Thuốc Bigemax 1g : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ (Phần 2)

0
215

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Bigemax 1g : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ (Phần 2). BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Bigemax 1g là gì?

Thuốc Bigemax 1g là thuốc tiêm truyền, thuộc nhóm thuốc ETC – dùng để điều trị các trường hợp bị ung thư.

Thành phần và nguồn gốc thuốc

Xem tại PHẦN 1

Công dụng của thuốc trong việc điều trị bệnh

Xem thông tin về các tác dụng mà thuốc Bigemax 1g đem lại tại PHẦN 1

Hướng dẫn sử dụng thuốc Bigemax 1g

Xem thông tin về cách dùng, đối tượng sử dụng và liều dùng thuốc tại PHẦN 1

Lưu ý đối với người dùng thuốc Bigemax 1g

Tác dụng phụ của thuốc Bigemax 1g

Các tác dụng phụ khác

– Triệu chứng giống như cúm được báo cáo trong khoảng 20% bệnh nhân, thường nhẹ, ngắn hạn, hiếm khi phải giới hạn liều dùng trong đó 1,5% bệnh nhân có triệu chứng nặng. Sốt, nhức đầu, đau lưng, ớn lạnh, đau cơ, suy nhược, chán ăn là những triệu chứng phổ biến nhất. Ho, viêm mũi, kể cả đổ mồ hôi, mất ngủ cũng thường được báo cáo. Sốt, suy nhược cũng thường xảy ra riêng lẻ. Cơ chế của độc tính này chưa rõ.

Phù/phù ngoại biên được báo cáo trong khoảng 30% bệnh nhân. Vài trường hợp phù mặt đã được báo cáo. Phù phổi hiếm thấy (1%). Phù/phù ngoại biên thường nhẹ đến trung bình, ít khi phải giới hạn liều, đôi khi gây đau, thường hồi phục sau khi ngưng thuốc. Cơ chế của độc tính này chưa rõ. Triệu chứng này không kèm theo bất cứ dấu hiệu nào của suy tim, suy gan hay suy thận.

– Nhồi máu cơ tim, suy tim sung huyết, rối loạn nhịp tim được báo cáo trong các nghiên cứu nhưng không có bằng chứng rõ ràng là Gemcitabine gây độc tính trên tim.

*Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc*.

Xử lý khi quá liều thuốc Bigemax 1g

– Không có thuốc giải độc để điều trị quá liều Gemcitabine. Độc tính của thuốc trên lâm sàng chấp nhận được khi dùng từng liều đến 5,7 g truyền tĩnh mạch trong 30 phút mỗi 2 tuần.

– Khi nghi ngờ quá liều, nên theo dõi số lượng tế bào máu của bệnh nhân. Áp dụng các biện pháp hỗ trợ cho bệnh nhân khi cần thiết.

Cách xử lý khi quên liều thuốc Bigemax 1g

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Bigemax 1g

Điều kiện bảo quản

– Bảo quản thuốc trong bao bì kín, nơi khô ráo, tránh ánh sáng, ở nhiệt độ phòng, nhiệt độ không quá 30°.

– Nên giữ dung dịch Gemcitabin đã pha ở nhiệt độ phòng (15 – 30°C) và nên dùng trong vòng 24 giờ. Bỏ đi phần thuốc không sử dụng.

Thời gian bảo quản thuốc Bigemax 1g

– Thông tin về thời gian bảo quản thuốc đang được cập nhật.

– Đối với dung dịch Gemcitabin đã pha, không nên giữ lạnh dung dịch Gemcitabin đã pha vì thuốc có thể bị kết tinh.

Thông tin mua thuốc Bigemax 1g

Nơi bán thuốc

Có thể tìm mua thuốc tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo chất lượng thuốc cũng như sức khỏe bản thân.

