Thuốc Asumate 20 (OTC): Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
88

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Asumate 20 (OTC): Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

 Thuốc Asumate 20 là gì ?

Thuốc Asumate 20 là thuốc OTC được dùng tránh thai.

Tên biệt dược

Tên đăng ký là Asumate 20

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo: Hộp 1 vỉ x 21 viên.

Phân loại

Thuốc Asumate 20 là loại thuốc OTC – thuốc không kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VN2-149-13.

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc Asumate 20 được sản xuất tại Laboratorios Leon Farma, S.A – Tây Ban Nha

Thành phần của thuốc Asumate 20

Mỗi viên nén bao phim có chứa:

 • Hoạt chất: Levonorgestrel 0.02 mg, Ethinylestradiol 0.02 mg.
 • Tá dược: Lactose Monohydrate, Povidon K30 (E1201), Magnesium Stearate, Opadry II Pink (Polyvinyl Alcohol, Talc, Titanium dioxide, Polyethylene Glycol, Red Aluminum Lake, Lecithin, Iron Oxide Red, Blue Aluminium Lake).

Công dụng của thuốc Asumate 20 trong việc điều trị bệnh

Thuốc Asumate 20 được dùng để tránh thai

Hướng dẫn sử dụng thuốc Asumate 20

Cách sử dụng:

Thuốc Asumate 20 được dùng theo đường uống

Đối tượng sử dụng:

Nữ giới cần dùng thuốc

Liều dùng:

Thuốc được uống hàng ngày vào một giờ nhất định (nếu cần thiết có thể uống với nước) theo chỉ dẫn in trên vi thuốc. Uống một viên mỗi ngày trong 21 ngày liên tiếp. Uống vỉ thuốc tiếp theo sau khi nghỉ uống thuốc trong 7 ngày. Thông thường kinh nguyệt sẽ xuất hiện trong thời gian nghỉ thuốc. Đặc biệt, kinh nguyệt sẽ bắt đầu từ 2 đến 3 ngày sau khi uống viên cuối cùng và có thể chưa kết thúc trước khi uống vỉ kế tiếp

Bắt đầu dùng thuốc Asumate 20

Không dùng thuốc tránh thai dạng hormone trong tháng trước khi bắt đầu uống:

Uống viên thuốc đầu tiên vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh (ngày đầu tiên của chu kỳ kinh được tính là ngày thứ 1)

Đổi từ thuốc tránh thai kết hợp, vòng âm đạo, miếng dán qua da:

Nên bắt đầu uống thuốc Asumate 20 vào ngày tiếp theo sau ngày nghỉ thuốc hoặc trong thời gian dùng giả dược của thuốc tránh thai kết hợp hoặc sau khi uống viên thuốc hoạt tính cuối cùng của thuốc tránh thai kết hợp. Trong trường hợp dùng, vòng tránh thai hoặc miếng dán qua da, nên bắt đầu dùng thuốc vào ngày tháo vòng hoặc miếng dán.

Đổi từ các sản phẩm chỉ chứa Progesterone (viên tránh thai, tiêm,cấy) hoặc từ hệ đặt tử cung có chứa Progesterone:

Dùng thuốc chỉ chứa Progestogen: có thể chuyển sang dùng thuốc tránh thai kết hợp tại bất kỳ thời điểm. Người dùng biện pháp cấy hoặc đặt tử cung có thể bắt đầu vào ngày loại bỏ miếng cấy hoặc bỏ dụng cụ tử cung. Phụ nữ tránh thai bằng biện pháp tiêm có thể bắt đầu dùng thuốc khi phải tiêm liều tiếp theo. Trong tất cả các trường hợp trên nên kết hợp với một biện pháp tránh thai cơ học trong vòng 7 ngày đầu dùng thuốc.

Sau khi sảy thai ở 3 tháng đầu của thai kỳ:

Uống thuốc Asumate 20 ngay lập tức, không cần áp dụng thêm biện pháp tránh thai nào khác

Sau khi sinh hoặc sau khi sảy thai ở 3 tháng giữa của thai kỳ:

Bắt đầu dùng thuốc Asumate 20 vào ngày thứ 21 hoặc 28 sau khi sinh hoặc sau khi sảy thai ở giai đoạn thứ 2. Nếu bắt đầu dùng thuốc muộn hơn nên dùng thêm một biện pháp tránh thai cơ học trong 7 ngày đầu. Tuy nhiên, nếu bạn đã quan hệ tình dục, phải loại trừ trường hợp có thai trước khi bạn uống thuốc hoặc đợi đến khi bắt đầu chu kỳ kinh kế tiếp.

