Thuốc Ceftazidime EG Enfants Et Nourrissons 0.5 g: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
247
Ceftazidime EG Enfants Et Nourrissons 0.5 g

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Ceftazidime EG Enfants Et Nourrissons 0.5 g: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Ceftazidime EG Enfants Et Nourrissons 0.5 g là gì?

Thuốc Ceftazidime EG Enfants Et Nourrissons 0.5 g là thuốc ETC, được dùng trong điều trị những nhiễm khuẩn rất nặng, đã điều trị bằng kháng sinh thông thường không đỡ để hạn chế hiện tượng kháng thuốc.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký tên là Ceftazidime EG Enfants Et Nourrissons 0.5 g.

Dạng trình bày

Thuốc Ceftazidime EG Enfants Et Nourrissons 0.5 g được bào chế thành thuốc bột pha tiêm.

Quy cách đóng gói

Thuốc Ceftazidime EG Enfants Et Nourrissons 0.5 g được đóng gói theo hình thức: Hộp 1 lọ bột pha tiêm.

Phân loại

Thuốc Ceftazidime EG Enfants Et Nourrissons 0.5 g là thuốc ETC – Thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VD-25383-16.

Thời hạn sử dụng

Thuốc Ceftazidime EG Enfants Et Nourrissons 0.5 g có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Công ty Cổ phần Pymepharco.
 • Địa chỉ: 166 – 170 Nguyễn Huệ, Tuy Hoà, Phú Yên, Việt Nam.

Thành phần của thuốc Ceftazidime EG Enfants Et Nourrissons 0.5 g

 • Thành phần chính: Ceftazidim 0.5 g
 • Tá dược khác: Natri Carbonat.

Công dụng của thuốc Ceftazidime EG Enfants Et Nourrissons 0.5 g trong việc điều trị bệnh

Chỉ dùng Ceftazidim trong những nhiễm khuẩn rất nặng, đã điều trị bằng kháng sinh thông thường không đỡ để hạn chế hiện tượng kháng thuốc. Những trường hợp nhiễm khuẩn nặng do vi khuẩn Gram âm như:

 • Viêm màng não.
 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới, nhiễm khuẩn trong bệnh nhày nhớt.
 • Nhiễm khuẩn xương và khớp.
 • Nhiễm khuẩn da và mô mềm bao gồm nhiễm khuẩn bỏng và vết thương.
 • Những trường hợp nhiễm khuẩn kể trên đã xác định hoặc nghi ngờ do Pseudomonas hoặc Staphylococcus như viêm màng não do Pseudomonas, nhiễm khuẩn ở người bị giảm bạch cầu trung tính, cần phải phối hợp Ceftazidim với kháng sinh khác.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Ceftazidime EG Enfants Et Nourrissons 0.5 g

Cách sử dụng

Ceftazidim dùng theo cách tiêm bắp sâu, tiêm tĩnh mạch chậm trong 3 – 5 phút, hoặc tiêm truyền tĩnh mạch.

 • Dung dịch tiêm bắp: Pha thuốc trong 1,5 ml nước cất tiêm, hoặc dung dịch tiêm Lidocain Hydroclorid 0,5% hay 1%, với nồng độ khoảng 280 mg/ mI.
 • Dung dịch tiêm tĩnh mạch: Pha thuốc trong 5 ml nước cất tiêm, dung dịch Natri Clorid 0,9%, hoặc Dextrose 5%, với nồng độ khoảng 100 mg/ mI.

Liều dùng

Người lớn:

