Thuốc Asbesone: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
156
Asbesone

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Asbesone: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Asbesone là gì ?

Thuốc Asbesone là thuốc ETC tác động tại chỗ và cho tác động nhanh, lâu dài đối với các bệnh Eczema và viêm da, bao gồm cả Eczema dị ứng, viêm da do nhạy cảm ánh sáng, Liken phẳng, Liken đơn, ngứa sần cục, Lupus ban đỏ dạng đĩa, hoại tử mỡ, phù niêm vùng trước xương chày và hồng ban đa dạng. Thuốc cũng có hiệu quả trong các bệnh kém đáp ứng như bệnh vẩy nến da đầu và bệnh vẩy nến bàn tay và bàn chân mạn tính, nhưng không bao gồm bệnh vẩy nến có mảng bám lan rộng.

Tên biệt dược

Tên đăng ký là Asbesone.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng kem bôi ngoài da.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo: Hộp 1 tuýp 30g.

Phân loại

Thuốc Asbesone là loại thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VN-20447-17.

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Replek Farm Ltd. Skopje

Địa chỉ: 188 Kozle str., 1000 Skopje Macedonia.

Thành phần của thuốc Asbesone

Mỗi gram kem chứa:

  • Betamethason dipropionat tương đương Betarnethason 0,5 mg
  • Tá dược gồm có: Methyl parahydroxybenzoat, Propyl parahydroxybenzoat, Glycerol, Propylen glycol, Paraffin trắng mềm, Giycerylstearat/ceteareth-20/ceteareth-l2/cetearyl alcoholcetyl palmitat, Parafin lỏng, Cetyl alcohol, Stearyl alcohol, Carbomer, Natri hydroxid, Nước tinh khiết, vừa đủ 1 viên.

Công dụng của thuốc Asbesone trong việc điều trị bệnh

Thuốc Asbesone tác động tại chỗ và cho tác động nhanh, lâu dài đối với các bệnh Eczema và viêm da, bao gồm cả Eczema dị ứng, viêm da do nhạy cảm ánh sáng, Liken phẳng, Liken đơn, ngứa sần cục, Lupus ban đỏ dạng đĩa, hoại tử mỡ, phù niêm vùng trước xương chày và hồng ban đa dạng. Thuốc cũng có hiệu quả trong các bệnh kém đáp ứng như bệnh vảy nến da đầu và bệnh vảy nến bàn tay và bàn chân mạn tính, nhưng không bao gồm bệnh vảy nến có mảng bám lan rộng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc

Cách sử dụng:

Dùng thuốc bôi ngoài da.

Đối tượng sử dụng:

Bệnh nhân cần điều trị và có sự kê đơn của bác sĩ.

Liều lượng

Người lớn và trẻ em: Một đến hai lần mỗi ngày. Thông thường, bôi một lớp mỏng kem Betamethason lên vùng da bị viêm, 2 lần/ngày. Một số bệnh nhân có thể có tác dụng với số lần dùng ít hơn.

Betamethason dạng kem đặc biệt thích hợp cho các vết thương có mủ hoặc rỉ nước và dạng thuốc mỡ thích hợp cho vết thương khô, chàm hoặc vết thương có vảy, nhưng khuyến cáo này chỉ có tính tương đối.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Asbesone

Chống chỉ định:

  • Bệnh đỏ mặt, mụn trứng cá, viêm da quanh miệng, ngứa quanh hậu môn và bộ phận sinh dục.
  • Quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Chống chỉ định dùng trong các tổn thương do lao và virus trên da, đặc biệt là , đậu mùa, thủy đậu.
  • Không dùng Betamethason trong trường hợp phát ban, nấm hoặc nhiễm trùng da do vi khuẩn mà không kết hợp với kháng sinh thích hợp để điều trị.

Tác dụng phụ của thuốc Asbesone

– Betamethason dùng trên da nhìn chung dung nap tốt và hiếm khi gây tác dụng không mong muốn. Sự hấp thu toàn thân của Betamethason dipropionat có thể tăng nếu bôi lên các vùng da rộng hoặc vùng da đã từng được điều trị kéo dài hoặc dùng quá nhiều thuốc. Cẩn thận trọng trong những trường hợp này, đặc biệt khi dùng cho trẻ em và trẻ nhỏ.

– Các tác dụng ngoại ý sau đã được báo cáo khi dùng thuốc Asbesone tại chỗ, bao gồm: đỏ, ngứa, kích ứng, khô da, viêm nang lông, rậm lông, ban trứng cá, giảm sắc tố da, viêm da quanh miệng, viêm da tiếp xúc dị ứng, nhờn da, nhiễm trùng thứ cấp, vân sọc trên da và đổ mồ hôi trộm.

– Dùng liên tục trong thời gian dài có thể gây teo da cục bộ, nhăn da và giãn các mạch máu bề mặt, đặc biệt là vùng da mặt.

