Thuốc Betamex: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
65
Betamex

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Betamex: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Betamex là gì ?

Thuốc Betamex là thuốc ETC dùng điều trị các bệnh: Bệnh thấp khớp, bệnh collagen, các trạng thái dị ứng, bệnh da, bệnh nội tiết, bệnh mắt, bệnh về hô hấp như bệnh Sarcoid triệu chứng, tràn khí màng phổi, xơ hóa phổi, thiếu máu tan máu, các bệnh viêm gan mạn tính tự miễn và các bệnh đại tràng, đợt tiến triển bệnh Crohn và viêm loét đại trực tràng chảy máu, điều trị tạm thời bệnh bạch cầu và u Lympho ở người lớn và bệnh bạch cầu
cấp ở trẻ em và hội chứng thận hư.

Tên biệt dược

Tên đăng ký là Betamex.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang cứng.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo: Hộp 2 vỉ x 10 viên, chai 100 viên, chai 200 viên.

Phân loại

Thuốc Betamex là loại thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VD-26045-17.

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Công ty TNHH Dược phẩm USA – NIC (USA – NIC Pharma)
Địa chỉ: Lô 11D đường C – KCN Tân Tạo – Phường Tân Tạo A – Quận Bình Tân – TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Thành phần của thuốc Betamex

Mỗi viên nén chứa:

  •  Betamethason 0.5 mg
  • Tá dược: Tinh bột sắn, bột talc, magnesi stearat, vừa đủ 1 viên.

Công dụng của thuốc Betamex trong việc điều trị bệnh

Thuốc Betamex dùng điều trị các bệnh: Bệnh thấp khớp, bệnh collagen, các trạng thái dị ứng, bệnh da, bệnh nội tiết, bệnh mắt, bệnh về hô hấp như bệnh Sarcoid triệu chứng, tràn khí màng phổi, xơ hóa phổi, thiếu máu tan máu, các bệnh viêm gan mạn tính tự miễn và các bệnh đại tràng, đợt tiến triển bệnh Crohn và viêm loét đại trực tràng chảy máu, điều trị tạm thời bệnh bạch cầu và u Lympho ở người lớn và bệnh bạch cầu
cấp ở trẻ em và hội chứng thận hư.

Hướng dẫn sử dụng thuốc

Cách sử dụng:

Dùng thuốc theo đường uống.

Đối tượng sử dụng:

Bệnh nhân cần điều trị và có sự kê đơn của bác sĩ.

Liều lượng

Uống thuốc Betamax từ 0,5 đến 5 mg/ngày.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Betamex

Chống chỉ định:

– Mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc
– Người bị bệnh tiểu đường, tâm thần, loét dạ dày và hành tá tràng, trong nhiễm khuẩn và
nhiễm virus, trong bệnh nhiễm nấm toàn thân hoặc với các Corticosteroid khác.

Tác dụng phụ của thuốc Betamex

– Các tác dụng không mong muốn của Betamethason liên quan đến cả liều và thời gian điều tri. Giống như các Corticosteroid khác, các tác dụng không mong muốn bao gồm: Các rối loạn về nước và điện giải, cơ xương, tiêu hóa, da, thần kinh, nội tiết, mắt, chuyển hóa và tâm thần

– Thường gặp

  • Chuyển hóa: Mất Kali, giữ Kali, giữ nước
  • Nội tiết: kinh nguyệt thất thường, phát triển hội chứng dạng cushing, ức chế sự tăng trưởng của thai trong tử cung và của trẻ nhỏ, giảm dung nạp Glucose, bộc lộ đái tháo đường tiềm ẩn, tăng nhu cầu Insulin hoặc thuốc hạ đường huyết ở người đái tháo đường
  • Cơ xương: yếu cơ, mất khối lượng cơ, loãng xương, teo da và dưới da áp xe vô khuẩn

– Ít gặp

  • Da: Viêm da dị ứng, mày đay, phù thần kinh mạch
  • Thần kinh: Tăng áp lực nội sọ lành tính

– Khác: các phản ứng dạng phản vệ hoặc quá mẫn hoặc giảm huyết áp hoặc tương tự sốc.

Xử lý khi quá liều

– Một liều đơn Glucocorticoid quá liều có lẽ không gây các triệu chứng cấp. Tác dụng do tăng Corticosteroid không xuất hiện sớm trừ khi dùng liều cao liên tiếp.

