Thuốc Cephalexin 250 mg (bột pha hỗn dịch uống): Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
62

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Cephalexin 250 mg (bột pha hỗn dịch uống): Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Cephalexin 250 mg là gì ?

Thuốc Cephalexin 250 mg là thuốc ETC được chỉ định để điều trị các nhiễm khuẩn nhẹ do các vi khuẩn nhạy cảm, không dùng trong các nhiễm khuẩn nặng:

 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp: Viêm phế quản cấp và mãn tính, giản phế quản nhiễm khuẩn.
 • Nhiễm khuẩn tai, mũi, họng: Viêm tai giữa, viêm xương chũm, viêm xoang, viêm amiđan hốc và viêm họng.
 • Viêm đường tiết niệu: Viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt.
 • Điều trị dự phòng nhiễm khuẩn đường niệu tái phát.
 • Nhiễm khuẩn sản và phụ khoa.
 • Nhiễm khuẩn da, mô mềm và xương.
 • Bệnh lậu (khi penicillin không phù hợp).
 • Nhiễm khuẩn răng. Điều trị dự phòng thay penicilin cho người bệnh mắc bệnh tim phải điều trị răng.

Tên biệt dược

Tên đăng ký là Cephalexin 250 mg.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng bột pha hỗn dịch uống.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo: Hộp 10 gói x 1,4g; hộp 12 gói x 1,4g.

Phân loại

Thuốc Cephalexin 250 mg là loại thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VD-19899-13.

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Công ty cổ phần dược phẩm Minh Dân
Địa chỉ: Lô E2, đường N4, KCN Hoà Xá, tỉnh Nam Định, Việt Nam.

Thành phần của thuốc Cephalexin 250 mg

Một viên nang cứng chứa:

 • Cephalexin (dạng Cephalexin monohydrat) 250mg
 • Tá dược (Lactose, Magnesi stearat, Bột hương liệu, Natri benzoat, Xanthan gum, Polyethylen glycol 6000, Colloidal anhydrous silica, Đường trắng) vừa đủ 1 gói.

Công dụng của thuốc Cephalexin 250 mg trong việc điều trị bệnh

Thuốc Cephalexin 250 mg được chỉ định để điều trị các nhiễm khuẩn nhẹ do các vi khuẩn nhạy cảm, không dùng trong các nhiễm khuẩn nặng:

 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp: Viêm phế quản cấp và mãn tính, .
 • Nhiễm khuẩn tai, mũi, họng: Viêm tai giữa, viêm xương chũm, viêm xoang, viêm amiđan hốc và viêm họng.
 • : Viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt.
 • Điều trị dự phòng nhiễm khuẩn đường niệu tái phát.
 • Nhiễm khuẩn sản và phụ khoa.
 • Nhiễm khuẩn da, mô mềm và xương.
 • (khi penicillin không phù hợp).
 • Nhiễm khuẩn răng. Điều trị dự phòng thay penicilin cho người bệnh mắc bệnh tim phải điều trị răng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Cephalexin 250 mg

Cách sử dụng:

Dùng thuốc theo đường uống.

Đối tượng sử dụng:

Bệnh nhân cần điều trị và có sự kê đơn của bác sĩ.

Liều lượng

– Người lớn: Uống liều 250 mg – 500 mg/6giờ/lần, tùy theo mức độ nhiễm khuẩn. Liều có thể lên tới 4g/ngày.

– Trẻ em: Liều thường uống là 25 – 60 mg/kg thể trọng trong 24 giờ, chia thành 2 – 3 lần uống. Trường hợp nhiễm khuẩn nặng, liều tối đa là 100 mg/kg thể trọng trong 24 giờ.

– Thời gian điều trị nên kéo dài ít nhất từ 7 đến 10 ngày nhưng trong các nhiễm khuẩn đường niệu phức tạp, tái phát, mạn tính nên điều trị 2 tuần (1g/lần, ngày uống 2 lần).

– Với bệnh lậu, thường dùng liều duy nhất 3 g với 1 g Probenecid cho nam hay 2 g với 0,5 g Probenecid cho nữ. Dùng Probenecid sẽ kéo dài thời gian đào thải của thuốc và làm tăng nồng độ trong huyết thanh từ 50 – 100%.

