Thuốc Aurozil 250 : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ (Phần 2)

0
40

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Aurozil 250 : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ (Phần 2). BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Aurozil 250 là gì?

Thuốc Aurozil 250 là thuốc ETC – được chỉ định điều trị bệnh nhân bị nhiễm khuẩn bởi các chủng vi khuẩn nhạy cảm.

Thành phần và nguồn gốc thuốc Aurozil 250

Xem PHẦN 1

Công dụng của thuốc Aurozil 250 trong việc điều trị bệnh

Xem thông tin về các tác dụng mà thuốc đem lại tại PHẦN 1.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Aurozil 250

Xem thông tin về cách dùng, đối tượng sử dụng và liều dùng thuốc tại PHẦN 1.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Aurozil 250

Xem thêm thông tin chi tiết về những thông tin mà người dùng thuốc cần lưu ý tại PHẦN 1.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Aurozil 250

Điều kiện bảo quản

Bảo quản thuốc Aurozil 250 trong bao bì kín, nơi khô ráo, tránh ánh sáng, ở nhiệt độ phòng, nhiệt độ không quá 30°.

Thời gian bảo quản

Thông tin về thời gian bảo quản thuốc đang được cập nhật.

Thông tin mua thuốc Aurozil 250

Nơi bán thuốc

Có thể tìm mua thuốc tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo chất lượng thuốc cũng như sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Nội dung tham khảo thuốc Aurozil 250

Dược lực học 

– Cefprozil là một kháng sinh Cephalosporin được dùng để điều trị nhiễm khuẩn ở họng, tai, xoang, đường hô hấp và da như viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản, viêm phổi.

Dược động học

– Sau khi uống Cefprozil, khoảng 95% liều dùng được hấp thu. Thời gian bán thải trung bình trong huyết tương của thuốc là 1,3 giờ. Thể tích phân bố ở trạng thái ổn định là 2,31/kg. Tổng thanh thải của cơ thể và thanh thải thận tương ứng là khoảng 3ml/phút/kg và 2,3 ml/phút/kg.

– Cefprozil phân bố vào nhiều mô và dịch cơ thể, bao gồm dịch vết bỏng rộp, dịch tai giữa, Amiđan và hạnh nhân vòm.

– Cefprozil đi vào sữa mẹ với nồng độ thấp. Nồng độ đỉnh trung bình trong huyết tương của Cefprozil sau khi dùng liều 250 mg, 500 mg và 1 gam tương ứng là 6,1; 10,5 và 18,3 mcg/ml và đạt được sau 1,5 giờ sau khi dùng thuốc. Lượng tìm thấy trong nước tiểu ở dạng không đổi là khoảng 60% liều dùng của thuốc.

Tương tác thuốc Aurozil 250

– Khi dùng đồng thời kháng sinh Aminoglycosid và kháng sinh Cephalosporin có thể làm tăng nguy cơ độc thận.

– Probenecid khi dùng cùng lúc với Cefprozil sẽ làm tăng AUC của Cefprozil lên gấp hai lần.

– Thận trọng đối với bệnh nhân đang dùng đồng thời các thuốc lợi tiểu mạnh, do các thuốc này có thể gây tác dụng không mong muốn trên chức năng thận.

Cảnh báo

– Trước khi điều trị bằng Cefprozil, cần hỏi kỹ bệnh nhân xem có tiền sử mẫn cảm với Cefprozil, các Cephalosporin, Penicilin hay các thuốc khác hay không.

– Thận trọng khi dùng thuốc này cho bệnh nhân mẫn cảm với Penicilin do có tới 10% số bệnh nhân có tiền sử dị ứng với Penicilin xảy ra phản ứng chéo với các kháng sinh beta-lactam khác. Nếu xảy ra phản ứng dị ứng với Cefprozil, cần ngừng ngay thuốc.

– Các phản ứng quá mẫn nghiêm trọng có thể cần điều trị bằng Epinephrin và các biện pháp cấp cứu khác như: Thở oxy, truyền dịch tĩnh mạch, dùng kháng Histamin đường tĩnh mạch, Corticosteroid, các Amin tăng huyết áp, và kiểm soát đường thở.

Viêm đại tràng màng giả xảy ra với hầu hết các thuốc kháng khuẩn bao gồm cả Cefprozil và có thể có mức độ từ nhẹ đến nặng. Do đó điều quan trọng là xem xét chẩn đoán viêm đại tràng màng giả ở bệnh nhân có biểu hiện tiêu chảy khi dùng các thuốc kháng khuẩn.

– Khi điều trị bằng các thuốc kháng khuẩn làm thay đổi hệ vi khuẩn của đại tràng và có thể làm tăng sinh quá mức Clostridia. Độc tố do Clostridium Difficile tiết ra là yếu tố chính gây ra viêm đại tràng liên quan kháng sinh.

– Sau khi chẩn đoán viêm đại tràng màng giả cần có biện pháp điều trị thích hợp. Trường hợp nhẹ thường khỏi khi ngừng thuốc.

– Trường hợp vừa và nặng cần xem xét biện pháp bổ sung nước và điện giải, bổ sung protein và điều trị bằng các thuốc kháng khuẩn có tác dụng chống lại Clostridium Difficile gây viêm đại tràng.

Thận trọng đối với thuốc Aurozil 250

– Kê đơn Cefprozil để điều trị những trường hợp chưa chắc là nhiễm khuẩn hay để dự phòng nhiễm khuẩn thường không đem lại lợi ích cho bệnh nhân và làm tăng nguy cơ xuất hiện vi khuẩn kháng thuốc.

– Với những bệnh nhân suy thận hoặc nghi ngờ suy thận, cần giám sát thận trọng và tiến hành các xét nghiệm lâm sàng thích hợp trước và trong khi điều trị.

– Các Cephalosporin cần dùng thận trọng cho bệnh nhân đang dùng đồng thời các thuốc lợi tiểu mạnh. Do các thuốc này có thể gây tác dụng không mong muốn trên chức năng thận.

– Dùng Cefprozil trong thời gian dài có thể dẫn đến tăng sinh quá mức các vi sinh vật không nhạy cảm. Cần thiết phải giám sát bệnh nhân chặt chẽ. Nếu xảy ra bội nhiễm trong quá trình dùng thuốc cần phải điều trị thích hợp.

– Cần thận trọng khi kê đơn Cefprozil cho bệnh nhân có tiền sử bệnh về dạ dày – ruột, đặc biệt là viêm đại tràng. Khi điều trị bằng các thuốc Cephalosporin có thể gây dương tính giả với thử nghiệm Coombs.

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú

Phụ nữ có thai: Chỉ điều trị bằng Cefprozil khi thực sự cần thiết.

Phụ nữ nuôi con bú: Cần thận trọng khi dùng Cefprozil cho phụ nữ nuôi con bú, tốt nhất là nên ngừng cho con bú khi dùng thuốc.

Tác động của thuốc khi vận hành tàu xe, máy móc

Đôi khi có thể xảy ra chóng mặt, kích động, đau đầu.

Hình ảnh tham khảo thuốc Aurozil 250

Nguồn tham khảo

Drugbank

Xem lại thông tin PHẦN 1

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Aurozil 250 : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ (Phần 2) và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Aurozil 250 : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ (Phần 2) bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here