– Triệu chứng: Các tác dụng toàn thân do quá liều Corticoid trường diễn bao gồm: tác dụng giữa natri và nước, tăng chứng thèm ăn, huy động Calci và Phopspho kèm theo loãng xương, mất nito, tăng đường huyết, tác dụng giảm tái tạo mô, tăng cảm thụ với nhiễm khuẩn, suy thượng thận, tăng hoạt động vỏ thượng thận, rối loạn tâm thần và thần kinh, yếu cơ.

– Điều trị: Trong trường hợp quá liều cấp, cần theo dõi điện giải huyết thanh và nước tiểu. Đặc biệt chú ý cân bằng Natri và Kali. Trong trường hợp nhiễm độc, ngừng thuốc từ từ. Điều trị mất cân bằng điện giải nếu cần.

Cách xử lý khi quên liều

Bạn nên uống thuốc Betamex đúng theo đơn của bác sỹ. Tuy nhiên nếu bạn quên dùng thuốc thì bạn uống liều tiếp theo đúng theo đơn của bác sỹ. Bạn không được dùng liều gấp đôi cho lần quên. Nếu có vấn đề nào bạn chưa rõ hãy gọi điện cho bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Betamex

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc Betamex đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Betamex

Điều kiện bảo quản

Thuốc nên được bảo quản nơi khô mát, nhiệt độ dưới 30°C và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Betamex

Nơi bán thuốc

Liên hệ Chợ Y Tế Xanh hoặc đến trực tiếp tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc Betamex.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học

Betamethason là một Corticosteroid tổng hợp, có tác dụng Glucocorticoid rất mạnh, kèm theo tác dụng Mineralocorticoid không đáng kể. Betamethason có tác dụng chống viêm, chống thấp khớp và chống dị ứng. Do ít có tác dụng Mineralocorticoid, nên Betamethason rất phù hợp trong những trường hợp bệnh lý mà giữ nước là bất lợi. Dùng liều cao, Betamethason có tác dụng ức chế miễn dịch.

Dược động học

– Dễ hấp thu qua đường tiêu hóa.

Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú

  • Phụ nữ cho con bú: Thuốc Betamex bài xuất qua sữa mẹ và có khả năng có hại cho trẻ bú mẹ nên không dùng cho phụ nữ cho con bú.
  • Phụ nữ có thai: Thuốc Betamax qua nhau thai, nếu dùng dài hạn có khả năng làm giảm cân và ức chế vỏ thượng thận nên phải cân nhắc giữa nhu cầu người mẹ và nguy cơ có hại cho thai nhi.
  • Sử dụng ngắn hạn Corticoid trước khi sinh để dự phòng hội chứng suy hô hấp, có thể không gây nguy cơ cho trẻ sơ sinh và thai nhi.

Tác dụng đối với khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thuốc Betamex sử dụng được cho người lái xe và vận hành máy móc.

Tương tác thuốc

– Paracetamol: Tăng nguy cơ nhiễm độc gan nếu Corticosteroid được dùng cùng với Paracetamol liều cao hoặc trường diễn.

– Thuốc chống trầm cảm dạng 3 vòng: Những thuốc này không làm bớt và có thể làm tăng các rối loạn tâm thần do Cortiocosteroid gây ra

– Các thuốc chống đái tháo đường uống hoặc Insulin: Glucocorticoid có thể làm tăng nồng độ Glucose huyết

– Glycozid dilgitalis: dùng đồng thời với với Glucocorticoid có thể làm tăng khả năng loạn nhịp tim hoặc độc tính của Digitalis kèm theo hạ Kali huyết.

– Phenobarbiton, Phenytoin, Rifampycin hoặc Ephedrin có thể làm chuyển hóa của Corticosteroid và làm giảm tác dụng điều trị của chúng.

– Estrogen có thể làm thay đổi chuyển hóa và mức liên kết protein của Glucocorticoid, dẫn đến giảm độ thanh thải, tăng nửa đời thải trừ, tăng tác dụng điều trị và độc tính của Glucocorticoid.

– Dùng đồng thời với thuốc chống đông loại Coumarin có thể làm tăng hoặc giảm tác dụng chống đông, nên có thể cần thiết phải điều chỉnh liều khi dùng thuốc Betamex.

Hình ảnh tham khảo

Betamex

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Betamex: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Betamex: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here