Thuốc Calcilinat F50 : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ (Phần 2)

0
79

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Calcilinat F50 : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ (Phần 2). BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Calcilinat F50 là gì?

Thuốc Calcilinat F50 là thuốc ETC – dùng trong phòng và điều trị ngộ độc, thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ do thiếu Acid Folic và điều trị ung thư trực tràng muộn.

Thành phần và nguồn gốc thuốc

Xem tại PHẦN 1

Công dụng của thuốc trong việc điều trị bệnh

Xem thông tin về các tác dụng mà thuốc Calcilinat F50 đem lại tại PHẦN 1

Hướng dẫn sử dụng thuốc Calcilinat F50

Xem thông tin về cách dùng, đối tượng sử dụng và liều dùng thuốc tại PHẦN 1

Lưu ý đối với người dùng thuốc Calcilinat F50

Xử lý khi quá liều thuốc Calcilinat F50

– Biểu hiện: Liều quá cao Calcium Folinat có thể vô hiệu hóa tác dụng hóa trị liệu của các chất đối kháng Acid Folic.

– Xử lý: Không có điều trị đặc hiệu

Cách xử lý khi quên liều thuốc Calcilinat F50

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Calcilinat F50

Điều kiện bảo quản

Bảo quản thuốc trong bao bì kín, nơi khô ráo, tránh ánh sáng, ở nhiệt độ phòng, nhiệt độ không quá 30°.

Thời gian bảo quản

Thông tin về thời gian bảo quản thuốc đang được cập nhật.

Thông tin mua thuốc Calcilinat F50

Nơi bán thuốc

Có thể tìm mua thuốc tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo chất lượng thuốc cũng như sức khỏe bản thân.

Giá bán thuốc

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Nội dung tham khảo thuốc Calcilinat F50

Dược lý học

– Calcium Folinat là dẫn chất của Acid Tetrahydrofolic, dạng khử của Acid Folic, là chất tham gia như một đồng yếu tố cho phản ứng chuyển vận một Carbon trong sinh tổng hợp Purin và Pyrimidin của Acid Nucleic.

– Sự suy giảm tổng hợp Thymidylat ở người thiếu hụt Acid Folic gây tổng hợp DNA khiếm khuyết và gây thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ.

– Do có thể dễ dàng biến đổi thành các dẫn chất khác của Acid Tetrahydrofolic nên Acid Folinic là chất giải độc mạnh cho tác dụng độc của các chất đối kháng Acid Folic (như Methotrexat, Pyrimethamin, Trimethoprim) cả lên quá trình tạo máu lẫn trên lưới nội mô.

– Trong một số bệnh ung thư, Acid Folinic thâm nhập vào các tế bào và giải cứu các tế bào bình thường khỏi tác dụng độc của các chất đối kháng Acid Folic tốt hơn là các tế bào u, do có sự khác nhau trong cơ chế chuyên vận qua màng.

– Nguyên lý này là cơ sở cho liệu pháp Methotrexat liều cao phối hợp với giải cứu bằng Acid Folinic.

– Acid Folinic có thể làm mất tác dụng điều trị và tác dụng độc của các chất đối kháng Acid Folic, các chất này ức chế enzym Dihydrofolat Reductase.

Dược động học của thuốc Calcilinat F50

– Calcium Folinat hấp thu nhanh, nhiều và biến đổi thành 5 – Methyltetrahydrofolat, là dạng vận chuyển và dự trữ chính của Folat trong cơ thể.

– Diện tích dưới đường cong nồng độ thời gian của Folat trong huyết thanh (AUCs) sau khi tiêm mông thấp hơn 8% sau khi tiêm vào cơ delta và thấp hơn 12% sau khi tiêm tĩnh mạch hoặc uống.

– Acid Tetrahydrofolie và các dẫn chất của nó phân bố vào tất cả các mô; khoảng một nửa Folat dự trữ của cơ thể ở trong gan.

– Thuốc bài tiết qua nước tiểu, chủ yếu dưới dạng 10 – Formyl Tetrahydrofolat và 5, 10 – Methenyltetrahydrofolat. Có biểu hiện là chất chuyển hóa 5 – Methyltetrahydrofolat được dự trữ ở thận hơn là 5 – Formyl Tetrahydrofolat (Acid Folinic).

Tương tác thuốc

– Liều cao Acid Folic làm mất tác dụng chống động kinh của Phenobarbital, Phenytoin và Primidon và làm tăng số lần co giật ở bệnh nhi nhạy cảm.

– Liều cao Calcium Folinat có thể làm giảm tác dụng của Methotrexat tiêm vào ống tủy sống.

– Calcium Folinat làm tăng độc tính của 5 – Fluorouracil.

Tương kỵ

Không được trộn lẫn Calcium Folinat với 5 – Fluorouracil vì gây tủa.

Thận trọng khi dùng thuốc Calcilinat F50

– Có nguy cơ tiềm ẩn khi dùng Calcium Folinat cho người thiếu máu chưa được chẩn đoán vì thuốc có thể che lấp chẩn đoán thiếu máu ác tính và các thể thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ khác do thiếu vitamin B12.

– Chỉ các thầy thuốc có kinh nghiệm mới chỉ định dùng Calcium Folinat phối hợp với Methotrexat liều cao, mặc dù dùng liệu pháp giải cứu bằng Acid Folinic, phản ứng ngộ độc với Methotrexat vẫn có thể xây ra, đặc biệt khi nửa đời sinh học của Methotrexat tăng (ví dụ suy thận).

– Giảm liều 5 – Fluorouracil ở người bệnh bị nhiễm độc vừa hoặc nặng về huyết học hoặc tiêu hóa. Ngừng liệu pháp khi số lượng bạch cầu giảm xuống 4000/mm³ và số lượng tiểu cầu là 130.000/mm³.

– Liệu pháp phối hợp này cũng ngừng khi có chứng cớ rõ ràng là khối u phát triển.

– Có ý kiến cho rằng nguy cơ nhiễm độc đường tiêu hóa do 5 – Fluorouracil có thể tăng do dùng phối hợp với Calcium Folinat.

– Cần rất thận trọng khi dùng liệu pháp phối hợp này cho người cao tuổi và người bệnh suy nhược.

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú

Thời kỳ mang thai: Không biết hoặc chưa thấy có nguy cơ khi dùng Calcium Folinat cho người mang thai. Chỉ dùng thuốc cho người mang thai khi thật cần thiết.

Thời kỳ cho con bú: Không biết thuốc có bài tiết vào sữa mẹ hay không. Nguy cơ tác dụng độc trên trẻ em bú mẹ chưa được rõ. Khi sử dụng thuốc này cần thận trọng khi cho con bú.

Tác động của thuốc khi lái xe và vận hành máy

Chưa tìm thấy tài liệu cho thấy tác động của thuốc khi lái xe và vận hành máy móc.

Hình ảnh tham khảo của thuốc Calcilinat F50

"<yoastmark

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Calcilinat F50 : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ (Phần 2) và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Calcilinat F50 : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ (Phần 2) bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here