Thuốc Bonviva công dụng, cách dùng và thận ý khi dùng

0
236
Thuoc-Bonviva-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung

Hithuoc.com chia sẻ thông tin về thuốc Bonviva điều trị hoặc ngăn ngừa chứng loãng xương ở phụ nữ sau khi mãn kinh. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Bonviva phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Bonviva là một loại thuốc bisphosphonate làm thay đổi chu kỳ hình thành và phân hủy xương trong cơ thể. Tại bài viết này, Thuốc Đặc Trị 247 cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Bonviva

Trong bệnh loãng xương: Loãng xương là một tình trạng phổ biến làm cho xương yếu đi, dễ gãy và dễ gãy hơn. Nó thường xảy ra ở phụ nữ sau khi mãn kinh hoặc những người đang sử dụng steroid. Tình trạng này có thể được điều trị bằng các loại thuốc tăng cường xương. Bonviva 150mg  làm chậm tốc độ xương bị phân hủy trong cơ thể bạn. Điều này duy trì mật độ xương và giảm nguy cơ gãy xương. Bạn cũng có thể giúp cải thiện độ chắc khỏe của xương bằng cách tập thể dục thường xuyên (đặc biệt là tập thể dục chịu được trọng lượng), ăn thực phẩm lành mạnh có chứa canxi và Vitamin D, đồng thời giảm uống rượu và thuốc lá. Bổ sung canxi và Vitamin D3 cũng rất hiệu quả.

Thành phần Bonviva

 • Mỗi viên nén bao phim chứa 150 mg axit ibandronic (dưới dạng natri monohydrat).
 • Tá dược có tác dụng đã biết:
 • Chứa 154,6 mg lactose khan (tương đương với 162,75 mg lactose monohydrat).

Cảnh báo khi dùng thuốc Bonviva

Thuoc-Bonviva-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung
Cảnh báo khi dùng thuốc Bonviva

Hạ canxi máu

Hạ canxi máu hiện tại phải được điều chỉnh trước khi bắt đầu liệu pháp Bonviva. Các rối loạn chuyển hóa xương và khoáng chất khác cũng cần được điều trị hiệu quả. Việc cung cấp đủ canxi và vitamin D là rất quan trọng ở tất cả các bệnh nhân.

Kích ứng đường tiêu hóa

Dùng đường uống bisphosphonates có thể gây kích ứng cục bộ niêm mạc đường tiêu hóa trên. Do những tác dụng kích thích có thể xảy ra này và khả năng làm trầm trọng thêm bệnh lý có từ trước, nên thận trọng khi dùng Bonviva cho những bệnh nhân có vấn đề về đường tiêu hóa trên đang hoạt động (ví dụ như Barrett thực quản, chứng khó nuốt, các bệnh thực quản khác, viêm dạ dày, tá tràng hoặc loét).

Các bác sĩ nên cảnh giác với bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào báo hiệu phản ứng thực quản có thể xảy ra và bệnh nhân nên được hướng dẫn ngừng Bonviva và tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu họ phát triển chứng khó nuốt, chảy nước mắt, đau sau màng cứng hoặc chứng ợ nóng mới hoặc trầm trọng hơn.

Trong khi không ghi nhận nguy cơ gia tăng trong các thử nghiệm lâm sàng có đối chứng, đã có báo cáo sau lưu hành về loét dạ dày và tá tràng khi sử dụng bisphosphonate đường uống, một số nghiêm trọng và có biến chứng.

Vì các sản phẩm thuốc chống viêm không steroid và bisphosphonat đều có liên quan đến kích ứng đường tiêu hóa, nên thận trọng khi dùng đồng thời.

U xương hàm

U xương hàm (ONJ) ​​đã được báo cáo rất hiếm khi được đưa ra thị trường ở những bệnh nhân dùng Bonviva vì bệnh loãng xương (xem phần 4.8).

Việc bắt đầu điều trị hoặc một đợt điều trị mới nên bị trì hoãn ở những bệnh nhân có tổn thương mô mềm mở chưa lành trong miệng.

Nên khám răng với nha khoa dự phòng và đánh giá rủi ro lợi ích cá nhân trước khi điều trị bằng Bonviva ở những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ đồng thời.

Quá liều lượng của Bonviva

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc này. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Bonviva?

 • Thuốc chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Bonviva

Đọc hướng dẫn về thuốc do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Bonviva và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Liều Lượng Bonviva

Liều khuyến cáo của Bonviva để điều trị là một viên nén bao phim 150 mg mỗi tháng một lần. Máy tính bảng tốt nhất nên được uống vào cùng một ngày mỗi tháng.

Bonviva nên được uống 60 phút trước thức ăn hoặc đồ uống đầu tiên (trừ nước) trong ngày (xem Tương tác thuốc-thực phẩm trong phần Tương tác) hoặc bất kỳ loại thuốc uống hoặc chất bổ sung nào khác (bao gồm cả canxi): Viên nén nên được nuốt toàn bộ bằng một ly đầy nước thường (180 đến 240 ml) khi bệnh nhân đang ngồi hoặc đứng ở tư thế thẳng. Bệnh nhân không nên nằm nghỉ trong vòng 60 phút sau khi dùng Bonviva.

