Thuốc Aluvia : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
186

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Aluvia : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Aluvia là gì ?

Thuốc Aluvia là thuốc ETC được dùng điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV-1).

Tên biệt dược

Tên đăng ký là Aluvia

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo: Hộp 1 lọ x 120 viên.

Phân loại

Thuốc Aluvia là loại thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VN-17801-14.

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc là 48 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Abbott GmbH & Co.KG – Đức.

Thành phần của thuốc Aluvia

 • Lopinavir với hàm lượng 200mg
 • Ritonavir với hàm lượng 50mg

Công dụng của thuốc Aluvia trong việc điều trị bệnh

 • Aluvia được chỉ định phối hợp với các thuốc kháng retrovirus khác điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV-1) trên các đối tượng người lớn, trẻ vị thành niên và trẻ em từ 2 tuổi trở lên.
 • Lựa chọn Aluvia để điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV-1 đã từng sử dụng thuốc ức chế protease nên dựa vào xét nghiệm đề kháng virus va tiền sử điều trị của bệnh nhân.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Aluvia

Cách sử dụng:

 • Dùng thuốc theo đường uống
 • Viên nén Aluvia được nuốt trực tiếp, không nhai, bé vỡ hoặc nghiền nát. Aluvia có thể dùng cùng hoặc không cùng với thức ăn.

Đối tượng sử dụng:

Bệnh nhân là người lớn, trẻ vị thành niên, trẻ em từ 2 tuổi trở lên và nên có chỉ định của bác sĩ đã có kinh nghiệm điều trị nhiễm HIV.

Liều dùng:

Aluvia được chỉ định với liều chuẩn là 400/100 mg (2 viên 200/50 mg) 2 lần mỗi ngày dùng cùng hoặc không cùng với thức ăn.

Ở bệnh nhân trưởng thành, trong những trường hợp cần thiết dùng liều 1 lần mỗi ngày. Aluvia có thể được chỉ định với liều 800/200 mg (4 viên 200/50 mg) 1 lần mỗi ngày dùng cùng hoặc không cùng với thức ăn.

Sử dụng cho bệnh nhân nhi (trẻ từ 2 tuổi trở lên):

 • Liều dùng của Aluvia được chỉ định cho người lớn 400/100 mg (2 lần mỗi ngày) có thể áp dụng cho trẻ có cân nặng từ 40 kg trở lên.
 • Trường hợp trẻ em có cân nặng dưới 40 kg và có thể dùng thuốc dạng viên nén xin tham khảo thêm tờ tóm tắt đặc tính sản phẩm của viên nén Aluvia 100 mg/25 mg.
 • Phác đồ lopinavir/ritonavir liều dùng 1 lần mỗi ngày chưa được đánh giá trên đối tượng bệnh nhân nhi.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Aluvia

Chống chỉ định:

 • Aluvia chống chỉ định với bệnh nhân có tiền sử mẫn cảm với lopinavir, ritonavir hay với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Bệnh nhân bị suy gan nặng.
 • Không sử dụng phối hợp Aluvia với rifampicin vì làm giảm nồng độ của lopinavir dẫn đến làm giảm đáng kế tác dụng điều trị của lopinavir

Tác dụng phụ của thuốc Aluvia

Nhiễm khuẩn và nhiễm ký sinh trùng:

 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên.
 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới, nhiễm khuẩn da bao gồm: viêm mô tế bào, viêm nang lông và nhọt.

Rối loạn máu và hệ bạch huyết:

 • Thiếu máu, giảm bạch cầu, giảm bạch cầu trung tính, .

Rối loạn hệ miễn dịch:

 • Phản ứng quá mẫn bao gồm mày đay và phù mạch.
 • Hội chứng tái tạo miễn dịch.

Và ảnh hưởng đến nhóm cơ quan hệ thống như: Rối loạn nội tiết, chuyển hóa và dinh dưỡng, tâm thần, hệ thần kinh, mắt, tim, mạch máu, đường tiêu hóa, gan mật, da và tổ chức dưới da, cơ xương và mô liên kết, hệ sinh sản và tuyến vú, rối loạn chung và tình trạng của vị trí đưa thuốc.

Xử lý khi quá liều

Không có thuốc giải độc đặc hiệu cho trường hợp quá liều Aluvia. Nên xử trí quá liều Aluvia bằng các biện pháp hỗ trợ chung bao gồm theo dõi dấu hiệu sinh tổn và tình trạng lâm sàng của bệnh nhân. Khi có chỉ định cần loại bỏ lượng thuốc chưa hấp thụ qua niêm mạc ruột bằng cách gây nôn hoặc rửa dạ dày. Sử dụng than hoạt cũng có thể giúp loại bỏ phần thuốc chưa được hấp thụ. Aluvia gắn mạnh với protein vì vậy thẩm tích có thể không hiệu quả trong việc loại bỏ đáng kể thành phần có hoạt tính.

Cách xử lý khi quên liều

 • Tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.
 • Đặc biệt lưu ý, không dùng gấp đôi liều thuốc để tránh gặp phải tình trạng quá liều khi sử dụng thuốc.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Aluvia

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Aluvia

Điều kiện bảo quản

Thuốc nên được bảo quản nhiệt độ không quá 30°C.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 48 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Aluvia

Nơi bán thuốc

Liên hệ Chợ Y Tế Xanh hoặc đến trực tiếp tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc Aluvia.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Phụ nữ có thai và cho con bú

 • Phụ nữ có thai

Theo nguyên tắc, khi quyết định sử dụng, thuốc kháng retrovirus để điều trị nhiễm HIV ở phụ nữ có thai và để hạn chế nguy cơ lây nhiễm HIV trực tiếp sang trẻ sơ sinh, các dữ liệu về sử dụng thuốc trên động vật cũng như kinh nghiệm lâm sàng trên phụ nữ có thai cần được đưa vào để mô tả tính an toàn cho thai nhi.

 • Phụ nữ cho con bú

Nghiên cứu trên chuột cho thấy lopinavir được bài tiết qua sữa. Hiện chưa rö thuốc có bài tiết qua sữa mẹ hay không. Theo nguyên tắc, người mẹ nhiễm HIV nên được khuyến cáo không cho con bú dưới bất kỳ hình thức nảo để tránh lây nhiễm HIV.

 • Ảnh hưởng lên khả năng sinh sản

Nghiên cửu trên động vật cho thấy thuốc không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Hiện không có dữ liệu nào về anh hướng của lopinavir/ritonavir trên khả năng sinh sản ở người.

Ảnh hưởng lên khả năng lái xe và vận hành máy móc

Chưa có nghiên cứu nào. về tác dụng đối với khả năng lái xe và vận hành máy móc dược công bố. Bệnh nhân nên được thông báo về tác dụng không mong muốn buôn nôn đã được báo cáo khi sử dụng Aluvia.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drug Bank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Aluvia : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Aluvia : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here