Thuốc Co – Dovel 300 mg/ 12.5 mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
320
Co - Dovel 300 mg/ 12.5 mg

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Co – Dovel 300 mg/ 12.5 mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Co – Dovel 300 mg/ 12.5 mg là gì?

Thuốc Co – Dovel 300 mg/ 12.5 mg là thuốc ETC, dùng trong điều trị tăng huyết áp nguyên phát trên các bệnh nhân không được kiểm soát thỏa đáng bởi từng đơn chất Irbesartan hoặc Hydrochlorothiazid.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký tên là Co – Dovel 300 mg/ 12.5 mg.

Dạng trình bày

Thuốc Co – Dovel 300 mg/ 12.5 mg được bào chế thành viên nén bao phim.

Quy cách đóng gói

Thuốc Co – Dovel 300 mg/ 12.5 mg được đóng gói theo hình thức hộp 2 vỉ x 14 viên.

Phân loại

Thuốc Co – Dovel 300 mg/ 12.5 mg là loại thuốc ETC – Thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VD-16677-12.

Thời hạn sử dụng

Thuốc Co – Dovel 300 mg/ 12.5 mg có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Công ty Cổ phần Xuất Nhập nhẩu Y tế Domesco.
 • Địa chỉ: 66 – Quốc lộ 30 – P. Mỹ Phú – Thị xã Cao LãnhTỉnh Đồng Tháp Việt Nam.

Thành phần của thuốc Co – Dovel 300 mg/ 12.5 mg

 • Thành phần chính: Irbesartan 300 mg, Hydrochlorothiazid 12,5 mg.
 • Tá dược khác: : Lactose, Avicel, Polyethylen Glycol 6000, Starch 1500, Hydroxy Propylmethyl Cellulose 6cP, Magnesi Stearat, Croscarmellose Sodium, Aerosil, Hydroxypropylmethyl Cellulose 15cP, Talc, Titan Dioxyd, màu Tartrazin Lake, màu Sieovit Lake.

Công dụng của thuốc Co – Dovel 300 mg/ 12.5 mg trong việc điều trị bệnh

Thuốc Co – Dovel 300 mg/ 12.5 mg dùng trong điều trị tăng huyết áp nguyên phát trên các bệnh nhân không được kiểm soát thỏa đáng bởi từng đơn chất Irbesartan hoặc Hydrochlorothiazid.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Co – Dovel 300 mg/ 12.5 mg

Cách sử dụng

Thuốc Co – Dovel 300 mg/ 12.5 mg được sử dụng qua đường uống.

Đối tượng sử dụng

Người bệnh sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

 • Dùng 1 lần duy nhất trong ngày, uống kèm với thức ăn hoặc không.
 • Điều chỉnh liều tùy thuộc vào từng thành phân riêng lẻ.
 • Thuốc Co – Dovel 300 mg/ 12.5 mg có thể được dùng cho những bệnh nhân không kiểm soát được huyết áp bởi Irbesartan 300 mg hoặc Co – Dovel 150/ 12,5 mg.
 • Liều cao hơn 300 mg Irbesartan/ 25 mg Hydrochlorothiazide 1 lần duy nhất trong ngày không được khuyên dùng.
 • Việc phối hợp Co – Dovel với một thuốc trị tăng huyết áp khác phải do chỉ định của Bác sĩ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Co – Dovel 300 mg/ 12.5 mg

Chống chỉ định

Thuốc Co – Dovel 300 mg/ 12.5 mg chống chỉ định đối với trường hợp:

 • Quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc hoặc với dẫn chất của Sulfonamid.
 • Phụ nữ có thai và cho con bú.
 • Các chống chỉ định liên quan đến Hydrochlorothiazid.
 • (độ thanh thải Creatinin < 30 ml/ phút).
 • , tăng Canxi huyết.
 • Suy gan nặng, và ứ mật.

Tác dụng phụ

 • Nhẹ và thoáng qua: Nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, tiểu tiện bất thường.
 • Hiếm gặp: Suy nhược, tiêu chảy, khó tiêu, tăng Kali máu, đau cơ, tim đập nhanh, bất thường chức năng gan, bao gồm cả viêm gan, và chức năng thận suy giảm bao gồm cả các trường hợp suy thận riêng biệt ở những bệnh nhân có nguy cơ.

Xử lý khi quá liều

Không có thông tin cụ thể về điều trị khi sử dụng quá liều Co – Dovel. Bệnh nhân nên được giám sát chặt chẽ, và nên điều trị triệu chứng và nâng đỡ. Đề nghị xử trí bao gồm gây nôn và rửa dạ dày. Than hoạt có thể được sử dụng trong điều trị quá liều. Các chất điện giải và creatinin huyết thanh nên được theo dõi thường xuyên. Nếu hạ huyết áp xảy ra, bệnh nhân nên được đặt ở tư thế nằm ngửa, nhanh chóng bù nước và điện giải.

