Thuốc Benzylpenicillin sodium powder for injection 1.000.000 IU : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ (Phần 2)

0
34

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Benzylpenicillin sodium powder for injection 1.000.000 IU : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ (Phần 2). BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Benzylpenicillin sodium powder for injection 1.000.000 IU là gì?

Thuốc Benzylpenicillin sodium powder for injection 1.000.000 IU là thuốc ETC – được chỉ định trong hầu hết các vết thương nhiễm khuẩn và các nhiễm khuẩn ở mũi, họng, xoang mũi, đường hô hấp và tai giữa do các vi khuẩn nhạy cảm.

Thành phần và nguồn gốc thuốc

Xem lại PHẦN 1

Công dụng của thuốc trong việc điều trị bệnh

Xem thông tin về các tác dụng mà thuốc đem lại tại PHẦN 1

Hướng dẫn sử dụng thuốc Benzylpenicillin sodium powder for injection 1.000.000 IU

Xem thông tin về cách dùng, đối tượng sử dụng và liều dùng thuốc tại PHẦN 1

Lưu ý đối với người dùng thuốc 

Xử lý khi quá liều thuốc

Nồng độ thuốc trong máu quá thừa có thể gây phản ứng có hại tới thần kinh như co giật, liệt và có thể tử vong. Khi dùng quá liều, phải ngừng dùng thuốc và điều trị triệu chứng và hỗ trợ theo yêu cầu.

Cách xử lý khi quên liều thuốc 

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc 

Điều kiện bảo quản

Bảo quản thuốc trong bao bì kín, nơi khô ráo, tránh ánh sáng, ở nhiệt độ phòng, nhiệt độ không quá 30°.

Thời gian bảo quản

Thông tin về thời gian bảo quản thuốc đang được cập nhật.

Thông tin mua thuốc Benzylpenicillin sodium powder for injection 1.000.000 IU

Nơi bán thuốc

Có thể tìm mua thuốc tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo chất lượng thuốc cũng như sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Nội dung tham khảo thuốc 

Dược lực học của thuốc Benzylpenicillin sodium powder for injection 1.000.000 IU 

– Benzylpenicillin hay Penicilin G là kháng sinh nhóm beta – lactam, là một trong những Penicillin được dùng đầu tiên trong điều trị.

– Benzylpenicillin diệt khuẩn bằng cách ức chế sự tổng hợp vỏ tế bào vi khuẩn. Tuy nhiên, tác dụng này bị giảm bởi Penicillinase và các beta – lactamase khác.

– Benzylpenicillin không bền trong môi trường acid, do đó không được hấp thu qua đường uống. Sinh khả dụng theo đường uống chí đạt khoảng 15 – 30%. Do vậy, Benzylpenicillin chủ yếu được dùng đường tiêm và tốt nhất nên tiêm tĩnh mạch dưới dạng muối Natri hoặc Kali.

– Benzylpenicillin có tác dụng tốt với cầu khuẩn Gram dương, bao gồm cả các Streptococcus nhóm B.

– Benzylpenicillin dùng đơn độc không có tác dụng với nhiễm khuẩn nặng do Enterococcus như viêm màng trong tim.

– Viêm màng não do Neisseria vẫn thường được điều trị bằng Benzylpenicillin, nhưng hiện nay cũng đáng lo ngại, vì các vi khuẩn Meningococcus kháng Benzylpenicillin cao rất phổ biến.

Dược động học của thuốc Benzylpenicillin sodium powder for injection 1.000.000 IU

– Benzylpenicillin vào máu nhanh sau khi tiêm bắp dạng muối tan trong nước và thường đạt được nồng độ cao nhất trong vòng 15 – 30 phút.

– Thuốc phân bố nhanh và đào thải nhanh, làm giảm nồng độ xuống 40 – 50 microgam/ml trong vòng 1 giờ.

– Benzylpenicillin phân bố rộng với nồng độ khác nhau trong các mô và dịch cơ thể. Nó xuất hiện trong dịch màng phổi, màng tim, màng bụng và hoạt dịch, nhưng trong trường hợp không có viêm khuếch tán, chỉ đến một lượng nhỏ vào khoang áp xe, mắt, tai giữa và dịch não tủy.

– Benzylpenicillin khuếch tán qua nhau thai vào tuần hoàn thai nhi, và một lượng nhỏ xuất hiện trong sữa mẹ.

– Benzylpenicillin được chuyển hóa rồi bài tiết nhanh ở ống thận ra đường nước
tiểu, chủ yếu qua ống thận và khoảng 20% liều uống được xuất hiện không thay đổi trong nước tiểu, khoảng 60 đến 90 % của liều Benzylpenicilin tiêm bắp xuất hiện trong nước tiểu, chủ yếu là trong giờ đầu.

Thận trọng 

– Dùng Natri Benzylpenicillin liều cao có thể dẫn đến giảm Kali huyết và đôi khi tăng Natri huyết. Nên dùng kèm theo thuốc lợi tiểu giữ kali.

– Với người bệnh suy giảm chức năng thận, dùng liều cao có thể gây kích ứng não, co giật và hôn mê. Tuyệt đối thận trọng với người có tiền sử dị ứng với Cephalosporin. Thận trọng với người bệnh suy giảm chức năng thận, đặc biệt ở trẻ sơ sinh và người cao tuổi.

– Với người suy tim, cần chú ý đặc biệt, do nguy cơ tăng Natri huyết sau khi tiêm liều cao Benzylpenicillin Natri.

– Có thể xảy ra quá mẫn với da khi tiếp xúc với kháng sinh. Nên thận trọng tránh tiếp xúc với thuốc. Cần phát hiện xem người bệnh có tiền sử dị ứng không, đặc biệt dị ứng với thuốc, vì dễ tăng phản ứng mẫn cảm với Penicillin.

– Penicillin có thể ảnh hưởng tới một số xét nghiệm chẩn đoán như những xét nghiệm cho đường tiết niệu sử dụng đồng Sunfat và một số xét nghiệm cho Protein niệu hay huyết thanh.

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú

Phụ nữ mang thai: Không thấy có khuyết tật hoặc tác dụng có hại trên bào thai. Tuy nhiên, chưa có những nghiên cứu đầy đủ và kiểm tra kỹ trên người mang thai để có thể kết luận loại trừ những tác dụng có hại trên thai nhi. Chỉ dùng Benzylpenicillin sodium powder for injection 1.000.000 IU khi thật cần thiết. 

Phụ nữ cho con bú: Benzylpenicilin được bài tiết qua sữa. Nên thận trọng khi dùng trong thời kì cho con bú, vì có những ảnh hưởng của kháng sinh nói chung với trẻ nhỏ như dị ứng, thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột.

Hình ảnh tham khảo thuốc Benzylpenicillin sodium powder for injection 1.000.000 IU

Nguồn tham khảo

Drugbank

Xem lại thông tin PHẦN 1

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Benzylpenicillin sodium powder for injection 1.000.000 IU : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ (Phần 2) và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Benzylpenicillin sodium powder for injection 1.000.000 IU : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ (Phần 2) bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here