Thuốc Amoxicilin 250 mg/ 5 ml: Liều dùng, lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
344

Hithuoc chia sẻ thông tin về Amoxicilin 250mg/ 5ml điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên, dưới. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Amoxicilin phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Amoxicilin 250 mg/ 5 ml là gì?

Thuốc Amoxicilin 250 mg/ 5 ml  là thuốc ETC dùng trong điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên, nhiễm trùng đường hô hấp dưới do liên cầu khuẩn, phế cầu khuẩn, tụ cầu không tiết Penicilinase, nhiễm trùng da, cơ do liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn, E. Coli nhạy cảm với Amoxicilin. Ngoài ra thuốc còn được chỉ định cho bệnh lậu, nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng, nhiễm khuẩn đường mật.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Amoxicilin 250 mg/ 5 ml.

Dạng trình bày

Thuốc  được bào chế dưới dạng bột pha hỗn dịch uống.

Quy cách đóng gói

Thuốc này được đóng gói dưới dạng hộp 1 lọ 39 g.

Phân loại

Thuốc này là loại thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VD-18309-13.

Thời hạn sử dụng

Thuốc này có hạn sử dụng 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Công ty Cổ phần Dược phẩm Minh Dân – Việt Nam
 • Địa chỉ: Lô E2, đường N4, KCN Hoà Xá, tỉnh Nam Định, Việt Nam

Thành phần của thuốc Amoxicilin 250 mg/ 5 ml

 • Thành phần chính: Amoxicilin (dạng amoxicilin trihydrat) 3 g, Mỗi 5 ml hén dich chita amoxicilin 250 mg.
 • Tá dược khác: Lactose, Xanthan Gum, Natri Benzoat, Đường trắng, PEG 6000, Vanilin, Bột hương liệu).

Công dụng thuốc Amoxicilin 250 mg/ 5 ml trong việc điều trị bệnh

Thuốc Amoxicilin 250 mg/ 5 ml dùng trong điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên, nhiễm trùng đường hô hấp dưới do liên cầu khuẩn, phế cầu khuẩn, tụ cầu không tiết Penicilinase, nhiễm trùng da, cơ do liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn, E. Coli nhạy cảm với Amoxicilin. Ngoài ra thuốc còn được chỉ định cho bệnh lậu, nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng, nhiễm khuẩn đường mật.

Hướng dẫn sử dụng thuốc thuốc Amoxicilin 250 mg/ 5 ml

Cách sử dụng

Thuốc này được sử dụng qua đường uống.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân cần được điều trị và có sự kê đơn của bác sĩ.

Liều dùng

Thuốc này được chỉ định đối với những trường hợp sau:

– Liều thường dùng  là 250 mg – 500 mg, cách 8 giờ một lần.

– Trẻ em đến 10 tuổi có thể dùng liều 125 mg – 250mg, cách 8 giờ 1 lần.

– Trẻ em dưới 20 kg thường dùng liều 20- 40mg/ kg thể trọng/ngày.

Liểu cao hơn, uống liều duy nhất hoặc trong các đợt ngắn, được dùng trong một vài bệnh:

 • Liều 3g, nhắc lại một lần nữa sau 8 giờ để điều trị áp xe quanh răng hoặc nhắc lại sau 10-12 giờ để điều trị nhiễm khuẩn cấp đường tiết niệu không biến chứng.
 • Để dự phòng viêm màng trong tim ở người dễ mắc, cho liều duy nhất 3g, cách 1 giờ trước khi làm thủ thuật như nhổ răng.
 • Dùng phác đồ liều cao 3g Amoxicilin 2 lần/ngày cho người bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp nặng hoặc tái phát.
 • Nếu cần, trẻ em 3-10 tuổi viêm tai giữa có thể dùng liều 750 mg/ lần, 2 lần mỗi ngày, trong 2 ngày.
 • Đối với người suy thận, phải giảm liều theo hệ số thanh thải Creatinin:
  + Cl Creatinin< 10 ml/ phút: 500 mg/24 giờ.
  + Cl Creatinin> 10 ml/phút: 500 mg/12giờ.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Amoxicilin 250 mg/ 5 ml

Chống chỉ định

Thuốc này chống chỉ định đối với người quá mẫn với bắt kỳ Penicilin nào.

Tác dụng phụ

Thuốc này có thể gây ra những tác dụng không mong muốn như:

– Thường gặp, ADR> 1/100:

 • Ngoại ban (3 – 10%), thường xuất hiện chậm, sau 7 ngày điều trị.

– Ít gặp, 1/1000 <ADR< 1/100:

 • Tiêu hóa: nôn, ỉa chảy.
 • Phản ứng quá mẫn: Ban đỏ, ban dát sần và mày đay, đặc biệt là hội chứng Stevens – Johnson.

– Hiếm gặp, ADR < 1/1000:

 • Gan: Tăng nhẹ SGOT.
 • Thần kinh trung ương: Kích động, vật vã, lo lắng, mắt ngủ, lú lẫn, thay đổi ứng xử hoặc chóng mặt.
 • Máu: Thiếu máu, giảm tiểu cầu, ban xuất huyết giảm tiểu cầu, tăng bạch cầu ưa eosin, giảm bạch cầu, mất bạch cầu hạt.

Xử lý khi quá liều thuốc 

Các trường hợp quá liều khi sử dụng Amoxicilin thường không thể hiện ra triệu chứng. Khi sử dụng liều cao thuốc này phải duy trì lượng nước cơ thể thu nhận vào và đào thải ra ngoài theo đường tiểu để giảm thiểu khả năng tinh thể niệu Amoxicilin. Trường hợp mất cân bằng giải/nước nên điều trị ngay triệu chứng.

