Thuốc Babyhommax: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
64
Babyhommax

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Babyhommax: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Babyhommax là gì?

Thuốc Babyhommax là thuốc OTC là thuốc bổ sung các vitamin trong một số trường hợp như: người mới ốm dậy, người bị bệnh mãn tính, bệnh nhân sau phẫu thuật và các trường hợp suy dinh dưỡng.

Tên biệt dược

Tên biệt dược là Babyhommax.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang mềm.

Quy cách đóng gói

Thuốc Babyhommax được đóng gói theo hộp 3 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc Babyhommax thuộc nhóm không kê đơn – OTC.

Số đăng ký

Số đăng ký là VD-17432-12.

Thời hạn sử dụng

Thuốc Babyhommax có thời hạn sử dụng trong 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc Babyhommax được sản xuất tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây – Việt Nam.

Thành phần của thuốc Babyhommax

Công thức bào chế cho 1 đơn vị (1 viên) thành phẩm: Mỗi viên nang mềm chứa:

 • Vitamin B1 (Thiamin nitrat) có hàm lượng là 15mg.
 • Vitamin B6 (Pyridoxin.HCl) có hàm lượng là 10mg.
 • Vitamin C (Acid Ascorbic) có hàm lượng là 30mg.
 • Vitamin PP (Nicotinamid) có hàm lượng là 15mg.

Tá dược vừa đủ 1 viên

(Tá dược gồm: Dầu đậu nành, Sáp ong trắng, Dầu cọ, Aerosil, Lecithin, Glycerin, Gelatin, Nipagin, Nipasol, Dung dịch sorbitol 70%, Titan Dioxyd, Ethyl Vanilin, gôm Arabic, phẩm màu Chocolate, Ethanol 90, Nước tinh khiết).

Công dụng của thuốc trong việc điều trị bệnh

Công dụng của thuốc Babyhommax là:

– Bổ sung các vitamin trong một số trường hợp như: người mới ốm dậy, người bị bệnh mãn tính, bệnh nhân sau phẫu thuật và các trường hợp suy dinh dưỡng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Babyhommax

Cách sử dụng

Thuốc Babyhommax được dùng theo đường uống.

Đối tượng sử dụng

Thuốc được khuyến cáo sử dụng cho người lớn và trẻ em trên 6 tuổi.

Liều dùng

Liều lượng như sau:

 • Người lớn: Mỗi lần uống 1 viên x 1-3 lần/ ngày.
 • Trẻ em trên 6 tuổi: Uống 1 viên/ ngày.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Babyhommax

Chống chỉ định

Thuốc Babyhommax chống chỉ định với các đối tượng như sau:

– Mẫn cảm với một trong các thành phần của thuốc.

– Không dùng vitamin C liều cao cho người bị thiếu hụt glucose-6-phosphat dehydrogenase (G6PD) (nguy cơ thiếu máu huyết tán), người có tiền sử sỏi thận, tăng oxalat niệu và loạn chuyển hóa oxalat (tăng nguy cơ sỏi thận), bị bệnh thalassemia (tăng nguy cơ hấp thu sắt).

– Bệnh gan nặng, loét dạ dày tiến triển, xuất huyết động mạch, hạ huyét áp nặng.

Xử lý khi quá liều

Những triệu chứng uống vitamin C quá liều gồm sỏi thận, buồn nôn, viêm dạ dày và ỉa chảy. Gây lợi tiểu bằng truyền dịch có thể có tác dụng sau khi uống liều lớn.

Cách xử lý khi quên liều

Bổ sung liều ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc Babyhommax. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Babyhommax

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật.

Tác dụng phụ

Các tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc là:

– Vitamin C: Tăng oxalat- niệu, buồn nôn, nôn, ợ nóng, co cứng cơ bụng, mệt mỏi, đỏ bừng, nhức đầu, mất ngủ, và tình trạng buồn ngủ đã xảy ra. Sau khi uống liều 1g hàng ngày hoặc lớn hơn, có thể sảy ra ỉa chảy.

– Vitamin PP: Liều nhỏ thường không gây độc, nếu dùng liều cao có thể xảy ra một số tác dụng phụ sau, các tác dụng phụ này sẽ hết sau khi dùng thuốc.

 • Thường gặp: Tiêu hoá (buồn nôn), đỏ bừng mặt và cổ, ngứa, cảm giác rát bỏng, buốt hoặc đau nhói ở da.
 • Ít gặp: Tiêu hoá (Loét dạ dày tiến triển, nôn, chán ăn, đau khi đói, đầy hơi, ỉa chảy), Da (Khô da, tăng sắc tố, vàng da), Chuyển hoá (Suy gan, giảm dung nạp glucose, tăng tiết tuyến, bã nhờn, làm bệnh gút nặng thêm), Tăng glucose huyết, tăng uric huyết, cơn phế vị – huyết quản, đau đầu và nhìn mờ, hạ huyết áp, chóng mặt, tim đập nhanh, ngất.
 • Hiếm gặp: Lo lắng, hốt hoảng, glucose niệu, chức năng gan bất bình thường, thời gian prothrombin bất bình thường, hạ albumin huyết, choáng phản vệ.

