Thuốc Bilaxten: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
293

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Bilaxten: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Bilaxten là gì ?

Thuốc Bilaxten là thuốc ETC dùng điều trị triệu chứng trong trường hợp viêm mũi dị ứng (quanh năm hoặc theo mùa) và mày đay.

Tên biệt dược

Tên đăng ký là Bilaxten.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo:

 • Hộp 1 vỉ x 4 viên;
 • Hộp 1 vỉ x 10 viên;
 • Hộp 2 vỉ x 10 viên;
 • Hộp 3 vỉ x 10 viên;
 • Hộp 4 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc Bilaxten là loại thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VN2-496-16.

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc là 60 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại A. Menarini Manufacturing Logistics and Services s.r.l.

Địa chỉ: Via Campo di Pile, L Aquila (AQ), I-67100 Ital.

Thành phần của thuốc Bilaxten

Mỗi viên nén chứa 20 mg Bilastine.

Công dụng của thuốc Bilaxten trong việc điều trị bệnh

Thuốc Bilaxten dùng điều trị triệu chứng trong trường hợp viêm mũi dị ứng (quanh năm hoặc theo mùa) và mày đay.

Cách sử dụng:

Dùng thuốc theo đường uống.

Đối tượng sử dụng:

Bệnh nhân cần điều trị và có sự kê đơn của bác sĩ.

Liều lượng

Sử dụng cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi.

Liều dùng 20 mg (1 viên) một lần/ngày để điều trị triệu chứng viêm mũi dị ứng (thường xuyên hoặc theo mùa) và mày đay.

Cần uống thuốc vào thời điểm 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau ăn. Nên uống toàn bộ liều trong 1 lần duy nhất trong ngày.

 • Người cao tuổi: Không cần chỉnh liều trên người cao tuổi. Chưa có nhiêu bằng chứng về việc sử dụng thuốc ở bệnh nhân trên 65 tuổi.
 • Trẻ em dưới 12 tuổi: Thông tin về độ an toàn và hiệu quả của Bilastine trên trẻ em dưới 12 tuổi vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ.
 • Bệnh nhân suy thận: Không cần chỉnh liều trên bệnh nhân suy thận.
 • Bệnh nhân suy gan: Chưa có dữ liệu lâm sàng về việc dùng thuốc trên bệnh nhân suy gan.
 • Độ dài đợt điều trị: Trong điều trị viêm mũi dị ứng, việc điều trị chỉ giới hạn trong khoảng thời gian có tiếp xúc với yếu tố dị nguyên. Cụ thể là, trong điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa, có thể ngừng thuốc khi hết triệu chứng và sử dụng lại khi triệu chứng xuất hiện trở lại. Trong điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm, nên sử dụng thuốc liên tục trong suốt thời gian tiếp xúc với dị nguyên. Trong điều trị mày đay, thời gian điều trị phụ thuộc vào dạng mày đay, thời gian và diễn biến của triệu chứng.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Bilaxten

Chống chỉ định:

Chống chỉ định cho các bệnh nhân quá mẫn với Bilastine hoặc bất cứ thành phần tá dược nào trong chế phẩm.

Tác dụng phụ của thuốc Bilaxten

Trong các thử nghiệm lâm sàng, số lượng tác dụng không mong muốn gặp phải ở bệnh nhân viêm mũi dị ứng hoặc mày đay nguyên phát mãn tính được điều trị bằng Bilastine 20 mg tương tự với số lượng ghi nhận trên bệnh nhân sử dụng giả dược (12,7% so với 12,8%).

Các phản ứng bất lợi của thuốc (ADRs) thường ghi nhận được trên bệnh nhân sử dụng Bilastine 20mg trong thử nghiệm lâm sàng pha II và pha III là đau đầu, buồn ngủ, chóng mặt và mệt mỏi.

Các phản ứng bất lợi ít nhất có thể liên quan đến Bilastine và được báo cáo trong hơn 0,1% bệnh nhân dùng Bilastine 20mg trong giai đoạn phát triển lâm sàng của thuốc được phân loại dưới đây.

Xử lý khi quá liều

Sau khi dùng thuốc Bilaxten với liều cao gấp 10 đến 11 lần liều điều tri (220 mg (liều đơn); hoặc 200 mg/ngày trong 7 ngày), tần suất xuất hiện phản ứng không mong muốn trên người tình nguyện cao gấp 2 lần so với giả dược.

Tác dụng không mong muốn được ghi nhận nhiều nhất là chóng mặt, nhức đầu và buồn nôn.

Cách xử lý khi quên liều

Bạn nên uống thuốc Bilaxten đúng theo đơn của bác sỹ. Tuy nhiên nếu bạn quên dùng thuốc thì bạn uống liều tiếp theo đúng theo đơn của bác sỹ. Bạn không được dùng liều gấp đôi cho lần quên. Nếu có vấn đề nào bạn chưa rõ hãy gọi điện cho bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Bilaxten

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc Bilaxten đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Bilaxten

Điều kiện bảo quản

Thuốc nên được bảo quản nơi khô mát, nhiệt độ dưới 30°C và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 60 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Bilaxten

Nơi bán thuốc

Liên hệ Chợ Y Tế Xanh hoặc đến trực tiếp tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc Bilaxten.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học

Bilastine là một chất đối kháng Histamin không gây buồn ngủ, có tác dụng kéo dài, đối kháng chọn lọc trên thụ thể H; ngoại vi và không có ái lực với thụ thể Muscarinic.

