Thuốc Calatec tablets 25mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
95

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Calatec tablets 25mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Calatec tablets 25mg là gì?

Thuốc Calatec tablets 25mg thuộc nhóm ETC– thuốc không kê đơn theo chỉ định của bác sĩ, dùng để điều trị cho những bệnh nhân cao huyết áp nặng, những bệnh nhân cao huyết áp mạch thận, những bệnh nhân không đáp ứng được mong muốn hoặc có những phản ứng phụ đối với điều trị thông thường và dùng trong, các trường hợp điều trị suy tim.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên biệt dược là Calatec tablets 25mg.

Dạng bào chế

Thuốc này được bào chế dưới dạng viên nén không bao.

Quy cách đóng gói

 • Hộp 10 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc thuộc nhóm thuốc kê đơn ETC.

Số đăng ký

VN-16970-13.

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại China Chemical & Pharmaceutical Co., Ltd.

Địa chỉ: 182-1, Keng Tze Kou, Hsin Fong, Hsinchu Đài Loan.

Thành phần của thuốc Calatec tablets 25mg

Mỗi viên nén không bao Calatec tablets 25mg chứa: 25mg Calatec tablets 25mg.

Ngoài ra, còn có các tá dược cho vừa đủ 1 viên, bao gồm: Microcrystalline Cellulose, Lactose, Com Starch, Hydroxypropyl Cellulose, Sodium Starch Glycolate, Stearic Acid R Powder.

Công dụng của thuốc Calatec tablets 25mg trong điều trị bệnh

Thuốc Calatec tablets 25mg thuộc nhóm ETC– thuốc không kê đơn theo chỉ định của bác sĩ, dùng để điều trị cho những bệnh nhân cao huyết áp nặng, những bệnh nhân cao huyết áp mạch thận, những bệnh nhân không đáp ứng được mong muốn hoặc có những phản ứng phụ đối với điều trị thông thường và dùng trong, các trường hợp điều trị suy tim.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Calatec tablets 25mg

Cách sử dụng

 • Calatec nên được dùng theo sự kê đơn của bác sĩ.
 • Calatec nên được uống một giờ trước bữa ăn.
 • Liều dùng phải được chỉ định rõ.
 • Người bệnh không dùng quá liều chỉ định.

Đối tượng sử dụng

Thuốc dành cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi. Tuy nhiên, bệnh nhân vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng hoặc hỏi ý kiến của thầy thuốc.

Liều dùng

Cao huyết áp

 • Khởi đầu của điều trị cần phải xem xét điều trị bằng thuốc hạ huyết áp trước đó, mức độ tăng huyết áp, sự hạn chế muối và các trường hợp lâm sản khác. Nếu có thể, ngừng chế độ điều trị thuốc hạ huyết áp trước kia của bệnh nhân một tuần trước khi bắt đầu điều trị bằng Calatec tablets 25mg.
 • Liều khởi đầu của Calatec tablets 25mg là 25 mg mỗi ngày 2 lần hoặc 3 lần. Nếu không đạt được mức độ hạ huyết áp thỏa đáng sau một hoặc hai tuần, nên dùng thêm một liều thông thường thuốc lợi tiểu loại Thiazid (ví dụ Hydrochlorothiazide, 25 mg mỗi ngày). Có thể tăng liều thuốc lợi tiểu ở khoảng thời gian cách nhau 1 đến 2 tuần cho đến khi đạt tới liều hạ huyết áp thường dùng cao.nhất. 
 • Nếu cần phải hạ huyết áp hơn nữa có thể tăng liều của Calatec tablets 25mg tới 100mg mỗi ngày 2 lần hoặc 3 lần và sau đó, nếu cần thiết, tới 150 mg mỗi ngày 2 lần hoặc 3 lần (trong khi tiếp tục dùng thuốc lợi tiêu). Phạm vi liều thường dùng là 25 đến 150 mg mỗi ngày 2 lần hoặc 3 lần. Không nên vượt quá liều hàng ngày tối đa là 450mg Calatec tablets 25mg.
 • Đối với bệnh nhân cao huyết áp nặng (ví dụ cao huyết áp gia tăng hoặc ác tính), khi sự ngưng tạm thời điều trị hạ huyết áp đang dùng là không thích hợp hoặc không mong muốn.
Chú ý khác

Hoặc khi chỉ định đưa nhanh về mức huyết áp bình thường, nên tiếp tục dùng thuốc lợi tiểu nhưng ngừng dùng thuốc hạ huyết áp đang dùng khác.

Liều của Calatec tablets 25mg được khởi đầu ngay ở 25mg mỗi ngày 2 lần hoặc 3 lần dưới sự theo dõi y học sát sao.

Dựa vào điều kiện lâm sàng của bệnh nhân, khi cần thiết, cứ mỗi 24 giờ hoặc ít hơn có thể tăng liều hàng ngày của Calatec tablets 25mg dưới sự theo dõi y học cho đến khi đạt được một đáp ứng huyết áp thỏa đáng hoặc khi đạt tới liều tối đa của Calatec tablets 25mg.

