Thuốc Anandron công dụng, liều dùng

0
502
Thuoc-Anandron-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung1

Anandron thuộc nhóm thuốc được gọi là kháng nguyên không steroid. Trong bài viết dưới đây, Hithuoc sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin chuyên sâu về loại thuốc này. Một số sản phẩm nổi bật của chúng tôi trong Hithuoc được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin tưởng.

Thuốc Anandron 50mg (Nilutamide) là thuốc gì? 

Anandron là một loại thuốc được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Thuốc chứa thành phần hoạt chất chính là Nilutamide.

Anandron thuộc nhóm kháng nguyên không steroid. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn tác động của nội tiết tố androgen mà cơ thể sản xuất một cách tự nhiên. Những tế bào ung thư tuyến tiền liệt phải phụ thuộc vào những hormone này và việc ngăn chặn hoạt động của chúng được thiết kế để ngăn chặn sự phát triển của ung thư.

Anandron 50mg có hiệu quả hơn khi sử dụng đồng thời với các loại thuốc khác thường được gọi là chất chủ vận LHRH. Hoặc, sau khi phẫu thuật nhằm điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Công dụng của thuốc Anandron như thế nào?

Thuốc Anandron 150mg được chỉ định cho nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn D2 khi có dấu hiệu di căn (ung thư đã lan rộng) đến các bộ phận khác của cơ thể.

Kháng nguyên thường được dùng kết hợp với chất chủ vận LHRH hoặc sau khi cắt bỏ tinh hoàn (phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn).

Thành phần của thuốc Anandron

Anandron 50 mg: Mỗi viên nén 50 mg có màu trắng, hai mặt lồi, hình tròn, được khắc chữ “168” trên một chữ “A” ở một mặt và biểu tượng Roussel ở mặt kia. Thành phần không phải là thuốc: tinh bột ngô, lactose, magnesi stearat, povidone, natri docusate và talc.

Anandron 150 mg: Mỗi viên nén 150 mg là một mặt lồi hình tròn màu trắng với chữ “168D” được khắc ở một mặt và logo RU ở mặt còn lại. Thành phần không phải là thuốc: tinh bột ngô, lactose, magnesi stearat, povidone, natri docusate và talc.

Xem thêm: Thuốc Anandron điều trị ung thư tuyến tiền liệt có giá bao nhiêu?

Thận trọng khi dùng thuốc Anandron

Trước khi bắt đầu sử dụng Anandron, hãy nhớ cho bác sĩ biết về những tình trạng y tế hoặc dị ứng bạn có thể mắc phải, những loại thuốc bạn đang dùng, cho dù bạn đang mang thai hay cho con bú, đang cho con bú và bất cứ thông tin quan trọng nào khác ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến cách bạn nên sử dụng thuốc này.

 • Uống rượu: Nilutamide có thể gây buồn nôn và đỏ bừng nếu uống với rượu.
 • Thiếu máu: Nilutamide có thể gây ra số lượng hồng cầu thấp. Liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn xuất hiện các triệu chứng thiếu máu (số lượng tế bào hồng cầu thấp), chẳng hạn như khó thở, cảm thấy mệt mỏi bất thường hoặc da xanh xao. Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi số lượng một số loại tế bào máu, bao gồm cả hồng cầu, trong máu của bạn.
 • Sức khỏe xương: Sử dụng nilutamide lâu dài có thể làm giảm mật độ xương và tăng nguy cơ gãy xương. Bác sĩ của bạn sẽ theo dõi điều này trong khi bạn đang sử dụng thuốc này. Nếu bạn có hoặc có nguy cơ bị loãng xương (ví dụ: nếu bạn hút thuốc hoặc uống quá nhiều rượu trong thời gian dài, có tiền sử gia đình bị loãng xương hoặc đang sử dụng những loại thuốc như thuốc chống động kinh hoặc prednisone), hãy nói chuyện cho bác sĩ của bạn về cách thuốc này ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và nếu bạn cần theo dõi đặc biệt.
Thuoc-Anandron-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung2
Cảnh báo khi dùng thuốc Anandron
 • Bệnh tiểu đường: Anandron có thể gây mất kiểm soát lượng đường trong máu và có thể xảy ra những thay đổi trong dung nạp glucose. Những người đang mắc bệnh tiểu đường có thể thấy cần thiết phải theo dõi lượng đường trong máu của họ thường xuyên hơn trong khi sử dụng thuốc này. Nếu bạn bị tiểu đường hoặc có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, hãy nói chuyện với bác sĩ về cách thuốc này ảnh hưởng đến tình trạng của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn ảnh hưởng như thế nào đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này và liệu có cần phải theo dõi đặc biệt hay không.
 • Buồn ngủ / Giảm tỉnh táo: Anandron có thể sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn hoặc có thể khiến mắt bạn khó điều chỉnh hơn khi di chuyển từ khu vực có ánh sáng tốt sang khu vực có ánh sáng kém. Sử dụng kính râm có thể làm giảm tác dụng này.
 • Bệnh tim: Anandron có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nilutamide cũng có thể gây ra những thay đổi trong nhịp điệu bình thường của tim, bao gồm nhịp tim không đều được gọi là kéo dài QT. QT kéo dài là một tình trạng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng, có thể dẫn đến ngất xỉu, co giật và đột tử.

