Thuốc Bosulif công dụng, cách dùng và thận ý khi dùng

0
242
Thuoc-Bosulif-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung2

Hithuoc chia sẻ thông tin Bosulif điều trị cho người lớn mắc một loại bệnh bạch cầu có tên là bệnh bạch cầu mãn tính dương tính với nhiễm sắc thể Philadelphia. Bài viết này chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, bệnh nhân sử dụng Bosullife phải có chỉ định của bác sĩ.

Công dụng thuốc Bosulif

 • Bosulif được dùng ở những  người lớn để điều trị một vài loại ung thư máu được gọi là bệnh bạch cầu mãn tính dương tính với nhiễm sắc thể Philadelphia (CML).
 • Bosulif thông thường sẽ được đưa ra sau khi những phương pháp điều trị khác không thành công.
 • Thuốc này cũng có thể được dùng cho những mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn Thuốc.

Thành phần Bosulif

 • Bosulif 100 mg viên nén bao phim: Mỗi viên nén bao phim chứa 100 mg bosutinib (dưới dạng monohydrat).
 • Bosulif viên nén bao phim 400 mg: Mỗi viên nén bao phim chứa 400 mg bosutinib (dưới dạng monohydrat).
 • Bosulif 500mg viên nén bao phim: Mỗi viên nén bao phim chứa 500 mg bosutinib (dưới dạng monohydrat).

Cảnh báo khi dùng thuốc Bosulif

Thuoc-Bosulif-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung1
Cảnh báo khi dùng thuốc Bosulif

Chức năng gan bất thường

Điều trị bằng bosutinib có liên quan đến tăng transaminase huyết thanh (alanin aminotransferase [ALT], aspartate aminotransferase [AST]).

Tăng transaminase thường xảy ra sớm trong quá trình điều trị (trong số những bệnh nhân đã trải qua sự gia tăng transaminase ở bất kỳ mức độ nào,> 80% đã trải qua biến cố đầu tiên trong vòng 3 tháng đầu tiên). Bệnh nhân dùng bosutinib nên xét nghiệm chức năng gan trước khi bắt đầu điều trị và hàng tháng trong 3 tháng đầu điều trị, và theo chỉ định lâm sàng.

Bệnh nhân có tăng transaminase nên được quản lý bằng cách tạm thời ngừng sử dụng bosutinib (có cân nhắc giảm liều sau khi hồi phục về độ 1 hoặc mức ban đầu), và / hoặc ngừng bosutinib. Tăng transaminase, đặc biệt trong bối cảnh tăng đồng thời bilirubin, có thể là dấu hiệu sớm của tổn thương gan do thuốc và những bệnh nhân này cần được quản lý thích hợp

Tiêu chảy và nôn mửa

Điều trị bằng bosutinib có liên quan đến tiêu chảy và nôn mửa; do đó, những bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng về mặt lâm sàng gần đây hoặc đang diễn ra nên sử dụng sản phẩm này một cách thận trọng và chỉ sau khi đánh giá lợi ích-nguy cơ cẩn thận vì những bệnh nhân tương ứng đã được loại trừ khỏi các nghiên cứu lâm sàng. Bệnh nhân bị tiêu chảy và nôn mửa nên được quản lý bằng cách điều trị chăm sóc tiêu chuẩn, bao gồm thuốc chống tiêu chảy hoặc thuốc chống nôn và / hoặc bù dịch. Ngoài ra, tiêu chảy và nôn cũng có thể được kiểm soát bằng cách tạm thời ngừng sử dụng bosutinib, giảm liều và / hoặc ngừng bosutinib. Thuốc chống nôn, domperidone, có khả năng làm tăng kéo dài khoảng QT (QTc) và gây ra “xoắn đỉnh” – loạn nhịp tim; vì thế, nên tránh dùng đồng thời với domperidone. Nó chỉ nên được sử dụng, nếu các sản phẩm thuốc khác không có hiệu quả. Trong những tình huống này, đánh giá rủi ro lợi ích cá nhân là bắt buộc và bệnh nhân nên được theo dõi để xảy ra kéo dài QTc.

Suy tủy

Điều trị bằng bosutinib có liên quan đến suy tủy, được định nghĩa là thiếu máu, giảm bạch cầu trung tính và giảm tiểu cầu. Công thức máu toàn bộ nên được thực hiện hàng tuần trong tháng đầu tiên và hàng tháng sau đó, hoặc theo chỉ định lâm sàng. Suy tủy nên / có thể được kiểm soát bằng cách tạm thời ngừng sử dụng bosutinib, giảm liều, và / hoặc ngừng bosutinib.

