Thuốc Casodex (Bicalutamide 50mg): Công dụng, Liều lượng, Tác dụng phụ

0
1217
thuoc-casodex-bicalutamide-50mg-cong-dung

Hithuoc.com chia sẻ thông tin về thuốc Casodex 50mg Bicalutamide điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Casodex phải có chỉ định của bác sĩ.

Casodex là một liệu pháp hormone. Nó được xếp vào loại “chống androgen.” Thường được dùng kết hợp với “LHRH agonist”, một loại liệu pháp hormone khác. Tại bài viết này, Hithuoc.com cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Casodex được sử dụng để làm gì?

casodex-bicalutamide-50mg-cong-dung
casodex-bicalutamide-50mg-cong-dung

Liệu pháp Casodex 50mg dành cho nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt tiến triển ở giai đoạn D2, khi có bằng chứng về di căn (ung thư lây lan) đến các khu vực khác của cơ thể.

Lưu ý: Nếu một loại thuốc đã được phê duyệt cho một lần sử dụng, các bác sĩ có thể chọn sử dụng cùng loại thuốc này cho các vấn đề khác nếu họ tin rằng nó có thể hữu ích.

Xem thêm: Thuốc Casodex (Bicalutamide): Điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Casodex được dùng như thế nào?

Casodex là thuốc viên, dùng bằng đường uống. Nó được thực hiện một lần một ngày và thường được bắt đầu cùng lúc liệu pháp LHRH được bắt đầu. 

Nó nên được thực hiện vào cùng một thời điểm mỗi ngày, có hoặc không có thức ăn. Bạn nên làm trống bàng quang (đi tiểu) trước khi dùng thuốc.

Trong một số trường hợp (ví dụ như di căn tủy sống), Casodex sẽ được bắt đầu khoảng 5-7 ngày trước khi bạn nhận chất chủ vận LHRH. Điều này được thực hiện để ngăn chặn “bùng phát” hoặc tăng testosterone xảy ra sau khi tiêm chất chủ vận LHRH.

Liều Casodex bạn nhận được phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bác sĩ sẽ xác định liều lượng và lịch trình của bạn. 

Tác dụng phụ của Casodex

Những điều quan trọng cần nhớ về tác dụng phụ của Casodex:

 • Hầu hết mọi người không gặp phải tất cả các tác dụng phụ Casodex được liệt kê.
 • Tác dụng phụ  thường có thể dự đoán được về thời gian khởi phát và thời gian của chúng. Tác dụng phụ của Casodex hầu như luôn có thể đảo ngược và sẽ hết sau khi điều trị xong.
 • Có nhiều tùy chọn để giúp giảm thiểu hoặc ngăn ngừa các tác dụng phụ của thuốc này. Không có mối quan hệ giữa sự hiện diện hoặc mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ Casodex và hiệu quả của Casodex.

Các tác dụng phụ Casodex sau đây thường gặp (xảy ra trên 30%) 

 • Nóng ran
 • Sưng vú (nữ hóa tuyến vú)
 • Đau vú
 • Mất ham muốn tình dục (quan tâm đến tình dục)
 • Bất lực (không có khả năng đạt được hoặc duy trì sự cương cứng)

Những tác dụng phụ này ít phổ biến hơn (xảy ra ở 10-29%) 

 • Táo bón
 • Bệnh tiêu chảy
 • Buồn nôn
 • Tăng các xét nghiệm máu đo chức năng gan. Chúng trở lại bình thường sau khi ngừng điều trị. (xem các vấn đề về gan)
 • Khả năng sinh sản, nghĩa là khả năng làm cha của bạn, có thể bị ảnh hưởng bởi thuốc này. Vui lòng thảo luận vấn đề này với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn.

Không phải tất cả các tác dụng phụ của Casodex đều được liệt kê ở trên, một số tác dụng phụ hiếm gặp (xảy ra với dưới 10% bệnh nhân) không được liệt kê ở đây. Tuy nhiên, bạn phải luôn thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào.

Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn khi

thuoc-casodex-bicalutamide-50mg-cong-dung-lieu-dung
thuoc-casodex-bicalutamide-50mg-cong-dung-lieu-dung
 • Đau ngực
 • Khó thở 
 • Bí tiểu hoặc không có khả năng đi tiểu (trong 8-12 giờ).
 • Các triệu chứng sau đây cần được chăm sóc y tế, nhưng không phải là trường hợp khẩn cấp. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trong vòng 24 giờ sau khi nhận thấy bất kỳ điều nào sau đây:
 • Buồn nôn (ảnh hưởng đến khả năng ăn uống và không hài lòng với thuốc được kê đơn).
 • Nôn (nôn hơn 4-5 lần trong khoảng thời gian 24 giờ).
 • Tiêu chảy (4-6 đợt trong khoảng thời gian 24 giờ).
 • Luôn thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào.

Xem thêm: Thuốc Casodex công dụng và cách dùng

Các biện pháp phòng ngừa của Casodex

Trước khi bắt đầu điều trị bằng Casodex, hãy đảm bảo rằng bạn đã nói với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc nào khác mà bạn đang dùng (bao gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, vitamin, thuốc thảo dược, v.v.). 

Bệnh nhân tiểu đường nên theo dõi cẩn thận lượng đường huyết của họ.

Đừng ngừng thuốc mà không nói chuyện trước với người chăm sóc của bạn.

Thuốc kháng androgen thường được dùng cho nam giới. Tuy nhiên, nếu thuốc này được dùng cho phụ nữ, nên tránh việc thụ thai (mang thai).

Thuốc kháng androgen thường được dùng cho nam giới. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc dùng cho phụ nữ, cô ấy không nên cho con bú.

Thuốc kháng androgen thường được dùng cho nam giới. Phụ nữ đang mang thai hoặc có ý định mang thai không nên dùng Casodex. Đối tượng mang thai X (thuốc này có thể gây hại cho thai nhi khi dùng cho phụ nữ có thai. Không được dùng Casodex cho phụ nữ có thai hoặc phụ nữ có ý định mang thai. Nếu phụ nữ có thai khi đang dùng Casodex, phải ngừng thuốc ngay lập tức và người phụ nữ được tư vấn thích hợp).

Mẹo tự chăm sóc của Casodex

Đừng ngừng dùng thuốc trừ khi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn yêu cầu bạn. Uống thuốc đúng theo chỉ dẫn.

Uống vào cùng một thời điểm mỗi ngày. 

Uống ít nhất 2-3 lít chất lỏng mỗi 24 giờ, trừ khi bạn được hướng dẫn khác.

Nếu bạn đang bị bốc hỏa, mặc quần áo nhẹ, ở trong môi trường mát mẻ và đắp khăn mát lên đầu có thể làm giảm các triệu chứng. Tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu những điều này trở nên tồi tệ hơn hoặc trở nên không thể dung nạp được.

Nói chung, uống đồ uống có cồn nên được giữ ở mức tối thiểu hoặc tránh hoàn toàn. Bạn nên thảo luận với bác sĩ của bạn.

Nghỉ ngơi nhiều, duy trì dinh dưỡng tốt.

Nếu bạn gặp các triệu chứng hoặc tác dụng phụ, hãy nhớ thảo luận với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn. Họ có thể kê đơn thuốc và / hoặc đưa ra các đề xuất khác có hiệu quả trong việc kiểm soát các vấn đề như vậy.

Theo dõi và kiểm tra khi sử dụng Casodex

Bạn sẽ được bác sĩ kiểm tra thường xuyên khi đang dùng Casodex, để theo dõi các tác dụng phụ và kiểm tra phản ứng của bạn với liệu pháp. Công việc lấy máu định kỳ để theo dõi công thức máu toàn bộ (CBC) cũng như chức năng của các cơ quan khác (như thận và gan) cũng sẽ được bác sĩ chỉ định.

Cách Casodex hoạt động

Sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt có thể được kích thích bởi nội tiết tố nam (nội tiết tố nam, testosterone chính) lưu thông trong cơ thể. Giảm lượng hormone này ở một người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt có thể giúp chống lại căn bệnh này. Đây thường được gọi là “liệu pháp hormone.”

