Thuốc Cipralex cách dùng, liều dùng

0
478
thuoc-cipralex-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung
thuoc-cipralex-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung

Thuốc Cipralex là tên thương hiệu quốc tế của escitalopram, một chất chống trầm cảm ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI). Tại bài viết này, Thuốc Đặc Trị 247 cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng của thuốc Cipralex như thế nào?

 • Điều trị các giai đoạn trầm cảm chính.
 • Điều trị rối loạn hoảng sợ có hoặc không kèm theo chứng sợ hãi.
 • Điều trị rối loạn lo âu xã hội (ám ảnh xã hội).
 • Điều trị rối loạn lo âu tổng quát.
 • Điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Xem thêm: Thuốc Cipralex 20mg điều trị bệnh trầm cảm có giá bao nhiêu?

Cipralex có những thành phần nào?

 • Cipralex 5 mg: Mỗi viên chứa 5 mg escitalopram (dưới dạng oxalat)
 • Cipralex 10 mg: Mỗi viên chứa 10 mg escitalopram (dưới dạng oxalat)
 • Cipralex 20 mg: Mỗi viên chứa 20 mg escitalopram (dưới dạng oxalat)

Quá liều lượng của Cipralex

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc này. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Đối tượng nào không nên sử dụng thuốc Cipralex?

 • Thuốc chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.
 • Chống chỉ định điều trị đồng thời với các chất ức chế monoamine oxidase không chọn lọc, không hồi phục (MAO-ức chế) do nguy cơ hội chứng serotonin với kích động, run, tăng thân nhiệt, v.v. 
 • Chống chỉ định kết hợp escitalopram với các chất ức chế MAO-A có thể đảo ngược (ví dụ moclobemide) hoặc linezolid với chất ức chế MAO không chọn lọc có thể đảo ngược do nguy cơ khởi phát hội chứng serotonin
 • Escitalopram được chống chỉ định ở những bệnh nhân đã biết kéo dài khoảng QT hoặc hội chứng QT dài bẩm sinh.
 • Escitalopram được chống chỉ định cùng với các sản phẩm thuốc được biết là có tác dụng kéo dài khoảng QT

Cách sử dụng thuốc Cipralex như thế nào?

Đọc hướng dẫn về thuốc do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Cipralex và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Liều Lượng Cipralex

Liều Lượng Cipralex

Liều Cipralex thông thường là 10mg mỗi ngày ở người lớn. Nhưng bạn có thể bắt đầu với liều thấp hơn và tăng đến liều tối đa 20mg mỗi ngày.

Nếu bạn có vấn đề về gan, liều khuyến cáo tối đa là 10mg mỗi ngày.

Với giọt thuốc lỏng, 1 giọt tương đương với 1mg, 10 giọt là 10mg, 20 giọt là 20mg.

Xem thêm: Cảnh báo khi sử dụng thuốc Cipralex

Thuốc Cipralex có tác dụng phụ gì?

Các tác dụng phụ thường gặp

Các tác dụng phụ thông thường có thể xảy ra ở hơn 1/10 người.

Tiếp tục dùng thuốc, nhưng hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu những tác dụng phụ này làm phiền bạn hoặc không biến mất:

 • Miệng khô
 • Đổ mồ hôi nhiều
 • Không thể ngủ được
 • Buồn ngủ
 • Cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu

Tác dụng phụ nghiêm trọng

 • Cương cứng đau đớn kéo dài hơn 4 giờ – điều này có thể xảy ra ngay cả khi bạn không quan hệ tình dục
 • Chóng mặt nghiêm trọng hoặc bất tỉnh
 • Bất kỳ vết chảy máu nào rất nặng hoặc bạn không thể ngừng, chẳng hạn như vết cắt hoặc chảy máu cam không ngừng trong vòng 10 phút

 Các loại thuốc nào tương tác với thuốc Cipralex?

Một số loại thuốc và escitalopram có thể ảnh hưởng lẫn nhau và làm tăng khả năng bạn bị tác dụng phụ.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng những loại thuốc này trước khi bắt đầu dùng escitalopram:

 • Bất kỳ loại thuốc nào ảnh hưởng đến nhịp tim của bạn – escitalopram có thể tăng tốc độ hoặc thay đổi nhịp tim của bạn
 • Bất kỳ loại thuốc nào khác cho bệnh trầm cảm – một số loại thuốc chống trầm cảm hiếm khi được sử dụng có thể tương tác với escitalopram để gây ra huyết áp rất cao ngay cả khi chúng đã ngừng sử dụng trong vài tuần

Đây không phải là tất cả các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến escitalopram.

Tương tác giữa hai loại thuốc không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn phải ngừng dùng một trong hai loại thuốc đó.  Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách quản lý hoặc nên quản lý bất kỳ tương tác thuốc nào.