– Vitamin B6: Dùng liều 200 mg/ngày và dài ngày (trên 2 tháng) có thể gây bệnh thần kinh ngoại vi nặng, tiến triển từ dáng đi không vững và tê cóng bàn chân đến tê cóng và vụng về bàn tay. Tình trạng này có thể hồi phục khi ngừng thuốc, mặc dù vẫn để lại di chứng. Hiếm gặp: nôn, buồn nôn.

Thông báo cho thầy thuốc tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Babyhommax

Điều kiện bảo quản

Bảo quản nơi khô mát ở nhiệt độ dưới 25°C.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Babyhommax

Nơi bán thuốc

Thuốc được bán tại các nhà thuốc đạt chuẩn GPP, nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc phòng khám, các cơ sở được phép kinh doanh thuốc hoặc ngay tại HiThuoc.com.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Babyhommax vào thời điểm này.

Tham khảo thêm thông tin về thuốc Babyhommax

Những điều thận trọng khi dùng thuốc

– Vitamin B1: Những người dị ứng với penicillin dễ có dị ứng với vitamin B1 và ngược lại.

– Vitamin C: Dùng vitamin C liều cao kéo đài có thể dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc, do đó khi giảm liều sẽ dẫn đến thiếu hụt vitamin C. Uống liều lớn vitamin C trong khi mang thai đã dẫn đến bệnh scorbut ở trẻ sơ sinh. Tăng oxalat niệu có thể xảy ra sau khi dùng liều cao vitamin C. Vitamin C có thể gây acid-hóa nước tiểu, đôi khi dẫn đến kết tủa urat hoặc cystin, hoặc sỏi oxalat, hoặc thuốc trong đường tiết niệu.

– Vitamin B6: Dùng vitamin B6 với liều 200mg/ngày và kéo dài có thể làm cho bệnh thần kinh ngoại vi và bệnh thần kinh cảm giác nặng, ngoài ra còn gây chứng lệ thuộc vitamin B6.

Tương tác thuốc

Những thuốc có thể tương tác với thuốc Babyhommax:

Vitamin B6:

– Vitamin B6 làm giảm tác dụng của levodopa trong điều trị bệnh Parkinson. Điều này không xảy ra với chế phẩm là hỗn hợp levodopa – carbidopa hoặc levodopa – benserazid. Liều dùng 200mg/ngày có thể gây giảm 40-50% nồng độ phenyltoin và phenobarbiton trong máu ở một số người bệnh. Vitamin B, có thể làm nhẹ bớt trầm cảm ở phụ nữ uống thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai uống có thể làm tăng nhu cầu về Vitamin B6.

Vitamin PP:

– Sử dụng vitamin PP dùng thời với chất ức chế men khử HGM – CoA có thể làm tăng nguy cơ gây tiêu cơ vân.

 • Sử dụng vitamin PP đồng thời với các thuốc chẹn α-adrenergic trị tăng huyết áp có thể dẫn đến hạ huyết áp quá mức.
 • Khẩu phần ăn và/hoặc liều lượng thuốc uống hạ đường huyết hoặc insulin có thể cần phải điều chỉnh khi sử dụng đồng thời với vitamin PP.
 • Sử dụng vitamin PP đồng thời với các thuốc có độc tính với gan có thể làm tăng thêm tác hại độc cho gan.
 • Không nên dùng đồng thời vitamin PP với Carbarnazepin vì gây tăng nồng độ carbamazepin huyết tương dẫn đến tăng độc tính.

Vitamin C:

– Dùng đồng thời theo tỷ lệ trên 200 mg vitamin C với 30 mg sắt nguyên tố làm tăng hấp thu sắt qua đường dạ dày – ruột. Tuy vậy, đa số người bệnh đều có khả năng hấp thu sắt uống vào một cách đầy đủ mà không phải dùng đồng thời vitamin C.

 • Dùng đồng thời vitamin C với aspirin làm tăng bài tiết vitamin C và giảm bài tiết aspirin trong nước tiểu.
 • Dùng đồng thời vitamin C với fluphenazin dẫn đến giảm nồng độ fluphenazin huyết tương. Sự acid hoá nước tiểu sau khi dùng vitamin C có thể làm thay đổi sự bài tiết của các thuốc khác.
 • Vitamin C liều cao có thể phá huỷ vitamin B12 nên người bệnh tránh uống vitamin C liều cao trong vòng 1giờ trước hoặc sau khi uống vitamin B12.

Hình ảnh tham khảo

Babyhommax

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Babyhommax: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Babyhommax: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here