 • Liều thông dụng: 1 g mỗi 8 hay 12 giờ theo đường tiêm tĩnh mạch hay tiêm bắp. Liêu tối đa là 6 g/ ngày.
 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng: 250 mg mỗi 12 giờ.
 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu có biến chứng: 500 mg mỗi 8 hay 12 giờ.
 • Viêm phổi không biến chứng, nhiễm khuẩn da và cấu trúc da: 500 mg – 1 g mỗi 8 giờ.
 • Nhiễm khuẩn xương và khớp: tiêm tĩnh mạch 2 g mỗi 12 giờ.
 • Nhiễm khuẩn phụ khoa nghiêm trọng và nhiễm khuẩn trong ổ bụng, hay nhiễm khuẩn đe dọa tinh mạng: tiêm tĩnh mạch 2 g mỗi 8 giờ.
 • Viêm màng não do vi khuẩn Gram âm: tiêm tĩnh mạch 2 g mỗi 8 giờ. Cần được tiếp tục trong ít nhất 3 tuần.
 • Bệnh nhân xơ nang bị nhiễm trùng phổi do Pseudomonas có chức năng thận bình thường: dùng liều 30 – 50 mg /kg, tiêm tĩnh mạch mỗi 8 giờ. Liều tối đa 6 g/ ngày.
 • Điều trị theo kinh nghiệm ở bệnh nhân sốt giảm bach cầu: tiêm tĩnh mạch 2 g mỗi 8 giờ, dùng đơn độc hoặc phối hợp với một kháng sinh Aminoglycoside.

Trẻ em và trẻ sơ sinh:

 • Trẻ em trên 2 tháng tuổi, liều thường dùng 30 – 100 mg/ kg/ ngày chia làm 2 – 3 lần. Có thể tăng liều tới 150 mg/ kg/ ngày  chia 3 lần cho các bệnh rất nặng.
 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tháng tuồi, liều thường dùng là 25 – 60 mg/ kg/ ngày chia làm 2 lần, cách nhau 12 giờ. Trong trường hợp viêm màng não ở trẻ nhỏ trên 8 ngày tuổi, liều thường dùng 50 mg/ kg, cách nhau 12 giờ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Ceftazidime EG Enfants Et Nourrissons 0.5 g

Chống chỉ định

Thuốc Ceftazidime EG Enfants Et Nourrissons 0.5 g chống chỉ định đối với người bệnh mẫn cảm với Cephalosporin, tiền sử có phản ứng phản vệ với Penicillin.

Tác dụng phụ

Thường gặp: Phản ứng tại chỗ sau khi tiêm tĩnh mạch, dị ứng và phản ứng đường tiêu hoá.

Ít gặp:

 • Toàn thân: Đau đầu, chóng mặt, sốt, phản ứng phản vệ.
 • Máu: Tăng bạch cầu ưa eosin, giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu, giảm bạch cdu trung tinh, tăng Lympho bào, phản ứng Coombs dương tính.
 • Thần kinh: Loạn cảm, loạn vị giác.
 • Tiêu hóa: Buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy.

Hiếm gặp: Viêm đại tràng màng giả, ban đỏ đa dạng, hội chứng Steven – Johnson, tăng Transaminase, tăng Phosphatase kiềm, giảm tốc độ lọc tiểu cầu thận, tăng Uré và Creatinin huyết tương, mất bạch cầu hạt, thiếu máu huyết tán, có nguy cơ bội nhiễm với Enterococci và Candida.

Xử lý quá liều

Trong những trường hợp quá liều, không thể làm giảm nồng độ nước bằng thẩm phân máu hoặc thẩm phân màng bụng. Không có thuốc giải độc đặc trị, chủ yếu là điều trị triệu chứng.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin cách xử lý khi quên liều đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin các biểu hiện sau khi dùng thuốc Ceftazidime EG Enfants Et Nourrissons 0.5 g đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc

Điều kiện bảo quản

Thuốc Ceftazidime EG Enfants Et Nourrissons 0.5 g cần được bảo quản nơi khô, nhiệt độ dưới 30ºC, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thuốc Ceftazidime EG Enfants Et Nourrissons 0.5 g có hạn sử dụng 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc Ceftazidime EG Enfants Et Nourrissons 0.5 g

Hiện nay, thuốc được bán ở các trung tâm y tế, quầy thuốc đạt chuẩn GPP của Bộ Y Tế với các mức giá dao động tùy từng đơn vị hoặc thuốc cũng có thể được tìm mua trực tuyến với giá ổn định tại HiThuoc.com.

Giá bán

Giá thuốc thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này. Người mua nên thận trọng để tìm mua thuốc ở những chỗ bán uy tín, chất lượng với giá cả hợp lý.

Thông tin tham khảo

Dược lực học

Ceftazidim là kháng sinh diệt khuẩn nhóm Cephalosporin thế hệ III, có tác dụng ức chế các Enzym tổng hợp thành tế bào vi khuẩn. Thuốc bền vững với hầu hết các Beta Lactamase của vi khuẩn và có hoạt phổ rộng trên vi khuẩn gram dương và gram âm.

