Thuốc Brogood Injection: Liều dùng & Lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
214

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Brogood Injection: Liều dùng & Lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Brogood Injection là gì?

Thuốc Brogood Injection là thuốc ETC dùng để hỗ trợ điều trị chóng mặt, giảm trí nhớ, kém tập trung, đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Brogood Injection.

Dạng trình bày

Thuốc Brogood Injection được bào chế thành dạng dung dịch tiêm.

Quy cách đóng gói

Hộp 5 ống x 10 ml.

Phân loại

Thuốc Brogood Injection thuộc nhóm thuốc kê đơn – ETC.

Số đăng ký

VN-17682-14

Thời hạn sử dụng

Thuốc Brogood Injection có thời hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc Brogood Injection được sản xuất tại Công ty Furen Pharmaceutical Group Co., Ltd.

Địa chỉ: Xuan Wu Economic Developing Area, LuYi County, Henan Trung Quốc.

Thành phần của thuốc Brogood Injection

Mỗi ống thuốc tiêm 10 ml chứa:

  • Hoạt chất chính: Piracetam (4g)
  • Tá dược: Natri Acetate, nước cất pha tiêm (Vừa đủ 10 ml).

Công dụng của thuốc Brogood Injection trong việc điều trị bệnh

Thuốc Brogood Injection được sử dụng để:

– Điều trị triệu chứng chóng mặt.

– Ở người cao tuổi: Suy giảm trí nhớ, chóng mặt, kém tập trung, hoặc thiếu tính táo, thay đổi khí sắc, rối loạn hành vi, kém chú ý đến bản thân, sa sút trí tuệ do nhồi máu não nhiều ổ.

Đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp. Cần chú ý tuổi tác và mức độ nặng nhẹ lúc đầu của tai biến là các yếu tố quan trọng nhất để tiên lượng khả năng sống sót sau tai biến đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp.

– Điều trị nghiện rượu.

– Điều trị bệnh thiếu máu hồng cầu liềm (Piracetam có tác dụng ức chế và làm hồi phục hồng cầu liềm In Vitro và có tác dụng tốt trên người bệnh bị thiếu máu hồng cầu liềm). Ở trẻ em điều trị hỗ trợ chứng khó đọc.

– Dùng bổ trợ trong điều trị giật rung cơ nguồn gốc vỏ não.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Brogood Injection

Cách sử dụng

Thuốc được sử dụng qua đường tiêm vào tĩnh mạch.

Đối tượng sử dụng

Hiện nay vẫn chưa có báo cáo về giới hạn độ tuổi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, để phát huy hết hiệu lực của thuốc và hạn chế những rủi ro, người dùng cần phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Liều dùng

Liều thường dùng là 30 – 160 mg/kg/ngày, tùy theo chỉ định. Thuốc được dùng chia đều ngày 2 lần hoặc 3 – 4 lần. Cũng có thể dùng thuốc tiêm để uống nếu như phải ngừng dùng dạng tiêm. Trường hợp nặng có thể tăng liều lên tới 12g/ngày và dùng theo đường truyền tĩnh mạch.

Điều trị dài ngày các hội chứng tâm thần thực thể ở người cao tuổi: 1,2 – 2,4 g một ngày, tùy theo từng trường hợp. Liều có thể cao tới 4,8 g/ngày trong những tuần đầu.

Điều trị nghiện rượu: 12 g một ngày trong thời gian cai rượu đầu tiên. Điều trị duy trì: 2, 4 g/ngày.

Suy giảm nhận thức sau chấn thương não (có kèm chóng gật hoặc không): Liều ban đầu là 9 – 12 g/ngày, liều duy trì là 2,4 g/ ngày, ít nhất trong ba tuần.

Thiếu máu hồng cầu liềm: 160 mg/kg/ngày, chia đều làm 4 lần.

Điều trị giật rung cơ: Piracetam được dùng với liều 7,2 g/ngày chia làm 2 – 3 lần. Tùy theo đáp ứng, cứ 3 – 4 ngày một lần, tăng thêm 44 g mỗi ngày cho tới liều tối đa là 20 g/ngày. Sau khi đã đạt liều tối đa của Piracetam, nên tìm cách giám liều của các thuốc dùng kèm.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Brogood Injection

Chống chỉ định

Thuốc Brogood Injection khuyến cáo không dùng cho:

  • Người bệnh suy thận nặng (Hệ số thanh thải Creatinin dưới 20 ml/phút).
  • Người mắc bệnh Huntington.
  • Người bệnh suy gan.

