Thuốc Candid -V6: Liều dùng, lưu ý, hướng dẫn, tác dụng phụ

0
51
Candid -V6

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Candid -V6: Liều dùng, lưu ý, hướng dẫn, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Candid -V6 là gì ?

Thuốc Candid -V6 là thuốc ETC điều trị tại chỗ nhiễm Candida âm hộ-âm đạo hoặc viêm âm hộ-âm đạo nhiễm Candida.

Tên biệt dược

Tên đăng ký là Candid -V6.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén đặt âm đạo.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo: Hộp 1 vỉ x 6 viên.

Phân loại

Thuốc Candid -V6 là loại thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VN-17046-13.

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc là 48 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Glenmark Pharmaceuticals Ltd.
Địa chỉ: Plot No. E-37, 39 MIDC Area Satpur, Nasik 422 007 Maharashtra. Ấn Độ

Thành phần của thuốc Candid -V6

Mỗi viên nén đặt âm đạo không bao chứa:

  • Clotrimazol USP 100 mg.
  • Tá dược: Lactose, Tình bột ngô, Methyl paraben, Propyl paraben, Povidone (Kollidon K-30), Natri starch glycolate, Talc, Magnesi stearat, Keo silicon dioxid, Acid adipic, Natri bicarbonat.

Công dụng của thuốc Candid -V6 trong việc điều trị bệnh

Thuốc Candid -V6 điều trị tại chỗ nhiễm Candida âm hộ-âm đạo hoặc viêm âm hộ-âm đạo nhiễm Candida.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Candid -V6

Cách sử dụng:

Dùng thuốc theo đường đặt âm đạo.

Đối tượng sử dụng:

Bệnh nhân cần điều trị và có sự kê đơn của bác sĩ.

Liều lượng

Nhiễm Candida âm hộ-âm đạo thông thường: Mỗi ngày đặt một viên Candid – V6, tốtnhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ liên tục trong 7 ngày. Cần đặt thuốc thật sâu vào âm đạo. Tốt nhất nên nằm ngửa, chân để lên cao chút ít, và dùng dụng cụ đặt để đưa thuốc vào.

Không được dùng thuốc trong thời gian có kinh. Khi dùng thuốc nhớ phải chấm dứt đợt điều trị trước khi bắt đầu kỳ kinh.

Cần kéo dài điều trị (có thể tới 14 ngày) cho nhiễm Candida âm hộ-âm đạo nặng, nhiễm Candida âm hộ-âm đạo không phải do Candida albicans, nhiễm Candida âm hộ-âm đạo ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch và nhiễm Candida âm hộ-âm đạo tái phát.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Candid -V6

Chống chỉ định:

  • Bệnh nhân mẫn cảm với Clotrimazol hay các thuốc dẫn xuất Imidazol.
  • Trẻ em dưới 12 tuổi.
  • Phụ nữ 3 tháng đầu thai kỳ.

Tác dụng phụ của thuốc Candid -V6

Các tác dụng không mong muốn hay gặp nhất là kích ứng âm đạo, nóng rát/đau nhức và ngứa. Trong nhiều thử nghiệm lâm sàng, thuốc dược dung nạp tốt, chỉ có vài trường hợp có cảm giác nóng rát và phản ứng da nhẹ được báo cáo. Trong các nghiên cứu so sánh chế độ dùng 3 ngày và 7 ngày, 4 trong 212 bệnh nhân (1,2%) có tác dụng không mong muốn liên quan đến điều tri, ban, gồm kích ứng, nóng rát, co cứng, ngứa, đỏ da, đầy bụng, xuất huyết và nổi ban.

Xử lý khi quá liều

Không có khả năng dùng quá liều Clotrimazol cho dạng dùng viên nén đặt âm đạo. Các nghiên cứu cho thấy Clotrimazol đặt âm đạo được dung nạp tốt và hấp thu vào cơ thể là rất ít. Các nghiên cứu dùng uống cho thấy nếu lỡ uống phải các liều đơn Clotrimazol, thuốc tương đối được dung nạp tốt; và nếu uống liều cao, thuốc có tác dụng gây nôn mạnh, giúp loại bỏ thuốc ra khỏi cơ thể. Nếu nghi ngờ dùng quá liều, cần báo bác sĩ ngay.

