Thuốc Benate: Liều dùng & Lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
33

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Benate: Liều dùng & Lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Benate là gì?

Thuốc Benate là thuốc ETC dùng để hỗ trợ điều trị chàm (Eczema) và viêm da bao gồm: Chàm dị ứng, viêm da tiếp xúc dị ứng hoặc kích ứng, viêm da tiết bã nhờn,…

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Benate.

Dạng trình bày

Thuốc Benate được bào chế thành dạng kem bôi da.

Quy cách đóng gói

Hộp 1 tuýp 5g.

Hộp 1 tuýp 10g.

Phân loại

Thuốc Benate thuộc nhóm thuốc kê đơn – ETC.

Số đăng ký

VD-24464-16

Thời hạn sử dụng

Thuốc Benate có thời hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc Benate được sản xuất tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Merap.

Địa chỉ: Thôn Bá Khê, xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, Hưng Yên, Việt Nam.

Thành phần của thuốc Benate

Mỗi tuýp kem bôi 1g bao gồm:

 • Hoạt chất: Clobetason Butyrat (0,5mg)
 • Tá dược: Propylen Glycol, Natri Citrat, Acid Citric, Glyceryl Monostearat A/S, Cetostearyl Alcohol, White Wax, Clorocresol, Nipagin, Nipasol, Tween 80, Span 80, nước tinh khiết.

Công dụng của thuốc Benate trong việc điều trị bệnh

Thuốc Benate được chỉ định để điều trị chàm (Eczema) và viêm da bao gồm: Chàm dị ứng, viêm da tiếp xúc dị ứng hoặc kích ứng, viêm da tiết bã nhờn, phát ban do tã lót, viêm da do ánh sáng, viêm tai ngoài, sần ngứa nổi cục, các phản ứng do côn trùng đốt. Benate có thể dùng điều trị duy trì xen kẽ với các đợt điều trị bằng các Steroid tại chỗ mạnh hơn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Benate

Cách sử dụng

Thuốc Benate được sử dụng qua đường bôi.

Đối tượng sử dụng

Hiện nay vẫn chưa có báo cáo về giới hạn độ tuổi sử dụng thuốc Benate. Tuy nhiên, để phát huy hết hiệu lực của thuốc và hạn chế những rủi ro, người dùng cần phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Liều dùng

Bôi kem Benate lên vùng da bị bệnh 1 hoặc 2 lần mỗi ngày cho đến khi có cải thiện, sau đó số lần bôi có thể giảm xuống hoặc chuyển sang thuốc có hiệu lực yếu hơn.

Tránh sử dụng thuốc trên các vết thương hở và các vùng da nhạy cảm.

– Thời gian điều trị cho người lớn và người già: Không nên điều trị hàng ngày liên tục trong thời gian dài hơn 4 tuần. Nếu tình trạng nặng hơn hoặc không cải thiện trong vòng 4 tuần, việc điều trị và chẩn đoán phải được đánh giá lại.

– Thời gian điều trị cho trẻ em và trẻ sơ sinh: Nếu tình trạng đã được kiểm soát, số lần sử dụng được giảm đến liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể. Nếu tình trạng nặng hơn hoặc không cải thiện trong vòng 7 ngày, việc điều trị nên được thu hồi và đánh giá lại.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Benate

Chống chỉ định

Thuốc Benate khuyến cáo không dùng cho những trường hợp sau:

 • Nhiễm Virus tiên phát (Herpes Simplex, thủy đậu).
 • Nhiễm khuẩn chưa được điều trị.
 • Mụn trứng cá đỏ, mụn trứng cá.
 • Bệnh nhân có tiền sử dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Tác dụng phụ

Khi dùng Benate trên một diện tích da rộng, một số bệnh nhân có thể hấp thụ lượng Steroid đủ để gây ức chế tuyến thượng thận thoáng qua mặc dù Clobetason Butyrat có tác dụng toàn thân thấp. ‘

 • Teo da tại chỗ có thể xảy ra trong trường hợp độ ẩm làm tăng hấp thu Clobetason Butyrat, nhưng chỉ gặp khi dùng thuốc kéo dài.
 • Một số báo cáo về hiện tượng thay đổi sắc tố và rậm lông khi dùng Steroid tại chỗ. Có thể xuất hiện triệu chứng bệnh trầm trọng thêm.

Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Cách xử lý khi quá liều

Ngay khi xảy ra quá liều, Clobetason nên ngừng dần bằng cách giảm số lần dùng hoặc thay thế một Corticoid hiệu lực yếu hơn để tránh nguy cơ suy giảm thượng thận.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều hiện đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Những tác động của thuốc sau khi sử dụng hiện đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp và nhiệt độ dưới 30°C.

Thời gian bảo quản

Thông tin về thời gian bảo quản hiện đang được cập nhật.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc Benate

Hiện nay, thuốc được bán ở các trung tâm y tế, quầy thuốc đạt chuẩn GPP của Bộ Y Tế với các mức giá dao động tùy từng đơn vị hoặc thuốc Benate cũng có thể được tìm mua trực tuyến với giá ổn định tại HiThuoc.com.

Giá bán

Giá thuốc thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Benate vào thời điểm này. Người mua nên thận trọng để tìm mua thuốc ở những chỗ bán uy tín, chất lượng với giá cả hợp lí.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học:

Giống như các Corticosteroid dùng tại chỗ khác, Clobetasol Propionat có tác dụng chống viêm, chống ngứa và co mạch.

Cơ chế chống viêm của Clobetasol Propionat dùng tại chỗ nói chung là chưa rõ ràng. Tuy nhiên, Corticosteroid được cho là hoạt động bằng cách cảm ứng Protein ức chế Phospho Lipase A2.  Đây là Protein kiểm soát sinh tổng hợp các chất gây viêm như Prostaglandin và Leukotriene bằng cách ức chế sự giải phóng tiền chất của chúng, Acid Arachidonic.

Dược động học:

Mức độ hấp thu qua da của Clobetason khác nhau giữa các cá thể và có thể thay đổi bởi sử dụng các chất mang khác nhau.

Sau khi bôi tại chỗ với liều thông thường của Clobetason lên hầu hết các vùng da bình thường, chỉ một lượng nhỏ của thuốc thẩm thấu tới lớp hạ bì, sau đó đi vào hệ tuần hoàn chung. Hấp thu qua da có thể tăng lên bởi băng kín, bởi viêm và/ hoặc các bệnh khác của hàng rào biểu bì (Ví dụ như vảy nến, Eczema).

 • Nồng độ đỉnh trong huyết tương của Clobetason là 0,63 ng/ml xảy ra trong một nghiên cứu sau 8 giờ sử dụng liều 30 g thứ hai (13 giờ sau khi áp dụng liều khởi đầu) của thuốc mỡ Clobetason 0,05% ở người khỏe mạnh có da bình thường.
 • Nồng độ đỉnh trong huyết tương của thuốc cao hơn một chút đã xuất hiện sau 10 giờ sử dụng liều thứ hai kem Clobetason 0,05%.
 • Nồng độ đỉnh trong huyết tương khoảng 2,3 hoặc 4,6 ng/ml xuất hiện trong một nghiên cứu khác gần 3 giờ sau khi bôi một liều đơn 25 g mỡ 0,05% ở những bệnh nhân với bệnh hay tương ứng.

Sau khi thấm qua da Clobetason có thể chuyển hóa theo những con đường của Corticosteroid dùng toàn thân. Clobetason và các chất chuyển hóa của nó được thải trừ qua mật và nước tiểu ở động vật.

Lưu ý và thận trọng

– Đối với trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 12 tuổi, nếu có thể nên tránh điều trị liên tục kéo dài với Corticosteroid, vì ức chế thượng thận có thể xảy ra, ngay cả khi không băng kín. Ở trẻ sơ sinh, tã lót có thể có tác dụng như băng kín và làm tăng hấp thu.

– Cũng như các Corticosteroid, không nên bôi trên mặt trong thời gian dài. Nếu bôi vào mí mắt cần phải thận trọng để đảm bảo thuốc không vào mắt, vì có thể dẫn đến Glaucoma.

Khi các tổn thương viêm bị nhiễm trùng, nên dùng kháng sinh thích hợp để điều trị.

Khi có dấu hiệu nhiễm trùng lan rộng, cần phải ngừng sử dụng Corticosteroid tại chỗ và dùng kháng sinh theo đường toàn thân.

Khi băng kín vùng bôi thuốc, da trở nên ấm và ẩm sẽ tạo điều kiện cho nhiễm khuẩn phát triển, vì vậy cần làm sạch vùng da trước khi bôi thuốc mới và đặt băng sạch lên trên.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Benate: Liều dùng & Lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Benate: Liều dùng & Lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here