Xem thêm: Anandron là thuốc gì?

Quá liều lượng của Anandron

Nếu nghi ngờ quá liều thuốc này, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ của bạn. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc đến bác sĩ.

Đối tượng nào KHÔNG nên dùng thuốc Anandron?

 • Nhạy cảm hoặc dị ứng với nilutamide hoặc bất kỳ thành phần nào trong Anandron.
 • Phụ nữ và trẻ em không nên dùng Anandron.
 • Suy giảm những chức năng nghiêm trọng chức năng gan.
 • Có vấn đề về hô hấp nghiêm trọng.

Cách dùng thuốc Anandron

 • Anandron thường chỉ được dùng một lần một ngày. Tuy nhiên, bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn có thể đề nghị một liều lượng khác phù hợp với bạn.
 • Nó phải được sử dụng thường xuyên và liên tục để duy trì các tác dụng có lợi của nó.
 • Anandron có thể được uống ngay trước hoặc sau bữa ăn.
 • Nilutamide có thể gây ra chứng không dung nạp rượu, bao gồm đỏ bừng, khó chịu và huyết áp thấp. Nên tránh đồ uống có cồn trong khi dùng thuốc này.

Quan trọng: Làm theo hướng dẫn trên nhãn. Không sử dụng nhiều hơn sản phẩm này, hoặc thường xuyên hơn so với quy định.

Liều Lượng Anandron

Liều khuyến cáo cho Anandron150mg là 300mg một lần mỗi ngày trước bữa ăn sáng trong tháng điều trị đầu tiên, tiếp theo là 150mg một lần mỗi ngày trước bữa ăn sáng.

Thuốc Anandron có tác dụng phụ gì?

Anandron có thể giúp hầu hết những người bị ung thư tuyến tiền liệt, nhưng nó có thể có tác dụng phụ không mong muốn ở một số người. Toàn bộ những loại thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ. Đôi khi họ rất nghiêm túc, nhưng hầu hết thời gian thì không. Bạn có thể cần điều trị một số tác dụng phụ của Anandron.

Hầu hết những tác dụng phụ do Anandron gây nên xảy ra sớm trong quá trình điều trị và thường giảm dần sau 4 tuần khi giảm liều thông thường xuống một viên mỗi ngày.

Các tác dụng phụ thường gặp nhất là hiệu ứng mắt và khó điều chỉnh với bóng tối. Vấn đề này hầu như luôn chỉ là tạm thời và có thể được cải thiện bằng cách đeo kính râm như kính râm. Bạn không nên lái xe vào ban đêm hoặc qua đường hầm hoặc những khu vực có ánh sáng rực rỡ cho đến khi mắt bạn quen với bóng tối.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào liên quan đến bạn:

 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Khó thích nghi với sự thay đổi ánh sáng
 • Giảm ham muốn tình dục
 • Chóng mặt.

Những loại thuốc nào tương tác với thuốc Anandron?

