Thuốc Atorvastatin 20: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
84
Atorvastatin 20

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Atorvastatin 20: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Atorvastatin 20 là gì?

Thuốc Atorvastatin 20 thuộc loại thuốc kê đơn – ETC , dùng để điều trị trong các trường hợp tăng Cholesterol toàn phần, tăng LDL – Cholesterol, tăng Triglycerid, làm chậm tiến triển xơ vữa mạch vành, dự phòng tiên phát biến cố mạch vành ở người tăng Cholesterol máu: làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, giảm nguy cơ làm các thủ thuật tái tạo mạch vành, giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Tên biệt dược

Atorvastatin 20

Dạng trình bày

Thuốc Atorvastatin 20 được bào chế dưới dạng viên nén

Quy cách đóng gói

Thuốc Atorvastatin 20 được đóng gói theo dạng: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Phân loại

Thuốc Atorvastatin 20 thuộc loại thuốc kê đơn – ETC

Số đăng ký

VD-21313-14

Thời hạn sử dụng

Thuốc Atorvastatin 20 có thời hạn sử dụng trong vòng 36 tháng kể từ ngày sản xuất

Nơi sản xuất

Thuốc Atorvastatin 20 được sản xuất bởi Công ty cổ phần dược phẩm Khánh Hoà
Địa chỉ: Đường 2/4, P. Vĩnh Hoà, TP. Nha Trang, Khánh Hoà, Việt Nam

Thành phần của thuốc Atorvastatin 20

Mỗi viên nén Atorvastatin 20 chứa:

Atorvastatin Calcium ……………………………………….. 20mg

Tá dược …………….vừa đủ………………………. 1 viên nén dài

((Tá dược gồm: Lactose, Tinh bột mì, DST, Povidon, Magnesi Stearat)

Công dụng của Atorvastatin 20 trong việc điều trị bệnh

Thuốc Atorvastatin 20 dùng để điều trị trong các trường hợp tăng Cholesterol toàn phần, tăng LDL – Cholesterol, tăng Triglycerid, làm chậm tiến triển xơ vữa mạch vành, dự phòng tiên phát biến cố mạch vành ở người tăng Cholesterol máu: làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, giảm nguy cơ làm các thủ thuật tái tạo mạch vành, giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Atorvastatin 20

Cách sử dụng

Người dùng sử dụng thuốc Atorvastatin 20 qua đường uống

Đối tượng sử dụng

Thuốc dành cho bệnh nhân mắc bệnh về tim mạch

Liều dùng

Thuốc Atorvastatin 20 bán theo đơn, dùng theo chỉ định của thầy thuốc.

Thuốc có thể uống vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, vào bữa ăn hoặc lúc đói,

Liều khởi đầu: 20 – 40mg x 1 lần/ngày. Điều chỉnh liều 4 tuần 1 lần nếu cần.

Liều duy trì: 20 – 80mg x 1 lần/ngày. Nếu cần có thể tăng liều nhưng không quá 80 mg/ngày.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Atorvastatin 20

Chống chỉ định

 • Quá mẫn với Atorvastatin 20 hoặc với bất cứ thành phần nào của thuốc.
 • Bệnh gan hoạt động hoặc Transaminase huyết thanh tăng dai dẳng mà không giải thích được.
 • Thời kỳ mang thai hoặc cho con bú

Tác dụng phụ

 • Thường gặp:

Tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, đau bụng, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, nhìn mất ngủ, suy nhược, đau cơ khớp.

 • Ít gặp:

Yểu cơ, viêm mũi, viêm xoang, viêm họng.

 • Hiếm gặp:

Viêm cơ, tiêu cơ vân, dẫn đến suy thận cấp thứ phát do Myoglobin niệu.

Ngoài ra, còn có thể gặp một số tác dụng không mong muốn: suy giảm nhận thức (như mất trí nhớ, lú lẫn…), tăng đường huyết, tăng HbA1c

Xử lý khi quá liều

Không có điều trị đặc hiệu nào khi dùng Atorvastatin 20 quá liều. Nếu có quá liều tiến hành điều trị triệu chứng và các biện pháp hỗ trợ cần thiết. Do thuốc gắn mạnh Protein huyết tương, không có hy vọng sẽ làm tăng thanh thải Atorvastatin 20 đáng kể bằng phương pháp thẩm tích máu.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều đang được cập nhật

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Bảo quản thuốc Atorvastatin 20 ở nơi khô ráo, dưới nhiệt độ 30°C, tránh ánh sáng mặt trời

Vui lòng để thuốc xa tầm tay trẻ em

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản thuốc Atorvastatin 20 trong vòng 36 tháng kể từ ngày sản xuất

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc Atorvastatin 20

Hiện nay, thuốc đã có bán tại các trung tâm y tế, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP của bộ Y tế trên toàn quốc. Bạn có thể tìm mua thuốc trực tuyến tại HiThuoc.com 

Giá bán

Giá bán của thuốc có thể thay đổi trên thị trường. Bạn vui lòng đến trực tiếp các nhà thuốc để cập nhật chính xác giá của loại thuốc Atorvastatin 20 vào thời điểm hiện tại.