Cách xử lý khi quên liều

Bạn nên uống thuốc Candid -V6 đúng theo đơn của bác sỹ. Tuy nhiên nếu bạn quên dùng thuốc thì bạn uống liều tiếp theo đúng theo đơn của bác sỹ. Bạn không được dùng liều gấp đôi cho lần quên. Nếu có vấn đề nào bạn chưa rõ hãy gọi điện cho bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Candid -V6

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc Candid -V6 đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Candid -V6

Điều kiện bảo quản

Thuốc nên được bảo quản nơi khô mát, nhiệt độ dưới 30°C và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Candid -V6

Nơi bán thuốc

Liên hệ Chợ Y Tế Xanh hoặc đến trực tiếp tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc Candid -V6.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Động lực học

Clotrimazol là thuốc thuộc nhóm Imidazol có tác dụng chống nấm do ức chế tổng hợp Sterol của nấm. Nó ức chế sự chuyển 2,4-methylenedihydrolanosterol thành Demethylsterol, tiền chất của Ergosterol, một thành phần chính tạo nên màng tế bào chất của nấm. Ở nồng độ ức chế tối thiểu, Clotrimazol gây ra sự rò rỉ các hợp chất Pospho nội tế bào vào môi trường xung quanh đồng thời bẻ gẫy các Acid nucleic tế bào và làm tăng sự thoát Kali. Nó cũng gây rò rỉ các chất thiết yếu nội bào dẫn đến ức chế tổng hợp các đại phân tử như Protein, Lipid, DNA và Polysaccharid. Nó còn ảnh hưởng đến ATPase màng tế bào, các Enzyme khác của màng tế bào, ảnh hưởng đến sự vận chuyển qua màng tế bào và chuyển hóa acid béo.

Động dược học

Sinh khả dụng của Clotrimazol dùng đường âm đạo là từ 3-10%. Sau khi dùng đường âm đạo ở động vật, không phát hiện được Clotrimazol ở trong huyết thanh.

Sau khi đặt âm đạo viên nén Clotrimazol – 14C 100 mg cho người, lượng thuốc hấp thu là dưới 1/200 lượng hấp thu khi uống liều 1,5g. Nồng độ đỉnh huyết thanh trung bình là từ 0,016-0,05 microgaml/ml sau từ 1-3 ngày. Phần lớn lượng thải trừ qua nước tiểu của Clotrimazol là các chất chuyển hóa không có hoạt tính. Clotrimazol bị thải trừ nhiều qua phân, chủ yếu qua đường mật. Thải trừ qua thận chiếm khoảng 0,05% đến 0,5%. Thời gian bán thải là từ 3,5-5 giờ.

Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú

Viên nén đặt âm đạo Clotrimazol được dùng an toàn cho phụ nữ ở thai kỳ thứ 2 và thứ 3 nhưng chưa được đánh giá trên phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Thuốc này chỉ được dùng cho người mang thai trong 3 tháng đầu khi có chỉ định của bác sĩ. Vì chưa biết liệu thuốc có bài tiết qua sữa không, chỉ dùng cho phụ nữ nuôi con bú khi thực sự cần thiết.

Tác dụng đối với khả năng lái xe và vận hành máy móc

Không có ảnh hưởng của thuốc Candid -V6 khi sử dụng cho người lái xe và vận hành máy móc.

Tương tác thuốc

Hiện nay chưa có báo cáo về tương tác thuốc Candid -V6.

Hình ảnh tham khảo

Candid -V6

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Candid -V6: Liều dùng, lưu ý, hướng dẫn, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Candid -V6: Liều dùng, lưu ý, hướng dẫn, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here