Thuốc Bonviva có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Tác dụng phụ của Boniva bao gồm:

 • Đau lưng,
 • Đau đầu,
 • Đỏ hoặc sưng mắt của bạn,
 • Bệnh tiêu chảy,
 • Các triệu chứng giống như cúm,
 • Buồn nôn hoặc đau bụng,
 • Đau ở cánh tay hoặc chân của bạn,
 • Đỏ hoặc sưng nơi Boniva được tiêm,
 • Điểm yếu,
 • Dị ứng,
 • Khó tiêu,
 • Nôn mửa,
 • Đau khớp,
 • Chóng mặt,
 • Cảm giác quay cuồng (chóng mặt),
 • Nhiễm trùng đường hô hấp trên,
 • Viêm phổi, hoặc
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu.

Dược lực học thuốc Bonviva

Nhóm dược lý: Thuốc điều trị bệnh xương, thuốc bisphosphonates, mã ATC: M05-BA06

Cơ chế hoạt động

Ibandronic acid là một bisphosphonate có tác dụng mạnh thuộc nhóm bisphosphonate có chứa nitơ, hoạt động có chọn lọc trên mô xương và đặc biệt ức chế hoạt động của tế bào hủy xương mà không ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành xương. Nó không can thiệp vào việc tuyển dụng tế bào hủy xương. Axit Ibandronic dẫn đến tăng khối lượng xương thực sự tăng dần và giảm tỷ lệ gãy xương thông qua việc giảm sự gia tăng chu chuyển xương đối với mức tiền mãn kinh ở phụ nữ sau mãn kinh.

Tác dụng dược lực học

Tác dụng dược lực học của axit ibandronic là ức chế quá trình tiêu xương. Trong cơ thể sống , axit ibandronic ngăn chặn quá trình phá hủy xương bằng thực nghiệm do ngừng chức năng tuyến sinh dục, retinoids, khối u hoặc các chất chiết xuất từ ​​khối u. Ở chuột non (lớn nhanh), quá trình tiêu xương nội sinh cũng bị ức chế, dẫn đến khối lượng xương bình thường tăng lên so với những con không được điều trị.

Các mô hình động vật xác nhận rằng axit ibandronic là một chất ức chế rất mạnh hoạt động của tế bào hủy xương. Ở những con chuột đang phát triển, không có bằng chứng về sự suy giảm khoáng hóa ngay cả ở liều lớn hơn 5.000 lần liều cần thiết để điều trị loãng xương.

Dùng thuốc lâu dài ở chuột, chó và khỉ cả hàng ngày và ngắt quãng (với khoảng thời gian không dùng liều kéo dài) có liên quan đến việc hình thành xương mới có chất lượng bình thường và duy trì hoặc tăng độ bền cơ học ngay cả ở liều trong phạm vi độc tính. Ở người, hiệu quả của việc sử dụng hàng ngày và ngắt quãng với khoảng thời gian không dùng liều là 9-10 tuần của axit ibandronic đã được xác nhận trong một thử nghiệm lâm sàng (MF 4411), trong đó axit ibandronic đã chứng minh hiệu quả chống gãy xương.

Thuoc-Bonviva-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung1
Dược lực học thuốc Bonviva

Trên mô hình động vật, axit ibandronic được tạo ra thay đổi sinh hóa cho thấy sự ức chế tiêu xương phụ thuộc vào liều lượng, bao gồm ức chế các dấu hiệu sinh hóa nước tiểu về sự thoái hóa collagen của xương (chẳng hạn như deoxypyridinoline và N-telopeptides liên kết chéo của collagen loại I (NTX)).

Trong một nghiên cứu tương đương sinh học giai đoạn 1 được thực hiện ở 72 phụ nữ sau mãn kinh nhận 150 mg uống mỗi 28 ngày trong tổng số bốn liều, sự ức chế CTX huyết thanh sau liều đầu tiên được thấy sớm nhất là 24 giờ sau liều (ức chế trung bình 28%), với sự ức chế tối đa trung bình (69%) được thấy 6 ngày sau đó. Sau liều thứ ba và thứ tư, mức ức chế tối đa trung bình trong 6 ngày sau liều là 74% và giảm xuống mức ức chế trung bình là 56% được thấy trong 28 ngày sau liều thứ tư. Nếu không dùng thêm liều nữa, sẽ mất đi sự ức chế các dấu ấn sinh hóa của quá trình tiêu xương.

Bảo quản thuốc Bonviva ra sao?

 • Thuốc này được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Thuốc Đặc Trị 247.

Thuốc Bonviva giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Bonviva sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Bonviva tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Bonviva Full Prescribing Information, Dosage & Side Effects https://www.mims.com/malaysia/drug/info/bonviva?type=full. Truy cập ngày 24/06/2021.
 2. Bonviva– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Ibandronic_acid. Truy cập ngày 24/06/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc bonviva 150mg ibandronic điều trị loãng xương https://thuocdactri247.com/thuoc-bonviva-150mg-ibandronic-dieu-tri-loang-xuong/. Truy cập ngày 24/06/2021. 
 4. Nguồn uy tín Healthy ung thư Thuốc bonviva 150mg ibandronic điều trị loãng xương: https://healthyungthu.com/san-pham/thuoc-bonviva-150mg-ibandronic-gia-bao-nhieu/
5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here