Thuốc Anandron công dụng, liều dùng

0
380
Thuoc-Anandron-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung1

Thuốc Anandron thuộc nhóm thuốc được gọi là thuốc chống nội tiết tố androgen không steroid. Trong bài viết ở bên dưới đây, Hithuoc sẽ chia sẻ cho bạn các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một vài sản phẩm nổi bật ở trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng của thuốc Anandron như thế nào?

Anandron 150mg dành cho nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt tiến triển ở giai đoạn D2, khi có bằng chứng về sự di căn (sự lây lan của ung thư) đến các khu vực khác của cơ thể.

Thuốc kháng androgen thường sẽ được sử dụng kết hợp với thuốc chủ vận LHRH hoặc sau khi thực hiện cắt bỏ tinh hoàn (phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn).

Thành phần của thuốc Anandron

Anandron 50 mg: Mỗi viên nén 50 mg có màu trắng, hình tròn, hai mặt lồi, có khắc chữ “168” trên “A” ở một mặt và với biểu tượng Roussel ở mặt kia. Thành phần không phải là thuốc: bột bắp, lactose, magnesi stearat, povidone, natri docusate và talc.

Anandron 150 mg: Mỗi viên nén 150 mg có màu trắng, hình tròn, hai mặt lồi, được khắc chữ “168D” ở một mặt và với logo RU ở mặt còn lại. Thành phần không phải là thuốc: bột bắp, lactose, magnesi stearat, povidone, natri docusate và talc.

Xem thêm: Thuốc Anandron điều trị ung thư tuyến tiền liệt có giá bao nhiêu?

Thận trọng khi sử dụng thuốc Anandron

Trước khi bắt đầu sử dụng thuốc Anandron, hãy nhớ thông báo cho bác sĩ về bất kỳ tình trạng y tế hoặc dị ứng nào bạn có thể mắc phải, bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng, cho dù bạn đang mang thai hay cho con bú và bất kỳ thông tin quan trọng nào khác về sức khỏe của bạn. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến cách bạn nên sử dụng thuốc này.

Uống rượu: Nilutamide có thể gây buồn nôn và đỏ bừng mặt nếu uống cùng lúc với rượu.

Thiếu máu: Nilutamide có thể gây ra lượng hồng cầu thấp. Nếu bạn gặp các triệu chứng thiếu máu (giảm số lượng hồng cầu) như khó thở, cảm thấy mệt mỏi bất thường hoặc da xanh xao, hãy liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ làm xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi số lượng các loại tế bào máu cụ thể, bao gồm cả hồng cầu, trong máu của bạn.

Sức khỏe của xương: Sử dụng nilutamide trong thời gian dài có thể khiến xương của bạn kém đặc và tăng nguy cơ gãy xương. Bác sĩ sẽ theo dõi bạn về điều này trong khi bạn đang sử dụng thuốc này. Nếu bạn bị loãng xương hoặc có nguy cơ mắc bệnh này (ví dụ: hút thuốc hoặc uống quá nhiều rượu trong thời gian dài, có tiền sử gia đình bị loãng xương hoặc đang dùng các loại thuốc như prednisone hoặc thuốc chống động kinh), hãy thảo luận với bác sĩ của bạn làm thế nào thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng y tế của bạn và liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không.

Thuoc-Anandron-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung2
Cảnh báo khi dùng thuốc Anandron

Bệnh tiểu đường: Anandron có thể gây mất kiểm soát đường huyết và khả năng dung nạp glucose có thể thay đổi. Những người mắc bệnh tiểu đường có thể thấy cần thiết phải theo dõi lượng đường trong máu của họ thường xuyên hơn trong khi sử dụng thuốc này. Nếu bạn bị tiểu đường hoặc có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của bạn, tình trạng bệnh của bạn có thể ảnh hưởng như thế nào đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này và liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không.

Buồn ngủ/giảm tỉnh táo: Anandron có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn hoặc có thể khiến mắt khó thích ứng hơn khi di chuyển từ khu vực có ánh sáng tốt sang khu vực có ánh sáng yếu hơn. Hiệu ứng này có thể được giảm bớt khi sử dụng kính râm.

Bệnh tim: Thuốc Anandron có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nilutamide cũng có thể gây ra những thay đổi đối với nhịp bình thường của tim, bao gồm nhịp tim không đều được gọi là kéo dài QT. QT kéo dài là một tình trạng nghiêm trọng đe dọa tính mạng có thể gây ngất xỉu, co giật và đột tử.

Xem thêm: Anandron là thuốc gì?

Quá liều lượng của Anandron

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc này. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Đối tượng nào KHÔNG nên dùng thuốc Anandron?

 • Thuốc chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Anandron

Đọc hướng dẫn về thuốc do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Anandron và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Nilutamide là một viên thuốc được dùng bằng đường uống. Nó thường được thực hiện một lần mỗi ngày và nên được thực hiện vào khoảng thời gian giống nhau mỗi ngày. Nilutamide có thể được dùng cùng với thức ăn hoặc không. Bệnh nhân và bác sĩ của họ sẽ thảo luận về việc lên lịch tối ưu cho nilutamide.

