Thuốc Alecnib công dụng, liều dùng sử dụng Alecnib

0
313
Thuoc-Alecnib-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung1

Hithuoc chia sẻ thông tin về thuốc Alecnib trong bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC). Bài viết này chỉ mang tính chất thông tin, bệnh nhân sử dụng Ericone phải có chỉ định của bác sĩ.

Alecnib là một loại thuốc uống ngăn chặn hoạt động của kinase u lympho anaplastic (ALK). Trong bài viết này, Thuốc đặc trị 247 cung cấp những thông tin chuyên sâu về các loại thuốc. Sản phẩm nổi bật trong danh mục sản phẩm ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ tin tưởng.

Công dụng thuốc Alecnib

Alecnib là một loại thuốc sử dụng để điều trị nhắm mục tiêu chống ung thư được dùng ở trong hóa trị liệu. Alecnib cũng được biết đến như là một chất ức chế tyrosine kinase hoặc ALK.

Thành phần Alecnib

 • Thành phần hoạt chất: Alectinib
 • Hàm lượng: 150mg

Xem thêm: Thuốc Alecnib 150mg điều trị ung thư phổi giá bao nhiêu?

Cảnh báo khi dùng thuốc Alecnib

Trước khi dùng alectinib, hãy cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với thuốc alectinib, bất cứ loại thuốc nào khác hoặc bất cứ thành phần nào ở trong viên nang alectinib. Hỏi ngay dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn để biết danh sách những thành phần ở trong thuốc.

Nói cho bác sĩ và dược sĩ biết các loại thuốc kê đơn hoặc không kê đơn, chất bổ sung dinh dưỡng, vitamin và những sản phẩm thảo dược bạn đang sử dụng hoặc dự định dùng. Hãy chắc chắn đề cập đến bất kỳ điều nào sau đây: Thuốc điều trị cao huyết áp hoặc bệnh tim. Bác sĩ sẽ theo dõi liều lượng và có thể thay đổi liều lượng thuốc của bạn nếu xuất hiện những tác dụng phụ.

Hãy liên hệ cho bác sĩ của bạn nếu như bạn đang hoặc đã từng có những vấn đề về gan, phổi hoặc hô hấp, nhịp tim chậm hoặc không đều.

Thuoc-Alecnib-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung2
Cảnh báo khi dùng thuốc Alecnib

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai, hoặc nếu bạn đang có kế hoạch sinh con. Bạn không nên có thai khi đang dùng alectinib. Nếu bạn là phụ nữ, bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai đáng tin cậy trong lúc sử dụng thuốc alectinib và ít nhất khoảng 1 tuần sau liều cuối cùng. Nếu như bạn là nam giới thì bạn và đối tác nữ của bạn nên dùng những biện pháp ngừa thai hiệu quả trong lúc dùng Alectinib và trong 3 tháng sau khi liều cuối cùng của bạn. Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn hoặc đối tác của bạn có thai trong khi dùng alectinib.  Thuốc Alectinib có thể làm hại đến thai nhi.

Hãy nói cho bác sĩ biết nếu như bạn đang cho con bú. Chính vì vậy, trong lúc sử dụng thuốc   alectinib và trong  khoảng 1 tuần sau liều cuối cùng thì bạn không nên cho con bú.

Lên kế hoạch tránh tiếp xúc lâu dài hoặc không cần thiết với ánh sáng mặt trời (bao gồm đèn nắng và giường tắm nắng) và mặc quần áo bảo vệ, kính râm và chỉ số chống nắng (SPF) trong ít nhất 50 ngày khi dùng alectinib và ít nhất 7 ngày sau khi dùng kem chống nắng alectinib . liều cuối cùng của bạn. Thuốc Alectinib có thể sẽ ảnh hưởng đến da của bạn và khiến da trở nên nhạy cảm với ánh nắng.

Quá liều lượng của Alecnib

 • Nếu bạn đang nghi ngời mình sử dụng thuốc quá liều hoặc thì hãy liên hệ với trung tâm y tê và bác sĩ của bạn để được điều trị đúng hướng. Mang theo đơn thuốc của bạn cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Alecnib?

 • Chống chỉ định sử dụng thuốc đối với các bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc bất cứ loại tá dược nào trong thuốc.

Cách dùng thuốc Alecnib

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bắt đầu dùng Alecnib và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì thì bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Xem thêm: Thuốc Alecnib công dụng và cách dùng

Liều Lượng Alecnib

Liều khuyến cáo của Alecnib là 600 mg, tương đương với bốn viên nén 150 mg, uống hai lần mỗi ngày với thức ăn với tổng liều hàng ngày là 1200 mg.

Bệnh nhân có khả năng bị suy gan nặng (Child-Pugh €) nên dùng liều khởi đầu 450 mg, uống hai lần mỗi ngày với thức ăn với tổng liều hàng ngày là 900 mg.

Điều trị bằng Alecnib nên được tiếp tục cho đến khi bệnh tiến triển hoặc có độc tính không thể chấp nhận được.

