Thuốc Avodart công dụng, cách dùng và thận ý khi dùng

0
396
thuoc-avodart-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung

Hithuoc.com chia sẻ thông tin về Avodart điều trị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH) ở nam giới có tuyến tiền liệt phì đại. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Avodart phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Avodart là một hợp chất 4-azasteroid tổng hợp là chất ức chế chọn lọc cả đồng dạng loại 1 và loại 2 của steroid 5 alpha-reductase. Tại bài viết này, Hithuoc.com cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Xem thêm: Thuốc Avodart 0.5mg giá bao nhiêu?

Công dụng thuốc Avodart

Thuốc Avodart được sử dụng để điều trị:

 • Điều trị các triệu chứng từ trung bình đến nặng của tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH).
 • Giảm nguy cơ bí tiểu cấp tính (AUR) và phẫu thuật ở những bệnh nhân có các triệu chứng BPH mức độ trung bình đến nặng.

Thành phần Avodart

Mỗi viên nang chứa 0,5 mg dutasteride. Tá dược với tác dụng đã biết: Mỗi viên nang chứa lecithin (có thể chứa dầu đậu nành). Để biết danh sách đầy đủ các tá dược.

Cảnh báo khi dùng thuốc Avodart

thuoc-avodart-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung1
Cảnh báo khi dùng thuốc Avodart

Cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt: Dutasteride có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Bác sĩ sẽ kiểm tra xem bạn có bị ung thư tuyến tiền liệt hay không bằng cách xét nghiệm máu để tìm kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt (PSA) trước và trong khi bạn điều trị bằng dutasteride. Dutasteride làm giảm nồng độ PSA trong máu của bạn. Nếu có sự gia tăng PSA của bạn, bác sĩ có thể quyết định làm thêm các xét nghiệm để kiểm tra xem bạn có bị ung thư tuyến tiền liệt hay không.

Cảnh báo mang thai: Nếu một phụ nữ đang mang thai một bé trai và vô tình bị dutasteride vào cơ thể khi nuốt hoặc chạm vào dutasteride, đứa trẻ sinh ra có thể bị dị dạng cơ quan sinh dục. Nếu đối tác nữ của bạn có thai hoặc dự định có thai và da của cô ấy tiếp xúc với viên nang dutasteride bị rò rỉ, cô ấy nên rửa khu vực này bằng xà phòng và nước ngay lập tức.

Cảnh báo hiến máu: Không hiến máu ít nhất 6 tháng sau khi ngừng sử dụng dutasteride. Điều này giúp ngăn chặn việc truyền dutasteride cho một phụ nữ mang thai đang nhận máu.

Quá liều lượng của Avodart

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc này. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Xem thêm: Thuốc Avodart công dụng và cách dùng

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Avodart?

 • Thuốc chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Avodart

Đọc hướng dẫn về thuốc do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Avodartvà mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Liều Lượng Avodart

Liều khuyến cáo của Avodart là 1 viên nang (0,5 mg) uống một lần mỗi ngày.

Thuốc Avodart có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Các tác dụng phụ thường gặp của Avodart bao gồm:

 • các vấn đề tình dục (chẳng hạn như giảm hứng thú / khả năng tình dục, giảm số lượng tinh dịch / tinh trùng được giải phóng khi quan hệ tình dục),
 • bất lực (khó có được hoặc giữ được sự cương cứng),
 • đau hoặc sưng tinh hoàn,
 • tăng kích thước vú, hoặc
 • căng tức ngực.

Tương tác thuốc Avodart

Viên nang uống Avodart có thể tương tác với các loại thuốc, vitamin hoặc thảo mộc khác mà bạn có thể đang dùng. Tương tác là khi một chất thay đổi cách thức hoạt động của một loại thuốc. Điều này có thể gây hại hoặc ngăn cản thuốc hoạt động tốt.

Để tránh tương tác, bác sĩ nên quản lý cẩn thận tất cả các loại thuốc của bạn. Hãy chắc chắn cho bác sĩ của bạn biết về tất cả các loại thuốc, vitamin hoặc thảo mộc bạn đang sử dụng. Để tìm hiểu cách loại thuốc này có thể tương tác với thứ gì đó khác mà bạn đang dùng, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Thuốc điều trị HIV

Dùng dutasteride cùng với các loại thuốc được sử dụng để điều trị HIV được gọi là chất ức chế protease có thể khiến dutasteride ở lại trong máu của bạn nhiều hơn. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ.

Thuốc trị nấm

Dùng dutasteride với một số loại thuốc dùng để điều trị nhiễm nấm có thể khiến dutasteride lưu lại trong máu của bạn nhiều hơn. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ.

Thuốc huyết áp

Dùng Avodart với một số loại thuốc được sử dụng để điều trị huyết áp cao có thể khiến lượng dutasteride lưu lại trong máu của bạn nhiều hơn. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ.

Thuốc trào ngược axit

Dùng cimetidine cùng với dutasteride có thể khiến lượng dutasteride lưu lại trong máu của bạn nhiều hơn. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ.

Kháng sinh

Dùng ciprofloxacin cùng với dutasteride có thể khiến lượng Avodart lưu lại trong máu của bạn nhiều hơn.

Dược lực học thuốc Avodart

thuoc-avodart-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung2
Dược lực học thuốc Avodart
 • Nhóm dược lý: thuốc ức chế testosterone-5-alpha-reductase.
 • Mã ATC: G04C B02.

