Thuốc Axcel Loratadine Tablet: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
69
Axcel Loratadine Tablet

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Axcel Loratadine Tablet: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Axcel Loratadine Tablet là gì?

Thuốc Axcel Loratadine Tablet là thuốc ETC dùng làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng, mày đay mãn tính và dị ứng da.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký  tên là Axcel Loratadine Tablet.

Dạng trình bày

Thuốc Axcel Loratadine Tablet được bào chế thành viên nén.

Quy cách đóng gói

Thuốc Axcel Loratadine Tablet được đóng gói theo hình thức hộp 10 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc Axcel Loratadine Tablet là thuốc ETC – Thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VN-21048-18.

Thời hạn sử dụng

Thuốc Axcel Loratadine Tablet  có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Kotra Pharma (M) Sdn. Bhd – Malaysia.
 • Địa chỉ: No. 1, 2 & 3, Jalan TTC 12, Cheng Industrial Estate, 75250 Melaka, Malaysia.

Thành phần của thuốc Axcel Loratadine Tablet

 • Thành phần chính: Loratadine 10 mg
 • Tá dược khác: Lactose, Magnesium Stearate, Microcrystalline Cellulose và Sodium Glycolate vừa đủ 1 viên nén.

Công dụng của Axcel Loratadine Tablet trong việc điều trị bệnh

Thuốc Axcel Loratadine Tablet được chỉ định làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng như là hắt hơi, ngứa và chảy nước mũi; viêm kết mạc dị ứng; mày đay mãn tính và dị ứng da.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Axcel Loratadine Tablet

Cách sử dụng

Thuốc được sử dụng qua đường uống, ngày uống 1 viên.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

– Người lớn và trẻ em > 12 tuổi: 1 viên/ ngày.

– Trẻ em 2 – 12 tuổi:

 • Trọng lượng cơ thể > 30 kg: 1 viên/ ngày.
 • Trọng lượng cơ thể < 30 kg: 5 mg/ ngày, dùng dạng dung dịch uống, không dùng dạng viên nén.

An toàn và hiệu quả khi dùng Loratadine cho trẻ em dưới 2 tuổi chưa được xác định.

–  Bệnh nhân suy gan:

 • Suy gan nặng liều khởi đầu là 1 viên, 2 ngày một lần cho người lớn và trẻ em có trọng lượng cơ thể > 30 kg.

– Bệnh nhân suy thận:

 • Suy thận nhẹ và người cao tuổi: Không cần điều chỉnh liều.
 • Suy thận nặng:Liều 1 viên Loratadine, 2 ngày một lần cho người lớn và trẻ em trên 6 tuổi. Liều 5 mg, 2 ngày một lần cho trẻ em 2 – 5 tuổi, dùng dạng dung dịch uống, không dùng dạng viên nén.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Axcel Loratadine Tablet

Chống chỉ định

Thuốc Axcel Loratadine Tablet chống chỉ định cho những bệnh nhân mẫn cảm với bât cứ thành phần nào của thuốc.

Tác dụng phụ

Thuốc Axcel Loratadine Tablet có thể gây nên các tác dụng không mong muốn như:

– Thường gặp:

 • Thần kinh: Đau đầu.
 • Tiêu hóa: Khô miệng.

– Ít gặp:

 • Thần kinh: Chóng mặt.
 • Hô hấp: Khô mũi và hắt hơi.
 • Khác:

– Hiếm gặp:

 • Thần kinh: Trầm cảm.
 • Tim mạch: Tim đập nhanh, loạn nhịp nhanh trên thất, đánh trồng ngực.
 • Tiêu hóa: Buồn nôn.
 • Chuyển hóa: Chức năng gan bất bình thường,
 • Khác: Ngoại ban, nổi mày đay, và choáng phản vệ.

Xử lý khi quá liều

Trong trường hợp quá liều, cần điều trị ngay lập tức, chủ yếu là điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ. Bệnh nhân cần được gây nôn ngay cả khi đã tự nôn được trước đó. Tuy vậy không nên gây nôn ở các bệnh nhân có rối loạn ý thức. Nếu sau khi dùng thuốc 12 phút mà không gây nôn được thì có thể lặp lại liều Ipecac. Cần thận trọng với vấn đề hô hấp đặc biệt là trẻ em. Sau khi gây nôn, phần thuốc còn lại trong dạ dày có thể loại bỏ bằng cách dùng than hoạt tính. Nếu việc gây nôn không thể thực hiện hoặc bị chống chỉ định, cần phải rửa dạ dày. Không loại bớt được Loratadine bằng các biện pháp lọc máu. Sau khi được cấp cứu thì bệnh nhân vẫn phải tiếp tục được theo dõi sát.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Thuốc Axcel Loratadine Tablet  cần được bảo quản ở nơi tránh ánh sáng và nhiệt độ không quá 30ºC.

Thời gian bảo quản

Thuốc Axcel Loratadine Tablet  có hạn sử dụng 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc Axcel Loratadine Tablet

Hiện nay, thuốc Axcel Loratadine Tablet được bán ở các trung tâm y tế, quầy thuốc đạt chuẩn GPP của Bộ Y Tế với các mức giá dao động tùy từng đơn vị hoặc thuốc cũng có thể được tìm mua trực tuyến với giá ổn định tại HiThuoc.com.