Xử lý khi quá liều

Dùng quá liều Corticosteroid trong thời gian dài có thể gây ức chế chức năng tuyến yên – thượng thận, từ đó dẫn đến suy tuyến thượng thận thứ cấp, thường có thể hồi phục được. Trong các trường hợp này, cần điều trị triệu chứng cho bệnh nhân. Nếu trục hạ đồi-tuyến yên-thượng thận có dấu hiệu bị ức chế, phải ngưng dùng thuốc, giảm số lần dùng thuốc hoặc thay thế bằng các thuốc khác ít tác dụng phụ hơn.

Lượng steroid trong mỗi tuýp rất thấp, không đủ để gây độc tính nếu uống phải.

Cách xử lý khi quên liều

Bạn nên uống thuốc Asbesone đúng theo đơn của bác sỹ. Tuy nhiên nếu bạn quên dùng thuốc thì bạn uống liều tiếp theo đúng theo đơn của bác sỹ. Bạn không được dùng liều gấp đôi cho lần quên. Nếu có vấn đề nào bạn chưa rõ hãy gọi điện cho bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Asbesone

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc Asbesone đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Asbesone

Điều kiện bảo quản

Thuốc nên được bảo quản nơi khô ráo, nhiệt độ dưới 30°C và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Asbesone

Nơi bán thuốc

Liên hệ Chợ Y Tế Xanh hoặc đến trực tiếp tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc Asbesone.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học

– Betamethason dipropionat là một Glucocorticoid thể hiện đầy đủ các tính chất chung của Corticosteroid.

– Với liều khuyến cáo, Corticosteroid thường được dùng với tác dụng kháng viêm và/hoặc ức chế miễn dịch.

– Corticosteroid dùng tai chỗ như Betamethason dipropionat có hiệu quả trong việc điều trị các tổn thương trên da do tác động kháng viêm, chống ngứa. Tuy nhiên, mặc dù tác dụng sinh lý, dược lý và lâm sàng của Corticosteroid đã được biết rõ nhưng cơ chế của thuốc trên từng loại bệnh chưa được biết rõ.

Dược động học

– Mức độ hấp thu qua da của Corticoid tai chỗ được xác định bởi nhiều yếu tố bao gồm loại tá dược, tính toàn vẹn của các rào cản biểu bì và việc sử dụng các miếng băng dán.

– Băng dán làm tăng đáng kể sự hấp thu qua da của Corticoid tại chỗ. Sau khi hấp thu qua da, Corticoid tại chỗ có dược động học tương tự như Corticosteroid dùng qua đường toàn thân. Corticosteroid gắn kết với protein huyết tương với các mức độ khác nhau, được chuyển hóa chủ yếu ở gan và thải trừ qua thận. Một số Corticosteroid và các chất chuyển hóa của nó cũng được bài tiết qua mật.

Thận trọng

Độc tính tại chỗ và toàn thân thường xảy ra, đặc biệt khi dùng kéo dài trên vùng da tổn thương rộng, vùng da có nếp gấp hoặc băng kín với băng Polyetylen. Nếu dùng cho trẻ em hoặc dùng trên vùng da mặt, chỉ dùng tối đa trong 5 ngày. Không dùng lâu dài cho tất cả bệnh nhân mà không quan tâm đến độ tuổi.

Không dùng băng gạt khi dùng thuốc Asbesone.

Corticosteroid tại chỗ có thể gây nguy hai trong bệnh vảy nến vì một số lý do, trong đó có nguyên nhân tái phát sau dung nạp, nguy cơ gây bệnh vảy nến mụn mủ và nhiễm độc toàn thân do suy giảm chức năng bảo vệ của da.

Trẻ em có thể dễ bị tác dụng phụ toàn thân hơn khi dùng liều tương tự do bề mặt da lớn hơn tỉ lệ khối lượng cơ thể. Nếu có kích ứng xảy ra, phải ngưng dùng thuốc ngay và điều trị thích hợp. Không bôi thuốc Asbesone vào mắt.

Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú

Chưa có nghiên cứu đầy đủ và có kiểm soát về độc tính của thuốc khi dùng trong thời gian mang thai. Do đó, chỉ dùng thuốc cho phụ nữ có thai khi lợi ích điều trị cao hơn nguy cơ gây hại cho thai nhi.

Chưa biết Corticosteroid tai chỗ có thể hấp thu toàn thân đủ để bài tiết vào sữa mẹ hay không. Corticosteroid dùng toàn thân đã được chứng minh bài tiết qua sữa mẹ với nồng độ thấp không đủ để gây hại cho thai nhi. Mặc dù vậy, nên ngưng dùng thuốc hoặc ngưng cho con bú, tùy thuộc vào lợi ích điều trị cho người mẹ.

Tác động của thuốc khi lái xe và vận hành máy móc

Chưa có báo có về tác động của thuốc Asbesone khi lái xe và vận hành máy móc.

Hình ảnh tham khảo

Asbesone

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Asbesone: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Asbesone: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here