Thuốc CKDIzarbelltan Tab. 300 mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
224
CKDIzarbelltan Tab. 300 mg

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc CKDIzarbelltan Tab. 300 mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc CKDIzarbelltan Tab. 300 mg là gì?

Thuốc CKDIzarbelltan Tab. 300 mg là loại thuốc ETC, dùng trong điều trị tăng huyết áp.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký tên là CKDIzarbelltan Tab. 300 mg.

Dạng trình bày

Thuốc CKDIzarbelltan Tab. 300 mg được bào chế thành viên nén bao phim.

Quy cách đóng gói

Thuốc CKDIzarbelltan Tab. 300 mg được đóng gói theo hình thức hộp 1 lọ x 100 viên.

Phân loại

Thuốc CKDIzarbelltan Tab. 300 mg là loại thuốc ETC – Thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VN-18830-15.

Thời hạn sử dụng

Thuốc CKDIzarbelltan Tab. 300 mg có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Chong Kun Dang Pharmaceutical Corp.
 • Địa chỉ: 797-48 Manghyang-ro, Seonggeo-eup, Seobuk-gu, Choenan-si, Chungcheongnamdo 331-831 Hàn Quốc.

Thành phần của thuốc CKDIzarbelltan Tab. 300 mg

 • Thành phần chính: Irbesartan 300 mg.
 • Tá dược khác: : Pregelatimzed Starch, Poloxamer, Microcrystalline Cellulose, Lactose Hydrate, Dibasic Calcium Phosphate Anhydrous, Croscarmellose Sodium, Hydroxypropyl Cellulose, Magnesium Stearate, Opadry II White 85F18422, Ethanol , Purified Water.

Công dụng của thuốc CKDIzarbelltan Tab. 300 mg trong việc điều trị bệnh

Thuốc CKDIzarbelltan Tab. 300 mg được chỉ định trong:

 • (tăng huyết áp nguyên phát).
 • Bảo vệ thận đối với bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 có tăng huyết áp và các bằng chứng xét nghiệm suy giảm chức năng thận.

Hướng dẫn sử dụng thuốc CKDIzarbelltan Tab. 300 mg

Cách sử dụng

Thuốc CKDIzarbelltan Tab. 300 mg được sử dụng qua đường uống.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

 • Bệnh nhân tăng huyết áp: Liều thông thường là 150 mg, một lần/ ngày. Sau đó liều có thể tăng lên 300 mg một lần/ ngày tùy theo mức đáp ứng của huyết áp.
 • Bệnh nhân tăng huyết áp và đái tháo đường tuýp 2 với bệnh thận: Đối với bệnh nhân tăng huyết áp và đái tháo đường tuýp 2 dùng liều duy trì 300 mg một lần/ ngày là thích hợp cho điều trị bệnh thận đi kèm. Bác sĩ có thể khuyến cáo cho đúng liều thấp hơn, nhất là khi bắt đầu điều trị ở những bệnh nhân đang thẩm tách máu, hoặc ở những bệnh nhân trên 75 tuổi.
 • Tác dụng hạ huyết áp tối đa có thể đạt được sau khi bắt đầu điều trị 4 – 6 tuần.

Lưu ý đối với người bệnh sử dụng thuốc CKDIzarbelltan Tab. 300 mg

Chống chỉ định

Thuốc CKDIzarbelltan Tab. 300 mg chống chỉ định đối với những đối tượng:

 • Nếu bạn bị dị ứng với Irbesartan hoặc bất cứ thành phần ta dược nào của thuốc.
 • Nếu bạn mang thai hơn 3 tháng.
 • Nếu bạn đang trong thời kỳ cho con bú sữa mẹ.
 • Không nên dùng cho trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.

Tác dụng phụ

Thuốc CKDIzarbelltan Tab. 300 mg có thể gây nên những tác dụng không mong muốn như sau:

 • Rất thường gặp: Đối với bệnh nhân tăng huyết áp có và bệnh thận, xét nghiệm máu cho thấy tăng nồng độ Kali.
 • Thường gặp: Choáng váng, cảm giác buồn nôn/ nôn, mệt mỏi và các xét nghiệm máu cho thấy tăng nồng độ men đo lường chức năng của cơ và của tim. Đối với bệnh nhân tăng huyết áp và đái tháo đường tuýp 2 với bệnh thận, choáng váng khi đứng dậy từ tư thế nằm hoặc ngồi, hạ huyết áp khi đứng dậy từ tư thế nằm hoặc ngồi, đau khớp hoặc cơ cũng như giảm Protein trong hồng cầu.
 • Không thường gặp: , phừng đỏ mặt, ho, , khó tiêu nóng, rối loạn tình dục, đau ngực.

Xử lý khi quá liều

Nếu bạn tình cờ uống quá nhiều viên thuốc, phải đi gặp bác sĩ ngay lập tức.

Những biểu hiện có thể xảy ra do dùng quá liều là hạ huyết áp và tim đập nhanh; nhịp tim chậm cũng có thể xảy ra khi dùng quá liều. Chưa có thông tin cụ thể về việc điều trị quá liều với Irbesartan. Bệnh nhân cần được giám sát chặt chẽ, được điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ. Các biện pháp xử trí bao gồm gây nôn và rửa dạ dày. Than hoạt có thể được sử dụng trong điều trị quá liều. Irbesartan không bị loại trừ bởi sự thẩm tách máu.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin cách xử lý khi quên liều đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin các biểu hiện sau khi dùng thuốc CKDIzarbelltan Tab. 300 mg đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Thuốc CKDIzarbelltan Tab. 300 mg cần được bảo quản nơi khô mát, tránh ánh sáng và nhiệt độ không quá 30ºC.

