Thuốc Alendro 70 : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
251

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Alendro 70 : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Alendro 70 là gì?

Thuốc Alendro 70 là thuốc có chứa chất ức chế đặc hiệu sự tiêu xương, không phải hormon. Chống nhược xương và chống loãng xương.

Tên biệt dược

Alendro 70.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói dưới nhiều dạng khác nhau:

  • Hộp 1 vỉ x 1 viên.
  • Hộp 1 vỉ x 4 viên.

Phân loại

Thuốc Alendro 70 thuộc nhóm thuốc kê đơn – ETC 

Số đăng ký

VN-17322-13

Thời hạn sử dụng

Sử dụng thuốc trong thời hạn 36 tháng kể từ ngày sản xuất. Không dùng thuốc đã hết hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Gador S.A – Argentina

Thành phần thuốc

Mỗi viên nén bao phim chứa: Alendronat (dưới dạng Alendronat Mononatri trihydrat 91,37 mg) – 70,00 mg.
Tá được: Cellactose 193,58 mg, Croscamellose Natri 9,00 mg, keo Silicon Dioxid 1,50 mg,  Magnesi Stearat 4,50 mg và Opadry YS-1-7003 white 2,99 mg, Opaglos AG-7350 0,01 mg.

Công dụng của thuốc Alendro 70 trong việc điều trị bệnh

Alendro 70 dùng điều trị loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh có mật độ khoáng xương thấp ít nhất với độ lệch chuẩn – 2 dưới giá trị trung bình cho phụ nữ sau mãn kinh hoặc khi có tiền sử gãy xương do loãng xương.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Alendro 70

Cách sử dụng

– Cần uống Alendro 70 vào buổi sáng sau khi qua đêm, uống với 1 cốc đầy nước (nước đã loại chất khoáng) ít nhất 30 phút trước bữa điểm tâm sáng. Bệnh nhân cần đứng hoặc ngồi thẳng trong ít nhất 30 phút sau khi uống Alendronat.

– Viên nén Alendronat không được nhai hoặc nghiền nát.

Đối tượng sử dụng

Thuốc Alendro 70 dành cho người lớn.

Liều dùng thuốc Alendro 70

Liều uống khuyến cáo là một viên nén 70 mg, uống một lần duy nhất mỗi tuần.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Alendro 70

Chống chỉ định

Alendro 70 chống chỉ định trong những trường hợp:

– Người quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc với các thành phần của chế phẩm này hoặc với Biphosphonat khác. Bất thường về thực quản có thể làm chậm sự làm rỗng của thực quản, gây hẹp hoặc không giãn được thực quản.
– Người không có khả năng đứng hoặc ngồi thẳng ít nhất 30 phút sau khi uống thuốc này.
– Hạ Calci – máu nghiêm trọng.
– Suy thận nặng.

Tác dụng phụ

Khi sử dụng thuốc Alendro 70 có thể gặp một số tác dụng phụ như:

Alendronat 70 mg, mỗi tuần 1 lần:

  • Ít gặp: đau bụng, khó tiêu, ợ chua, buồn nôn, căng bụng, đau xương, cơ hoặc khớp.
  • Hiếm: Táo bón, đầy hơi, viêm dạ dày, loét dạ dày, co rút cơ.

Alendronat, mỗi ngày 10 mg: Ít gặp: đau bụng, khó tiêu, ợ chua, buồn nôn, căng bụng, táo bón, đầy hơi, viêm dạ dày, loét dạ dày, đau (xương, cơ, hoặc khớp), co rút cơ.

Các test trong labô: Trong nghiên cứu lâm sàng, thấy giảm không triệu chứng, nhẹ và thoáng qua nồng độ Calci trong huyết thanh và Phosphat – huyết thanh theo thứ tự ở khoảng 18% và 10% số bệnh nhân. Tuy nhiên, tần số giảm nồng độ Calci – huyết thanh tới < 8,0 mg/dL (2,0 mM) và Phosphat – huyết thanh tới < 2,0 mg/dL (0,65 mM) là tương đương giữa 2 nhóm điều trị và Placebo.

