Thuốc Aztor 10: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
103

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Aztor 10: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Aztor 10 là gì?

Aztor 10 là thuốc kê đơn thuộc nhóm ETC  được chỉ định điều trị loét dạ dày tá tràng lành tính, loét sau phẫu thuật, trào ngược dạ dày thực quản hoặc hội chứng Zollinger-Ellison

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Aztor 10

Dạng trình bày

Thuốc Aztor 10 được trình bày dưới dạng viên nén bao phim.

Quy cách đóng gói

Hộp 5 hộp nhỏ x 1 vỉ x 10 viên

Phân loại

Thuốc Aztor 10 là loại thuốc kê đơn ETC

Số đăng ký

VN-16907-13

Thời hạn sử dụng

Thuốc có thời hạn sử dụng 36 tháng kể từ ngày sản xuất và được in trên bao bì thuốc

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Sun Pharmaceutical Industries Ltd. – Ấn Độ

Thành phần của thuốc Aztor 10

Thuốc Aztor 10 có thành phần gồm một số hoạt chất và tá dược sau

 • Hoạt chất gồm: Atorvastatin (dưới dạng Atorvastatin calcium) – 10mg .
 • Tá dược: Calcium Carbonate, Lactose Monohydrate, Microcrystalline Cellulose (PH 101), Croscarmellose Sodium (Primolose), Povidone (K30), Purified Talcum, Magnesium Stearate, Colloidal Anhydrous Silica, Hypromellose 2910, Macrogol (6000), Titanium Dioxide, Dé oxidsit.

Công dụng của Aztor 10 trong việc điều trị bệnh

Thuốc Aztor 10 được chỉ định

 • Bổ sung cho chế độ dinh dưỡng để làm giảm sự gia tăng cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol, apo-lipoprotein B và triglycerid ở những bệnh nhân tăng cholesterol nguyên phát (dị hợp tử gia đình hoặc không gia đình) và rối loạn lipid hỗn hợp.
 • Bổ sung cho chế độ dinh dưỡng đề điều trị những bệnh nhân tăng, nồng độ triglycerid huyết tương. Những bệnh nhân bị trong máu nguyên phát không đáp ứng đầy đủ với chế độ dinh dưỡng.
 • toàn phần và giảm LDL-C ở bệnh nhân tăng lipid máu gia đình đồng hợp tử như một thuốc hỗ trợ cho các biện pháp điều trị khác (thí dụ: LDL-apheresis) hoặc là khi các biện pháp điều trị khác không thực hiện được.
 • Phòng chống h: ở bệnh nhân người lớn không có, bằng chứng lâm sàng của bệnh tim mạch vành, nhưng có nhiều nguy cơ như trên 55 tuổi, hút thuốc, tăng huyết áp, HDL-C thấp, hoặc tiền sử gia đình có người mắc bệnh tim mạch vành sớm, Aztor được chỉ định để làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, giảm nguy cơ cho tiến trình tái lập cung cấp máu đến một vùng cơ tim và đau thắt ngực.
 • Như là một thuốc hỗ trợ cho chế độ ăn để làm giảm cholesterol toàn phần, LDL-C, apolipoprotein B va triglyceride 6 các bệnh nhân trẻ em trai và gái trong giai đoạn tiền kinh nguyệt, từ 10 – 17 tuổi, có tăng cholesterol máu có tính gia đình dị hợp tử nếu sau khi đã thực hiện đầy đủ các chế độ ăn ăn uống điều trị phù hợp.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Aztor 10

Cách sử dụng

Thuốc Aztor 10 được sử dụng thông qua đường uống.

Đối tượng sử dụng

Thuốc Aztor 10 được sử dụng cho người trưởng thành.

Liều dùng:

Liều dùng tham khảo cho Aztor 10 được chỉ định tùy theo lứa tuổi như sau:

 • Người lớn.
  –  Bệnh nhân cần được đưa vào một chế độ ăn kiêng giảm cholesterol trước khi dùng Aztor 10 và cần tiếp tục ăn kiêng trong quá trình dùng Aztor.
 • Người bị tăng lipid máu (dị hợp tử gia đình hay không gia đình) và rối loạn chuyển hóa lipid hỗn hợp:
  –   Nên khởi đầu điều trị 10 mg/ngày, khoảng liều điều trị 10— 80 mg một lan/ngay. Aztor có thể sử dụng như một liều đơn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, có hay không kèm với thức ăn.
  liệu.
 • Suy giảm chức năng thận: Không cần thiết phải chỉnh liều.
 • Suy giảm chức năng gan: Tiếp xúc với thuốc có thể làm tiến triển nhanh suy gan từ trung bình đến nặng. Cần lưu ý đến những bệnh nhân uống nhiều rượu và/ hoặc có tiền sử bệnh gan.
 • Tăng cholesterol gia đình đồng hợp tử:
  – Aztor 10 nên được dùng như một trị liệu bổ sung cho các trị liệu hạ lipid máu khác hoặc nếu không có các liệu pháp này.
  – Liều khuyến cáo 10-80 mg/ngày. Khi đạt được mức cholesterol như mong muốn, nên tiếp tục duy trì bằng liều thấp 5 mg.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Aztor 10