– Chưa thấy thuốc có độc tính với thận, tuy nhiên thuốc có thể tích tụ trong cơ thể khi chức năng thận giảm dưới một nửa mức bình thường. Do đó, nên giảm liều tối đa khuyến cáo cho phù hợp (người lớn là 6 g/ngày, trẻ em là 4 g/ngày). Ở người cao tuổi, cân đánh giá mực độ suy thận.

* Đối với bệnh nhân suy thận:

– Nếu độ thanh thải creatinin >= 50 ml/phút, creatinin huyết thanh <= 132 micromolI, liều duy trì tối đa: 1g, 4 lần trong 24 giờ.

– Nếu độ thanh thải creatinin là 20 – 49ml/phút, creatinin huyết thanh: 133 – 295 micromol/l, liều duy trì tối đa: 1 g, 3 lần trong 24 giờ.

– Nếu độ thanh thải creatinin là 10 – 19ml/phút, creatinin huyết thanh: 296 – 470 micromol/l, liều duy trì tối đa: 0,5 g, 3 lần trong 24 giờ.

– Nếu độ thanh thải creatinin <= 10 ml/phút, creatinin huyết thanh >= 471 micromol/l, liều duy trì tối đa: 250 mg, 2 lần trong 24 giờ.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Cephalexin 250 mg

Chống chỉ định:

– Cephalexin không dùng cho người bệnh có tiền sử dị ứng với kháng sinh nhóm Cephalosporin.

– Không dùng Cephalosporin cho người bệnh có tiền sử sốc phản vệ do Penicilin hoặc phản ứng trầm trọng khác qua trung gian Globulin miễn dịch IgE.

Tác dụng phụ của thuốc Cephalexin 250 mg

Tỉ lệ phản ứng không mong muốn khoảng 3-6% trên số người bệnh điều trị.

Thường gặp, ADR >1/100

 • Tiêu hóa: Buồn nôn, nôn.

Ít gặp: 1/1000 < ADR < 1/100

 • Máu: Tăng bạch cầu ưa eosin.
 • Da: Nổi ban, mày đay, ngứa.
 • Gan: Tăng transaminase gan có hồi phục.

Hiếm gặp, ADR < 1/100

 • Toàn thân: đau đầu, chóng mặt, phản ứng phản vệ, mệt mỏi.
 • Máu: Giảm bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu.
 • Tiêu hóa: Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, viêm đại tràng giả mạc.
 • Da: , hồng ban đa dạng, hoại tử biểu bì nhiễm độc, .
 • Gan: Viêm gan, vàng da ứ mật.
 • Tiết niệu sinh dục: ngứa bộ phận sinh dục, viêm âm đạo, viêm thận kẽ có hồi phục.

Xử lý khi quá liều

– Quá liều: Uống quá liều phân lớn chỉ gây buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Tuy nhiên có thể gây quá mẫn thần kinh cơ và cơn động kinh, đặc biệt ở người suy thận.

– Xử trí: Không cần phải rửa dạ dày, trừ khi uống Cephalexin gấp 5 – 10 lần liều bình thường. Bảo vệ đường hô hấp của người bệnh, hỗ trợ thông khí và truyền dịch. Cho uống than hoạt nhiều lần thay thế hoặc thêm vào việc rửa dạ dày. Cần bảo vệ đường hô hấp của người bệnh lúc đang rửa dạ dày hoặc đang dùng than hoạt.

Cách xử lý khi quên liều

Bạn nên uống thuốc Cephalexin 250 mg đúng theo đơn của bác sỹ. Tuy nhiên nếu bạn quên dùng thuốc thì bạn uống liều tiếp theo đúng theo đơn của bác sỹ. Bạn không được dùng liều gấp đôi cho lần quên. Nếu có vấn đề nào bạn chưa rõ hãy gọi điện cho bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Cephalexin 250 mg

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc Cephalexin 250mg đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Cephalexin 250 mg

Điều kiện bảo quản

Thuốc nên được bảo quản ở nơi khô thoáng, nhiệt độ dưới 30°C và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Cephalexin 250 mg

Nơi bán thuốc

Liên hệ Chợ Y Tế Xanh hoặc đến trực tiếp tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc Cephalexin 250 mg.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học

– Cephalexin là kháng sinh nhóm Cephalosporin thế hệ 1, có tác dụng diệt khuẩn bằng cách ức chế tổng hợp vỏ tế bào vi khuẩn. Cephalexin là kháng sinh uống, có phổ kháng khuẩn như các Cephalosporin thế hệ 1.

