Thuốc Artenfed New: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
126
Artenfed New

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Artenfed New: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Artenfed New là gì?

Thuốc Artenfed New là thuốc OTC là thuốc điều trị các triệu chứng đi kèm với viêm mũi dị ứng và chứng cảm lạnh thông thường và làm giảm sự sung huyết, phù nề trong viêm xoang, viêm tai.

Tên biệt dược

Tên biệt dược là Artenfed New.

Dạng trình bày

Thuốc Artenfed New được bào chế dưới dạng viên nén.

Quy cách đóng gói

Thuốc Artenfed New được đóng gói theo hộp 2 vỉ x 12 viên.

Phân loại

Thuốc Artenfed New thuộc nhóm không kê đơn – OTC.

Số đăng ký

Số đăng ký là VD-17857-12.

Thời hạn sử dụng

Thuốc Artenfed New có thời hạn sử dụng trong 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Công ty Cổ Phần Dược Minh Hải – Việt Nam.

Thành phần của thuốc Artenfed New

Mỗi viên nén chứa:

 • Pseudoephedrine Hydrochloride có hàm lượng 30 mg.
 • Triprolidine Hydrochloride có hàm lượng 2,5 mg.
 • Tinh bột có hàm lượng 84,4 mg.
 • Lactose có hàm lượng 39,4 mg.
 • Dicalci Phosphat có hàm lượng 20,8 mg.
 • Eragel có hàm lượng 5 mg.
 • Talc có hàm lượng 3,6 mg.
 • Magnesi Stearat có hàm lượng 0,7 mg.
 • DST có hàm lượng 1,8 mg.
 • Nước tinh khiết có hàm lượng 0,018 ml.

Công dụng của thuốc Artenfed New trong việc điều trị bệnh

Artenfed New phối hợp một chất đối kháng thụ thể H1 của Histamine và một tác nhân làm giảm sung huyết ở mũi, có tác dụng:

 • Điều trị các triệu chứng đi kèm với dị ứng và chứng cảm lạnh thông thường như nghẹt mũi, hắt hơi, chảy mũi, ngứa và chảy nước mắt.
 • Làm giảm sự sung huyết, phù nề trong viêm xoang, .

Hướng dẫn sử dụng thuốc Artenfed New

Cách sử dụng

Thuốc được dùng theo dạng uống.

Đối tượng sử dụng

Thuốc được khuyến cáo sử dụng cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi.

Liều dùng

Thuốc Artenfed New được dùng với liều lượng như sau:

 • Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Uống 1 – 2 viên/ lần, ngày uống 2 – 3 lần.
 • Trẻ từ 6 đến 12 tuổi: Uống 1 viên/ lần, ngày uống 2 – 3 lần.
 • Người cao tuổi: Liều thông thường cho người lớn là thích hợp.
 • Suy gan: Kinh nghiệm sử dụng thuốc cho thấy rằng liều thông thường cho người lớn thích hợp khi có biểu hiện suy gan nhẹ đến vừa mặc dù có thể nên thận trọng. Đối với suy gan nặng xem phần chống chỉ định.
 • Suy thận: Nên thận trọng khi dùng Artenfed new – viên nén cho bệnh nhân suy thận vừa đến nặng, đặc biệt nếu có bệnh tim mạch kèm theo.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Artenfed New

Chống chỉ định

Thuốc chống chỉ định với đối tượng sau:

– Ở những bệnh nhân đã quá mẫn với thuốc, với bất kì thành phần nào của thuốc hay Acrivastine.

– Ở những bệnh nhân tăng huyết áp nặng hoặc bệnh mạch vành nặng.

– Ở những bệnh nhân suy gan nặng.

– Ở những bệnh nhân đang dùng hay đã dùng trong vòng 2 tuần gần nhất thuốc ức chế men Monoamine Oxidase (bao gồm kháng sinh Furazolidone). Dùng kết hợp với Pseudoephedrine với loại thuốc này đôi khi có thể gây tăng áp lực máu.

Tác dụng phụ

Những thành phần chính gây tác dụng không mong muốn của thuốc Artenfed new như sau:

– Triprolidine Hydrochloride:

 • Thường gặp: Buồn ngủ, nhức đầu, mệt mỏi, phối hợp kém.
 • Ít gặp: Nhìn mờ, bí tiểu tiện, tiểu tiện ít, khô miệng, mũi, họng, cảm giác tức ngực. Các tác dụng này là do tác dụng kháng Muscarinic của thuốc.
 • Hiếm gặp: Giảm bạch cầu hạt, giảm bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu, thiếu máu tan huyết, tụt huyết áp tư thế, ù tai, phản ứng dị ứng và miễn dịch chéo với các thuốc khác. Hưng cảm, bị kích thích, nhất là trẻ nhỏ gây mất ngủ, quấy khóc, tim nhanh, run đầu chi, co giật. Làm xuất hiện cơn động kinh ở người có tổn thương khu trú trên vỏ não.

– Pseudoephedrine:

 • Những triệu chứng kích thích hệ thần kinh trung ương có thể gặp gồm rối loạn giấc ngủ và hiếm gặp ảo giác.
 • Đôi khi gặp ban trên da có ngứa hoặc không khi dùng Pseudoephedrine.
 • Đôi khi gặp bí đái ở bệnh nhân nam dùng Pseudoephedrine, phì đại tuyến tiền liệt có thể là một yếu tố ảnh hưởng quan trọng.

Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Xử lý khi quá liều

– Triệu chứng và dấu hiệu:

 • Thêm vào các tác dụng phụ gặp phải với liều khuyên dùng, ngủ lịm, chóng mặt, mất điều hòa, mệt mỏi, nhược cơ, suy hô hấp, khô da và niêm mạc, tăng thân nhiệt ác tính, tăng hoạt động, run, co giật, bồn chồn, đánh trống ngực và tăng huyết áp có thể gặp sau quá liều cấp tính Artenfed viên nén.

– Điều trị:

 • Nên tiến hành những biện pháp cần thiết để duy trì và hỗ trợ hô hấp và kiểm soát co giật.
 • Rửa dạ dày nếu có chỉ định.
 • Thông bàng quan nếu cần.
 • Acid hóa nước tiểu có thể làm tăng đào thải Pseudoephedrine mặc dù kết quả của phương pháp điều trị này hiện nay đang còn tranh luận.
 • Chưa biết hiệu quả của phương pháp thẩm phân trong quá liều mặc dù thẩm phân máu trong 4 giờ đã loại bỏ khoảng 20% tổng lượng Pseudoephedrine trong cơ thể trong một thuốc kết hợp chứa 60mg Pseudoephedrine va 8mg Acrivastine.

Cách xử lý khi quên liều

Bổ sung liều ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Artenfed New

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Giữ thuốc Artenfed New ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản thuốc ở nhiệt độ dưới 30°C, nơi khô mát, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 36 tháng kể từ ngày sản xuất. Không được dùng thuốc đã quá hạn dùng.

Thông tin mua thuốc Artenfed New

Nơi bán thuốc

Thuốc được bán tại các nhà thuốc đạt chuẩn GPP, nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc phòng khám, các cơ sở được phép kinh doanh thuốc hoặc ngay tại HiThuoc.com.

Giá bán

Tham khảo thêm thông tin về thuốc Artenfed New

Những điều thận trọng khi dùng thuốc này:

– Mặc dù Pseudoephedrine hầu như không làm tăng áp lực máu ở bệnh nhân huyết áp bình thường, Artenfed New viên nén nên dùng thận trọng ở những bệnh nhân tăng huyết áp nhẹ đến vừa (xem phần chống chỉ định và tương tác thuốc).

– Như những thuốc cường giao cảm khác, Artenfed New viên nén nên dùng thận trọng ở những bệnh nhân có bệnh tim, tiểu đường, cường tuyến giáp, tăng nhãn áp hay phì đại tiền liệt tuyến.

– Artenfed New viên nén có thể gây ngủ lơ mơ (xem phần ảnh hưởng lên khả năng lái xe và vận hành máy móc).

– Mặc dù chưa có số liệu khách quan, những người sử dụng Artenfed New viên nén nên tránh dùng cùng với rượu hay các chất ức chế thần kinh trung ương khác (xem phần tương tác thuốc).

– Nên sử dụng thuốc thận trọng khi có biểu hiện suy gan nhẹ đến vừa hoặc suy thận vừa đến nặng, nhất là có bệnh tim mạch kèm theo.

Tương tác thuốc:

– Sử dụng đồng thời Artenfed New viên nén với các thuốc trầm cảm 3 vòng, thuốc cường giao cảm (như thuốc chống sung huyết, thuốc giảm ngon miệng và hưng thần dạng giống amphetamine), hoặc các thuốc ức chế men monoamine oxidase (bao gồm furazolidone) can thiệp vào chuyển hoá các amine cường giao cảm đôi khi dẫn đến tăng huyết áp (xem phần chống chỉ định).

– Do chứa Pseudoephedrine, Artenfed New viên nén có thể làm giảm một phần tác dụng của thuốc hạ huyết áp tác dụng lên hệ giao cảm như Bretylium, bethanidine, guanethidine, debrisoquine, methyldopa và các thuốc phong bế thụ thể alpha và beta adrenergic (xem phần cảnh báo và thận trọng).

– Mặc dù chưa có số liệu khách quan, những người sử dụng Artenfed New viên nén nên tránh dùng thuốc cùng với rượu hay các chất ức chế thần kinh trung ương khác.

Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú

– Chưa có số liệu lâm sàng về việc sử dụng Artenfed New viên nén cho phụ nữ đang mang thai. Không thấy những tác dụng có hại trực tiếp hoặc gián tiếp đối với sự phát triển của phôi thai trên những nghiên cứu ở động vật với Pseudoephedrine và Triprolidine. Nên thận trọng khi dùng thuốc cho phụ nữ đang mang thai.

– Pseudoephedrine và Triprolidine được bài tiết vào sữa mẹ với một lượng nhỏ nhưng chưa biết ảnh hưởng của nó đối với trẻ đang bú mẹ.

– Không nên dùng Artenfed New viên nén cho người mẹ đang cho con bú trừ khi lợi ích mang lại cho người mẹ vượt trội nguy cơ có thể xảy ra cho nhũ nhi.

Ảnh hưởng trên khả năng lái xe và vận hành máy móc

– Có thể gây ngủ lơ mơ và suy giảm khả năng thực hiện test thử thính lực. Đáp ứng với kháng Histamine khác nhau ở từng người.

– Do những tác dụng phụ như ngủ lơ mơ đã được báo cáo ở những bệnh nhân dùng Triprolidine Hydrochloride, bệnh nhân nên thận trọng trước khi lái xe, vận hành máy móc hay tham gia vào các hoạt động nguy hiểm cho đến khi họ chắc chắn rằng Artenfed New viên nén không gây ra tác dụng phụ (xem phần cảnh báo và thận trọng).

Hình ảnh tham khảo

Artenfed New

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Artenfed New: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Artenfed New: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here