Cách xử lý khi quên liều

Tốt nhất vẫn là uống thuốc đúng thời gian bác sĩ kê đơn. Uống thuốc đúng thời gian sẽ bảo đảm tác dụng của thuốc được tốt nhất. Thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu, không nên uống bù khi thời gian quá xa cho lần uống tiếp theo.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Thuốc Amoxicilin 250 mg/ 5 ml cần được bảo quản trong bao bì kín, nơi khô, tránh ánh sáng trực tiếp và ở nhiệt độ dưới 25°C. Bột đã pha, bảo quản trong tủ lạnh 2-8°C, có thể dùng trong vòng 10 ngày.

Thời gian bảo quản

Thuốc Amoxicilin 250 mg/ 5 ml có hạn sử dụng 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc

Hiện nay thuốc có bán ở các trung tâm y tế hoặc ở các nhà thuốc, quầy thuốc đạt chuẩn GPP của Bộ Y Tế. Bạn có thể tìm mua thuốc Amoxicilin 250 mg/ 5 ml trực tuyến tại HiThuoc.com hoặc mua trực tiếp tại các địa chỉ bán thuốc với mức giá thay đổi khác nhau tùy từng đơn vị bán thuốc.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này. Người mua nên lựa chọn những cơ sở bán thuốc uy tín để mua được thuốc với chất lượng và giá cả hợp lí.

Thông tin tham khảo

Dược lực học

 • Amoxicilin là Aminopenicilin, bền vững trong môi trường Acid, có phổ tác dụng rộng hơn Benzylpenicilin, đặc biệt có tác dụng chống trực khuẩn Gram âm. Tương tự như các Penicilin khác, Amoxicilin tác dụng diệt khuẩn, do ức chế sinh tổng hợp Mucopeptid của thành tế bào vi khuẩn. In Vitro, thuốc này có hoạt tính với phần lớn các loại vi khuẩn Gram âm và Gram dương như: Liên cầu khuẩn, Tụ cầu khuẩn không tạo Penicilinase, H. Influenzae, Diplococcus Pneumoniae, N. Gonorrheae, E. Coli, Proteus Mirabilis. Cũng như Ampicilin, thuốc này không có hoạt tính với những vi khuẩn tiết Penicilinase, đặc biệt các tụ cầu kháng Methicilin, tất cả các chủng Pseudomonas và phần lớn các chủng Klebsiella và Enterobacter.
 • Thuốc này có tác dụng In Vitro mạnh hơn Ampicilin đối với EnterococcusFaecalis và Salmonella Spp, nhưng kém tác dụng hơn đối với Shigella Spp. Phổ tác dụng của Amoxicilin có thể rộng hơn khi dùng đồng thời với Sulbactam và Acid Clavulanic, một chất ức chế Beta- Iactamase. ĐÃ có thông báo E. Coli kháng cả thuốc này phối hợp với Acid Clavulanic (16,8%).

Dược động học

 • Thuốc này bền vững trong môi trường Acid dịch vị. Hấp thu không bị ảnh hưởng bởi thức ăn, nhanh và hoàn toàn hơn qua đường tiêu hóa so với Ampicilin.  Khi uống cùng liều lượng như Ampicilin, nồng độ đỉnh Amoxicilin trong huyết tương cao hơn ít nhất 2 lần. Thuốc này phân bố nhanh vào hầu hết các mô và dịch trong cơ thể, trừ mô não và dịch não tủy, nhưng khi màng não bị viêm thì Amoxicilin lại khuếch tán vào dễ dàng. Tăng liều gấp đôi có thể làm  nồng độ thuốc trong máu tăng gấp đôi.
 • Thuốc này uống hay tiêm đều cho những nồng độ thuốc như nhau trong huyết tương. Nửa đời của Amoxicilin khoảng 61,3 phút, dài hơn ở trẻ sơ sinh, và người cao tuổi. Ở người suy thận, nửa đời của thuốc dài khoảng 7 – 20 giờ. Khoảng 60% liều uống thuốc này thải nguyên dạng ra nước tiểu trong vòng 6 – 8 giờ. Probenecid kéo dài thời gian thải của thuốc này qua đường thận. Thuốc này có nồng độ cao trong dịch mật  và một phần thải qua phân.

Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú

Sử dụng an toàn Amoxicilin trong thời kỳ mang thai chưa được xác định rõ ràng. Chỉ sử dụng thuốc này khi thật cần thiết trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào về tác dụng có hại cho thai nhi khi dùng thuốc này cho người mang thai. Vì thuốc này bài tiết vào sữa mẹ, nên phải thận trọng khi dùng thuốc thời kỳ cho con bú.

Cảm ơn quý đọc giả đã quan tâm Hithuoc xin giới thiệu một số địa chỉ uy tín có bán thuốc Amoxicilin:

Hi vọng rằng với bài viết Thuốc Amoxicilin 250mg/ 5ml: Công dụng, liều dùng, cách dùng, các bạn đã nắm được những thông tin cần thiết, có cho mình sự lựa chọn tốt nhất và câu trả lời đúng nhất cho vấn đề mình đang quan tâm. 

Vậy mua thuốc Amoxicilin 250mg/ 5ml ở đâu? giá thuốc bao nhiêu? Xem danh sách một số đơn vị uy tín đang kinh doanh thuốc Amoxicilin bên dưới:

Đơn vị HealthyUngThu.com 

Đơn vị ThuocLP.com

Đơn vị ThuocDacTri247

Hình ảnh minh họa

Nguồn tham khảo

Drugbank 

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Amoxicilin 250 mg/ 5 ml: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Amoxicilin 250 mg/ 5 ml: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here