Thuốc Azithromycin 200: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
35
Azithromycin 200

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Azithromycin 200: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Azithromycin 200 là gì ?

Thuốc Azithromycin 200 là thuốc OTC được chỉ định dùng trong các trường hợp nhiễm khuẩn do các vi khuẩn nhạy cảm với thuốc như nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới bao gồm viêm phế quản, viêm phổi; các nhiễm khuẩn da và mô mềm; viêm tai giữa; nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như viêm xoang, viêm họng, viêm amidan. Azithromycin được dùng điều trị nhiễm khuẩn đường sinh dục chưa biến chứng do Chlamydia trachomatis hoặc Neisseria gonorrhoeae không đa kháng.

Tên biệt dược

Tên đăng ký là Azithromycin 200.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng bột pha hỗn dịch uống.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo: Hộp 24 gói x 1,5g.

Phân loại

Thuốc Azithromycin 200 là loại thuốc OTC – thuốc không kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VD-25100-16.

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Công ty cổ phần Dược Hậu Giang
Địa chỉ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ , P. An Hoà, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ,Việt Nam

Thành phần của thuốc Azithromycin 200

 •  Azithromycin 200 mg
 • Tá dược (Kyron T112B, hương cam bột, Aerosil, Sorbitol P60W) vừa đủ 1 gói.

Công dụng của thuốc Azithromycin 200 trong việc điều trị bệnh

Thuốc Azithromycin 200 được chỉ định dùng trong các trường hợp nhiễm khuẩn do các vi khuẩn nhạy cảm với thuốc như nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới bao gồm viêm phế quản, viêm phổi; các nhiễm khuẩn da và mô mềm; viêm tai giữa; nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như viêm xoang, viêm họng, viêm amidan. Azithromycin được dùng điều trị nhiễm khuẩn đường sinh dục chưa biến chứng do Chlamydia trachomatis hoặc Neisseria gonorrhoeae không đa kháng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Azithromycin 200

Cách sử dụng:

Dùng thuốc theo đường uống.

Đối tượng sử dụng:

Bệnh nhân cần điều trị và nên tìm hiểu thông tin trước khi sử dụng thuốc Azithromycin 200.

Liều lượng

– Hòa thuốc với lượng nước vừa đủ (khoảng 5 – 10 ml nước cho 1 gói), khuấy đều trước khi uống. Azithromycin dùng 1 lần mỗi ngày, uống 1 giờ trước bữa ăn hoặc 2 giờ sau khi ăn.

– Người lớn:

 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và dưới, nhiễm khuẩn da và mô mềm: Dùng liều 500 mg trong ngày đầu tiên: 4 ngày sau: 250 mg/ngày.
 • Bệnh lây truyền qua đường sinh dục: Liều 1 g.

– Trẻ em:

 • Ngày đầu tiên: 10 mg/kg thể trọng/ngày. Từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 5: 5 mg/kg thể trọng/ngày.

– Hoặc theo chỉ dẫn của Thầy thuốc.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Azithromycin 200

Chống chỉ định:

Người bệnh quá mẫn với Azithromycin hoặc bất kỳ kháng sinh nào thuộc nhóm Maerolid.

Tác dụng phụ của thuốc Azithromycin 200

 • Cũng như Erythromycin, Azithromycin được dung nạp tốt, tác dụng không mong muốn thấp (khoảng 13% số người bệnh). Hay gặp nhất là rối loạn tiêu hóa (khoảng 10%) nhưng thường nhẹ và ít xảy ra hơn so với Erythromycin. Có thể thấy biến đổi nhất thời số lượng bạch cầu trung tính hay tăng nhất thời Enzym gan, đôi khi có thể gặp phát ban, đau đầu và chóng mặt.
 • Ảnh hưởng thính giác: Sử dụng lâu dài ở liều cao, Azithromycin có thể làm giảm sức nghe có hồi phục ở một số người bệnh.
 • Thường gặp: Buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy.
 • Ít gặp: Mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, ngủ gà. Phát ban, ngứa. , cổ tử cung,…
 • Hiếm gặp: Phản ứng phản vệ. Phù mạch. Men Transaminase tăng cao. nhất thời.