Thuốc được chỉ định để điều trị nhiễm khuẩn do một hay nhiều vi khuẩn nhạy cảm. Do phổ kháng khuẩn rộng, Ceftazidim có thể dùng đơn trị liệu như thuốc chọn lựa đầu tiên khi chưa có kết quả kháng sinh đồ.

Thuốc có thể dùng điều trị những nhiễm khuẩn do các vi khuẩn đề kháng với các kháng sinh khác bao gồm các Aminoglycosid và nhiều Cephalosporin. Tuy nhiên khi cần thiết thuốc có thể phối hợp một cách an toàn với một Aminoglycosid hay kháng sinh Beta – Lactam khác.

Phổ kháng khuẩn:

Tác dụng tốt: Vi khuẩn Gram âm ưa khí bao gồm Pseudomonas (P. Aeruginosa), E. Coli, Proteus (cả dòng Indol dương tính và âm tính), Klebsiella, Enterobacter, Acinetobacter, Citrobacter, Serratia, Salmonella… Nhiều chủng Gram dương kỵ khí cũng nhạy cảm, Staphylococcus Aureus nhạy cảm vừa phải với Ceftazidim.

Kháng thuốc có thể xuất hiện trong quá trình điều trị do mất tác dụng ức chế các Beta – Lactamase qua trung gian nhiễm sắc thể (đặc biệt đối với Pseudomonas Spp., Enterobacter và Klebsiella), Ceftazidim không có tác dụng với Sfaphylococcws Aureus kháng Methicilin, Enterococcus, Listeria Monocytogenes, Bacteroides Fragilis, Campylobacter Spp., Clostridium Difficile.

Dược động học

Ceftazidim dùng đường tiêm đạt nồng độ cao trong huyết thanh và kéo dài. Sau khi tiêm bắp liều 500 mg và 1 g, nồng độ đỉnh trong huyết thanh trung bình đạt được nhanh chóng tương ứng là 15 và 35 mg/ ml; 5 phút sau khi tiêm tĩnh mạch trực tiếp liều 500 mg, 1 g hay 2 g. Nồng độ huyết thanh trung bình tương ứng là 40, 70 và 170 mcg/ ml. Nồng độ có tác dụng trị liệu tìm thấy trong huyết thanh sau khi dùng đường tiêm tĩnh mạch và tiêm bắp 8 – 12 giờ. Thời gian bán hủy huyết thanh khoảng 1,8 giờ ở người bình thường.

Ceftazidim gắn kết với Protein huyết thanh ở mức độ thấp khoảng 10%. Ceftazidim không được chuyến hóa trong cơ thể và được bài tiết ở dạng có hoạt tính vào nước tiểu bởi sự lọc của cầu thận. Khoảng 80 – 90% liều được phát hiện trong nước tiểu trong vòng 24 giờ. Ít hơn 1% được bài tiết qua mật. Nồng độ Ceftazidim cao hơn nồng độ ức chế tối thiểu các tác nhân gây bệnh thông thường. Ta có thể tìm thấy trong các mô như xương, tim, mật, đờm, thủy dịch, hoạt dịch, dịch màng phổi và dịch màng bụng. Ceftazidim qua hàng rào máu não còn nguyên vẹn rất ít và đạt nồng độ thấp trong dịch não tủy khi có mặt của sự viêm. Ceftazidim đi qua nhau thai và bài tiết qua sữa mẹ.

Sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú

Thời kỳ mang thai: Tính an toàn cho người mang thai chưa được xác định. Chỉ nên dùng thuộc cho người thai khi thật cần thiết.

Thời kỳ cho con bú: Thuốc bài tiết qua sữa ở nồng độ thấp, cần thận trọng khi dùng thuốc cho người đang cho con bú.

Tác động của thuốc lên khả năng lái xe và điều khiển máy móc

Thuốc không ảnh hưởng đến quá trình lái xe và vận hành máy móc.

Hình ảnh tham khảo

Ceftazidime EG Enfants Et Nourrissons 0.5 g

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Ceftazidime EG Enfants Et Nourrissons 0.5 g: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Ceftazidime EG Enfants Et Nourrissons 0.5 g: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here