Dutasteride làm giảm mức độ lưu hành của dihydrotestosterone (DHT) bằng cách ức chế cả isoenzyme loại 1 và loại 2, 5α-reductase chịu trách nhiệm chuyển đổi testosterone thành DHT.

Ảnh hưởng đến DHT/Testosterone:

Ảnh hưởng của liều Avodart hàng ngày đến việc giảm DHT phụ thuộc vào liều lượng và được quan sát trong vòng 1-2 tuần (giảm 85% và 90% tương ứng).

Ở bệnh nhân BPH được điều trị bằng dutasteride 0,5 mg / ngày, mức giảm trung bình của DHT huyết thanh là 94% sau 1 năm và 93% sau 2 năm và mức tăng trung bình của testosterone huyết thanh là 19% ở cả 1 và 2 năm.

Ảnh hưởng đến khối lượng tuyến tiền liệt:

Sự giảm thể tích tuyến tiền liệt đáng kể đã được phát hiện sớm nhất là một tháng sau khi bắt đầu điều trị và sự giảm tiếp tục đến Tháng 24 (p <0,001). Avodart dẫn đến giảm trung bình tổng thể tích tuyến tiền liệt 23,6% (từ 54,9 ml lúc ban đầu xuống 42,1 ml) ở Tháng thứ 12 so với mức giảm trung bình 0,5% (từ 54,0 ml xuống 53,7 ml) ở nhóm giả dược. Sự giảm đáng kể (p <0,001) cũng xảy ra ở thể tích vùng chuyển tiếp tuyến tiền liệt ngay từ một tháng tiếp tục đến Tháng 24, với mức giảm trung bình về thể tích vùng chuyển tiếp của tuyến tiền liệt là 17,8% (từ 26,8 ml lúc ban đầu xuống còn 21,4 ml) ở nhóm Avodart so với mức tăng trung bình 7,9% (từ 26,8ml lên 27,5ml) ở nhóm dùng giả dược vào Tháng 12. Việc giảm thể tích tuyến tiền liệt trong 2 năm đầu điều trị mù đôi được duy trì trong thêm 2 năm nghiên cứu mở rộng nhãn mở. Giảm kích thước của tuyến tiền liệt dẫn đến cải thiện các triệu chứng và giảm nguy cơ phẫu thuật liên quan đến AUR và BPH.

Hiệu quả lâm sàng và an toàn

Avodart 0,5 mg / ngày hoặc giả dược được đánh giá ở 4325 đối tượng nam có các triệu chứng BPH mức độ trung bình đến nặng, những người có bộ phận giả ≥30 ml và giá trị PSA trong khoảng 1,5 – 10 ng / mL trong ba hiệu quả chính Các nghiên cứu mù đôi, đối chứng với giả dược. Các nghiên cứu sau đó tiếp tục với việc mở rộng nhãn mở lên 4 năm với tất cả bệnh nhân còn lại trong nghiên cứu được dùng dutasteride với cùng liều 0,5mg. 37% bệnh nhân ngẫu nhiên dùng giả dược ban đầu và 40% bệnh nhân ngẫu nhiên dùng dutasteride vẫn tham gia nghiên cứu sau 4 năm. Phần lớn (71%) trong số 2.340 đối tượng trong các chương trình mở rộng nhãn mở đã hoàn thành thêm 2 năm điều trị nhãn mở.

Các thông số quan trọng nhất về hiệu quả lâm sàng là Chỉ số triệu chứng của Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ (AUA-SI), lưu lượng nước tiểu tối đa (Qmax) và tỷ lệ bí tiểu cấp tính và phẫu thuật liên quan đến BPH.

AUA-SI là một bảng câu hỏi gồm bảy mục về các triệu chứng liên quan đến BPH với điểm số tối đa là 35. Lúc ban đầu, điểm số trung bình là khoảng. 17. Sau sáu tháng, một và hai năm điều trị, nhóm giả dược có mức cải thiện trung bình lần lượt là 2,5, 2,5 và 2,3 điểm trong khi nhóm dùng Avodart cải thiện lần lượt là 3,2, 3,8 và 4,5 điểm. Sự khác biệt giữa các nhóm có ý nghĩa thống kê. Sự cải thiện về AUA-SI được thấy trong 2 năm đầu tiên điều trị mù đôi được duy trì trong thêm 2 năm nghiên cứu mở rộng nhãn mở.

Bảo quản thuốc Avodart ra sao?

 • Thuốc Avodart được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Hithuoc.com

Thuốc Avodart giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Avodart sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Avodart tại Hithuoc.com với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Dutasteride: MedlinePlus Drug Information https://medlineplus.gov/druginfo/meds/a603001.html. Truy cập ngày 26/05/2021.
 2. Avodart– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Dutasteride. Truy cập ngày 26/05/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc avodart điều trị phình đại tuyến tiền liệt https://thuocdactri247.com/thuoc-dieu-tri/ung-thu-tuyen-tien-liet/thuoc-avodart-dieu-tri-phinh-dai-tuyen-tien-liet/. Truy cập ngày 26/05/2021.
 4. Nguồn uy tín Healthy ung thư Thuốc avodart điều trị phình đại tuyến tiền liệt: https://healthyungthu.com/san-pham/thuoc-avodart-0-5mg-gia-bao-nhieu-mua-thuoc-dutasteride-o-dau/. Truy cập ngày 26/05/2021.
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here