Trong phác đồ điều trị này, cũng có thể chỉ định thêm một thuốc lợi tiểu có tác dụng mạnh hơn.

Ví dụ: Furosemide.

 • Các thuốc ức chế Beta cũng có thể được dùng cùng với điều trị Calatec tablets 25mg nhưng tác dụng của 2 thuốc này là thấp hơn tác dụng hiệp đồng
 • Bởi vì Calatec tablets 25mg được bài tiết chủ yếu qua thận, tỷ lệ bài tiết sẽ giảm ở các bệnh nhân chức năng thận suy giảm. Vì vậy, đối với các bệnh nhân suy thận đáng kể, liều khởi đầu của Calatec tablets 25mg nên giảm và sự tăng liều nhỏ hơn được sử dụng cho điều chỉnh liều mà sự tăng liều này nên rất chậm. Khi cần phải điều trị thuốc lợi tiểu kèm theo, một thuốc lợi tiểu vòng (vi dụ: Furosemide), thích hợp hơn một thuốc lợi tiểu Thiazid ở các bệnh nhân suy thận nặng

Điều trị suy tim

Khởi đầu của điều trị cần phải xem xét trị liệu lợi tiểu vừa mới sử dụng, khả năng mất muối/nước trầm trọng.

Đối Với phần lớn các bệnh nhân, liều khởi đầu hàng ngày thông thường là 25 mg mỗi ngày 3 lần, ở các bệnh nhân có huyết áp bình thường hoặc thấp, đã được điều trị bằng thuốc lợi tiểu và có thể giảm Natri huyết và/ hoặc giảm lượng máu.

Liều khởi đầu là 6,25 mg hoặc 12,5 mg mỗi ngày 3 lần.

Đối với các bệnh nhân này, điều chỉnh tới liều hàng ngày thông thường có thể xây ra sau 1 đến 2 tuần.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Calatec tablets 25mg

Chống chỉ định

Viên nén Calatec tablets 25mg chống chỉ định ở các bệnh nhân có độ mẫn cảm cao đối với thuốc này.

Tác dụng phụ

Khi điều trị với thuốc Calatec tablets 25mg, người bệnh thường gặp các tác dụng không mong muốn, như sau: 

 • Thận:, tăng thoáng qua BUN và Creatinin, tăng nồng độ Kali huyết thanh.
 • Máu:.
 • Da: Phát ban, thường ngứa, xảy ra ở khoảng 10% bệnh nhân, thường trong 4 tuần lễ đầu. Thường là phát ban dát sẩn, nhưng hiếm khi mề đay. Phát ban thường là tự khỏi và hồi phục.
 • Tim mạch: có thể xảy ra sau khởi đầu điều trí bằng Calatec tablets 25mg ở bệnh nhân, cao huyết áp phụ thuộc Renin hoặc giảm thể tích máu đáng kế.
 • Dạ dày ruột: Một số bệnh nhân có thể giảm hoặc mất nhận thức của vị giác. Suy giảm vị giác là hồi phục và thường tự khỏi (2 đến 3 tháng).
 • Giảm cân có thể có liên quan tới mật vị giác.
 • Viêm miệng giống loét áp tơ đã được báo cáo.
 • Kích thích dạ dày và đau bụng hiếm khi xảy ra.
 • Các phản ứng phụ khác:, bệnh của huyết thanh, ho, co thắt phế quản và bệnh hạch bạch huyết đã được báo cáo.

Người bệnh cần thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Triệu chứng và xử lý quá liều 

Trong trường hợp quá liều, hạ huyết áp là vấn đề quan trọng nhất.

Tăng thể tích máu lưu chuyển bằng tiêm truyền tĩnh mạch nước muối đẳng trương là cách điều trị lựa chọn cho bình thường hóa huyết áp. Calatec tablets 25mg được loại khỏi cơ thể bằng thẩm tách máu.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Hiện nay, thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Thuốc Calatec tablets 25mg nên bảo quản ở những nơi khô ráo, không ẩm ướt, nhiệt độ dưới 30°C. Và tránh để ánh sáng chiếu trực tiếp vào chế phẩm.

Thời gian bảo quản

Thông tin về thời gian bảo quản đang được cập nhật.

Thông tin mua thuốc Calatec tablets 25mg

Nơi bán thuốc

Gía bán

Thuốc Calatec tablets 25mg sẽ có giá thay đổi thường xuyên và khác nhau giữa các khu vực bán thuốc. Nếu bệnh nhân muốn biết cụ thể giá bán hiện tại của thuốc Calatec tablets 25mg , xin vui lòng liên hệ hoặc đến cơ sở bán thuốc gần nhất. Tuy nhiên, hãy lựa chọn những cơ sở uy tín để mua được thuốc với chất lượng và giá cả hợp lý.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Calatec tablets 25mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Calatec tablets 25mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here