Giữ nước

Điều trị bằng bosutinib có thể liên quan đến tình trạng giữ nước bao gồm tràn dịch màng tim, tràn dịch màng phổi, phù phổi và / hoặc phù ngoại vi. Bệnh nhân cần được theo dõi và quản lý bằng cách sử dụng phương pháp điều trị chăm sóc tiêu chuẩn. Ngoài ra, tình trạng giữ nước cũng có thể được kiểm soát bằng cách tạm thời ngừng sử dụng bosutinib, giảm liều và / hoặc ngừng sử dụng bosutinib.

Lipase huyết thanh

Sự gia tăng lipase huyết thanh đã được quan sát thấy. Thận trọng được khuyến cáo ở những bệnh nhân có tiền sử viêm tụy. Trong trường hợp tăng lipase có kèm theo các triệu chứng ở bụng, nên ngắt bosutinib và xem xét các biện pháp chẩn đoán thích hợp để loại trừ viêm tụy.

Quá liều lượng của Bosulif

 • Nếu như bạn đang nghi ngờ mình uống quá liều thì hãy tìm kiếm sự chăm sóc của trung tâm y tế hoặc bác sĩ để biết cách điều trị. Mang theo thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Bosulif?

 • Thuốc được chống chỉ định với bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất cứ thành phần tá dược nào.

Cách dùng thuốc Bosulif

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bắt đầu dùng thuốc Bosulif. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Liều Lượng Bosulif

Liều khuyến cáo của Bosulif là uống một lần mỗi ngày cùng với thức ăn. Viên nén phải được nuốt toàn bộ và không được bẻ hoặc cắt. Tiếp tục điều trị bằng Bosulif cho đến khi bệnh tiến triển hoặc không dung nạp với điều trị.

Nếu một liều thuốc bị bỏ lỡ quá 12 giờ, bệnh nhân nên bỏ qua liều đó và uống theo liều lượng quy định thông thường vào ngày hôm sau.

CP Ph + CML mới được chẩn đoán: 400 mg uống một lần mỗi ngày cùng với thức ăn.

CP, AP, hoặc BP Ph + CML kháng hoặc không dung nạp với liệu pháp điều trị trước: Liều lượng và lịch trình khuyến cáo là 500 mg uống một lần mỗi ngày cùng với thức ăn.

Tác dụng phụ của thuốc Bosulif 

Những  tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc BOSULIF ở người bị CML mới được chẩn đoán bao gồm:

 • Bệnh tiêu chảy
 • Phát ban
 • Buồn nôn
 • Thay đổi trong xét nghiệm chức năng gan
 • Số lượng tiểu cầu thấp
 • Đau bụng

Dược lựchọc thuốc Bosulif

Nhóm dược lý: Thuốc chống ung thư, thuốc ức chế protein kinase, mã ATC: L01XE14.

Cơ chế hoạt động

Bosutinib thuộc về một nhóm dược lý được gọi là chất ức chế kinase. Bosutinib là thuốc ức chế kinase BCR-ABL bất thường hỗ trợ thúc đẩy CML. Các nghiên cứu mô hình hóa cho thấy rằng bosutinib liên kết với miền kinase của BCR-ABL. Bosutinib cũng là một chất ức chế những kinase họ Src, bao gồm Src, Lyn và Hck. Bosutinib cho thấy sự ức chế tối thiểu yếu tố tăng trưởng có nguồn gốc từ tiểu cầu (PDGF) và các thụ thể c-Kit.

Trong các nghiên cứu in vitro, bosutinib ức chế sự tăng sinh và tồn tại của những dòng tế bào CML đã được thiết lập, những dòng tế bào Ph + ALL và các tế bào CML sơ cấp có nguồn gốc từ bệnh nhân. Bosutinib ức chế 16 trong số 18 dạng BCR-ABL kháng imatinib được biểu hiện trong các dòng tế bào tủy sống của chuột. Điều trị bằng Bosutinib làm giảm kích thước của khối u CML phát triển ở chuột khỏa thân và ức chế sự phát triển của khối u tủy sống biểu hiện các dạng BCR-ABL kháng imatinib. Bosutinib cũng ức chế thụ thể tyrosine kinase c-Fms, thụ thể EphA và B, kinase họ Trk, kinase họ Axl, kinase họ Tec, một số thành viên của họ ErbB, tyrosine kinase Csk không thụ thể, kinase serine / threonine thuộc họ Ste20 , và 2 kinase protein phụ thuộc calmodulin.