Xử lý khi quá liều

 • Triệu chứng quá liều: Chưa có tài liệu về quá liều của Azithromycin 200, triệu chứng điển hình quá liều của kháng sinh Macrolid thường là giảm sức nghe, buồn nôn, nôn và tiêu chảy.
 • Xử trí: Rửa dạ dày và điều trị hỗ trợ.

Cách xử lý khi quên liều

Nếu quên một liều thuốc Azithromycin 200 thì phải uống càng sớm càng tốt. Nếu gần đến thời gian uống liều tiếp theo thì uống liều bình thường, không được uống gấp đôi liều để bù cho liều đã quên.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Azithromycin 200

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc Azithromycin 200 đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Azithromycin 200

Điều kiện bảo quản

Thuốc nên được bảo quản nơi nhiệt độ dưới 30°C và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Azithromycin 200

Nơi bán thuốc

Liên hệ Chợ Y Tế Xanh hoặc đến trực tiếp tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc Azithromycin 200.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học

Azithromycin là kháng sinh có hoạt phổ rộng thuộc nhóm Macrolid, được gọi là Azalid. Thuốc có tác dụng diệt khuẩn mạnh bằng cách gắn với ribosom của vi khuẩn gây bệnh, ngăn cản quá trình tổng hợp protein của chúng. Azithromycin có tác dụng tốt trên các vi khuẩn Gram dương như Streptococcus, Pneumococcus, Staphylococcus aureus, Corynebacterium diphtheriae, Clostridium perfringens, Peptostreptococcus va Propionibacterium acnes. Azithromycin có tác dụng tốt trên các vi khuẩn Gram âm như Haemophilus influenzae, Parainfluenzae và Ducreyi, Moraxella catarrhalis, Acinetobacter, Yersinia, Legionella pneumophilia, Bordetella pertussis và Parapertussis, Neisseria gonorrhoeae và Campylobacter sp… Ngoài ra, Azithromycin cũng có hiểu quả với Listeria monocytogenes, Mycobacterium avium, Mycoplasma pneumoniae và Hominis, Ureaplasma urealyticum, Toxoplasma gondii, Chlamydia trachomatis và Chlamydia pneumoniae, Treponema pallidum và Borrelia burgdorferi.

Dược động học

Azithromycin sau khi uống, phân bố rộng rãi trong cơ thể, sinh khả dụng khoảng 40%. Thức ăn làm giảm khả năng hấp thu Azithromycin khoảng 50%. Sau khi uống, nồng độ đỉnh huyết tương đạt được trong vòng từ 2 đến 3 giờ. Thuốc được phân bố chủ yếu trong các mô như phổi, amidan, tiền liệt tuyến, bạch cầu hạt và đại thực bào. Một lượng nhỏ Azithromycin bị khử Methyl trong gan và được thải trừ qua mật ở dạng không biến đổi và một phần ở dạng chuyển hóa. Khoảng 6% liều uống thải trừ qua nước tiểu trong vòng 72 giờ dưới dạng không biến đổi.

Thận trọng

 • Cần thận trọng khi sử dụng Azithromycin và các Macrolid khác vì khả năng gây dị ứng như phù thần kinh mạch và phản vệ rất nguy hiểm (tuy ít xảy ra). Cũng như với các kháng sinh khác, trong quá trình sử dụng thuốc, phải quan sát các dấu hiệu bội nhiễm do các vi khuẩn không nhạy cảm với thuốc, kể cả nấm.
 • Cần điều chỉnh liều thích hợp cho các bệnh nhân suy thận với độ thanh thải Creatinin > 40 ml/phút.
 • Không sử dụng cho người bị bệnh gan, vì thuốc thải trừ chủ yếu qua gan.

Tương tác thuốc

Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú

Chưa có dữ liệu nghiên cứu trên người mang thai và khả năng bài tiết của Azithromycin 200 qua sữa mẹ. Chỉ nên sử dụng Azithromycin với đối tượng này khi không có các thuốc thích hợp khác.

Tác động của thuốc khi lái xe và vận hành máy

Cẩn thận khi dùng thuốc Azithromycin 200 khi lái xe và vận hành máy.

Hình ảnh tham khảo

Azithromycin 200

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Azithromycin 200: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Azithromycin 200: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here