Bị rối loạn tiêu hoá:

 • Trong trường hợp bị (nôn, tiêu chảy..), thuốc không được hấp thu hoàn toàn nên dùng thêm một phương pháp tránh thai khác. Nếu sau khi uống thuốc 3 đến 4 giờ bị nôn, nên uống luôn một viên tiếp theo. Viên thuốc mới nên được uống trong vòng 12 giờ sau khi uống viên như thường lệ.

Trường hợp muốn dùng thuốc Asumate 20 trì loãn kinh nguyệt

 • Nếu muốn trì hoãn kinh nguyệt có thể uống tiếp tục vỉ thuốc sau, bỏ qua viên giả dược (hoặc khoảng nghỉ nếu muốn uống vỉ 21 viên). Thời gian không có kinh nguyệt có thể được kéo dài cho tới khi uống viên có hoạt tính cuối cùng của vỉ thuốc sau (vỉ thứ 2). Trong thời gian này có thể thấy chảy máu
 • Muốn thay chu kỳ kinh nguyệt sang một ngày khác, có thể rút ngắn thời gian dùng giả dược (khoảng nghỉ khi dùng 21 viên) theo ý muốn. Khi rút ngắn khoảng thời gian này, nguy cơ không xuất hiện kinh nguyệt cao hơn và người phụ nữ có thể thấy ít kinh nguyệt (vài giọt) trong thời gian uống vỉ tiếp theo (tương tự như sự trì hoãn kinh nguyệt).

Lưu ý đối với người dùng thuốc Asumate 20

Chống chỉ định:

Chống chỉ định dùng thuốc tránh thai phối hợp đường uống khi có mặt của một trong những yếu tố nguy cơ hoặc nhiều yếu tố suy cơ về bệnh động mạch hoặc tĩnh mạch.

Trong các trường hợp sau đây không được sử dụng thuốc tránh thai kết hợp đường uống.Trong trường hợp các bệnh sau đây xuất hiện lần đầu tiên khi dùng thuốc tránh thai kết hợp đường uống, nên dừng thuốc ngay lập tức:

– Mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc Asumate 20.

– Có tiền sử hoặc xuất hiện huyết khối tĩnh mạch (nghẽn mạch phổi, huyết khối tĩnh mạch sâu).

– Có tiền sử hoặc huyết khối động mạch (tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim) hoặc xuất hiện các dấu hiệu như: đau thất ngực, cơn thiếu máu não tạm thời.

– Bệnh gan nặng đang tiến triển hoặc có tiền sử bệnh gan nếu xét nghiệm chức năng gan không bình thường.

– Xuất hiện hoặc tiền sử có khối u gan (lành tính hoặc ác tính)

– Nghi ngờ hoặc xác định khối u phụ thuộc nội tiết tố (khối u sinh dục hoặc ung thư vú)

– Cháy máu âm đạo không rõ nguyên nhân

– Tiền sử đau nửa đầu vói các triệu chứng thần kinh trung ương.

– Viêm tuỵ hoặc có tiền sử viêm tuỵ cộng với tăng triglycerid

Suy thận nặng hoặc suy thận cấp.

– Phụ nữ có thai và cho con bú

– Mẫn cảm với Ethinylestradiol, Levonorgestrel hoặc với bất cứ thành phần nào của thuốc Asumate 20.

Các trường hợp xuất hiện các yếu tố nguy cơ gây huyết khối động mạch:

 • Bệnh tiểu đường có triệu chứng mạch máu
 • Tăng huyết áp
 • Rối loạn lipit máu
 • Các yếu tố sinh hóa có thể cho thấy có sự di truyền hoặc cơ địa huyết khối động mạch hoặc tĩnh mạch bao gồm: kháng protein C hoạt động (APC), nồng độ Homoeystein trong máu cao, thiếu hụt yếu tố đông máu III, thiếu hụt protein C và S, kháng thể kháng phospholipid (bao gồm hai loại chính: kháng thể kháng cardiolipin va chống đông luput)

Tác dụng phụ của thuốc Asumate 20

 • Thường gặp: Buồn nôn, đau bụng, tăng cân, đau đầu, trầm cảm hoặc hưng cảm, đau vú hoặc mềm, ngứa.
 • Ít gặp: Nôn, đi ngoài, giảm đào thải dịch, đau nửa đầu, giảm ham muốn, phi đại tuyến vú, viêm da.
 • Hiếm gặp: Không dung nạp kính áp tròng, tăng nhạy cảm, giảm cân, tăng ham muốn, ban đỏ đa hình, hồng ban nút.

Xử lý khi quá liều

Quá liều có thể gây buồn nôn, nôn và ở thiếu nữ chảy máu nhẹ. Không cần thiết phải điều trị đặc biệt, nếu cần thiết nên điều trị triệu chứng.

