Thuốc Canpaxel 30 – Liều dùng, lưu ý, hướng dẫn, tác dụng phụ

0
73

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Canpaxel 30 – Liều dùng, lưu ý, hướng dẫn, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Canpaxel 30 là gì?

Thuốc Canpaxel 30 là thuốc ETC dùng trong điều trị ung thư buồng trứng và ung thư vú di căn.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Canpaxel 30.

Dạng trình bày

Thuốc Canpaxel 30 được bào chế thành dạng dung dịch tiêm truyền tĩnh mạch.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói thành hộp 1 lọ 5ml.

Phân loại

Thuốc thuộc nhóm thuốc ETC – Thuốc kê đơn.

Số đăng ký

VD-21631-14

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Bidiphar 1

Địa chỉ: 498 Nguyễn Thái Học, Tp. Qui Nhơn, Tỉnh Bình Định, Việt Nam.

Thành phần của thuốc Canpaxel 30

– Thuốc có thành phần chính là Paclitaxel – 30mg/5ml.

– Cùng tá dược khác như Cremophor ELP, Ethanol tuyệt đối.

Công dụng của Canpaxel 30 trong việc điều trị bệnh

Canpaxel 30 được chỉ định trong:

  • Điều trị di căn khi các biện pháp điều trị thông thường bằng các muối Anthracyclin, và muối Plalinum đã thất bại hay bị chống chỉ định.
  • Điều trị di căn khi liệu pháp thông thường với các Anthracyclin đã thất bại hoặc không thích hợp.

Hướng dẫn sử dụng thuốc

Cách sử dụng

– Thuốc dùng tiêm truyền tĩnh mạch.

– Dung môi để pha loãng thuốc có thể là: Dung dịch Natri Clorid 0,9%, dung dịch Glucose 5%, hỗn hợp dung dịch Natri Clorid 0,9 % và dung dịch Glucose 5%, hoặc hỗn hợp dung dịch Glucose 5% và dung dịch Ringer.

– Thông thường thuốc được pha vào một trong các dung dịch trên sao cho dịch truyền có nồng độ Paclitaxel là 0,3 – 1,2 mg/ml.

– Việc pha thuốc để truyền lĩnh mạch phải do người có kinh nghiệm tiến hành, ở một phòng thích hợp. Khi pha thuốc cần phải mang găng tay và tiến hành thận trọng để tránh thuốc tiếp xúc với da và niêm mạc. Nếu da bị tiếp xúc với thuốc thì phải cọ rửa kỹ da bằng nước và xà phòng; nếu niêm mạc bị tiếp xúc với thuốc thì phải dùng nước súc rửa thật kỹ. Việc pha thuốc phải đảm bảo vô khuẩn.

– Chỉ dùng các lọ, chai truyền làm bằng thủy tinh, Polypropylen hay Polyolefin. Bộ dây truyền phải được làm bằng Polyethylen.

Đối tượng sử dụng

Thuốc dùng cho bệnh nhân đang điều trị ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú di căn.

Liều dùng 

– Việc điều trị với Canpaxel 30 phải được tiến hành bởi thầy thuốc có kinh nghiệm về hóa trị liệu chống ung thư.

– Truyền tĩnh mạch với liều 175 mg/m² trong 3 giờ. Có thể lặp lại sau một khoảng thời gian ít nhất là 3 tuần. Chỉ dùng liều mới khi số lượng bạch cầu hạt trung tính lớn hơn 1,5 x 109/lít (1.500/mm³) và số lượng tiểu cầu lớn hơn 100 x 109/lít.

– Ở người bệnh có số lượng bạch cầu hạt bị giảm nặng (dưới 500.000/mm³) trong quá trình điều trị dài hơn bằng Paclitaxel thì nên giảm 20% liều dùng.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Canpaxel 30

Chống chỉ định

Canpaxel 30 chống chỉ định cho:

  • Không dùng cho người bệnh quá mẫn với Paclitaxel hay với bất kỳ thành phần nào của chế phẩm, đặc biệt là quá mẫn với dầu Cremophor EL.
  • Không dùng cho người bệnh có số lượng bạch cầu trung tính dưới 1500/mm³ (1,5 x 109/Iít) hoặc có biểu hiện rõ bệnh lý thần kinh vận động.

Tác dụng phụ

– Tất cả các người bệnh dùng Paclitaxel (thành phần chính của Canpaxel 30) đều bị rụng tóc. Gần 90% bị suy tủy.

