Thuốc Benita: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
28
Benita

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Benita: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Benita là gì?

Thuốc Benita là thuốc OTC, dùng trong điều trị bệnh viêm mũi.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký tên là Benita.

Dạng trình bày

Thuốc Benita được trình bày dưới dạng hỗn hợp xịt mũi.

Quy cách đóng gói

Thuốc Benita được đóng gói theo hình thức hộp 1 lọ 120 liều.

Phân loại

Thuốc Benita là loại thuốc OTC – Thuốc không kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VD-23879-15.

Thời hạn sử dụng

Thuốc Benita có hạn sử dụng 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Công ty Cổ phần Tập đoàn Merap – Việt Nam.
 • Địa chỉ: Thôn Bá Khê, xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, Hưng Yên Việt Nam.

Thành phần của thuốc Benita

 • Thành phần chính: Budesonid 84 microgam
 • Tá dược khác: Natri Carboxymethylcellulose, Tween 80, Dextrose, Kali Sorbat, Dinatri Edelat, Acid Clohydric, Nước cất.

Công dụng của thuốc Benita trong việc điều trị bệnh

Thuốc Benita được chỉ định sử dụng điều trị viêm mũi dị ứng quanh nămviêm mũi dị ứng theo mùa, viêm mũi do rối loạn vận mạch. Dự phòng tái phát Polyp mũi sau phẫu thuật cắt Polyp. Điều trị triệu chứng Polyp mũi.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Benita

Cách sử dụng

Thuốc Benita được sử dụng qua đường xịt mũi.

Đối tượng sử dụng

Người bệnh đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng học hỏi ý kiến bác sĩ.

Liều dùng

Người lớn và trẻ em trên 6 tuổi: Liều khởi đầu 266 mcg/ ngày. Sử dụng một lần vào buổi sáng (128 microgam mỗi bên mũi) hoặc chia đều sáng và tối (64 microgam mỗi bên mũi vào buổi sáng và tối). Khi đại được hiệu quả, cần giảm liều xuống thấp nhất mà vẫn kiểm soát được triệu chứng.

Hiệu quả đầy đủ chỉ đạt được sau vài ngày điều trị (hiếm khi quá 2 tuần). Vì vậy nên bắt đầu điều trị viêm mũi tiếp xúc theo mùa trước khí tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng. An toàn và hiệu quả ở trẻ em dưới 6 tuổi chưa được xác định.

Lưu ý đối với người sử dụng thuốc Benita

Chống chỉ định

Thuốc Benita chống chỉ định đối với những trường hợp:

 • Bệnh nhân quá mẫn với Budesonid hoặc bất kỳ tá dược nào của thuốc.
 • Điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm nấm và Herpes đường mũi.

Tác dụng phụ

 • Thường gặp (1/100 < ADR< 1/10): Kích ứng tại chỗ, xuất huyết đường mũi nhẹ, chảy máu cam.
 • Ít gặp (1/1000 < ADR< 1/100): Phù mạch, nỗi mề đay, viêm da, nỗi mẫn, ngứa.
 • Rất hiếm gặp (ADR <1/10.000): Thủng vách ngăn mũi, loét niêm mạc, phản ứng phản vệ.

Đã ghi nhận các phản ứng quá mẫn tức Thl hoặc muộn bao gồm nỗi mề đay, nỗi mẫn, viêm da phù mạch và ngứa. Nguyên nhân của các phản ứng phụ này vẫn chưa được làm rõ (do dùng steroid, bệnh tiềm ẩn hay các yếu tố khác)

Xử lý khi quá liều

Quá liều cấp tính Benita, ngay cả khi sử dụng liều cao cũng không phải là vấn đề trong lâm sàng. Khi sử dụng Benita liều cao trong thời gian dài, tác động Glucocorticoid toàn thân như cường năng vỏ thượng thận và suy tủy thượng thận có khả năng xảy ra.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Thuốc Benita cần được bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh sáng, không đông lạnh và nhiệt độ dưới 30ºC.

