Thuốc Bambutor: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
34

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Bambutor: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Bambutor là gì?

Thuốc Bambutor thuộc loại thuốc kê đơn – ETC, dùng để điều trị hen phế quản, viêm phế quản mãn tính, khí phế thủng và các bệnh lý phổi khác có kèm co thắt.

Tên biệt dược

Bambutor

Dạng trình bày

Thuốc Bambutor được bào chế dưới dạng viên nén

Quy cách đóng gói

Thuốc Bambutor được đóng gói theo dạng: hộp 3 vỉ x 10 viên

Phân loại

Thuốc Bambutor thuộc loại thuốc kê đơn – ETC

Số đăng ký

VD-18213-13

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng thuốc Bambutor trong vòng 24 tháng kể từ ngày sản xuất

Nơi sản xuất

Thuốc Bambutor được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm 3/2
Địa chỉ: Số 930 C2, Đường C, KCN Cát Lái, P. Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Thành phần của thuốc Bambutor

Mỗi viên nén Bambutor chứa:

  • Bambuterol Hydroclorid ………………………………………… 10mg
  • Tá dược ……………………………………………………… vừa đủ 1 viên

Công dụng của Bambutor trong việc điều trị bệnh

Thuốc Bambutor dùng để điều trị hen phế quản, viêm phế quản mãn tính, khí phế thủng và các bệnh lý phổi khác có kèm co thắt.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Bambutor

Cách sử dụng

Thuốc Bambutor sử dụng qua đường uống

Đối tượng sử dụng

Thuốc Bambutor chỉ được sử dụng khi có sự chỉ dẫn của bác sĩ điều trị

Liều dùng

Liều dùng thông thường: Uống từ 10 đến 20 mg/1 lần/1 ngày lúc đi ngủ.

Cần giảm liều ở bệnh nhân suy thận. Ở những bệnh nhân suy thận (GFR <50 ml/phút) liều khởi đầu được giảm một nửa, liều này có thể điều chỉnh tùy theo mức đáp ứng của bệnh nhân.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Bambutor

Chống chỉ định

Mẫn cảm với Terbutaline hay bất kỳ các thành phần nào khác của thuốc.

Tác dụng phụ

Tác dụng ngoại ý được ghi nhận như run cơ, nhức đầu, vộp bẻ, đánh trống ngực là các biểu hiện đặc trưng của các Amine cường giao cảm. Cường độ của các tác dụng phụ tùy thuộc liều sử dụng. Phần lớn các tác dụng phụ này sẽ tự động mất đi trong vòng 1-2 tuần điều trị.

Mề đay và ngoại ban có thể xảy ra. Rối loạn giấc ngủ và hành vi như kích động, bồn chồn.

Thông báo ngay cho bác sĩ biết tác dụng không mong muốn gặp phải khi dùng thuốc.

Xử lý khi quá liều

Chưa có trường hợp quá liều Bambutor được ghi nhận. Tuy nhiên, sử dụng quá liều sẽ dẫn đến nồng đột Terbutalin cao trong máu và do đó xuất hiện các triệu chứng và dấu hiệu tương tự được ghi nhận như khi quá liều Bricanyl : nhức đầu, lo lắng, run cơ, vọp bẻ, đánh trống ngực, nhịp tim nhanh.

Hạ huyết áp đôi khi xảy ra do quá liều Terbutalin, Các dấu hiệu cận lâm sàng: tăng đường huyết, nhiễm Acid Lactic máu đôi khi xảy ra. Liều cao chất chủ vận Bêta-2 có thể gây ra giảm Kali huyết do sự tái phân bố Kali.

Quá liều Bambutor có thể gây ra ức chế đáng kể Cholinesterase huyết tương, có thể kéo dài trong vài ngày .

Xử lý: Thường không cần liều trị. Trường hợp quá liều nặng, cần tiến hành các phương pháp sau: Rửa dạ dày, than hoạt tính, kiểm tra cân bằng kiểm toan, đường huyết và điện giải. Theo dõi tần số nhịp tim và huyết áp. Chất giải độc thích hợp khi quá liều Bambutor là chất ức chế thụ thể bêta chọn lọc tim, nhưng các thuốc ức chế thụ thể bêta cần đuốc sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân có tiền sử co thắt phế quản. Nếu sự giảm sức cản ngoại biên, qua trung gian bêta-2 góp phần đáng kể để giảm huyết áp, cần phải bồi hoàn thể tích huyết tương.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Thuốc Bambutor cần được bảo quản ở nơi khô thoáng, nhiệt độ dưới 30°C, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản thuốc Bambutor trong vòng 24 tháng kể từ ngày sản xuất

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc Bambutor

Hiện nay, thuốc đã có bán tại các trung tâm y tế, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP của bộ Y tế trên toàn quốc. Bạn có thể tìm mua thuốc trực tuyến tại HiThuoc.com

Giá bán

Giá bán của thuốc có thể thay đổi trên thị trường. Bạn vui lòng đến trực tiếp các nhà thuốc để cập nhật chính xác giá của loại thuốc Bambutor vào thời điểm hiện tại.