Chống chỉ định

Chống chỉ định đối với những đối tượng :

 • Bệnh nhân nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Bệnh nhân mắc bệnh gan tiến triển hay men gan tăng quá 3 lần so với bình thường mà không giải thích được nguyên nhân.
 • Phụ nữ có thai, đang cho con bú.

Tác dụng phụ

Thuốc Aztor 10 được hấp thu tốt tuy nhiên cũng sẽ xảy ra một số tác dụng phụ thường nhẹ và trong thời gian ngắn như sau:

 • Các tác dụng phụ thường gặp nhất bao gồm:
  – Táo bón, đầy hơi, ăn không tiêu, đau bụng, nhức đầu, nôn mửa, đau cơ, suy nhược, tiêu chảy và mất ngủ.
  – Tăng nồng độ ALT huyết thanh, gia tang nồng độ creatine phosphokinase (CPK) huyết thanh (Atorvastatin gây tăng nồng độ CPK kém hơn các chất ức chế HMG-CoA khác)
 • Hiếm khi gặp:
  – Đau cơ, nhược cơ, yếu sức. Chuột rút, viêm cơ, dị cảm, bệnh thần kinh, viêm tụy, viêm gan, lo lắng, ói mửa, rụng tóc, mẫn ngứa, phát ban, bất lực, rối loạn đường huyết, chóng mặt, viêm họng và dị ứng
  – Suy giảm nhận thức: như mất trí nhớ, lú lẫn…
  – Tăng đường huyết, tăng HbAIc

Xử lý khi quá liều

Không có điều trị đặc hiệu, bệnh nhân cần được điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ khi cần thiết. Lọc máu không làm gia tăng sự thanh thải của Atorvastatin vì thuốc gắn kết với protein huyết tương cao.

Cách xử lý khi quên liều

Nếu quên không dùng thuốc đúng giờ, không nên dùng liều bù vào lúc muộn trong ngày, nên tiếp tục dùng liều bình thường vào ngày hôm sau trong liệu trình.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Thuốc Aztor 10 nên được bảo quản ở nơi khô mát (nhiệt độ < 30°C), tránh ánh sáng trực tiếp.

Thời gian bảo quản

Bảo quản thuốc trong 36 tháng kể từ khi sản xuất, đối với thuốc đã tiếp xúc với không khí thì nên sử dụng ngay.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc Aztor 10

Liên hệ Chợ Y Tế Xanh hoặc đến trực tiếp tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Aztor 10 vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugsbank

HiThuoc.com

Thông tin tham khảo thêm về Aztor 10

Tương tác thuốc

 • Ranitidin không ức chế hệ thống men oxygenase có chức năng phối hợp liên kết với cytochrome P450 của gan. Vì vậy, ranitidin không làm tăng tác dụng của các thuốc bị oxy hóa hay làm bất hoạt bởi men này, bao gồm amoxicillin, diazepam, lignocaine, phenytoin, metronidazol, propranolol, theophyllin, warfarin. 
 • Các thay đổi thoáng qua và có hồi phục trên các xét nghiệm chức năng gan có thể xảy ra.

Thận trọng

 • Cần chú ý khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân nghiện rượu hay những bệnh nhân có tiền sử bệnh gan.
 • Cần ngưng điều trị với Atorvastatin nếu xuất hiện sự gia tăng mạnh nồng độ CPK hoặc bệnh nhân đã được chẩn đoán hay nghi ngờ mắc bệnh về cơ trước đó.
 • Thuốc thuộc nhóm statin có nguy cơ gây ra các phản ứng có hại đối với hệ cơ như teo cơ, viêm cơ, đặc biệt đối với các bệnh nhân có yếu tố nguy cơ như bệnh nhân trên 65 tuổi, bệnh nhân bị thiểu năng tuyến giáp không được kiểm soát, bệnh nhân bị bệnh thận.

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Aztor 10: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Aztor 10: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here