  • Thường gặp: Các phản ứng quá mẫn như,, kém ăn, phù ngoại biên. Suy tủy, giảm nặng bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu, thiếu máu. Hạ huyết áp không biểu hiện triệu chứng, giảm nhịp tim không biểu hiện triệu chứng. Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đa tiết chất nhờn, táo bón, tắc ruột. Kích ứng tại nơi truyền thuốc. Tăng Transaminase huyết thanh lên tới hơn 5 lần so với bình thường, tăng Photphatase kiềm lên hơn 5 lần và tăng mạnh Bilirubin huyết thanh. Đau cơ, đau khớp. Nhiễm khuẩn.
  • Ít gặp: Các phản ứng quá mẫn như tụt huyết áp, phù mạch, khó thở, nổi mề đay toàn thân., ngất, tụt huyết áp kèm hẹp động mạch vành. Giảm nặng bạch cầu trung tính không kèm theo sốt và kéo dài tới 7 ngày hoặc lâu hơn. Bệnh thần kinh có thể xuất hiện tùy theo liều dùng và có liên quan tới tích lũy thuốc.

– Thông báo cho bác sĩ và ngưng dùng thuốc khi có bất kỳ một phản ứng dị ứng nào xảy ra.

Thận trọng khi dùng thuốc

Thận trọng chung

– Cẩn thận khi dùng Canpaxel 30 cho người bệnh có rối loạn hoặc suy chức năng gan, bệnh tim.

– Thận trọng với người quá mẫn với Cremophor EL. Cần dùng thuốc dự phòng quá mẫn trước khi điều trị và cần chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với các đáp ứng phản vệ.

– Cisplatin làm giảm sự đào thải thành phần chính của thuốc Paclitaxel qua thận từ 20 đến 25% và Ketoconazol cũng ức chế sự chuyển hóa của Paclitaxel. Nên chú ý đến sự tương tác này khi dùng thuốc.

Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú

– Phụ nữ có thai: Không được dùng vì Canpaxel 30 độc với phôi và bào thai.

– Phụ nữ thời kỳ cho con bú: Tránh dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú.

Sử dụng cho người lái xe và vận hành máy móc

Canpaxel 30 có chứa Alcol nên phải thận trọng không nên lái xe và vận hành máy móc ngay sau khi điều trị vì có thể gây buồn ngủ.

Xử lý quá liều

Hiện chưa có thông tin về các trường hợp quá liều cụ thể. Tuy nhiên, khi gặp phải những dấu hiệu và triệu chứng lạ thì cần phải ngừng thuốc ngay và đến cơ sở y tế gần nhất.

Cách xử lý quên liều

Bạn nên dùng liều bị quên ngay lúc nhớ ra. Nếu liều đó gần với lần dùng thuốc tiếp theo, bỏ qua liều bị quên và tiếp tục dùng thuốc theo đúng thời gian quy định. Không dùng 2 liều cùng lúc.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Canpaxel 30 nên được bảo quản ở nơi thoáng mát, nhiệt độ không quá 30°C và ánh sáng trực tiếp.

Thời gian bảo quản

– Canpaxel 30 có hạn sử dụng 24 tháng kể từ ngày sản xuất. 

– Dịch truyền sau khi pha ổn định về mặt lý hóa trong vòng 27 giờ ở nhiệt độ phòng (khoảng 25°C) và có ánh sáng. Tiến hành truyền dịch ngay hoặc trong vòng 3 giờ sau khi pha xong. Không để dịch truyền đã pha vào tủ lạnh.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc

Hiện nay thuốc có bán ở các trung tâm y tế hoặc ở các nhà thuốc, quầy thuốc đạt chuẩn GPP của Bộ Y Tế. Bạn có thể tìm mua thuốc trực tuyến tại HiThuoc.com hoặc mua trực tiếp tại các địa chỉ bán thuốc với mức giá thay đổi khác nhau tùy từng đơn vị bán thuốc.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Canpaxel 30 vào thời điểm này. Người mua nên lựa chọn những cơ sở bán thuốc uy tín để mua được thuốc với chất lượng và giá cả hợp lí.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Canpaxel 30 – Liều dùng, lưu ý, hướng dẫn, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Canpaxel 30 – Liều dùng, lưu ý, hướng dẫn, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here