Hormone là các chất hóa học được sản xuất bởi các tuyến trong cơ thể, đi vào máu và gây ra các tác động đến các mô khác. Ví dụ, hormone testosterone, được tạo ra trong tinh hoàn và chịu trách nhiệm về các đặc điểm của nam giới như giọng nói trầm hơn và lông trên cơ thể tăng lên.

Việc sử dụng liệu pháp hormone để điều trị ung thư dựa trên quan sát rằng các thụ thể cho các hormone cụ thể cần thiết cho sự phát triển của tế bào nằm trên bề mặt của một số tế bào khối u.

Liệu pháp hormone có thể hoạt động bằng cách ngừng sản xuất một loại hormone nhất định, ngăn chặn các thụ thể hormone hoặc thay thế các chất tương tự về mặt hóa học cho hormone hoạt động mà tế bào khối u không thể sử dụng. Các loại liệu pháp hormone khác nhau được phân loại theo chức năng của chúng và / hoặc loại hormone bị ảnh hưởng.

Casodex được phân loại như một loại thuốc kháng androgen. Antiandrogens là những chất ngăn chặn tác động của testosterone. Ung thư tuyến tiền liệt phụ thuộc vào sự phát triển của nội tiết tố nam testosterone. Nếu lượng testosterone giảm, có thể làm chậm hoặc thu nhỏ ung thư.

Kháng nguyên thường được dùng cùng với chất chủ vận LHRH (leutezing hormone – hormone giải phóng). Chất chủ vận LHRH hoạt động bằng cách ra lệnh cho tuyến yên nằm trong não ngừng sản xuất hormone leutizing, hormone này (ở nam giới) kích thích tinh hoàn tiết ra testosterone và (ở phụ nữ) kích thích buồng trứng tiết ra estrogen. Thuốc không có tác dụng trực tiếp đến ung thư, chỉ tác động lên tinh hoàn hoặc buồng trứng. Kết quả là thiếu testosterone (ở nam) và estrogen (ở nữ) cản trở việc kích thích tăng trưởng tế bào trong các tế bào ung thư phụ thuộc vào testosterone hoặc estrogen.

Ví dụ về chất chủ vận LHRH là:

 • Goserelin axetat (Zoladex )
 • leuprolide axetat (Eligard TM )
 • Lupron 
 • Viadur TM
 • triptorelin pamoate (Trelstar TM )

***Lưu ý: Chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn nên nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về tình trạng y tế và phương pháp điều trị cụ thể của bạn. Thông tin có trong trang web này là hữu ích và mang tính giáo dục, nhưng không thay thế cho lời khuyên y tế. 

Cảm ơn quý đọc giả đã quan tâm Hithuoc xin giới thiệu một số địa chỉ uy tín có bán thuốc Casodex:

Hi vọng rằng với bài viết Thuốc Casodex 50mg: Công dụng, liều dùng, cách dùng, các bạn đã nắm được những thông tin cần thiết, có cho mình sự lựa chọn tốt nhất và câu trả lời đúng nhất cho vấn đề mình đang quan tâm. 

Vậy mua thuốc Casodex 50mg Bicalutamide ở đâu? giá thuốc bao nhiêu? Xem danh sách một số đơn vị uy tín đang kinh doanh thuốc Casodex bên dưới:

Đơn vị HealthyUngThu.com 

Đơn vị nhathuoconline.org

Đơn vị ThuocDacTri247

Nguồn tham khảo

 1. Casodex: Công dụng, Liều lượng & Tác dụng phụ https://www.drugs.com/casodex.html. Tham khảo ngày 30/10/2020
 2. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News chia sẻ bài viết Thuốc casodex 50mg bicalutamide giá bao nhiêu? https://thuocdactri247.com/thuoc-dieu-tri/ung-thu-tuyen-tien-liet/giai-phap-dieu-tri-ung-thu-tuyen-tien-liet-voi-thuoc-casodex/. Tham khảo ngày 30/10/2020
 3. Nguồn uy tín Nhà thuốc Online OVN: Thuốc Casodex 50mg điều trị ung thư tuyến tiền liệt
 4. Nguồn uy tín Healthy ung thư: https://healthyungthu.com/san-pham/thuoc-casodex-50mg-bicalutamide-gia-bao-nhieu/
5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here