Bilastine ức chế các phản ứng mẫn ngứa, ban đỏ trên da do Histamin trong vòng 24 giờ sau khi sử dụng một liều đơn.

Dược động học

Hấp thu

Bilastine được hấp thu nhanh sau khi uống và đạt nồng độ tối đa trong huyết tương sau khoảng 1,3 giờ. Thuốc không bị tích lũy. Giá trị sinh khả dụng đường uống trung bình của Bilastine là 61%.

Phân bố

– Nghiên cứu in vitro và in vivo cho thấy Bilastine là một cơ chất của P-gp và cơ chất của OATP .Theo các nghiên cứu in vitro, Bilastine không được dự đoán là ức chế các chất vận chuyển trong toàn hệ thống, do chỉ có mức độ ức chế thấp được ghi nhận với P-gp, OATP2BI1 và OCTI, với giá trị ICso ước tính > 300 uM, cao hơn rất nhiều so với nồng độ tối đa ước tính trong huyết tương Cmax.

– Vì thế, các tương tác này không có nhiều ảnh hưởng trên lâm sàng. Tuy nhiên, cũng theo các nghiên cứu này, không thể loại trừ tác dụng ức chế của bilastine lên các chất vận chuyển trên niêm mạc ruột.

– Ở liều điều trị, tỉ lệ gắn với protein huyết tương của thuốc là 84-90%.

Chuyển hóa

Kết quả các nghiên cứu in vitro cho thấy Bilastine không cảm ứng hoặc ức chế hoạt tính của CYP450.

Thải trừ

Trong một nghiên cứu cân bằng khối được thực hiện trên người tình nguyện khỏe mạnh, sau khi uống một liều đơn 20 mg C-bilastine, gần như 95% liều dùng được tìm thấy trong nước tiêu (28,3%) và phân (66,5%) dưới dạng Bilastine không biến đổi. Điều này cho thấy Bilastine không được chuyển hóa nhiều trong cơ thể người. Thời gian bán thải trung bình tính trên người tình nguyện khỏe mạnh là 14,5 giờ.

Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú

 • Phụ nữ có thai: Không có hoặc có rất ít dữ liệu về việc sử dụng thuốc Bilaxten trên phụ nữ có thai.
 • Phụ nữ cho con bú: Thông tin về khả năng bài xuất qua sữa mẹ của Bilastine vẫn chưa được biết rõ. Cần quyết định tiếp tục/ngừng cho con bú hay tiếp tục/ngừng sử dụng Bilaxten dựa trên tương quan giữa lợi ích của việc bú mẹ cho trẻ và lợi ích của mẹ khi sử dụng Bilastine.

Tương tác thuốc

 • Tương tác với thức ăn: Thức ăn có thể làm giảm sinh khả dụng đường uống của Bilastine khoảng 30%.
 • Tương tác với nước bưởi chùm: Uống bilastine 20 mg. với nước bưởi chùm làm giảm sinh khả dụng của thuốc 30%.
 • Tương tác với Ketoeonazol hoặc Erythromycin: Uống đồng thời Bilastine và Ketoeonazol hoặc Erythromyein có thể làm tăng AUC của Bilastine 2 lần, tăng Cmax 2-3lần. Điều này có thể giải thích do tương tác với các chất vận chuyển đưa thuốc trở lại lòng ống tiêu hóa.
 • Tương tác với Diltiazem: Làm tăng nồng độ Cmax của Bilastine lên 50%. Điều này có thể lí giải đo tương tác với các chất vận chuyển đưa thuốc trở lại lòng ống tiêu hóa
 • Tương tác với rươu: Trạng thái tâm thần vận động sau khi uống đồng thời rượu và 20 mg Bilastine.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nguồn uy tín ThuocLP Vietnamese Health: Thuốc Bilaxten: Công dụng, liều dùng & cách dùng

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Bilaxten: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn.

Cần tư vấn thêm về Thuốc Bilaxten: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post
Previous articleThuốc Biodroxil 500mg – Liều dùng, lưu ý, hướng dẫn, tác dụng phụ
Next articleThuốc Biolamin tab: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ
Bác sĩ Trần Ngọc Anh chuyên ngành Nội Tiêu hóa; Nội tổng hợp-u hóa đã có hơn 10 năm kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị. Hiện đang công tác tại bệnh viện ĐH Y Dược Hà Nội Bác sĩ cũng hỗ trợ tư vấn sức khỏe tại Nhà thuốc Online OVN Học vấn: Tốt nghiệp hệ Bác sĩ đa khoa, Trường Đại học Y Hà Nội (2011) Tốt nghiệp Thạc sỹ chuyên ngành Nội khoa, Trường Đại học Y Hà Nội (2013). Qua trình làm việc và công tác: 2012 - 2014: Công tác tại Bệnh viện Bạch Mai. 2014 - Nay: Công tác tại bệnh viên ĐH y dược Hà Nội Khoa Nội tổng hợp-u hóa huyên ngành Nội Tiêu hóa. Năm 2019 bác sĩ Trần Ngọc Anh đồng ý là bác sĩ tư vấn sức khỏe cho website thuoclp.com. Chứng chỉ chuyên ngành: Nội soi tiêu hoá thông thường, Nội soi tiêu hoá can thiệp, Siêu âm tiêu hoá thông thường, Siêu âm tiêu hoá can thiệp (BV Bạch Mai), Bệnh lý gan mạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here