Thuốc AseAvalo : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
108

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc AseAvalo : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc AseAvalo là gì?

Thuốc AseAvalo là thuốc tránh thai.

Tên biệt dược

AseAvalo.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói dưới dạng hộp 1 vỉ x 28 viên. Trong đó, 21 viên có tác dụng tránh thai và 7 viên giả dược.

Phân loại

Thuốc AseAvalo thuộc nhóm thuốc không kê đơn – OTC.

Số đăng ký

VD-26344-17.

Thời hạn sử dụng thuốc 

Sử dụng thuốc AseAvalo trong thời hạn 36 tháng kể từ ngày sản xuất. Không sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Công ty Cổ phần dược TW Mediplantex – Việt Nam.

Thành phần thuốc AseAvalo

– Mỗi viên nén có chứa thành phần chính là: Levonorgestrel 0,03 mg.

– Tá dược: Lactose Monohydrat, Natri Croscarmellose, Magnesi Stearat, Aerosil vừa đủ 1 viên.

Công dụng của thuốc AseAvalo trong việc điều trị bệnh

Avalo được sử dụng để tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn, ngăn chặn hiện tượng rụng trứng, không cho tinh trùng di chuyển vào trong để gặp trứng và thụ thai.

Hướng dẫn sử dụng thuốc AseAvalo

Cách sử dụng

Thuốc dùng đường uống. Và uống thuốc hằng ngày vào một giờ nhất định cho đến khi bạn không còn ý muốn tránh thai.

Đối tượng sử dụng

Thuốc dành cho phụ nữ chưa muốn có thai.

Liều dùng thuốc AseAvalo

– Uống vào ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt và dùng mỗi ngày 1 viên không đứt quãng suốt thời gian muốn tránh thai.

– Nếu bắt đầu vào một ngày khác của chu kì kinh thì cần thêm một liệu pháp hỗ trợ khác (như bao cao su) trong vòng 48 giờ sau khi giao hợp.

– Những người bị sảy thai có thể dùng viên tránh thai đơn thuần chỉ chứa Progestin vào ngay ngày hôm sau.

– Thuốc phải dùng vào một thời điểm cố định trong ngày, tốt nhất là sau buổi cơm tối hoặc khi đi ngủ, để giữ khoảng cách giữa những lần dùng thuốc luôn luôn vào khoảng 24 giờ. Nếu khoảng cách đó kéo dài hơn 27 giờ thì tác dụng tránh thai có thể bị giảm. Trong chu kỳ đầu dùng thuốc, cần áp dụng thêm một biện pháp tránh thai khác (không dùng phương pháp thân nhiệt) trong vòng 14 ngày đầu dùng thuốc.

– Nếu nôn xuất hiện trong vòng 2 giờ sau khi uống thuốc, cần uống bù thêm 1 một viên khác càng sớm càng tốt (nên sử dụng viên cuối cùng ở mỗi vỉ thuốc). Nếu quá 3 giờ mà không được bù thuốc thì ngoài việc uống bổ sung viên thuốc nữa cần áp dụng thêm một biện pháp tránh thai khác (như bao cao su). Nếu nôn hoặc tiêu chảy kéo dài, ảnh hưởng đến sự hấp thu thuốc thì cần áp dụng thêm một biện pháp tránh thai khác trong vòng 14 ngày kể từ khi hết nôn và tiêu chảy.

Lưu ý đối với người dùng thuốc AseAvalo

Chống chỉ định

Thuốc AseAvalo được khuyến cáo không dùng trong các trường hợp:

– Mang thai hoặc nghi ngờ mang thai.

Chảy máu âm đạo bất thường không chẩn đoán được nguyên nhân.

Viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động.

– Bệnh gan cấp tính, u gan lành hoặc ác tính.

Carcinom vú hoặc có tiền sử bệnh đó.

– Vàng da hoặc ngứa dai dẳng trong lần có thai trước.

– Rối loạn chuyển hóa Porphyrin cấp tính.

– Có tiền sử tăng áp lực nội sọ vô căn.

– Mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc AseAvalo

Kinh nguyệt không đều thường gặp ở người dùng thuốc tránh thai chỉ có Progestin.

– Chảy máu kinh, chảy máu thấm giọt bất thường có thể xảy ra ở một số phụ nữ khi bắt đầu dùng thuốc, nhưng sau một vài chu kỳ đầu kinh nguyệt lại trở lại đều đặn.

– Thường gặp:

  • Nhức đầu, trầm cảm, hoa mắt chóng mặt.
  • Phù.
  • Đau vú.
  • Buồn nôn.
  • .

– Ít gặp:

  • Thay đổi cân nặng.
  • Giảm dục tính.
  • Rậm lông.
  • Ra mồ hôi.
  • Hói.

*Thông báo cho thầy thuốc tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc*.

Xử lý khi quá liều thuốc AseAvalo

Chưa có thông báo nào cho thấy dùng quá liều thuốc tránh thai gây tác dụng xấu nghiêm trọng. Do đó nói chung không cần thiết phải điều trị khi dùng quá liều. Tuy vậy, nếu quá liều được phát hiện sớm trong vòng 1 giờ và với liều lớn tới mức mà thấy nên xử trí thì có thể rửa dạ dày, hoặc dùng một liều Ipecacuanha thích hợp. Không có thuốc giải độc đặc hiệu và điều trị là theo triệu chứng.