Thời gian bảo quản

Thuốc Benita có hạn sử dụng là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc Benita

Hiện nay, thuốc Benita được bán ở các trung tâm y tế, quầy thuốc đạt chuẩn GPP của Bộ Y Tế với các mức giá dao động tùy từng đơn vị hoặc thuốc cũng có thể được tìm mua trực tuyến với giá ổn định tại HiThuoc.com.

Giá bán

Giá thuốc Benita thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này. Người mua nên thận trọng để tìm mua thuốc ở những chỗ bán uy tín, chất lượng với giá cả hợp lý.

Thông tin tham khảo

Dược lực học

Budesonid là một Glucocorticoid có tác dụng kháng viêm tại chỗ mạnh. Các tác động kháng viêm như ức chế sự phóng thích các chất trung gian gây viêm và ức chế đáp ứng miễn dịch qua trung gian Cytokin là quan trọng. Hoạt tính của Budesonid được đo bằng ái lực của nó đối với các thụ thể Glucocorticoid cao hơn khoảng 15 lần so với hoạt tính của Prednisolon.

Khi dùng dự phòng trước khi kích thích đường mũi, budesonid chứng tỏ có tác dụng bảo vệ chống lại sự thâm nhập của bạch cầu ái toan và gây quá mẫn.

Với liều điều trị, Benita không gây ra bất kỳ thay đổi nào đáng kể về mặt lâm sàng ở mức nồng độ căn bản của Corfisol trong huyết tương cũng như đáp ứng với kích thích của ACTH. Tuy nhiên, sự giảm lượng Cortisol trong huyết tương và nước tiểu có liên quan đến liều sử dụng đã được ghi nhận ở những người tình nguyện khỏe mạnh sau thời gian ngắn sử dụng.

Không ghi nhận mối quan hệ đáp ứng liều qua các thử nghiệm lâm sàng ở trẻ em bị viêm mũi dị ứng theo mùa hoặc quanh năm và người lớn bị viêm mũi dị ứng quanh năm.

Dược động học

 • Hấp thu:

Sinh khả dụng toàn thân của Budesonid trong Benita dạng định liều là 33 %, hầu hết trong số đó hấp thu qua niêm mạc mũi. Ở người lớn, nồng độ huyết tương tối đa sau khi sử dụng 256 microgam Budesonid trong Benita là 0,64 nmol/ L trong vòng 0,7 giờ. Diện tích dưới đường cong biểu diễn nồng độ thuốc theo thời gian (AUC) sau khi dùng 256 microgam Budesonid là 2,7 nmol x giờ/ L ở người lớn và 5,5 nmol x giờ/L ở trẻ em, điều này cho thấy ở trẻ em, sự tiếp xúc toàn thân với Glycocorticosteroid cao hơn.

 • Phân bố và chuyển hóa:

Budesonid có thể tích phân bố khoảng 3 L/kg. Kết hợp với protein huyết tương là 85 – 90 %. Budesonid chuyển hóa qua gan lần đầu mạnh (~ 90 %) thành các chất chuyển hóa có hoạt tính Glucocorticoid thấp. Budesonid không bị bắt hoạt tại chỗ ở mũi.

 • Thải trừ:

Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú

 • Phụ nữ có thai

Không có một nghiên cứu đầy đủ khi sử dụng thuốc ở phụ nữ có thai. Chỉ sử dụng trong khi mang thai khi thực sự cần thiết.

 • Phụ nữ cho con bú

Budesonid có được tiết qua sữa mẹ. Tuy nhiên, ở các liều điều trị của thuốc, không xác định được có ảnh hưởng đến trẻ hay không. Benita có thể sử dụng thận trọng trong thời gian cho con bú.

Hình ảnh tham khảo

Benita

Nguồn tham khảo

Drugbank 

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Benita: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Benita: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here