Thuốc Best GSV: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
72

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Best GSV: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Best GSV là gì?

Thuốc Best GSV thuộc nhóm ETC– thuốc kê đơn theo chỉ định của bác sĩ, dùng để điều trị dị ứng khi cần dùng Corticoid liệu pháp: hen phế quản mạn tính, viêm phế quản dị ứng, viêm mũi dị ứng, viêm da dị ứng, viêm da, bệnh thần kinh, viêm da tiếp xúc, mề đay.

Ngoài ra, thuốc còn được dùng trong trường hợp phối hợp giữa kháng Histamin và Corticoid.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên biệt dược là Best GSV.

Dạng bào chế

Thuốc này được bào chế dưới dạng Siro.

Quy cách đóng gói

 • Hộp 1 lọ x 60ml.

Phân loại

Thuốc thuộc nhóm thuốc kê đơn ETC.

Số đăng ký

VD-26809-17.

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Công ty Cổ Phần Dược Phẩm Hà Tây.

Địa chỉ: Tổ dân phố số 4 – La Khê – Hà Đông – Tp. Hà Nội, Việt Nam.

Thành phần của thuốc Best GSV

Một đơn vị thành phẩm lọ 60ml Best GSV chứa: 3 mg Betamethasone, và 24 mg Dexchlorpheniramine Maleat.

Ngoài ra, còn có các tá dược khác, như là: Natri Citrat, Acid Citric, Gôm Arabic, Glycerin, Nipagin, Nipasol, Natri Saccharin, Đường trắng, Bột hương dâu, Nước tinh khiết, Ethanol 96 cho vừa đủ 60ml Best GSV.

Công dụng của thuốc Best GSV trong điều trị bệnh

Thuốc Best GSV thuộc nhóm ETC– thuốc kê đơn theo chỉ định của bác sĩ, dùng để điều trị dị ứng khi cần dùng Corticoid liệu pháp: hen phế quản mạn tính, viêm phế quản dị ứng, viêm mũi dị ứng, viêm da dị ứng, viêm da, bệnh thần kinh, viêm da tiếp xúc, mề đay.

Ngoài ra, thuốc còn được dùng trong trường hợp phối hợp giữa kháng Histamin và Corticoid.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Best GSV

Cách sử dụng

Người bệnh sử dụng thuốc qua đường uống.

Đối tượng sử dụng

Thuốc dành cho người lớn và trẻ em trên 2 tuổi. Tuy nhiên, bệnh nhân vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Liều dùng

 • Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Uống 5ml/ lần, uống cách 4-6 giờ/lần, nhưng không được vượt quá 30ml mỗi ngày.
 • Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi: Uống 2,5ml/lần, uống cách 4-6 giờ/ lần, những không được vượt quá 15ml mỗi ngày.
 • Trẻ em từ 2 đến 6 tuổi: Uông 1,25ml/ lần, uống cách 4 – 6 giờ/ lần, nhưng không được vượt quá 7,5ml mỗi ngày.

Liều lượng cho trẻ em và trẻ nhỏ cần dựa vào độ nghiêm trọng của bệnh và dựa vào đáp ứng của bệnh nhân hơn là chỉ bám hoàn toàn vào liều lượng theo chỉ định của tuổi tác, thể trọng hoặc vào diện tích cơ thể.

Các triệu chứng tiêu hoá có thể giảm nhẹ nếu uống thuốc cùng thức ăn hoặc sữa.

Chú ý khác

Liều lượng cần dựa vào đáp ứng và sự dung nạp của từng cá thể bệnh nhân. Nếu sau khi đạt đáp ứng mong muốn, cần giảm liều lượng theo từng nấc nhỏ cho tới khi đạt mức thấp nhất mà có thể duy trì được đáp ứng lâm sàng đầy đủ.  Cần ngưng thuốc càng sớm càng tốt.

Bệnh nhân cần được theo dõi liên tục về các dấu hiệu cho thấy điều chỉnh liều lượng là cần thiết, như sự thuyên giảm hoặc kịch phát của bệnh và các stress (phẫu thuật, nhiễm khuẩn, chấn thương).

Khi điều trị kéo dài, cần ngừng Betamethason dần dần từng bước một. Trước khi khởi đầu điều trị kéo dài cần tiến hành trên mọi bệnh nhân kiểm tra mức cơ bản của điện tâm đồ, huyết áp, chụp X-quang phổi và cột sống, các test dung nạp Glucose và đánh giá chức năng của trục dưới đồi- tuyến yên- thượng thận.

Cũng cần tiến hành chụp X-quang phần ống tiêu hoá bên trên của bệnh nhân dễ có rối loạn ống tiêu hoá.

Trong khi điều trị kéo dài, cần đánh giá định kỳ chiều cao, cân nặng, chụp quang phổi và cột sống, về huyết học, điện giải, sự dung nạp Glucose, nhãn khoa và huyết áp.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Best GSV

Chống chỉ định

Thuốc được khuyến cáo không sử dụng cho các đối tượng sau, cụ thể là:

 • Quá mẫn cảm với Betamethason và Sulfit hay bất cứ thành phần nào của thuốc.
 • Bệnh nhân đang dùng thuốc ức chế MAO (IMAO).
 • Trẻ sơ sinh và trẻ đẻ non.
 • Nhiễm nấm hệ thống.
 • Bệnh nhân cần tạo miễn dịch.
 • Loét miệng nối.

