Thuốc Biotax 2g: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
214

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Biotax 2g: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Biotax 2g là gì?

Biotax 2g là thuốc kê đơn thuộc nhóm ETC điều trị các bệnh nhiễm khuẩn nặng và nguy kịch do vi khuẩn nhạy cảm với cefotaxim.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Biotax 2g IV

Dạng trình bày

Thuốc Biotax 2g được trình bày dưới dạng bột pha tiêm (màu trắng hoặc hơi vàng).

Quy cách đóng gói

Hộp 1 lọ

Phân loại

Thuốc Biotax 2g là loại thuốc kê đơn ETC

Số đăng ký

VN-18609-15

Thời hạn sử dụng

Thuốc có thời hạn sử dụng 36 tháng kể từ ngày sản xuất và được in trên bao bì thuốc

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Laboratorio Reig Jofre, S.A – Tây Ban Nha

Thành phần của thuốc Biotax 2g

Thuốc Biotax 2g có thành phần gồm một số hoạt chất và tá dược sau

 • Hoạt chất gồm: Cefotaxim natri tương đương cefotaxim 2g
 • Tá dược: không có

Công dụng của Biotax 2g trong việc điều trị bệnh

Thuốc Biotax 2g được chỉ định điều trị các bệnh nhiễm khuẩn nặng và nguy kịch do vi khuẩn nhạy cảm với cefotaxim, bao gồm áp xe não, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng trong tim, viêm màng não (trừ viêm màng não do Listeria monocylogenes), viêm phổi, bệnh lậu, bệnh thương hàn, điều trị tập trung, nhiễm khuẩn nặng trong bụng (phối hợp với metronidazol) và dự phòng nhiễm khuẩn sau mổ tuyến tiền liệt kể cả mổ nội soi, mổ lấy thai.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Biotax 2g

Cách sử dụng

Thuốc Biotax 2g được sử dụng thông qua tiêm bắp sâu hay tiêm hoặc truyền tĩnh mạch chậm (tiêm tĩnh mạch từ 3 đến 5 phút, truyền tĩnh mạch trong vòng từ 20 đến 60 phút)

Đối tượng sử dụng

Thuốc Biotax 2g được sử dụng cho người trưởng thành.

Liều dùng:

Liều dùng tham khảo cho Biotax 2g được chỉ định như sau:

 • Người lớn.
  – Liều lượng được tính ra lượng cefotaxim tương đương.Liều thường dùng cho mỗi ngày là từ 2 – 6 g chia làm 2 hoặc 3 lần. Trong trường hợp nhiễm khuẩn nặng thì liều có thể tăng lên đến 12 g mỗi ngày, truyền tĩnh mạch chia làm 3 đến 6 lần. Liều thường dùng đối với nhiễm khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa) là trên 6 g mỗi ngày (chú ý là ceftazidim có tác dụng chống trực khuẩn mủ xanh mạnh hơn).
 • Người suy thận:
  –  Cần phải giảm liều.
 • Trẻ em:
  – Mỗi ngày dùng 100 – 150 mg/kg thé trọng (với trẻ sơ sinh là 50 mg/kg thể trọng) chia làm 2 đến 4 lần. Nếu cần thiết thì có thể tăng liều lên tới 200 mg/kg (tir 100 đến 150 mg/kg đối với trẻ sơ sinh).
 • Điều trị bệnh lậu: Dùng liều duy nhất 1g.
 • Phòng nhiễm khuẩn sau mổ: Tiêm 1 g trước khi làm phẫu thuật từ 30 đến 90phút. Mổ đẻ thì tiêm 1 g vào tĩnh mạch cho người mẹ ngay sau khi kẹp cuống rau.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Biotax 2g

Chống chỉ định

Chống chỉ định đối với những đối tượng mẫn cảm với cephalosporin và mẫn cảm với lidocain (nếu dùng chế phẩm có lidocain).