Nghiên cứu về cảnh giác được với alendronat dùng các liều khác nhau và cho các chỉ định khác nhau, đã gặp những tác dụng không mong muốn sau đây:

  • Toàn thân: Các phản ứng quá mẫn cảm, bao gồm mày đay và hiếm gặp
  • Tiêu hoá: Viêm thực quản, , loét thực quản, hiếm gặp hẹp thực quản hoặc thủng thực quản. Cũng có gặp loét dạ dày và tá tràng, một số trường hợp nghiêm trọng và có kèm biến chứng.
  • Ngoài da: Phát ban (có khi nhạy cảm với ánh sáng)
  • Các giác quan: Hiếm gặp .

*Thông báo cho bác sĩ các tác dụng không mong muốn gặp phải khi dùng thuốc.*

Xử lý khi quá liều

Do có nguy cơ kích ứng thực quản, không được phép gây nôn khi quá liều Alendronat và bệnh nhân cần được để ngồi thẳng hoặc đứng. Thẩm tách không có ích lợi. Khi gặp quá liều, cần đưa khám ở nơi gần nhất, ở bệnh viện hoặc trung tâm chống độc.

Khuyến cáo về điều trị ban đầu nếu gặp quá liều: Sau khi đánh giá tỷ mỉ về tình trạng lâm sàng của bệnh nhân và thời gian đã qua từ khi uống thuốc, liều lượng thuốc đã gây ngộ độc và những chống chỉ định có thể gặp trong quy trình dùng thuốc, thì nhân viên y tế cần quyết định về biện pháp điều trị cấp cứu chung.

Cách xử lý khi quên liều

Khi quên uống liều hằng tuần Alendro 70, phải uống 1 viên vào sáng đầu tiên sau khi quên. Không được uống 2 viên thuốc trong cùng một ngày, nhưng trở lại uống 1 viên làm 1 lần duy nhất mỗi tuần vào ngày đã chọn lựa như đã đặt kế hoạch từ trước.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Alendro 70

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

– Bảo quản thuốc trong bao bì kín, nơi khô, tránh ánh sáng, nhiệt độ không quá 30°C.

– Để tránh xa tầm tay của trẻ em.

Thời gian bảo quản

Thông tin về thời gian bảo quản đang được cập nhật

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc Alendro 70

Có thể tìm mua thuốc Alendro 70 tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo chất lượng thuốc cũng như sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Alendro 70 vào thời điểm này.

Nội dung tham khảo

Thận trọng

– Không khuyến cáo dùng Alendro 70 cho bệnh nhân suy thận nặng do còn thiếu dữ liệu lâm sàng.

– Giống như các Biphosphonat khác, cần dùng thận trọng Alendro 70 cho người bệnh có các vấn đề về tiêu hoá, như khó nuốt, bệnh thực quản triệu chứng, viêm dạ dày, viêm tá tràng, loét dạ dày hoặc loét tá tràng.

– Rối loạn chuyển hoá Calci như thiếu hụt vitamin D và giảm Calci máu cần được điều trị triệt để  trước khi dùng Alendro 70 vì tuy không thường gặp, nhưng có thể gây giảm tạm thời và không triệu chứng về Calci – huyết thanh do cơ chế tác dụng của Alendronat.

Đối với phụ nữ đang mang thai và cho con bú: Chưa có nhiều kết quả rõ ràng, không nên dùng Alendro 70 cho phụ nữ mang thai.

Ảnh hưởng của thuốc Alendro 70 lên khả năng lái xe và vận hành máy móc: Chưa có nghiên cứu về ảnh hưởng của thuốc đến khả năng lái xe và vận hành máy móc. Tuy nhiên đã có một số báo cáo về các tác dụng không mong muốn có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc như đau cơ, co rút cơ.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Alendro 70 : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Alendro 70 : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here