Giá bán thuốc

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Nội dung tham khảo thuốc Bigemax 1g

Dược động học của thuốc Bigemax 1g

Dược động học của Gemcitabine đã được nghiên cứu trên 353 bệnh nhân, gồm 121 nữ và 232 nam tuổi từ 29 đến 79. Trong số các bệnh nhân này, khoảng 45% bị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và 35% bị ung thư tụy. Kết quả của các chỉ số dược động học ghi nhận được như sau:

Nồng độ đỉnh trong huyết tương (đạt được khoảng 5 phút sau khi truyền xong): 3,2 – 45,5 mg/ml.

– Thể tích phân bố của khoang chính: 12,4 l/m² đối với nữ và 17,5 l/m² đối với nam (tỷ lệ khác biệt giữa người này và người khác là 91,9%).

– Thể tích phân bố của khoang ngoại vi: 47,4 l/m², chỉ số này không thay đổi theo giới tính.

– Độ gắn kết Protein huyết tương: Không đáng kể.

Độ thanh thải

Độ thanh thải ở nữ thấp hơn ở nam khoảng 25%. Mặc dù được thải nhanh, nhưng độ thanh thải ở nam lẫn nữ giảm dần theo tuổi.

Thời gian bán hủy

Từ 42 đến 94 phút, tùy theo tuổi và giới tính. Với thời biểu dùng thuốc đã đề nghị, Gemcitabine hầu như được thải trừ hoàn toàn trong vòng 5 -11 giờ kể từ lúc bắt đầu truyền. Khi dùng 1 tuần 1 lần, Gemcitabine không tích tụ trong cơ thể.

Chuyển hóa

Gemcitabine được chuyển hóa nhanh chóng tại gan, thận, máu và các mô khác. Các sản phẩm của chuyển hóa nội bào này không tìm thấy trong huyết tương hay nước tiểu.

Tương tác thuốc Bigemax 1g với các thuốc khác

– Trong một nghiên cứu của 14 bệnh nhân bị ung thư phổi, việc sử dụng của Paclitaxel trước Gemcitabine gây ra sự suy giảm hệ thanh thải, thể tích phân bố và làm biến đổi dược động học của Gemcitabin. Điều này dẫn đến nồng độ trong huyết tương của Gemcitabine hơi cao hơn so với nồng độ mong muốn. Tuy nhiên, không có mối quan hệ rõ ràng giữa sự thay đổi dược động học và độc tính và có ý nghĩa lâm sàng của tương tác này.

– Chưa xác định được chế độ điều trị tối ưu để sử dụng Gemcitabine an toàn khi bệnh nhân cần kết hợp Gemcitabine với xạ trị.

– Xét nghiệm cận lâm sàng: Thận trọng khi khởi đầu điều trị cho các bệnh nhân bị suy tủy xương. Giống như các thuốc điều trị ung thư khác khi áp dụng phương pháp hóa trị liệu phối hợp hoặc liên tục nên lưu tâm đến khả năng suy tủy tăng dần. Nên theo dõi số lượng tiểu cầu, bạch cầu và bạch cầu hạt trước mỗi liều Gemcitabine.

– Nên ngưng thuốc hoặc thay đổi cách điều trị khi phát hiện suy tủy do thuốc. Số lượng tế bào máu ngoại vi có thể tiếp tục giảm sau khi đã ngừng thuốc.

Thận trọng

– Nên theo dõi sát bệnh nhân dùng Gemcitabine.

– Cần có các phương tiện xét nghiệm cận lâm sàng để theo dõi tình trạng bệnh nhân. Có thể cần phải điều trị các bệnh nhân có biểu hiện tác dụng độc của thuốc.

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú

Tránh dùng Gemcitabine cho phụ nữ có thai hoặc cho con bú vì có thể gây độc cho bào thai hoặc trẻ bú mẹ.

Tác động của thuốc khi lái xe và vận hành máy

Gemeitabine đã được báo cáo là gây chứng ngủ gà, từ nhẹ đến trung bình, không nên lái xe, điều khiển máy móc.

Hình ảnh tham khảo của thuốc Bigemax 1g

Nguồn tham khảo

Drugbank

Xem lại thông tin PHẦN 1

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Bigemax 1g : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ (Phần 2) và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Bigemax 1g : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ (Phần 2) bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here