Tác dụng phụ

Thuốc Biotax 2g được hấp thu tốt tuy nhiên cũng sẽ xảy ra một số tác dụng phụ thường nhẹ và trong thời gian ngắn như sau:

 • Hay gặp:
  – Tiêu hóa: Tiêu chảy
  – Tại chỗ: Viêm tắc tĩnh mạch tại chỗ tiêm, đau và có phản ứng viêm ở chỗ tiêm bắp.
 • Ít gặp:
  – Máu: Giảm bạch cầu ưa eosin hoặc giảm bạch cầu nói chung làm cho test dương tính.
  – Tiêu hóa: Thay đổi vi khuẩn chí ở ruột, có thể bị bội nhiễm do vi khuẩn như Psettdomonas qeruginosa, Enlerobaqcter spp….
 • Hiếm gặp:
  – Toàn thân: Sốc phản vệ, các phản ứng quá mẫn cảm.
  – Máu: Giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu hạt, thiếu máu tan máu.
  – Tiêu hóa: Viêm đại tràng có màng giả do Ciostridium difficile.
  – Gan: Tăng bilirubin và các enzym của gan trong huyết tương.

Xử lý khi quá liều

 • Nếu trong khi điều trị hoặc sau điều trị mà người bệnh bị tiêu chảy nặng hoặc kéo dài thì phải nghĩ đến người bệnh có thể bị viêm đại tràng có màng giả, đây là một rối loạn tiêu hóa nặng.
 • Cần phải ngừng cefotaxim và thay thế bằng một kháng sinh có tác dụng lâm sàng trị viêm đại tràng do C. difficile (ví dụ như metronidazol, vancomycin). Nếu có triệu chứng ngộ độc, cần phải ngừng ngay cefotaxim và đưa người bệnh đến bệnh viện để điều trị.
 • Có thể thẩm tách màng bụng hay lọc máu để làm giảm nồng độ cefotaxim trong máu.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Thuốc Biotax 2g nên được bảo quản ở nơi khô mát (nhiệt độ < 30°C), tránh ánh sáng trực tiếp.

Thời gian bảo quản

Bảo quản thuốc trong 36 tháng kể từ khi sản xuất, đối với thuốc đã tiếp xúc với không khí thì nên sử dụng ngay.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc Biotax 2g

Liên hệ Chợ Y Tế Xanh hoặc đến trực tiếp tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Biotax 2g vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugsbank

HiThuoc.com

Thông tin tham khảo thêm về Biotax 2g

Thận trọng

 • Thuốc đi qua hàng rào nhau thai. Do đó, không nên sử dụng cefotaxim cho phụ nữ có thai trừ khi lợi ích của việc dùng thuốc lớn hơn nguy cơ rủi ro có thể xảy ra.
 • Có thể dùng cefotaxim với người cho con bú nhưng phải quan tâm khi thấy trẻ tiêu chảy, tưa và nổi ban, nếu tránh dùng được thì tốt.
 • Chỉ lái xe hay vận hành máy móc khi biệt chắc thuốc không ảnh hưởng đến các khả năng này.
 • Trước khi bắt đầu điều trị bằng cefotaxim, phải điều tra kỹ về tiền sử dị ứng của người bệnh với cephalosporin, penicilin hoặc thuốc khác.

Tương tác thuốc

 • Các kháng sinh aminoglycosid và các thuốc lợi tiểu: cũng như các cephalosporin khác, cefotaxim có thể làm tăng khả năng gây nhiễm độc thận của các thuốc độc với thận như các kháng sinh aminoglycosid hay các thuốc lợi tiểu (như furrosemid). Chức năng thận cần được giám sát.
 • Cephalosporin và colistin: Dùng phối hợp kháng sinh thuộc nhóm cephalosporin với colistin (là kháng sinh polymyxin) có thể làm tăng nguy cơ bị tốn thương thận.
 • Cefotaxim va penicilin: Người bệnh bị suy thận có thể bị bệnh về não và bị cơn động kinh cục bộ nếu dùng cefotaxìm đồng thời azlocilin.
 • Cefotaxim và các ureido- penieilin (azloeilin hay mezloeilin): dùng đồng thời các thứ thuốc này sẽ làm giảm độ thanh thải cefotaxim ở người bệnh có chức năng thận bình thường cũng như ở người bệnh bị suy chức năng thận. Phải giảm liều cefotaxim nếu dùng phối hợp các thuốc đó.
 • Cefotaxim làm tăng tác dụng độc đối với thận của cyelosporin.

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Biotax 2g: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Biotax 2g: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here