Tác dụng phụ

Điều trị Betamethason kéo dài có thể gặp các phản ứng có hại như:

 • Rối loạn nước và chất điện giải: giữ Natri, mất Kali, kiềm máu giảm Kali, giữ nước, trên những bệnh nhân nhạy cảm, cao huyết áp.
 • Hệ cơ xương: nhược cơ, bệnh cơ do Corticoid, giảm khối cơ, gia tăng triệu chứng nhược cơ trong bệnh nhược cơ nặng, loãng xương, gãy lún cột sống, hoại tử vô khuẩn đầu xương đùi và xương cánh tay, gãy bệnh lý các xương dài, .
 • Hệ tiêu hoá: loét dạ dày có thể gây thủng và xuất huyết sau đó, viêm tụy, trướng bụng, viêm loét thực quản.
 • Da: Làm chậm lành vết thương, , da mỏng manh, có đốm xuất huyết mảng bám máu, nổi ban đỏ trên mặt, tăng đổ mồ hôi, sai lệch các test thử ở da, các phản ứng như viêm da dị ứng, mề đay, phù mạch thần kinh.
 • Thần kinh: , tăng áp lực nội sọ cùng với phù gai thị (u não giả) thường sau khi điều trị dài hạn, chóng mặt, nhức đầu.
 • Nội tiết: kinh nguyệt bất thường, hội chứng giống Cushing, trẻ em chậm phát triển hay giảm phát triển của phôi bên trong tử cung, sự không đáp ứng thứ phát thượng thận và tuyến yên, đặc biệt trong những giai đoạn stress như chấn thương, phẫu thuật hay bệnh tật, giảm dung nạp Carbohydrate, làm lộ ra các triệu chứng của bệnh tiểu đường tiềm ẩn, tăng nhu cầu Insulin hay các tác nhân hạ đường huyết trên bệnh nhân tiểu đường.

Triệu chứng và xử lý quá liều 

Quá liều

BEST GSV là một thuốc kết hợp nên phải cân nhắc độc tính có thể có của mỗI liều gây chết được ước lượng của thuốc kháng Histamin Dexclorpheniramin 50mg/kg.

Một liều duy nhất vượt quá giới hạn của Betamethason thường không tạo ra các triệu chứng cấp tính. Ngoại trừ khi dùng thuốc với liều quá cao, việc quá liều Glucocorticoid vài ngày hầu như không gây kết quả nguy hại trừ khi điều này xảy ra với bệnh nhân có nguy cơ đặc biệt do đang có bệnh hay đang dùng đồng thời thuốc khác có khả năng tương tác gây tác dụng ngoại ý với Betamethason.

Xử lý

Quá liều cấp: Lập tức gây nôn (cho bệnh nhân còn tỉnh) hay rửa dạ dày.

Cho đến hiện tại, vẫn chưa thấy được hiệu quả ích lợi của thẩm phân phúc mạc trong những trường hợp quá liều.

Điều trị quá liều bao gồm điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ. Không nên dùng chất kích thích. Có thể dùng thuốc tăng huyết áp để điều trị chứng hạ huyết áp. Các cơn co giật được xử trí tốt nhất với các thuốc làm giảm hoạt động có tác dụng ngắn hạn như Thiopental.

Duy trì cung cấp nước đầy đủ và kiểm soát chất điện giải trong huyết thanh và trong nước tiểu, đặc biệt chú ý cẩn thận tới sự cân bằng Natri va Kali.

Điều trị mất cân bằng điện giải nếu cần thiết.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Hiện nay, thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Thuốc Best GSV nên bảo quản ở những nơi khô ráo, không ẩm ướt, nhiệt độ dưới 30°C. Và tránh để ánh sáng chiếu trực tiếp vào chế phẩm.

Thời gian bảo quản

Thông tin về thời gian bảo quản đang được cập nhật.

Thông tin mua thuốc Best GSV

Nơi bán thuốc

Tính tới thời điểm hiện tại, thuốc Best GSV đang được bán rộng rãi tại các trung tâm y tế và các nhà thuốc đạt chuẩn GPP của Bộ y tế. Vì thế, bệnh nhân có thể dễ dàng tìm mua thuốc Best GSV trực tiếp tại HiThuoc.com hoặc bất kỳ quầy thuốc với các mức giá tùy theo đơn vị thuốc.

Gía bán

Thuốc Best GSV sẽ có giá thay đổi thường xuyên và khác nhau giữa các khu vực bán thuốc. Nếu bệnh nhân muốn biết cụ thể giá bán hiện tại của thuốc , xin vui lòng liên hệ hoặc đến cơ sở bán thuốc gần nhất. Tuy nhiên, hãy lựa chọn những cơ sở uy tín để mua được thuốc với chất lượng và giá cả hợp lý.

Hình ảnh tham khảo

Thông tin tham khảo

Sử dụng trong trường hợp có thai và cho con bú

Thuốc Best GSV khuyến cáo không dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Sử dụng thận trọng khi lái xe và vận hành máy móc, vì thuốc kháng Histamin trong thuốc có thể gây buồn ngủ, chóng mặt và yếu mệt.

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Best GSV: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Best GSV: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here