Cách xử lý khi quên liều

Cách xử lý khi quên liều đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Co – Dovel 300 mg/ 12.5 mg đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc

Điều kiện bảo quản

Thuốc Co – Dovel 300 mg/ 12.5 mg cần được bảo quản nơi khô, nhiệt độ dưới 30ºC, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thuốc Co – Dovel 300 mg/ 12.5 mg có hạn sử dụng 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc Co – Dovel 300 mg/ 12.5 mg

Hiện nay, thuốc được bán ở các trung tâm y tế, quầy thuốc đạt chuẩn GPP của Bộ Y Tế với các mức giá dao động tùy từng đơn vị hoặc thuốc cũng có thể được tìm mua trực tuyến với giá ổn định tại HiThuoc.com.

Giá bán

Giá thuốc thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này. Người mua nên thận trọng để tìm mua thuốc ở những chỗ bán uy tín, chất lượng với giá cả hợp lý.

Thông tin tham khảo

Dược lực học

Co – Dovel là kết hợp của một đối kháng thụ thể Angiotensin-II, Irbesartan, và thuốc lợi tiểu họ Thiazide là Hydrochlorothiazide. Sự kết hợp của các thành phần này tạo ra hiệu quả chống tăng huyết áp, làm giảm huyết áp ở một mức độ tốt hơn so với khi dùng riêng lẽ từng thành phần.

Việc kết hợp Hydrochlorothiazid và Irbesartan tạo ra việc giảm huyết áp với hiệu ứng cộng thông qua các mức liều điều trị của chúng. Kết hợp 12,5 mg Hydrochlorothiazid với 300 mg Irbesartan một lần/ ngày trên những bệnh nhân không được kiểm soát tốt huyết áp khi dùng Irbesartan 300 mg một mình làm giảm huyết áp tâm trương đáy (24 giờ sau dùng thuốc) so với giả dược là 6,1 mmHg. Kết hợp 300 mg Irbesartan và 12,5 mg Hydrochlorothiazid làm giẩm toàn bộ huyết áp tâm thu/ tâm trương đến 13,6/ 11,5 mmHg so với giả dược.

Tác động làm hạ huyết áp của Irbesartan khi kết hợp với với Hydrochlorothiazid là xuất hiện rõ rệt kể từ sau khi dùng liều đầu tiên và rõ nhất là sau 1 – 2 tuần, và hiệu quả này đạt tối đa sau 6 – 8 tuần. Trong các nghiên cứu có theo dõi dài hạn, hiệu quả của Irbesartan/ Hydrochlorothiazid được duy trì suốt hơn 1 năm.

Các nghiên cứu dịch tế học cho thấy điều trị dài hạn với Hydrochlorothiazid làm giảm nguy cơ tử vong và thương tật do bệnh tim mạch.

Dược động học

Việc kết hợp Irbesartan không làm ảnh hưởng lên dược động học của cả hai thuốc.

Irbesartan và Hydrochlorothiazid là những thuốc dùng đường uống và không đòi hỏi phải sinh chuyển hóa để trở thành chất có hoạt tính. Khi dùng Co – Dovel bằng đường uống, khả dụng sinh học tuyệt đối bằng đường uống lần lượt là 60 – 80% do Irbesartan và 50 – 80% do Hydrochlorothiazid. Thức ăn không làm ảnh hưởng lên khả dụng sinh học của thuốc. Nồng độ đỉnh của thuốc đạt được trong 1,5 – 2 giờ sau dùng đường uống với Irbesartan và 1- 2,5 giờ với Hydrochlorothiazid.

Tỷ lệ gắn kết của Irbesartan với protein huyết tương là 90%, gắn kết không đáng kể với các thành phần tế bào máu. Thể tích phân bố của Irbesartan là 53 – 93 lít. Hydrochlorothiazid gắn kết 68% với protein huyết tương và thể tích phân bố biểu kiến là 0,83 – 1,14 l/ kg.

Ảnh hưởng khả năng lái xe và điều khiển máy móc

Thỉnh thoảng chóng mặt hoặc mệt lả có thể xảy ra trong thời gian điều trị tăng huyết áp, phải cẩn thận khi lái xe hoặc vận hành máy móc.

Hình ảnh tham khảo

Co - Dovel 300 mg/ 12.5 mg

Nguồn tham khảo

Drugbank 

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Co – Dovel 300 mg/ 12.5 mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Co – Dovel 300 mg/ 12.5 mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here