Thuốc Cephalexin 500mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
89

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Cephalexin 500mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Cephalexin 500mg là gì?

Thuốc Cephalexin 500mg thuộc loại thuốc kê đơn – ETC, dùng để điều trị với các chủng vi khuẩn còn nhạy cảm trong:

– Nhiễm khuẩn đường hô hấp: viêm phế quản cấp và mạn, giãn phế quản có bội nhiễm.

– Nhiễm khuẩn tai mũi họng: viêm tai giữaviêm xương chũmviêm xoang, viêm Amidan và viêm họng.

– Nhiễm trùng tiết niệu: Viêm bàng quangviêm tuyến tiền liệt. Điều trị dự phòng nhiễm khuẩn đường niệu tái phát.

– Nhiễm khuẩn sản và phụ khoa. Nhiễm khuẩn da, mô mềm và xương khớp, kể cả viêm xương tủy.

– Bệnh lậu (khi dùng penicillin không phù hợp).

– Nhiễm khuẩn răng. Điều trị dự phòng thay Penicillin cho bệnh nhân mắc bệnh tim phải điều trị răng.

Tên biệt dược

Cephalexin 500mg

Dạng trình bày

Thuốc Cephalexin 500mg được bào chế dưới dạng: viên nang cứng

Quy cách đóng gói

Thuốc Cephalexin 500mg được đóng gói theo dạng:

  • Hộp 10 vỉ thẳng x 10 viên;
  • Hộp 10 vỉ chéo x 10 viên;
  • Hộp 5 vỉ chéo x 12 viên

Phân loại

Thuốc Cephalexin 500mg thuộc loại thuốc kê đơn-ETC

Số đăng ký

VD-18312-13

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng thuốc Cephalexin 500mg trong vòng 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc Cephalexin 500mg được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Minh Dân

Địa chỉ: Lô E2, đường N4, KCN Hoà Xá, tỉnh Nam Định Việt Nam

Thành phần của thuốc Cephalexin 500mg

Mỗi viên nang cứng Cephalein 500mg chứa:

Cephalexin (dạng Cephalexin Monohydrat) 500 mg.

Tá dược vừa đủ 1 viên.

Công dụng của Cephalexin 500mg trong việc điều trị bệnh

Thuốc Cephalexin 500mg dùng để điều trị với các chủng vi khuẩn còn nhạy cảm trong:

– Nhiễm khuẩn đường hô hấp: viêm phế quản cấp và mạn, giãn phế quản có bội nhiễm.

– Nhiễm khuẩn tai mũi họng: viêm tai giữaviêm xương chũmviêm xoang, viêm Amidan và viêm họng.

– Nhiễm trùng tiết niệu: Viêm bàng quangviêm tuyến tiền liệt. Điều trị dự phòng nhiễm khuẩn đường niệu tái phát.

– Nhiễm khuẩn sản và phụ khoa. Nhiễm khuẩn da, mô mềm và xương khớp, kể cả viêm xương tủy.

– Bệnh lậu (khi dùng penicillin không phù hợp).

– Nhiễm khuẩn răng. Điều trị dự phòng thay Penicillin cho bệnh nhân mắc bệnh tim phải điều trị răng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Cephalexin 500mg

Cách sử dụng

Thuốc Cephalexin 500mg được dùng qua đường uống

Đối tượng sử dụng

Thuốc chỉ được dùng khi có sự chỉ dẫn của bác sĩ điều trị

Liều dùng

– Người lớn: Uống liều 250 mg- 500 mg/6giờ lần, tùy theo mức độ nhiễm khuẩn. Liều có thể lên tới 4g/ngày.

– Trẻ em: Liều thường uống là 25-60 mg/kg thể trọng trong 24 giờ, chia thành 2-3 lần uống. Trường hợp nhiễm khuẩn nặng, liều tối đa là 100 mg/kg thể trọng trong 24 giờ.