Thông tin tham khảo thêm

Các đặc tính dược lực học

 • Atorvastatin 20 là thuốc hạ Lipid máu tổng hợp, với thành phần hoạt chất là Atorvastatin Calcium, có tác dụng ức chế cạnh tranh men khử 3-Hydroxy-Methylglutarylcoenzym A(HMG-CoA) Reductase, làm ngăn cản chuyển HMG-CoA thành Mevalonat, tiền chất của Cholesterol. Atorvastatin làm giảm Lipoprotein và Cholesterol huyết tương bằng cách ức chế sự tổng hợp Cholesterol ở gan và bằng cách tăng số lượng những thụ thể LDL (Lipoprotein tỷ trọng thấp) ở gan trên bề mặt tế bào, tử đó tăng sự lấy đi và thoái biến LDL.
 • Atorvastatin 20 làm giảm cholesterol LDL mạnh nhất (25-61 %) so với bất cứ thuốc nào dùng đơn độc, và tỏ ra có triển vọng cho những người bệnh cần phải giảm Cholesterol nhiều, mà hiện nay chỉ đạt được khi phối hợp thuốc. Atorvasiatin làm tăng nồng độ Cholesterol HDL (Lipoprotein tỷ trọng cao) từ 5-15 % và do đó làm hạ các tỷ số LDL/HDL và Cholesterol toàn phần/ HDL.10-30 % bằng cách làm tăng thanh thải VLDL (Lipoprotein tỷ trọng rất thấp) tồn dư nhờ thụ thể LDL.
 • Trong các nghiên cứu lâm sàng, bằng chứng cho thấy các Statin làm giảm rõ rệt biến cố mạch vành, mọi biến cố tim mạch đã có và giảm tổng số tử vong ở người có bệnh mạch vành.

Các đặc tính dược động học

 • Hấp thu:

Atorvastatin 20 được hấp †hu nhanh chóng sau khi uống, nồng độ thuốc trong huyết tương tối đa đạt được trong vòng 1 – 2 giờ. Mức độ hấp thu và nồng độ Atorvastatin tăng tỉ lệ với liều lượng Atorvastatin. Atorvastatin dạng viên nén có độ khả dụng sinh học 95 – 99% so với dạng dung dịch. Độ khả dụng sinh học tuyệt đối cua Atorvastatin khoảng 14% và độ khả dụng toàn than của hoạt động ức chế men khử HMG – CoA khoảng 30%,

Tính khả dụng toàn than thấp là do sự thanh lọc ở niêm mạc đường tiêu hóa và/ hoặc chuyển hóa lần đầu ở gan. Mặc dù thức ăn làm giảm tốc độ và mức độ của sự hấp thu khoảng 25% khi được đánh giá bởi Cmax và khoảng 9% khi được đánh giá bởi AUC, nhưng sự giảm LDL – C thì không đổi khi Atorvastatin 20 được uống cùng lúc với thức ăn hay không. Nồng độ Atorvastatin huyết tương sau khi dùng thuốc buổi chiều tối thấp hơn khi dùng buổi sáng (khoảng 30% đối với Cmax và AUC).

 • Phân bố:

Thể tích phân bố trung bình của Atorvastatin khoảng 381 lít. Trên 98% Atorvastatin được gắn kết với Protein huyết tương. Tỉ lệ hồng cầu huyết tương xấp xỉ 0,25% cho thấy sự thấm thuốc vào tế bào hồng cầu thấp.

 • Chuyển hóa:

Atorvastatin được chuyển hóa chủ yếu thành dẫn xuất Hydroxy hóa tại vị trí Ortho và Para và các sản phẩm oxy hóa tại vị trí Beta. Khoảng 70% hoạt động ức chế trong huyết tương của men khử HMG – CoA là do các chất chuyển hóa có hoạt tính.

 • Thải trừ:

Atorvastatin va các chất chuyển hóa của nó được thải trừ chủ yếu qua mặt sau quá trình chuyển hóa tại gan và/ hoặc ngoài gan. Tuy nhiên thuốc không đi qua chu trình gan ruột. Thời gian bán hủy trong huyết tương trung bình của Atorvastatin ở người khoảng 14 giờ, nhưng một nữa thời gian của hoạt động ức chế men khử HMG-CoA là 10 – 20 giờ do có sự đóng góp của các chất chuyển hóa có hoạt tính. Dưới 2% lượng Atorvastatin uống vào được tìm thấy trong nước tiểu

Thận trọng với thuốc

Xem thông tin về thận trọng với thuốc tại Drugbank

Tương tác với thuốc

Xem thông tin về tương tác với thuốc tại Drugbank

Hình ảnh tham khảo

Atorvastatin 20

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Atorvastatin 20: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Atorvastatin 20: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here