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here