– Thời gian điều trị nên kéo dài ít nhất từ 7 đến 10 ngày nhưng trong các nhiễm khuẩn đường niệu phức tạp, tái phát, mạn tính nên điều trị 2 tuần (1g/lần, ngày uống 2 lần).

– Với bệnh lậu, thường dùng liều duy nhất 3g với 1 g Probenecid cho nam hay 2 g với 0,5g Probenecid cho nữ. Dùng Probenecid sẽ kéo dài thời gian đảo thải của thuốc và làm tăng nông độ trong huyết thanh từ 50-100%.

– Chưa thấy thuốc có độc tính với thận, tuy nhiên thuốc có thể tích tụ trong cơ thể khi chức năng thận giảm dưới một nửa mức bình thường. Do đó, nên giảm liều tối đa khuyến cáo cho phù hợp (người lớn là 6 g/ngày, trẻ em là 4 g/ngày). Ở người cao tuổi cần đánh giá mực độ suy thận.

– Liều dùng cho người suy thận:

  • Độ thanh thải Creatinin: ≥50 ml/phút ; Creatinin huyết thanh: ≤ 132 micromol/l ; liều duy trì tối đa: 1g, 4 lần trong 24 giờ.
  • Độ thanh thải Creatinin: 20-49 ml/phút ; Creatinin huyết thanh: 133-295 micromol/l ; liều duy trì tối đa: 1g, 3 lần trong 24 giờ.
  • Độ thanh thải Creatinin: 10-19 ml/phút ; Creatinin huyết thanh: 296-470 micromol/l ; liều duy trì tối đa: 0,5g, 3 lần trong 24 giờ.
  • Độ thanh thải Creatinin: ≤10 ml/phút ; Creatinin huyết thanh: ≥471 micromol/l ; liều duy trì tối đa: 0,25g, 2 lần trong 24 giờ.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Cephalexin 500mg

Chống chỉ định

Không dùng Cephalexin cho người bệnh có tiền sử dị ứng với kháng sinh nhóm Cephalosporin và người bệnh có tiên sử sốc phản vệ do Penicilin hoặc phản ứng trầm trọng khác qua trung gian Globulin miễn dịch IgE.

Tác dụng phụ Cephalexin 500mg

Tỉ lệ phản ứng không mong muốn khoảng 3-6% trên số người bệnh điều trị.

Thường gặp (ADR > 1/100): Tiêu hóa (tiêu chảy buồn nôn).

Ít gặp (1/1000 < ADR < 1/100): Máu (tăng bạch cầu ua eosin), da (nổi ban, mày đay, ngứa), gan (tăng Transaminase gan có hồi phục).

Hiếm gặp (ADR < 1/1 000): Toàn thân (đau đầu, chóng mặt, phản ứng phản vệ, mệt mỏi), máu (giảm bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu), tiêu hóa(rối loạn tiêu hóa, đau bụng, viêm đại tràng giả mạc), da (hội chứng Stevens-Jonhson, hồng ban đa dạng, hoại tử biểu bì nhiễm độc (hội chứng Lyell), phù Quincke), gan (viêm gan,, vàng da, u mật), tiết niệu-sinh dục (ngứa bộ phận sinh dục, viêm âm đạo, viêm thận kẽ có hồi phục), những triệu chứng thần kinh trung ương (chóng mặt, lẫn, kích động và ảo giác nhưng chưa hoàn toàn chứng minh được mối liên quan với thuốc).

Thông báo cho bác sỹ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc

Xử lý khi quá liều Cephalexin 500mg

Uống quá liều phần lớn chỉ gây buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Tuy nhiên có thể gây quá mẫn thần kinh cơ và cơn động kinh, đặc biệt ở người suy thận.

Không cần phải rửa dạ dày, trừ khi uống Cephalexin gấp 5-10 lần liều bình thường. Bảo vệ đường hô hấp của người bệnh, hỗ trợ thông khí và truyền dịch. Cho uống than hoạt nhiều lần thay thế hoặc thêm vào việc rửa dạ dày. Cần bảo vệ đường hô hấp của người bệnh lúc đang rửa dạ dày hoặc đang dùng than hoạt.