Tương tác thuốc có thể sẽ thay đổi cách thức hoạt động của thuốc hoặc làm tăng nguy cơ mắc những tác dụng phụ nghiêm trọng. Tài liệu này không bao gồm toàn bộ những tương tác thuốc có thể xảy ra. Giữ danh sách tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm các sản phẩm theo toa / không kê đơn và thảo dược) và chia sẻ chúng với bác sĩ và dược sĩ của bạn. Không được bắt đầu, dừng hoặc thay đổi liều lượng của bất cứ loại thuốc nào mà bạn không có sự chấp thuận của bác sĩ.

Một vài sản phẩm có thể sẽ tương tác với thuốc này bao gồm:

 • Testosterone (miếng dán, gel, thuốc tiêm)
 • Steroid đồng hóa (bao gồm cả nội tiết tố androgen / chất đồng hóa / tiền chất testosterone không kê đơn)
 • DHEA
 • Phenytoin
 • Warfarin

Dược lực học thuốc Anandron

Thuoc-Anandron-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung
Dược lực học thuốc Anandron

Hoạt động kháng nội tiết tố 

Nilutamide hoạt động như một chất đối kháng im lặng cạnh tranh có chọn lọc của AR (IC 50 = 412 nM), ngăn chặn các nội tiết tố androgen như testosterone và DHT kích hoạt thụ thể. Ái lực của nilutamide đối với AR xấp xỉ 1% đến 4% ái lực của testosterone, tương tự như ái lực của bicalutamide và 2-hydroxyflutamide. Tương tự như 2-hydroxyflutamide, nhưng không giống như bicalutamide, nilutamide hoạt hóa yếu AR ở nồng độ cao. Nó không ức chế 5α-reductase.

Giống như các NSAID khác (ví dụ, flutamide và bicalutamide), nilutamide làm tăng nội tiết tố androgen trong huyết thanh (trong trường hợp là testosterone) bằng cách ức chế sinh tổng hợp khi không dùng đồng thời với liệu pháp tương tự GnRH (tăng hai lần), nồng độ estrogen và prolactin. Steroid qua trung gian AR thông qua phản hồi tiêu cực đến trục dưới đồi-tuyến yên-tuyến sinh dục. Do đó, mặc dù nilutamide vẫn có hiệu quả như một chất chống androgen dưới dạng đơn trị liệu, nhưng nó được sử dụng trong ung thư tuyến tiền liệt kết hợp với các chất tương tự GnRH như leuprolide để ngăn chặn nồng độ androgen trong mức độ thiến để ngăn thiến đạt đến tiềm năng tối đa. Phong tỏa Androgen (MAB).

Ức chế cytochrome P450 

Nilutamide được biết là ức chế một số enzym cytochrom P450, bao gồm CYP1A2, CYP2C9 và CYP3A4, và có thể làm tăng nồng độ thuốc được chuyển hóa bởi các enzym này. Nó cũng đã được phát hiện để ức chế enzym CYP17A1 (17α-hydroxylase / 17.20-lyase) trong ống nghiệm, do đó ức chế sinh tổng hợp androgen. Tuy nhiên, liệu pháp nilutamide đơn trị liệu làm tăng đáng kể nồng độ testosterone in vivo, vì vậy ý ​​nghĩa lâm sàng của phát hiện này là không chắc chắn.

Bảo quản thuốc Anandron như thế nào?

 • Thuốc nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, dưới 30 ° C.
 • Bảo quản thuốc này ở nơi không tiếp xúc với nhiệt độ quá cao, độ ẩm hoặc ánh nắng trực tiếp.
 • Giữ thuốc này ở một nơi an toàn ngoài tầm với của trẻ em và vật nuôi.

Thuốc Anandron giá bao nhiêu?

 • Giá bán thuốc Anandron sẽ có phần dao động giữa các nhà thuốc và nhà phân phối. Người dùng có thể tham khảo trực tiếp giá tại các nhà thuốc nổi tiếng trên cả nước.

** Lưu ý: Thông tin bài viết về thuốc Anandron tại Thuốc Đặc Trị 247 chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý dùng thuốc, mọi thông tin dùng thuốc phải có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com.
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn uy tín: https://thuocdactri247.com/thuoc-dieu-tri/ung-thu-tuyen-tien-liet/thuoc-anandron-150mg-nilutamid/

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here