Thuốc Alecnib có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Các tác dụng ngoại ý sau đây là phổ biến (tỷ lệ mắc bệnh lớn hơn 30%) ở bệnh nhân dùng alectinib:

 • Thiếu máu ( hồng cầu có số lượng thấp )
 • Mệt mỏi (bao gồm cả suy nhược)
 • Tăng những xét nghiệm về chức năng gan: AST, ALT, bilirubin (những vấn đề về gan)
 • Lượng đường ở trong máu cao 
 • Táo bón
 • Canxi ở trong máu thấp (hạ calci huyết)
 • Sưng tấy (phù nề)
 • Kali thấp (hạ kali máu)
 • Đau cơ và xương
 • Tăng mức creatinine
 • Giảm số lượng tế bào lympho (tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng)
 • Phốt phát trong máu thấp (phốt phát trong máu thấp)
 • Natri máu thấp (hạ natri máu)
 • Buồn nôn

Tương tác thuốc Alecnib

Khả năng tương tác với alectinib thấp. Mặc dù nó được chuyển hóa bởi enzym gan CYP3A4, và các chất ức chế enzym này do đó làm tăng nồng độ của nó trong cơ thể, chúng cũng làm giảm nồng độ của chất chuyển hóa có hoạt tính M4, dẫn đến chỉ có một tác dụng, đó là sử dụng tổng thể nhỏ. Ngược lại, chất CYP3A4 có thể làm giảm nồng độ alectinib và làm tăng nồng độ M4. Tương tác thông qua các enzym CYP khác và các chất vận chuyển không thể bị loại trừ, nhưng không có ý nghĩa lâm sàng.

Dược động học thuốc Alecnib

Khi dùng trong bữa ăn, sinh khả dụng tuyệt đối của thuốc là 37% và nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được sau 4 đến 6 giờ. Trạng thái ổn định đạt được trong vòng khoảng 7 ngày. Alectinib liên kết hơn 99% với protein huyết tương của M4. Enzyme chịu trách nhiệm chính cho sự chuyển hóa của alectinib là CYP3A4; các enzyme CYP khác và aldehyde dehydrogenase chỉ đóng vai trò phụ. Alectinib và M4 chiếm 76% phơi nhiễm toàn thân, phần còn lại là các chất chuyển hóa nhỏ.

Thời gian bán thải trong huyết tương của alectinib là 32,5 giờ và thời gian bán thải trong huyết tương của M4 là 30,7 giờ. 98% được thải qua phân, trong đó 84% là alectinib không đổi và 6% là M4. Ít hơn 1% được tìm thấy trong nước tiểu.

Bảo quản thuốc Alecnib ra sao?

 • Bảo quản thuốc Alecnib ở trong nhiệt độ phòng.
 • Thuốc không sử dụng không nên bỏ vào nước thải (chẳng hạn như xuống dưới bồn rửa hoặc ở trong nhà vệ sinh) hoặc ở trong rác sinh hoạt. Hỏi ngay dược sĩ của bạn để biết cách xử lý thuốc không còn sử dụng hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được sử dụng thuốc trong quá thời hạn sử dụng được ghi bên ngoài hộp thuốc.

Thuốc Alecnib giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Alecnib sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Alecnib tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn uy tín: https://thuocdactri247.com/thuoc-dieu-tri/ung-thu-phoi/thuoc-alecnib-150mg-alectinib-tri-ung-thu-phoi/

Rate this post
Previous articleAvastin 100mg/4ml có công dụng như thế nào?
Next articleThuốc Azilect công dụng, cách dùng
Bác sĩ Võ Mộng Thoa với nhiều năm kinh nghiệm với các căn bệnh ung thư, thuốc ung thư. Tốt nghiệp Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh và tư vấn sức khỏe tại Thuốc Đặc Trị 247. Với tâm huyết chia sẻ kiến thức, thông tin bệnh thư, thuốc ung thư, gửi đến những thông điệp quan trọng về việc phòng ngừa và điều trị căn bệnh ung thư, giúp mọi người có cái nhìn toàn diện hơn trước căn bệnh nguy hiểm này. Chuyên khoa: Ung thư Kinh nghiệm: Từ 2011 - 2012: Bác sĩ nội trú khoa ung thư, Bệnh viện HenRi Mondor, Cresteeil, Cộng hòa pháp. Từ 2012 - Nay: Giảng viên bộ môn ung thư Đại Học Y Dược TP.HCM. Có kinh nghiệm 5 năm trong việc chẩn đoán và kê đơn Các kiến thức về bệnh ung thư, thuốc điều trị ung thư hiệu quả. Tư vấn thông tin sức khỏe, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bệnh ung thư. Tư vấn thông tin các dòng thuốc phổ biến, thuốc kê đơn hoặc thuốc đặc trị. Chứng nhận: Bác sĩ Đa Khoa, Đại Học Y Dược Tp.HCM Thạc Sĩ chuyên nghành ung thư - ĐHYD - TP.HCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here