Cách xử lý khi quên liều Cephalexin 500mg

Thông tin về cách xử lý khi quên liều đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Cephalexin 500mg

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Thuốc Cephalexin 500mg nên bảo quản ở trong bao bì kín, nơi khô, tránh ánh sáng trực tiếp, nhiệt độ dưới 30°C.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản thuốc Cephalexin 500mg trong vòng 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc Cephalexin 500mg

Hiện nay, thuốc Cephalexin 500mg đã có bán tại các trung tâm y tế, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP của bộ Y tế trên toàn quốc. Bạn có thể tìm mua thuốc trực tuyến tại HiThuoc.com 

Giá bán

Giá bán của thuốc có thể thay đổi trên thị trường. Bạn vui lòng đến trực tiếp các nhà thuốc để cập nhật chính xác giá của loại thuốc Cephalexin 500mg vào thời điểm hiện tại.

Thông tin tham khảo thêm

Các đặc tính dược lực học

Thuốc có chứa Cephalexin là kháng sinh nhóm Cephalosporin thế hệ 1, có tác dụng diệt khuẩn bằng ức chế tổng hợp vỏ tế bào vi khuẩn. Cephalexin là kháng sinh uống, có phổ kháng khuẩn như các Cephalosporin thế hệ 1.

Cephalexin bền vững với Penicilinase của Sfaphylococcus, do đó có tác dụng với cả các chủng Staphylococcus Aureus tiết Penicilinase kháng Penicilin hay Ampicilin.

Cephalexin có tác dụng In Vitro trên các vi khuẩn sau: Streptococcus beta tan máu; Staphylococcus, gồm các chủng tiết Coagulase(+), Coagulase(-) và Penicilinase; Streptococcus Pneumoniae, một số Escherichia Coli; Proteus Mirabilis, một số Klebsiella spp., Branhamella Catarrhalis, Shigella, Haemophilus Influenzae thường giảm nhạy cảm.

Cephalexin cũng có tác dụng trên đa số các E.coli kháng Ampicilin.

Hầu hết các chủng Enterococcus (Streptococcus Faecalis) và một số ít chủng Staphylococcus kháng Cephalexin. Proteus Indol dương tính, một số Enterobacter spp, Pseudomonas Aeruginosa, Bacteroides spp, cũng thấy có kháng thuốc. Khi thử nghiệm In Vitro, Staphylococcus biểu lộ khả năng kháng chéo giữa Cephalexin và các kháng sinh loại Methicilin.

Các đặc tính dược động học

Cephalexin hầu như được hấp thu hoàn toàn ở đường tiêu hóa và đạt nồng độ đỉnh huyết tương vào khoảng 9 và 18 microgam/ml sau một giờ với liều uống tương ứng 250 và 500 mg; liều gấp đôi đạt nồng độ đỉnh gấp đôi. Uống thuốc cùng với thức ăn có thể làm chậm khả năng hấp thu nhưng tổng lượng thuốc hấp thu không thay đổi. Có tới 15% liều dùng gắn kết với protein huyết tương. Nửa đời trong huyết tương ở người lớn có chức năng thận bình thường là 0,5-1,2 giờ, nhưng ở trẻ sơ sinh dài hơn (5 giờ); và tăng khí chức năng thận giảm. Thuốc phân bổ rộng khắp cơ thể, nhưng lượng trong dịch não tủy không đáng kể. Thuốc qua được nhau thai và bài tiết vào sữa mẹ với nồng độ thấp. Thuộc không bị chuyển hóa. Thể tích phân bố của thuốc là 18 lit/1,78dm2 diện tích cơ thể.