Liều Lượng Anandron

Liều khuyến cáo cho Anandron 150mg là 300 mg mỗi ngày một lần trước khi ăn sáng trong tháng điều trị đầu tiên, tiếp theo là 150 mg mỗi ngày một lần trước khi ăn sáng.

Thuốc Anandron có tác dụng phụ gì?

Anandron giúp hầu hết những người bị ung thư tuyến tiền liệt, nhưng nó có thể có tác dụng phụ không mong muốn ở một số người. Tất cả các loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ. Đôi khi họ nghiêm túc, nhưng hầu hết thời gian thì không. Bạn có thể cần điều trị y tế đối với một số tác dụng phụ của Anandron.

Hầu hết các tác dụng phụ gây ra bởi Anandron xảy ra sớm trong quá trình điều trị và thường giảm bớt sau bốn tuần khi giảm liều thông thường xuống một viên mỗi ngày.

Tác dụng phụ phổ biến nhất ảnh hưởng đến mắt và khó thích nghi với bóng tối. Vấn đề này hầu như luôn luôn là tạm thời và có thể được cải thiện bằng cách đeo kính râm (ví dụ như kính râm). Cho đến khi mắt quen với bóng tối, bạn không nên lái xe vào ban đêm hoặc qua đường hầm hoặc nơi có ánh sáng chói.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào mà bạn lo lắng:

 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Khó thích nghi với những thay đổi về ánh sáng
 • Giảm ham muốn tình dục
 • Chóng mặt.

Các loại thuốc nào tương tác với thuốc Anandron?

Tương tác thuốc có thể thay đổi cách hoạt động của thuốc hoặc làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng. Tài liệu này không bao gồm tất cả các tương tác thuốc có thể. Giữ danh sách tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa / không kê đơn và các sản phẩm thảo dược) và chia sẻ nó với bác sĩ và dược sĩ của bạn. Không bắt đầu, ngừng hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào mà không có sự chấp thuận của bác sĩ.

Một số sản phẩm có thể tương tác với thuốc này bao gồm:

 • Testosterone (miếng dán, gel, thuốc tiêm)
 • Steroid đồng hóa (bao gồm cả nội tiết tố androgen / chất đồng hóa / tiền chất testosterone không kê đơn)
 • DHEA
 • Phenytoin
 • Warfarin

Dược lực học thuốc Anandron

Thuoc-Anandron-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung
Dược lực học thuốc Anandron

Hoạt động kháng nội tiết tố 

Nilutamide hoạt động như một chất đối kháng thầm lặng cạnh tranh có chọn lọc của AR (IC 50 = 412 nM), ngăn cản các nội tiết tố androgen như testosterone và DHT kích hoạt thụ thể. Ái lực của nilutamide đối với AR là khoảng 1 đến 4% ái lực của testosterone và tương tự như ái lực của bicalutamide và 2-hydroxyflutamide. Tương tự như 2-hydroxyflutamide, nhưng không giống như bicalutamide, nilutamide có thể hoạt hóa yếu AR ở nồng độ cao. Nó không ức chế 5α-reductase.

Giống như các NSAAs khác như flutamide và bicalutamide, nilutamide, không dùng đồng thời với liệu pháp tương tự GnRH, làm tăng nồng độ androgen trong huyết thanh (gấp hai lần trong trường hợp testosterone), estrogen và prolactin do ức chế ức chế sinh steroid qua trung gian AR thông qua phản hồi tiêu cực trên trục dưới đồi – tuyến yên – tuyến sinh dục. Như vậy, mặc dù nilutamide vẫn có hiệu quả như một chất kháng androgen dưới dạng đơn trị liệu, nó được dùng kết hợp với một chất tương tự GnRH như leuprorelin trong ung thư tuyến tiền liệt để ngăn chặn nồng độ androgen ở mức thiến nhằm đạt được sự phong tỏa androgen tối đa (MAB).

Ức chế cytochrome P450 

Nilutamide được biết là ức chế một số enzym cytochrom P450, bao gồm CYP1A2, CYP2C9 và CYP3A4 , và có thể làm tăng nồng độ thuốc được chuyển hóa bởi các enzym này. Nó cũng được phát hiện có khả năng ức chế enzym CYP17A1 (17α-hydroxylase / 17,20-lyase) trong ống nghiệm và do đó sinh tổng hợp nội tiết tố androgen. Tuy nhiên, liệu pháp nilutamide đơn trị liệu làm tăng đáng kể nồng độ testosterone in vivo, vì vậy ý ​​nghĩa lâm sàng của phát hiện này là không chắc chắn.

Bảo quản thuốc Anandron như thế nào?

 • Thuốc Anandron được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc Anandron quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc Anandron vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Thuốc Đặc Trị 247.

Thuốc Anandron giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Anandron sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Anandron tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com.
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn uy tín: https://thuocdactri247.com/thuoc-dieu-tri/ung-thu-tuyen-tien-liet/thuoc-anandron-150mg-nilutamid/

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here