Tác dụng dược lực học

Trong một vài nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi (đối với bosutinib), liều đơn,  chéo, giả dược và đối chứng nhãn mở về moxifloxacin, tác dụng của Bosulif 500 mg trên QTc đã điều chỉnh đã được đánh giá ở những người khỏe mạnh.

Dữ liệu từ nghiên cứu này đã chứng minh rằng bosutinib không kéo dài QTc ở những người khỏe mạnh với liều 500 mg mỗi ngày cùng với thức ăn và làm tăng nồng độ điều trị trong huyết tương. Sau một liều uống duy nhất 500 mg bosutinib (liều điều trị) và 500 mg bosutinib và 400 mg ketoconazole (để đạt được nồng độ bosutinib siêu trị liệu) ở những đối tượng khỏe mạnh, 95% đơn phương Giới hạn trên của mức tin cậy (CI) xấp xỉ giá trị trung bình Sự thay đổi QTc tại mọi thời điểm sau khi dùng thuốc dưới 10 ms, và không có tác dụng phụ gợi ý kéo dài QTc.

Thuoc-Bosulif-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung
Dược lựchọc thuốc Bosulif

Trong một nghiên cứu ở những đối tượng bị suy gan, tần suất kéo dài QTc> 450 ms tăng lên ở người suy gan đã được quan sát thấy. Trong một nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 1/2 trên bệnh nhân bạch cầu Ph + đã được điều trị trước đó, sự thay đổi so với ban đầu trong QTcF> 60 ms đã được quan sát thấy ở 6 (1,1%) bệnh nhân. và 562 bệnh nhân. Trong nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 3 trên bệnh nhân CP CML mới được chẩn đoán được điều trị bằng bosutinib 400 mg, không có bệnh nhân nào trong nhóm điều trị bosutinib tăng> 60 ms so với ban đầu khi khoảng QT được hiệu chỉnh bằng công thức Fridericia (QTcF). Trong nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 3 ở bệnh nhân Ph + CP CML mới được điều trị bằng bosutinib 500 mg, những thay đổi về khoảng QTcF> 60 ms so với ban đầu đã được quan sát thấy ở 2 (0,8%) trong số 248 bệnh nhân dùng bosutinib.

Bảo quản thuốc Bosulif ra sao?

 • Thuốc Bosulif được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc Bosulif vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hãy liên hệ bác sĩ của bạn để biết nơi vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc Bosulif quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Thuốc không nên được vứt bỏ vào đường nước thải hoặc thùng rác thải của gia đình. Hãy hỏi dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn về cách hủy bỏ các thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Thuốc Đặc Trị 247.

Thuốc Bosulif giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Bosulif sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Bosulif tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Bosulif – Uses, Side Effects, Interactions https://www.medbroadcast.com/drug/getdrug/bosulif. Truy cập ngày 26/05/2021.
 2. Bosulif– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Bosutinib. Truy cập ngày 26/05/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc Bosulif 100mg, 500mg Bosutinib: Công dụng, Liều dùng https://thuocdactri247.com/thuoc-bosulif-100mg-500mg-bosutinib/. Truy cập ngày 26/05/2021.
Rate this post
Previous articleThuốc Azilect công dụng, cách dùng
Next articleThuốc Bonviva công dụng, cách dùng và thận ý khi dùng
Bác sĩ Võ Mộng Thoa với nhiều năm kinh nghiệm với các căn bệnh ung thư, thuốc ung thư. Tốt nghiệp Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh và tư vấn sức khỏe tại Thuốc Đặc Trị 247. Với tâm huyết chia sẻ kiến thức, thông tin bệnh thư, thuốc ung thư, gửi đến những thông điệp quan trọng về việc phòng ngừa và điều trị căn bệnh ung thư, giúp mọi người có cái nhìn toàn diện hơn trước căn bệnh nguy hiểm này. Chuyên khoa: Ung thư Kinh nghiệm: Từ 2011 - 2012: Bác sĩ nội trú khoa ung thư, Bệnh viện HenRi Mondor, Cresteeil, Cộng hòa pháp. Từ 2012 - Nay: Giảng viên bộ môn ung thư Đại Học Y Dược TP.HCM. Có kinh nghiệm 5 năm trong việc chẩn đoán và kê đơn Các kiến thức về bệnh ung thư, thuốc điều trị ung thư hiệu quả. Tư vấn thông tin sức khỏe, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bệnh ung thư. Tư vấn thông tin các dòng thuốc phổ biến, thuốc kê đơn hoặc thuốc đặc trị. Chứng nhận: Bác sĩ Đa Khoa, Đại Học Y Dược Tp.HCM Thạc Sĩ chuyên nghành ung thư - ĐHYD - TP.HCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here