Cách xử lý khi quên liều

Nếu quên uống thuốc Asumate 20 trong vòng 12 giờ, không ảnh hướng đền tác dụng tránh thai. Nên uống thuốc càng sớm càng tốt và uống viên tiếp theo như thường lệ.

Nếu quên nhiều hơn 12 giờ sau khi uống thuốc, tác dụng tránh thai có thể bị giảm. Phải tuân theo các hướng dẫn sau:

 • Không được dừng thuốc lâu hơn 7 ngày.
 • Trong 7 ngày uống thuốc liên tục, bạn nên tuân theo những chỉ dẫn dưới đây:

Tuần đầu tiên:

Uống viên thuốc bạn quên ngay sau khi nhận ra, có thể uống 2 viên cùng lúc. Tiếp tục uống những viên sau như thường lệ và sử dụng thêm một phương pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su trong 7 ngày tiếp theo. Nếu bạn đã quan hệ tình dục vào tuần trước khi bạn quên uống thuốc, có thể bạn đã có thai. Viên thuốc bạn quên càng gần với ngày uống viên giả dược, tỷ lệ có thai càng cao

Tuần thứ 2:

Uống viên thuốc bạn quên ngay sau khi nhận ra, có thể uống 2 viên cùng lúc. Sau đó tiếp tục uống thuốc như thường lệ. Nếu chắc chắn rằng bạn đã uống thuốc đúng trong 7 ngày trước khi quên thuốc thì không cần dùng thêm một phương pháp tránh thai khác. Tuy nhiên, nếu bạn quên uống nhiều hơn 1 viên thuốc, nên dùng thêm phương pháp tránh thai trong 7 ngày.

Tuần thứ 3:

Nguy cơ có thai giảm. Tuy nhiên, sự thay đổi thời gian uống thuốc Asumate 20, khả năng tránh thai có thể giảm. Không cần thiết phải dùng thêm một phương pháp tránh thai nào thêm, với điều kiện là 7 ngày trước khi quên uống viên đầu tiên phải uống thuốc tránh thai đầy đủ và đúng. Nếu không bạn có thể lựa chọn một trong 2 cách sau và dùng thêm một phương pháp tránh thai trong 7 ngày:

 1. Uống viên thuốc bạn quên ngay sau khi nhớ ra, có thế uống 2 viên cùng lúc. Tiếp tục uống thuốc như thường lệ. Vỉ tiếp theo bắt đầu ngay khi vỉ trước kết thúc, không có khoảng nghỉ (không uống 7 viên giả dược). Sẽ không có kinh
  nguyệt cho tới khi uông viên có hoạt chất cuối cùng ở vỉ thứ 2, nhưng có thể chảy vài giọt máu trong thời gian uống thuốc.
 2. Không uống viên thuốc có hoạt chất ở vỉ hiện tại. Bạn nên nghỉ uống thuốc trong 7 ngày hoặc uống viên giả dược trong 7 ngày bao gồm cả ngày quên uống thuốc và tiếp tục uống vỉ tiếp theo. Nếu bạn quên uống thuốc và sau đó không có kinh nguyệt đến khi uống viên đầu tiên của chu kỳ sau, có thể bạn đã có thai.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Asumate 20

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Asumate 20

Điều kiện bảo quản

Thuốc Asumate 20 nên được bảo quản ở nơi khô, nhiệt độ dưới 30°C.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Asumate 20

Nơi bán thuốc

Liên hệ Chợ Y Tế Xanh hoặc đến trực tiếp tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc Asumate 20.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm về thuốc Asumate 20

Phụ nữ có thai

 • Không dùng thuốc Asumate 20 cho phụ nữ có thai. Nếu mang thai trong khi dùng thuốc tránh thai đường uống, nên dừng thuốc ngay lập tức.
 • Dữ liệu liên quan đến việc dùng thuốc khi mang thai rất hạn chế để có thể kết luận các tác dụng không tốt ảnh hướng lên thai phụ, sức khỏe của thai nhi và trẻ sơ sinh.
 • Cho đến nay không có các dữ liệu vẻ dịch tễ học liên quan.

Phụ nữ cho con bú

 • Có thể bị ảnh hưởng bởi các thuốc tránh thai COC, có thể gây giảm số lượng và chất lượng sữa. Không nên dùng thuốc tránh thai kết hợp cho đến khi dừng cho trẻ bú sữa mẹ. Một lượng nhỏ thuốc tránh thai steroid và/hoặc chất chuyển hóa có thể bài tiết vào sữa mẹ trong khi dùng thuốc và có thẻ ảnh hưởng đến trẻ bú mẹ.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drug Bank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Asumate 20 (OTC): Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Asumate 20 (OTC): Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here