Khoảng 80% liều dùng thải trừ ra nước tiêu ở dạng không đổi trong 6 giờ đầu qua lọc cầu thận và bài tiết ở ống thận; với liều 500 mg Cephalexin, nồng độ trong nước tiểu cao hơn 1 mg/ml. Probenecid làm chậm bài tiết thuốc trong nước tiểu. Có thể tìm thấy thuốc ở nồng độ có tác dụng trị liệu trong mật và một ít có thể thải trừ qua đường này. Cephalexin được đào thải qua lọc máu và thâm phân màng bụng (20%-50%).

Thận trọng với thuốc Cephalexin 500mg

Cephalexin thường được dung nạp tốt ngay cả ở người bệnh dị ứng với Penicilin, tuy nhiên cũng có một số rất ít bị dị ứng chéo.

Sử dụng Cephalexin dài ngày có thể làm phát triển quá mức các vi khuẩn không nhạy cảm (ví dụ Candida, Enterococcus, Clostridium Difficile), trong trường hợp này nên ngừng thuốc. Đã có thông báo viêm đại tràng màng giả vì vậy cần phải chú ý tới việc chuẩn đoán bệnh này ở người bệnh tiêu chảy nặng trong hoặc sau khi dùng kháng sinh. Khi thận suy phải giảm liều cho thích hợp. Thực nghiệm trên Labo và kinh nghiệm lâm sảng không có bằng chứng gây quái thai, tuy nhiên nên thận trọng khi dùng trong những tháng đầu của thai kỳ như đối với mọi loại thuốc khác.

Ở người bệnh dùng Cephalexin có phản ứng dương tính giả khi xét nghiệm Glucose niệu bằng dung dịch “Benedict”, dung dịch “Fehling” hay viên “Clinitest” nhưng với các xét nghiệm bằng Enzym thì không bị ảnh hưởng.

Cephalexin có thể gây dương tính thử nghiệm Coombs.

Cephalexin ảnh hưởng đến việc định lượng Creatinin bằng Picrat kiềm, cho kết quả cao giả tạo, tuy nhiên mức tăng dường như không có ý nghĩa lâm sàng.

Thời kỳ mang thai:

Nghiên cứu thực nghiệm và kinh nghiệm lâm sàng chưa cho thấy có dấu hiệu về độc tính cho thai và gây quái thai. Tuy nhiên chỉ nên dùng Cephalexin cho người mang thai khi thật cần thiết.

Thời kỳ cho con bú:

Nồng độ thuốc trong sữa mẹ rất thấp. Mặc dầu vậy vẫn nên cân nhắc việc ngừng cho con bú nhất thời trong thời gian mẹ dùng thuốc.

Tác động của thuốc khi lái xe và vận hành máy móc:

Không thấy có tác động ảnh hưởng tới khả năng lái xe và vận hành máy móc khi sử dụng chế phẩm trong các tài liệu tham khảo. Tuy nhiên, không nên lái xe và vận hành máy móc khi sử dụng chế phẩm vì có tác dụng không mong muốn liên quan đến thần kinh trung ương, mặc dù hiếm gặp.

Tương tác với thuốc Cephalexin 500mg

Dùng Cephalosporin liều cao cùng với các thuốc khác cũng độc với thận, như Aminoglycosid hay thuốc lợi tiểu mạnh (ví dụ Furosemid, Acid Ethacrynic và Piretanid) có thể ảnh hưởng xấu tới chức năng thận. Kinh nghiệm lâm sàng cho thấy không có vấn đề gì với liều đã khuyến cáo.

Có thể làm giảm tác dụng của Oestrogen trong thuốc uống tránh thụ thai.

Cholestyramin gắn với Cephalexin ở ruột làm chậm sự hấp thu chúng. Tương tác này có thể ít quan trọng. Probenecid làm tăng nồng độ trong huyết thanh và tăng thời gian bán thải của thuốc, tương tác này để điều trị bệnh lậu.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Cephalexin 500mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Cephalexin 500mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here