Các loại thuốc khác với những loại thuốc được liệt kê ở trên có thể tương tác với thuốc này.  Cho bác sĩ hoặc người kê đơn của bạn biết về tất cả các loại thuốc kê đơn, không kê đơn (không kê đơn) và thảo dược bạn đang dùng. Cũng cho họ biết về bất kỳ chất bổ sung nào bạn dùng. Vì caffeine, rượu, nicotine từ thuốc lá, hoặc ma túy đường phố có thể ảnh hưởng đến tác dụng của nhiều loại thuốc, bạn nên cho người kê đơn của bạn biết nếu bạn sử dụng chúng.

Dược lực học thuốc Cipralex

Nhóm dược lý: thuốc chống trầm cảm, thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc

Mã ATC: N 06 AB 10

Cơ chế hoạt động

Escitalopram là một chất ức chế chọn lọc tái hấp thu serotonin (5-HT) với ái lực cao đối với vị trí liên kết chính. Nó cũng liên kết với vị trí dị ứng trên chất vận chuyển serotonin, với ái lực thấp hơn 1000 lần.

Escitalopram không có hoặc có ái lực thấp với một số thụ thể bao gồm thụ thể 5-HT 1A , 5-HT 2 , DA D 1 và D 2 , α 1 -, α 2 -, β-adrenoceptors, histamine H 1 , muscarine cholinergic, benzodiazepine , và các thụ thể opioid.

Sự ức chế tái hấp thu 5-HT là cơ chế hoạt động có khả năng duy nhất giải thích các tác dụng dược lý và lâm sàng của escitalopram.

Tác dụng dược lực học

Trong một nghiên cứu điện tâm đồ mù đôi, có đối chứng với giả dược ở những người khỏe mạnh, sự thay đổi so với ban đầu trong QTc (hiệu chỉnh Fridericia) là 4,3 ms (90% CI: 2,2, 6,4) ở liều 10 mg / ngày và 10,7 ms (90 % CI: 8,6, 12,8) ở liều siêu điều trị 30 mg / ngày.

Hiệu quả lâm sàng

Các giai đoạn trầm cảm chính

Escitalopram đã được phát hiện có hiệu quả trong điều trị cấp tính các giai đoạn trầm cảm chính trong ba trong số bốn nghiên cứu mù đôi, có đối chứng với giả dược trong thời gian ngắn (8 tuần). Trong một nghiên cứu phòng ngừa tái phát dài hạn, 274 bệnh nhân đã đáp ứng trong giai đoạn điều trị nhãn mở 8 tuần đầu tiên với escitalopram 10 hoặc 20 mg / ngày, được chọn ngẫu nhiên để tiếp tục với escitalopram với cùng liều lượng, hoặc giả dược, cho đến hết. đến 36 tuần. Trong nghiên cứu này, những bệnh nhân được tiếp tục dùng escitalopram có thời gian tái phát lâu hơn đáng kể trong 36 tuần tiếp theo so với những bệnh nhân được dùng giả dược.

Rối loạn lo âu xã hội

Escitalopram đã có hiệu quả trong cả ba nghiên cứu ngắn hạn (12 tuần) và ở những người trả lời trong một nghiên cứu phòng ngừa tái phát kéo dài 6 tháng về chứng rối loạn lo âu xã hội. Trong một nghiên cứu tìm liều trong 24 tuần, hiệu quả của 5, 10 và 20 mg escitalopram đã được chứng minh.

Rối loạn lo âu tổng quát

Escitalopram với liều 10 và 20 mg / ngày có hiệu quả trong bốn trong số bốn nghiên cứu đối chứng với giả dược.

Trong dữ liệu tổng hợp từ ba nghiên cứu có thiết kế tương tự bao gồm 421 bệnh nhân được điều trị bằng escitalopram và 419 bệnh nhân được điều trị bằng giả dược, lần lượt có 47,5% và 28,9% phản hồi và 37,1% và 20,8% chuyển tiếp. Hiệu quả duy trì được nhìn thấy từ tuần đầu tiên.

Duy trì hiệu quả của escitalopram 20mg/ngày đã được chứng minh trong một nghiên cứu ngẫu nhiên, duy trì hiệu quả từ 24 đến 76 tuần ở 373 bệnh nhân đã đáp ứng trong 12 tuần điều trị nhãn mở ban đầu.

Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Trong một nghiên cứu lâm sàng, mù đôi, ngẫu nhiên, escitalopram 20 mg / ngày tách khỏi giả dược trên tổng điểm Y-BOCS sau 12 tuần. Sau 24 tuần, cả escitalopram 10 và 20 mg / ngày đều vượt trội hơn so với giả dược.

Phòng ngừa tái phát đã được chứng minh với 10 và 20 mg escitalopram / ngày ở những bệnh nhân đáp ứng với escitalopram trong 16 tuần mở nhãn và những người bước vào giai đoạn 24 tuần, ngẫu nhiên, mù đôi, có kiểm soát giả dược.

Bảo quản thuốc Cipralex ra sao?

thuoc-cipralex-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung1
Bảo quản thuốc Cipralex
 • Thuốc này được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Thuốc Đặc Trị 247.

Thuốc Cipralex giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Cipralex sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Cipralex tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn uy tín: https://thuocdactri247.com/thuoc-thong-dung/than-kinh/thuoc-cipralex-20mg-escitalopram/

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here