– Cephalexin bền vững với Penicilin của Staphylococcus, do đó có tác dụng với cả các chủng Staphylococcus aureus tiết Penicilinase kháng Penicilin (hay Ampicilin). Cephalexin có tác dụng in vitro trên các vi khuẩn sau: Streptococcus beta tan máu; Staphylococcus.

– Cephalexin cũng có tác dụng trên đa số các E. coli kháng Ampicilin.

Dược động học

– Cephalexin hầu như được hấp thu hoàn toàn ở đường tiêu hoá và đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương vào khoảng 9 và 18 microgam/ml sau một giờ với liều uống tương ứng 250 và 500 mg; liều gấp đôi đạt nồng độ đỉnh gấp đôi. Uống Cephalexin cùng với thức ăn có thể làm chậm khả năng hấp thu nhưng tổng lượng thuốc hấp thu không thay đổi.

Có tới 15% liều Cephalexin gắn kết với protein huyết tương. Nửa đời trong huyết tương ở người lớn có chức năng thận bình thường là 0,5 – 1,2 giờ, nhưng ở trẻ sơ sinh dài hơn (5 giờ); và tăng khi chức năng thận suy giảm. Cephalexin phân bố rộng khắp cơ thể, nhưng lượng trong dịch não tuỷ không đáng kể. Cephalexin qua được nhau thai và bài tiết vào sữa mẹ với nồng độ thấp.

– Cephalexin không bị chuyển hoá. Thể tích phân bố của Cephalexin là 18 lit/1,78 m2 diện tích cơ thể. Khoảng 80% liều dùng thải trừ ra nước tiểu ở dạng không đổi trong 6 giờ đầu qua lọc cầu thận và bài tiết ở ống thận; với liều 500 mg Cephalexin, nồng độ trong nước tiểu cao hơn 1mg/ml. Probenecid làm chậm bài tiết Cephalexin trong nước tiểu. Có thể tìm thấy Cephalexin ở nồng độ có tác dụng trị liệu trong mật và một ít Cephalexin có thể thải trừ qua đường này.

– Cephalexin được đào thải qua lọc máu và thẩm phân màng bụng (20% – 50%).

Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú

* Phụ nữ có thai: Nghiên cứu thực nghiệm và kinh nghiệm lâm sàng chưa cho thấy có dấu hiệu về độc tính cho thai và gây quái thai. Tuy nhiên chỉ nên dùng Cephalexin cho người mang thai khi thật cần.

* Cho con bú: Nồng độ Cephalexin trong sữa mẹ rất thấp. Mặc dầu vậy, vẫn nên cân nhắc việc ngừng cho con bú nhất thời trong thời gian mà người mẹ dùng Cephalexin.

Tác dụng khi vận hành máy móc và lái tàu xe

Không thấy có tác động ảnh hưởng tới khả năng lái xe và vận hành máy móc khi sử dụng dạng chế phẩm trong các tài liệu tham khảo. Tuy nhiên, không nên lái xe và vận hành máy móc khi sử dụng chế phẩm vì có tác dụng không mong muốn liên quan đến thần kinh trung ương, mặc dù hiếm gặp.

Tương tác thuốc

– Dùng Cephalosporin liều cao cùng với các thuốc khác cũng độc với thận, như Aminoglycosid hay thuốc lợi tiểu mạnh (ví dụ Furosemid, Acid ethacrynic và Piretanid) có thể ảnh hưởng xấu tới chức năng thận. Kinh nghiệm lâm sàng cho thấy không có vấn đề gì với Cephalexin ở mức liều đã khuyến cáo.

– Đã có những thông báo lẻ tẻ về Cephalexin làm giảm tác dụng của oestrogen trong thuốc uống tránh thụ thai.

– Cholestyramin gắn với Cephalexin ở ruột làm chậm sự hấp thu của chúng. Tương tác này có thể ít quan trọng. Probenecid làm tăng nồng độ trong huyết thanh và tăng thời gian bán thải của Cephalexin. Tuy nhiên, thường không cần phải quan tâm gì đặc biệt. Tương tác này đã được khai thác để điều trị bệnh lậu.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Cephalexin 250 mg (bột pha hỗn dịch uống): Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Cephalexin 250 mg (bột pha hỗn dịch uống): Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here