Cách xử lý khi quên liều

Nếu lỡ quên uống 1 viên trong khoảng 3 giờ, cần uống lại viên đó càng sớm càng tốt và viên thuốc tiếp theo uống vào giờ quy định như thường lệ. Cần phải dùng thêm một biện pháp tránh thai khác (trong vòng 2 ngày), không dùng hormon (không dùng phương pháp thân nhiệt) cho đến khi thuốc đó được dùng đều đặn trong 14 ngày.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc AseAvalo

Điều kiện bảo quản

Bảo quản thuốc trong bao bì kín, nơi khô ráo, tránh ánh sáng, ở nhiệt độ phòng, nhiệt độ không quá 30°.

Thời gian bảo quản

Thông tin về thời gian bảo quản thuốc đang được cập nhật.

Thông tin mua thuốc 

Nơi bán thuốc

Có thể tìm mua thuốc tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo chất lượng thuốc cũng như sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc AseAvalo vào thời điểm này.

Nội dung tham khảo thuốc AseAvalo

Dược lực học

– Levonorgestrel là một chất Progestin tổng hợp dẫn xuất từ Nortestosteron. Thuốc có thể dùng một mình hoặc phối hợp với Estrogen trong liệu pháp tránh thai.

– Với liều thấp, tác dụng tránh thai của Levonorgestrel là do thuốc làm thay đổi lớp niêm dịch cổ tử cung, làm cho tinh trùng không thể xâm nhập, và ngăn ngừa sự tăng sinh của lớp nội mạc tử cung làm cho trứng thụ tinh không thể làm tổ được. Với liều cao hơn, Progestin có tác dụng ức chế sự rụng trứng do làm giảm đỉnh hormon LH cần thiết ở giữa chu kì kinh nguyệt.

– Levonogestrel cũng được phối hợp với Estrogen trong liệu pháp hormon thay thế ở phụ nữ mãn kinh nhằm ngăn ngừa sự tăng sinh quá mức nội mạc tử cung do Estrogen gây ra. Chỉ định này thường được áp dụng khi sử dụng liệu pháp hormon thay thế lâu dài trên những phụ nữ có tử cung còn nguyên vẹn.

Dược động học

– Sau khi uống Levonorgestrel hấp thu nhanh chóng và hoàn toàn ở đường tiêu hóa và không bị chuyển hóa bước đầu ở gan. Con đường chuyển hóa quan trọng nhất của Levonorgestrel là khử oxy, tiếp sau là liên hợp. Tốc độ thanh thải thuốc có thể khác nhau nhiều lần giữa các cá thể. Levonorgestrel và các chất chuyển hóa bài tiết qua nước tiểu và phân.

– Nồng độ Levonorgestrel trong huyết thanh có thể ức chế phóng noãn là 0,2 microgam/lít. Khi uống, nồng độ đỉnh trong huyết thanh xuất hiện sau 1,1 ± 0,4 giờ. Uống 30 microgam Levonorgestrel có nồng độ đỉnh là 0,9 ± 0,7 microgam /lít.

– Tuần hoàn gan – ruột của các thuốc tránh thai dạng uống có thể bị ảnh hưởng bởi hệ vi khuẩn đường ruột. Trong huyết tương, Levonorgestrel có thể liên hợp với Sulfat và Acid Glucuronic. Những dạng liên hợp này được bài bài tiết vào mật rồi đến ruột, ở đây có thể bị vi khuẩn ruột thủy phân và giải phóng thuốc nguyên dạng, dạng này lại được tái hấp thu vào tuần hoàn cửa. Các thuốc kháng sinh ức chế tác dụng này của vi khuẩn, kết quả là giảm nồng độ hormon trong huyết tương. Levonogestrel cũng phân bố vào sữa mẹ

Thận trọng

– Thuốc có chứa Lactose Monohydrat: Bệnh nhân có vấn đề về di truyền hiếm gặp không dung nạp Galactose, thiếu men Lactase Lapp hoặc kém hấp thu Glucose -Galactose không nên dùng thuốc này.

– Levonorgestrel phải được dùng thận trọng đối với người động kinh, bệnh van tim, bệnh tuần hoàn não, tiền sử có thai ngoài tử cung, tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường, đau nửa đầu, nhiễm trùng khung chậu, rối loạn hấp thu nghiêm trọng.

– Thận trọng khi dùng cho những người bị Lupus ban đỏ hệ thống có kháng thể kháng Phospholipid dương tính, đa nang buồng trứng hoặc có tiền sử vàng da khi có thai.

– Levonorgestrel có thể gây ứ dịch, cho nên khi dùng Levonorgestrel phải theo dõi cẩn thận ở người hen suyễn, phù thủng.

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú

Phụ nữ có thai:

Progestin dùng với liều cao có thể gây nam tính hóa thai nhi nữ. Tuy có số liệu thí nghiệm trên động vật, nhưng trên người dùng thuốc với liều thấp thì không phát hiện có vấn đề gì. Những nghiên cứu diện rộng cho thấy nguy cơ về khuyết tật bẩm sinh không tăng ở những trẻ em có mẹ đã dùng thuốc uống tránh thai trước khi mang thai.

Phụ nữ cho con bú:

Thuốc tránh thai chỉ có Progestin không ảnh hưởng đến thời kì cho con bú. Nên bắt đầu dùng 6 tuần sau khi sinh thì thuốc không làm giảm tiết sữa, nếu chỉ bú một phần có thể bắt đầu dùng từ tuần thứ 3 sau sinh.

Hình ảnh tham khảo thuốc AseAvalo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc AseAvalo : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc AseAvalo : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here