Giá bán

Giá thuốc Axcel Loratadine Tablet thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này. Người mua nên thận trọng để tìm mua thuốc ở những chỗ bán uy tín, chất lượng với giá cả hợp lý.

Thông tin tham khảo

Dược lực học

Loratadine là dẫn chất Piperidin liên quan đến Azatadin, là thuốc kháng Histamin tác dụng kéo dài. Loratadine thuộc nhóm thuốc đối kháng chọn lọc thụ thể H¹ ngoại vị thuộc thế hệ thứ hai, không an thần, không có hoạt tính Muscarinic đáng kể.

Loratadine có tác dụng giảm nhẹ triệu chứng của viêm mũi và viêm kết mạng dị ứng do giải phóng Histamin. Loratadine còn có tác dụng chống ngứa và nổi mày đay liên quan đến Histamin. Tuy nhiên, Loratadine không có tác dụng bảo vệ hoặc trợ giúp lâm sàng đối với trường hợp giải phóng Histamin nặng như choáng phản vệ. Trong trường hợp đó, điều trị chủ yếu là dùng Adrenalin và Corticosteroid. Thuốc kháng Histamin không có vai trò trong điều trị hen. Tác dụng kéo dài của Loratadine là do thuốc phân ly chậm sau khi gắn với thụ thể H¹ hoặc do tạo thành chất chuyển hóa có hoạt tính là Desloratadine.

Những thuốc kháng Histamin không có tác dụng chữa nguyên nhân mà chỉ trợ giúp làm nhẹ bớt triệu chứng. Bệnh viêm mũi dị ứng có thể là bệnh mạn tính và tái diễn; để điều trị thành công thường phải dùng các thuốc kháng Histamin lâu dài và ngắt quãng và sử dụng thêm những thuốc khác như Glucocorticoid.

Dược động học

Loratadine hấp thụ nhanh sau khi uống, tác dụng kháng Histamin của thuốc xuất hiện trong vòng 1 – 4 giờ, đạt tối đa sau 8 – 12 giờ và kéo dài hơn 24 giờ. Nồng độ của Loratadine và Desloratadine đạt trạng thái ổn định ở phần lớn người bệnh vào khoảng ngày thứ năm dùng thuốc.

Nồng độ đỉnh trong huyết tương trung bình của Loratadine và chất chuyển hóa có hoạt tính của nó tương ứng là 1,5 và 3,7 giờ. Sinh khả dụng của thuốc tăng và thời gian đạt nồng độ đỉnh bị kéo dài bởi thức ăn.

98% Loratadine liên kết với Protein huyết tương. Nửa đời thải trừ của Loratadine là 8,4 giờ và của Desloratadine là 28 giờ. Nửa đời của thuốc biến đổi nhiều giữa các cá thể, không bị ảnh hưởng bởi urê máu, tăng lên ở người cao tuổi và người xơ gan.

Độ thanh thải của thuốc là 57 – 142 ml/ phút/ kg và không bị ảnh hưởng bởi urê máu nhưng giảm ở người bệnh xơ gan. Thể tích phân bố của thuốc là 80 – 120 lít/ kg.

Loratadine chuyển hóa nhiều khi qua gan lần đầu bởi hệ Enzyme Microsom Cytochrom Paso chủ yếu thành Desloratadine, là chất chuyển hóa có tác dụng dược lý.

Khoảng 80% tổng liều của Loratadine bài tiết ngang nhau ra nước tiểu và phân dưới dạng chất chuyển hóa, trong vòng 10 ngày.

Loratadine và Desloratadine vào sữa mẹ và đạt nồng độ đỉnh tương đương với nồng độ thuốc trong huyết tương. Không qua hàng rào máu – não ở liều thông thường.

Tác động trên khả năng lái xe và vận hành máy móc

Một số người có thể bị buồn ngủ khi dùng Loratadine, do đó cần phải thận trọng khi lái xe hoặc vận máy móc.

Sử dụng thuốc ở phụ nữ có thai và cho con bú

Sự an toàn khi sử dụng thuốc trong thai kỳ chưa được thiết lập, do đó không dùng thuốc cho phụ nữ có thai. Vì thuốc được bài tiết vào sữa mẹ và có thể gây ra các tác dụng không mong muốn cho trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh và các trẻ nhỏ, do đó cần phải đưa ra quyết định xem nên dừng thuốc hay dừng cho trẻ bú.

Axcel Loratadine Tablet có chứa Lactose, do đó bệnh nhân có các vấn đề về di truyền hiểm gặp khi không dung nạp Galactose, thiếu hụt Lactase Lapp hoặc không dung nạp Glucose – Galactose không nên dùng thuốc này.

Hình ảnh tham khảo

Axcel Loratadine Tablet

Nguồn tham khảo

Drugbank 

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Axcel Loratadine Tablet: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Axcel Loratadine Tablet: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here