Tác dụng phụ

Thường gặp (ADR >1/100)

  • Toàn thân: Mệt mỏi.
  • Tiêu hóa: , nôn, , đau bụng, trướng bụng.
  • Thần kinh: Bồn chồn, dễ bị kích động, nhức đầu, mất ngủ, ngủ gà.

Ít gặp (1/1000 < ADR < 1/100)

  • Toàn thân: Chóng mặt.
  • Thần kinh: Run, kích thích tình dục.

Thông báo cho bác sỹ những tác dụng không muốn gặp phải khi dùng thuốc để có những biện pháp xử lý kịp thời.

Cách xử lý khi quá liều

Quá liều và xử trí Piracetam không độc ngay cả khi dùng liều rất cao. Không cần thiết phải có những biện pháp đặc biệt khi nhỡ dùng quá liều.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều hiện đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Những tác động của thuốc sau khi sử dụng hiện đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ không quá 30°C và tránh ánh sáng

Thời gian bảo quản

Thông tin về thời gian bảo quản hiện đang được cập nhật.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc Brogood Injection

Hiện nay, thuốc được bán ở các trung tâm y tế, quầy thuốc đạt chuẩn GPP của Bộ Y Tế với các mức giá dao động tùy từng đơn vị hoặc thuốc Brogood Injection cũng có thể được tìm mua trực tuyến với giá ổn định tại HiThuoc.com.

Giá bán

Giá thuốc thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Brogood Injection vào thời điểm này. Người mua nên thận trọng để tìm mua thuốc ở những chỗ bán uy tín, chất lượng với giá cả hợp lí.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học:

Piracetam (Dẫn xuất vòng của Acid Gamma Amino – Butyric, GABA) được coi là một chất có tác dụng hưng trí nghĩa là cải thiện chuyển hóa của tế bào thần kinh (Piracetam, Oxiracetam, Aniracetam, Etiracetam, Pramiracetam, Tenilsetam, Suloctidil, Tamitinol). Nhiều chất trong số này được coi là có tác dụng mạnh hơn Piracetam về mặt học tập và trí nhớ.

Trên thực nghiệm, Piracetam có tác dụng bảo vệ chống lại những rối loạn chuyển hóa do thiếu máu cục bộ nhờ làm tăng đề kháng của não đối với tình trạng thiếu oxy. Piracetam làm tăng sự huy động và sử dụng Glucose mà không lệ thuộc vào sự cung cấp oxy, tạo thuận lợi cho con đường Pentose và duy trì tổng hợp năng lượng ở não.

Piracetam tăng cường tỷ lệ phục hồi sau tổn thương do thiếu oxy bằng cách tăng sự quay vòng của các Photphat vô cơ và giảm tích tụ Glucose và Acid Lactic. Trong điều kiện bình thường cũng như khi thiếu Oxy, người ta thấy Piracetam làm tăng lượng ATP trong não do tăng chuyển ADP thành ATP.

Thuốc còn có tác dụng làm tăng giải phóng Dopamin và điều này có thể có tác dụng tốt lên sự hình thành trí nhớ. Thuốc không có tác dụng gây ngủ, an thần, hồi sức, giảm đau, an thần kinh hoặc bình thân kinh cũng như không có tác dụng của GABA.

Piracetam làm giảm khả năng kết tụ tiểu cầu và trong trường hợp hồng cầu bị cứng bất thường thì thuốc có thể làm cho hồng cầu phục hồi khả năng biến dạng và khả năng đi qua các mao mạch. Thuốc có tác dụng chống giật rung cơ.

Dược động học

Piracetam không gắn kết với Protein huyết tương, thể tích phân bố khoảng 0,6 lít/kg. Piracetam ngấm vào tất cả các mô trừ mô mỡ và có thể qua hàng rào máu – não, nhau – thai và cả các mảng dùng trong thẩm tích thận.

Thuốc có nồng độ cao ở vỏ não, thùy trán, thùy đỉnh và thùy chẩm, tiểu não và các nhân vùng đáy. Nửa đời trong huyết tương là 4 – 5 giờ sau khi dùng đường tiêm tĩnh mạch cũng như dùng đường uống, nửa đời trong dịch não tủy khoảng 6 – 8 giờ.

Hệ số thanh thải Piracetam của thận ở người bình thường là 86 ml/phút. Piracetam được thải trừ bởi sự lọc cầu thận ở dạng nguyên vẹn. Đường thải trừ chính là đường tiểu chiếm khoảng 80-100%. Nếu bị suy thận thì nửa đời thải trừ tăng lên: Ở người bệnh bị suy thận hoàn toàn và không hồi phục thì thời gian này là 48 – 50 giờ.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Brogood Injection: Liều dùng & Lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Brogood Injection: Liều dùng & Lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here