Thuốc Aricept 10mg điều trị bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ

0
356
Thuoc-Aricept-10mg-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung1

Hithuoc.com chia sẻ thông tin về Aricept 10mg là một chất ức chế cholinesterase làm giảm hoặc ngăn chặn sự phân hủy acetylcholine trong mô não, điều trị bệnh Alzheimer. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Aricept 10mg phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Aricept 10mg có công dụng như thế nào?

Thuốc Aricept 10mg điều trị chứng sa sút trí tuệ ( mất trí nhớ và thay đổi tâm thần) liên quan đến bệnh Alzheimer nhẹ, trung bình hoặc nặng . Donepezil sẽ không chữa khỏi bệnh Alzheimer, và nó sẽ không ngăn bệnh tiến triển nặng hơn. Tuy nhiên, nó có thể cải thiện khả năng tư duy ở một số bệnh nhân.

Thành phần nào có trong thuốc Aricept 10mg?

Mỗi viên chứa 10 mg donepezil hydrochloride, tương đương với 9,12 mg donepezil.

Các tá dược có tác dụng đã biết: Mỗi viên nén 10 mg bao phim cũng chứa 175,024 mg Lactose monohydrate (tương đương với 166,29 mg lactose).

Xem thêm: Thuốc Aricept điều trị bệnh Alzheimer giá bao nhiêu?

Thận trọng khi dùng thuốc Aricept 10mg

Trước khi bạn thực hiện bất kỳ loại phẫu thuật, điều trị nha khoa hoặc điều trị khẩn cấp nào, hãy nói với bác sĩ y tế hoặc nha sĩ phụ trách rằng bạn đang sử dụng thuốc này. Dùng donepezil cùng với một số loại thuốc được sử dụng trong phẫu thuật hoặc điều trị nha khoa hoặc cấp cứu có thể làm tăng tác dụng của những loại thuốc đó và gây ra những tác dụng không mong muốn.

Thuốc Aricept 10mg có thể khiến một số người chóng mặt hoặc buồn ngủ, nhìn mờ hoặc gặp vấn đề về sự vụng về hoặc không đứng vững. Hãy chắc chắn rằng bạn biết phản ứng của bạn với loại thuốc này trước khi lái xe, sử dụng máy móc hoặc làm bất cứ điều gì khác có thể gây nguy hiểm nếu bạn không tỉnh táo, phối hợp tốt và có thể nhìn rõ.

Một số người đã sử dụng thuốc này đã phát triển các vấn đề như buồn nôn, nôn nhiều, chán ăn, tiêu chảy và giảm cân . Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng thuốc này nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào.

Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu bạn bị đi ngoài ra máu hoặc phân đen như hắc ín, táo bón, đau dạ dày nghiêm trọng hoặc nôn ra máu hoặc chất giống như bã cà phê. Đây có thể là các triệu chứng của chảy máu dạ dày hoặc ruột .

Nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc ai khác có thể đã dùng quá liều thuốc này, hãy nhận trợ giúp khẩn cấp ngay lập tức. Dùng quá liều thuốc này có thể gây co giật (động kinh) hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim và hô hấp của bạn. Các dấu hiệu của quá liều bao gồm tăng chảy nước miệng, tăng tiết mồ hôi, huyết áp thấp, yếu cơ, buồn nôn nghiêm trọng, nôn mửa dữ dội, tim đập chậm và khó thở.

Không dùng các loại thuốc khác trừ khi chúng đã được thảo luận với bác sĩ của bạn. Điều này bao gồm thuốc theo toa hoặc không kê đơn (không kê đơn [OTC]) và các chất bổ sung thảo dược hoặc vitamin.

Quá liều lượng của thuốc Aricept 10mg

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc Aricept 10mg . Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Aricept 10mg?

 • Thuốc chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Aricept 10mg

Đọc hướng dẫn về thuốc Aricept 10mg do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Aricept 10mg và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Xem thêm: Cảnh báo trước khi dùng thuốc Aricept

Liều Lượng Aricept 10mg

Thuoc-Aricept-10mg-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung2
Liều Lượng Aricept 10mg

Đối với người lớn, người cao tuổi

Thuốc thường được dùng một lần mỗi ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Mất trí nhớ nhẹ đến trung bình được điều trị với 5 hoặc 10mg mỗi ngày một lần.

Hội chứng alzheimer từ vừa đến nặng được điều trị với 10 hoặc 23mg mỗi ngày.

Đối với trẻ em

Không khuyên dùng thuốc Aricept 10mg .

Thuốc Aricept 10mg có tác dụng phụ gì?

Các tác dụng phụ phổ biến của Aricept 10mg có thể bao gồm:

 • Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy;
 • Ăn mất ngon;
 • Đau cơ;
 • Vấn đề về giấc ngủ (mất ngủ); hoặc là
 • Cảm thấy mệt.