Thông tin tham khảo thêm

Các đặc tính dược lực học

Bambuterol là tiền chất của Terbutalin, chất chủ vận giao cảm trên thụ thể Beta, kích thích chọn lọc trên beta-2. Bambuterol có tác động tương tự Salbutamol, nhưng có tác động kéo. dài ít nhất 24 giờ. Bambuterol có tác dụng làm giãn cơ trơn phế quản để tránh tắc nghẽn đường thở do hen.

Các đặc tính dược động học

Hấp thu:

Khoảng 20% liều Bambutor uống vào được hấp thu. Sự hấp thu không bị ảnh hưởng bởi thức ăn.

Chuyển hóa:

Sau khi hấp thu, Bambuterol được chuyển hóa chậm bằng phản ứng thủy phân (bởi men Cholinesterase trong huyết tương) và oxy hóa thành Terbutalin có hoạt tính. Khoảng 1/3 liều Bambutor hấp thu được chuyển hóa ở thành ruột và ở gan, chủ yếu thành các dạng chuyển hóa trung gian.

Thải trừ:

Trẻ em có hệ số thanh thải của Terbutalin nhỏ hơn, nhưng Terbutalin sinh ra cũng ít hơn so với người lớn. Do đó, trẻ em 6 – 12 tuổi nên được chỉ định liều của người lớn, trẻ em 2 – 5 tuổi thường dùng liều thấp hơn. Nồng độ tối đa trong huyết tương của Terbutalin đạt trong vòng 2- 6 giờ, Thời gian tác dụng kéo dài ít nhất 24 giờ. Đạt trạng thái hằng định sau 4 – 5 ngày điều trị. Thời gian bán hủy của chất chuyển hóa có hoạt tính là Terbutalin khoảng 21 giờ. Bambutor và các dạng chuyển hóa của nó được bài tiết chủ yếu qua thận

Thận trọng với thuốc

  • Doterbutaline được bài tiết chủ yếu qua thận, liều Bambutor khởi đầu cần giảm phân nửa ở những bệnh nhân suy chức năng thận. (GFR – 50ml/ phút).
  • Ở những bệnh nhân xơ gan, những bệnh nhân có rối loạn chức năng gan nặng do nguyên nhân khác, liều dùng hàng ngày được điều chỉnh thích hợp cho từng cá thể, cân đánh giá khả năng chuyển hóa Bambuterol thành Terbutaline ở người bệnh có bị suy giảm hay không. Từ quan điểm thực hành, sử dụng trực tiếp chất chuyển hóa có hoạt tính, Terbutaline, thì thích hợp hơn ở những bệnh nhân này.
  • Cũng như đối với tất cả các chất chủ vận Bêta-2, cần sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân nhiễm độc giáp và bệnh lý tim mạch nặng như bệnh tim do thiếu máu cục bộ, nhịp tim nhanh hoặc suy tim nặng.
  • Do tác dụng làm tăng đường huyết của các chất chủ vận Bêta-2, cần kiểm soát đường huyết tốt hơn nữa khi bắt đầu điều trị những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Giảm kali huyết nặng có thể xảy ra khi điểu trị với chất chủ vận Bêta-2.
  • Cần thận trọng đặc biệt trong cơn hen nặng do nguy cơ tăng cân vì giảm Oxy máu . Tác động giảm kali huyết có thể xảy ra khi điều trị phối hợp.
  • Cẩn thận trong khi sử dụng thuốc trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Tương tác với thuốc

  • Bambuterol kéo dài tác động giãn cơ của Suxamethonium (Succinylcholme). Tác động này do Cholinesterase trong huyết tương, là men bật hoạt Suxamethonium, bị ức chế một phần bởi Bambuterol. Sự ức chế tủy thuộc liều sử dụng và có thể hồi phục hoàn toàn.
  • Phản ứng tương tác này cũng cần được xem xét đối với các thuốc giãn cơ khác chuyển hóa bởi men Cholinesterase trong huyết tương. Các thuốc ức chế thụ thể Bêta (kể cả thuốc nhỏ mắt), đặc biệt là các chất ức chế không chọn lọc, có thể ức chế một phần hay hoàn toàn tác động của chất kích thích thụ thể Bêta. Giảm kali huyết có thể xảy ra khi điều trị với chất chủ vận Bêta-2 và có thể nặng thêm khi điều trí đồng thời với các dẫn xuất của Xanthine, Steroid và các thuốc lợi tiểu.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Bambutor: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Bambutor: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here