Thuốc Alecnib công dụng, cách dùng và thận ý khi dùng

0
23
Thuoc-Alecnib-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung1

Hithuoc chia sẻ thông tin về Alecnib điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC). Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Alecnib phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Alecnib là một loại thuốc uống có tác dụng ngăn chặn hoạt động của kinase lymphoma anaplastic (ALK). Tại bài viết này, Thuốc Đặc Trị 247 cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Alecnib

Alecnib là một loại thuốc điều trị nhắm mục tiêu chống ung thư được sử dụng trong hóa trị liệu. Alecnib được biết đến như một chất ức chế tyrosine kinase hoặc ALK.

Thành phần Alecnib

 • Thành phần hoạt chất: Alectinib
 • Hàm lượng: 150mg

Cảnh báo khi dùng thuốc Alecnib

Trước khi dùng alectinib, cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với alectinib, bất kỳ loại thuốc nào khác hoặc bất kỳ thành phần nào trong viên nang alectinib. Hỏi dược sĩ của bạn để biết danh sách các thành phần.

Cho bác sĩ và dược sĩ của bạn biết những loại thuốc kê đơn và không kê đơn, vitamin, chất bổ sung dinh dưỡng và các sản phẩm thảo dược mà bạn đang dùng hoặc dự định dùng. Hãy chắc chắn đề cập đến bất kỳ điều nào sau đây: thuốc điều trị huyết áp cao hoặc các vấn đề về tim. Bác sĩ có thể cần thay đổi liều lượng thuốc của bạn hoặc theo dõi bạn cẩn thận về các tác dụng phụ.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị hoặc đã từng mắc bệnh gan, phổi hoặc các vấn đề về hô hấp, nhịp tim chậm hoặc không đều.

Thuoc-Alecnib-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung2
Cảnh báo khi dùng thuốc Alecnib

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai, hoặc nếu bạn dự định làm cha một đứa trẻ. Bạn không nên mang thai khi đang dùng alectinib. Nếu bạn là nữ, bạn nên sử dụng một phương pháp ngừa thai đáng tin cậy trong khi dùng alectinib và ít nhất 1 tuần sau liều cuối cùng của bạn. Nếu bạn là nam, bạn và đối tác nữ của bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong khi bạn đang dùng alectinib và trong 3 tháng sau liều cuối cùng của bạn. Nếu bạn hoặc đối tác của bạn có thai trong khi dùng alectinib, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức. Alectinib có thể gây hại cho thai nhi.

Cho bác sĩ biết nếu bạn đang cho con bú. Bạn không nên cho con bú khi đang dùng alectinib và trong 1 tuần sau liều cuối cùng của bạn.

Có kế hoạch tránh tiếp xúc lâu dài hoặc không cần thiết với ánh sáng mặt trời (bao gồm đèn chiếu nắng và giường tắm nắng) và mặc quần áo bảo vệ, kính râm và kem chống nắng có chỉ số bảo vệ chống nắng (SPF) ít nhất 50 trong khi dùng alectinib và ít nhất 7 ngày sau đó liều cuối cùng của bạn. Alectinib có thể khiến da bạn nhạy cảm với ánh nắng.

Quá liều lượng của Alecnib

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc này. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Alecnib?

 • Thuốc chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Alecnib

Đọc hướng dẫn về thuốc do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Alecnibvà mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Liều Lượng Alecnib

Liều khuyến cáo của thuốc Alecnib là hàm lượng 600mg tương đương với bốn viên 150mg uống hai lần mỗi ngày với thức ăn tổng liều hàng ngày là 1200mg.

Bệnh nhân suy gan nặng tiềm ẩn (Child-Pugh €) nên nhận liều khởi đầu hàm lượng 450mg uống hai lần mỗi ngày với thức ăn tổng liều hàng ngày là 900mg.

Nên tiếp tục điều trị điều trị bằng Alecnib cho đến khi bệnh tiến triển hoặc độc tính không được chấp nhận.

Thuốc Alecnib có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Các tác dụng phụ sau đây thường gặp (xảy ra trên 30%) đối với bệnh nhân dùng alectinib:

 • Thiếu máu (số lượng hồng cầu thấp)
 • Mệt mỏi (bao gồm cả suy nhược)
 • Tăng các xét nghiệm chức năng gan: AST, ALT, bilirubin (các vấn đề về gan)
 • Đường huyết cao (Tăng đường huyết)
 • Táo bón
 • Canxi trong máu thấp (hạ calci huyết)
 • Sưng (phù nề)
 • Kali thấp (hạ kali máu)
 • Đau cơ và xương
 • Tăng mức độ creatinin
 • Giảm số lượng tế bào lympho (các tế bào bạch cầu chống lại nhiễm trùng)
 • Phốt phát trong máu thấp (giảm phốt phát trong máu)
 • Natri máu thấp (hạ natri máu)
 • Buồn nôn

Tương tác thuốc Alecnib

Alectinib có khả năng tương tác thấp. Trong khi nó được chuyển hóa bởi enzym gan CYP3A4, và các chất ngăn chặn enzym này theo đó làm tăng nồng độ của nó trong cơ thể, chúng cũng làm giảm nồng độ của chất chuyển hóa có hoạt tính M4, chỉ dẫn đến một tác dụng tổng thể nhỏ. Ngược lại, chất cảm ứng CYP3A4 làm giảm nồng độ alectinib và tăng nồng độ M4. Tương tác thông qua các enzym CYP khác và các protein vận chuyển không thể bị loại trừ nhưng không có ý nghĩa lâm sàng.

Dược động học thuốc Alecnib

Khi dùng trong bữa ăn, sinh khả dụng tuyệt đối của thuốc là 37% và nồng độ thuốc trong huyết tương cao nhất đạt được sau 4 đến 6 giờ. Tình trạng trạng thái ổn định đạt được trong vòng bảy ngày. Liên kết protein huyết tương của alectinib và M4 là hơn 99%. Enzyme chịu trách nhiệm chính cho quá trình chuyển hóa alectinib là CYP3A4; các enzym CYP khác và các aldehyde dehydrogenase chỉ đóng một vai trò nhỏ. Alectinib và M4 chiếm 76% lượng chất trong tuần hoàn, trong khi phần còn lại là các chất chuyển hóa nhỏ.

Thời gian bán hủy trong huyết tương của alectinib là 32,5 giờ và của M4 là 30,7 giờ. 98% được thải trừ qua phân, trong đó 84% là alectinib không thay đổi và 6% là M4. Ít hơn 1% được tìm thấy trong nước tiểu.

Thuoc-Alecnib-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung
Dược động học thuốc Alecnib

Bảo quản thuốc Alecnib ra sao?

 • Thuốc này được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Thuốc Đặc Trị 247.

Thuốc Alecnib giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Alecnib sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Alecnib tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Alectinib: MedlinePlus Drug Information https://medlineplus.gov/druginfo/meds/a616007.html. Truy cập ngày 24/06/2021.
 2. Alecnib– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Alectinib. Truy cập ngày 24/06/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc alecnib 150mg alectinib điều trị ung thư phổi https://thuocdactri247.com/thuoc-alecnib-150mg-alectinib-tri-ung-thu-phoi/. Truy cập ngày 24/06/2021.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here