Các loại thuốc tương tác với thuốc Aricept 10mg

Mặc dù một số loại thuốc nhất định hoàn toàn không nên được sử dụng cùng nhau, trong các trường hợp khác, hai loại thuốc khác nhau có thể được sử dụng cùng nhau ngay cả khi có thể xảy ra tương tác. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể muốn thay đổi liều lượng hoặc có thể cần phải có các biện pháp phòng ngừa khác. Khi bạn đang dùng thuốc này, điều đặc biệt quan trọng là chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn phải biết liệu bạn có đang dùng bất kỳ loại thuốc nào được liệt kê dưới đây hay không. Các tương tác sau đây đã được lựa chọn trên cơ sở ý nghĩa tiềm năng của chúng và không nhất thiết phải bao gồm tất cả.

Không khuyến khích sử dụng thuốc Aricept 10mg với bất kỳ loại thuốc nào sau đây. Bác sĩ có thể quyết định không điều trị cho bạn bằng thuốc này hoặc thay đổi một số loại thuốc khác mà bạn dùng.

 • Bepridil
 • Cisapride
 • Dronedarone
 • Fluconazole
 • Ketoconazole
 • Mesoridazine
 • Pimozide
 • Piperaquine
 • Posaconazole
 • Saquinavir
 • Sparfloxacin
 • Terfenadine
 • Thioridazine
 • Ziprasidone

Một số loại thuốc không nên được sử dụng tại hoặc xung quanh thời điểm ăn thực phẩm hoặc ăn một số loại thực phẩm vì có thể xảy ra tương tác. Sử dụng rượu hoặc thuốc lá với một số loại thuốc cũng có thể gây ra tương tác. Các tương tác sau đây đã được lựa chọn trên cơ sở ý nghĩa tiềm năng của chúng và không nhất thiết phải bao gồm tất cả.

Sử dụng thuốc Aricept 10mg với bất kỳ trường hợp nào sau đây thường không được khuyến khích, nhưng có thể không tránh khỏi trong một số trường hợp. Nếu được sử dụng cùng nhau, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng hoặc tần suất sử dụng thuốc này hoặc hướng dẫn đặc biệt cho bạn về việc sử dụng thức ăn, rượu hoặc thuốc lá.

 • Cam đắng
 • Nước bưởi

Dược lực học thuốc Aricept 10mg

Nhóm dược lý: Thuốc chống sa sút trí tuệ, Anticholinesterase; Mã ATC: N06DA02.

Cơ chế hoạt động

Donepezil hydrochloride là một chất ức chế đặc hiệu và có hồi phục của acetylcholinesterase, cholinesterase chủ yếu trong não. Donepezil hydrochloride in vitro là chất ức chế enzym này mạnh hơn 1000 lần so với butyrylcholinesterase, một enzym hiện diện chủ yếu bên ngoài hệ thần kinh trung ương.

Bệnh mất trí nhớ Alzheimer

Ở những bệnh nhân mắc chứng Sa sút trí tuệ Alzheimer tham gia các thử nghiệm lâm sàng, việc sử dụng liều duy nhất hàng ngày 5 mg hoặc 10 mg donepezil tạo ra sự ức chế hoạt động của acetylcholinesterase ở trạng thái ổn định (đo ở màng hồng cầu) tương ứng là 63,6% và 77,3% khi đo sau liều.

Sự ức chế acetylcholinesterase (AChE) trong tế bào hồng cầu bởi donepezil hydrochloride đã được chứng minh là có tương quan với những thay đổi trong ADAS-cog, một thang đo nhạy cảm kiểm tra các khía cạnh nhận thức được chọn. Khả năng của donepezil hydrochloride để thay đổi tiến trình của bệnh lý thần kinh cơ bản vẫn chưa được nghiên cứu. Do đó, donepezil không thể được coi là có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sự tiến triển của bệnh.

Hiệu quả điều trị sa sút trí tuệ Alzheimer bằng donepezil đã được nghiên cứu trong 4 thử nghiệm có đối chứng với giả dược, 2 thử nghiệm kéo dài 6 tháng và 2 thử nghiệm kéo dài 1 năm. Trong thử nghiệm lâm sàng 6 tháng, một phân tích được thực hiện khi kết thúc điều trị bằng donepezil bằng cách sử dụng kết hợp ba tiêu chí hiệu quả: ADAS-Cog (thước đo hiệu suất nhận thức), Ấn tượng thay đổi dựa trên phỏng vấn bác sĩ với Đầu vào của người chăm sóc (một thước đo của chức năng toàn cầu) và Hoạt động của Mức sống hàng ngày của Thang đánh giá Chứng mất trí nhớ Lâm sàng (thước đo khả năng trong các công việc cộng đồng, gia đình và sở thích cũng như chăm sóc cá nhân).

Bảo quản thuốc Aricept 10mg ra sao?

 • Thuốc Aricept 10mg được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc Aricept 10mg quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc Aricept 10mg vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Hithuoc.com
Thuoc-Aricept-10mg-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung
Bảo quản thuốc Aricept 10mg ra sao?

Thuốc Aricept 10mg giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Aricept 10mg sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Aricept 10mg tại Hithuoc.com với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Nguồn uy tín:

https://healthyungthu.com/san-pham/thuoc-aricept-10mg-donepezila-hcl-gia-bao-nhieu/

https://thuocdactri247.com/thuoc-thong-dung/than-kinh/thuoc-aricept-10mg-donepezil/

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here