Thời gian bảo quản

Thuốc CKDIzarbelltan Tab. 300 mg có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Dược lực học

Irbesartan là một chất đối kháng mạnh, tác động qua đường uống, và chọn lọc với thụ thể của Angiotensin -II. Thuốc chặn toàn bộ tác động của Angiotensin – II qua trung gian thụ thể AT1 bất kể nguồn gốc hoặc con đường tổng hợp của Angiotensin – II. Đối kháng chọn lọc thụ thể của Angiotensin- II (AT1) làm tăng nồng độ Renin huyết tương và nồng độ Angiotensin – II, làm giảm nồng độ Aldosteron huyết tương. Irbesartan có tác động mà không cần phải qua chất chuyển hóa hoạt động.

Irbesartan làm hạ huyết áp với ảnh hưởng tối thiểu nên nhịp tim. Sự giảm huyết áp liên quan liều có khuynh hướng đi về phía đỉnh bình nguyên ở liều trên 300 mg dùng một lần/ ngày. Các liều 150 – 300 mg một lần/ ngày làm hạ huyết áp đo ở tư thế ngồi và đo ở tư thế nằm trong thời gian đáy trung bình là 8 – 13/ 5 – 8 mmHg nhiều hơn khi so với những người dùng giả dược.

Giảm huyết áp đỉnh đạt được trong vòng 3 – 6 giờ sau khi uống thuốc và tác dụng hạ huyết áp được duy trì ít nhất 24 giờ. Trong 24 giờ huyết áp hạ 60 – 70% các đáp ứng huyết áp tâm thu và tâm trương thời gian đỉnh ở liều đề nghị. Liều dùng 150 mg một lần/ ngày làm hạ huyết áp đáy và huyết áp trung bình trong 24 giờ tương tự  nhưng chia làm 2 lần/ ngày.

Tác động hạ huyết áp của Irbesartan thấy rõ sau 1 – 2 tuần, với hiệu quả tối đa xuất hiện vào 4 – 6 tuần sau khi bắt đầu điều trị. Các tác động giảm huyết áp được duy trì trong suốt thời gian điều trị dài hạn. Sau khi ngưng điều trị, huyết áp dần dần trở lại mức ban đầu. Không quan sát thấy hiện tượng tăng huyết áp dội ngược.

Dược động học

Sau khi uống Irbesartan được hấp thu tốt: các nghiên cứu về sinh khả dụng tuyệt đối cho các giá trị khoảng 60 – 80%. Uống thuốc trong lúc ăn không ảnh hưởng đáng kể đến sinh khả dụng của Irbesartan. Gắn kết với Protein huyết tương khoảng 96%, gắn kết không đáng kể với các thành phần tế bào máu. Thể tích phân bố là 53 – 93 lít. Irbesartan được chuyển hóa bởi gan qua liên hợp Glucuronide và Oxy hóa.

Nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được ở 1,5 – 2 giờ sau khi uống thuốc. Thời gian bán hủy của Irbesartan là 11 – 15 giờ. Trạng thái ổn định của nồng độ thuốc trong huyết tương đạt được sau 3 ngày sau khi khởi trị theo phác đồ uống một lần mỗi ngày. Không cần thiết chỉnh liều ở người cao tuổi.

Irbesartan và các chất chuyển hóa của nó được thải trừ qua cả đường mật và đường thận. Có dưới 2% liều dùng Irbesartan được bài tiết qua nước tiểu ở dạng không đổi.

Suy thận: Ở những bệnh nhân bị suy thận hoặc những bệnh nhân đang thẩm tách máu, các thông số dược động học của Irbesartan không bị thay đổi đáng kể. Irbesartan không bị loại đi bởi thẩm tách máu.

Suy gan: Ở những bệnh nhân bị xơ gan nhẹ đến vừa, các thông số dược động học của Irbesartan không bị thay đổi đáng kể. Các nghiên cứu chưa được thực hiện ở những bệnh nhân suy gan nặng.

Sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Cần thông báo cho bác sĩ nếu bạn có thai, hoặc có thể có thai. Thông thường bác sĩ sẽ khuyên bạn dùng thuốc khác thay thế cho Irbesartan vì Irbesartan không được dùng lúc bắt đầu mang thai và có thể gây hại nặng nề cho trẻ nếu thuốc được dùng sau 3 tháng của thai kỳ. Thuốc trị tăng huyết áp thích hợp thường phải được thay thế cho Irbesartan trước khi bắt đầu có thai. Không được dùng Irbesartan trong 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối của
thai kỳ hoặc đang trong thời kỳ cho con bú.

Tác động của thuốc khi lái xe và vận hành máy móc

Chưa có nghiên cứu nào về các tác động trên khả năng lái xe và vận hành máy móc được thực hiện. Irbesartan thường không ảnh hưởng đến khả năng lái xe hoặc điều khiển máy móc. Tuy nhiên, trong thời gian điều trị tăng huyết áp, choáng váng hoặc mệt mỏi đôi khi có thể xảy ra. Nếu có những triệu chứng này, bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi lái xe hoặc vận hành máy móc.

Hình ảnh tham khảo

CKDIzarbelltan Tab. 300 mg

Nguồn tham khảo

Drugbank 

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc CKDIzarbelltan Tab. 300 mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc CKDIzarbelltan Tab. 300 mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here