Thuốc Co – Ibedis 150/ 12.5: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
22

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Co – Ibedis 150/ 12.5: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Co – Ibedis 150/ 12.5 là gì?

Thuốc Co – Ibedis 150/ 12.5 là thuốc ETC, dùng trong điều trị tăng huyết áp.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký tên là Co – Ibedis 150/ 12.5.

Dạng trình bày

Thuốc Co – Ibedis 150/ 12.5 được bào chế thành viên nén bao phim.

Quy cách đóng gói

Thuốc Co – Ibedis 150/ 12.5 được đóng gói theo hình thức:

 • Hộp 2 vỉ x 14 viên.
 • Hộp 2 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc Co – Ibedis 150/ 12.5 là thuốc ETC – Thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VD-26404-17.

Thời hạn đóng gói

Thuốc có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Công ty Cổ phần Pymepharco.
 • Địa chỉ: 166 – 170 Nguyễn Huệ, Tuy Hoà, Phú Yên Việt Nam.

Thành phần của thuốc Co – Ibedis 150/ 12.5

 • Thành phần chính: Irbesartan 150 mg, Hydrchlorothiazid 12,5 mg.
 • Tá dược khác: Pregelatinized starch, Microcrystalline Cellulose, Croscarmellose Sodium, Silicon Dioxid, Magnesi Stearat, Hypromellose, Polyethylene Glycol, Titanium Dioxid, Oxit sắt đỏ và Oxit sắt vàng.

Công dụng của thuốc Co – Ibedis 150/ 12.5 trong việc điều trị bệnh

Thuốc Co – Ibedis 150/ 12.5 dùng trong điều trị tăng huyết áp (tăng huyết áp nguyên phát), khi điều trị riêng lẻ với Irbesartan và Hydrochlorothiazid mà vẫn không kiểm soát được huyết áp.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Co – Ibedis 150/ 12.5

Cách sử dụng

Thuốc được sử dụng qua đường uống.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Liều dùng

Liều khởi đầu thông thường là 150/ 12,5 mg mỗi ngày 1 lần. Liều lượng có thể tăng lên sau 1 – 2 tuần điều trị đến tối đa là 300/ 25 mg một lần mỗi ngày là cần thiết để kiểm soát huyết áp.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Co – Ibedis 150/ 12.5

Chống chỉ định

Thuốc Co – Ibedis 150/ 12.5 chống chỉ định đối với những trường hợp:

 • Dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc.
 • Phụ nữ có thai 3 tháng giữa, 3 tháng cuối và cho con bú.
 • Bệnh gan hay thận nặng.
 • Trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.
 • Bệnh làm tăng lượng Calci hay giảm lượng Kali liên tục trong máu.

Tác dụng phụ

Thường gặp: Buồn nôn/ nôn, tiểu bất thường, mệt mỏi và choáng váng (bao gồm khi đứng lên từ tư thế nằm hoặc ngồi) và các xét nghiệm máu cho thấy tăng nồng độ men đo lường chức năng của cơ và của tim (creatin kinase)hoặc tăng nồng độ của các chất đo lường chức năng thận (urê huyết, creatinin).

Không thường gặp: Tiêu chảy, huyết áp thấp, ngất, tăng nhịp tim, phừng đỏ mặt, rối loạn chức năng tình dục và cương dương. Cac xét nghiêm máu cho thấy nồng độ kali huyết và natri thấp. Giống như bất cứ phối hợp hai hoạt chất thuốc, không thể loại trừ các tác dụng phụ đi kèm với mỗi thành phần riêng lẻ. Ở bệnh nhân uống Irbesartan đơn thuần, ngoài các tác dụng phụ kể trên thì đau ngực cũng được báo cáo.

Các tác dụng phụ đi kèm khi dùng Hydrochlorothiazid: Ăn mất ngon; kích thích dạ dày; co thắt dạ dày; táo bón, vàng da, có/ hoặc không có vàng mắt, viêm tụy có đặc điểm là đau nhiều ở vùng thượng vị, thường có buồn nôn, nôn; rối loạn giấc ngủ; trầm cảrh mờ mắt, giảm bạch cầu; giảm tiểu cầu; giảm hồng cầu (thiếu máu) đặc điểm mệt mỏi, đau đầu, khó thở khi gắng sức, chó mặt và niêm mạc tái; bệnh thận, da tăng cảm với ánh sáng mặt trời; viêm các mạch máu; lupus ban đỏ ở da; yếu cơ và co thắt cơ; thay đổi nhịp tim; tụt huyết áp tư thế; tăng đường huyết; tăng nồng độ Acid Uric trong máu có thể gây bệnh gout.

Thông báo cho thầy thuốc tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Xử lý khi quá liều

Những biểu hiện có thể được nghĩ là do quá liều Irbesartan là hạ huyết áp và nhịp tim nhanh, nhịp tim chậm cũng có thể xảy ra. Quá liều hydrochlorothiazid có biểu hiện chủ yếu là rối loạn nước và điện giải do bài niệu nhiều. Nếu đang dùng digitalis, giảm Kali huyết làm tăng loạn nhịp tim.

Xử trí: Bệnh nhân nên được giám sát chặt chẽ, điều trị triệu chứng và nâng đỡ. Gây nôn hoặc rửa dạ dày. Than hoạt có thể sử dụng trong trường hợp quá liều. Không thể loại bỏ Irbesartan bằng cách lọc máu. Bù lại nhanh chóng lượng nước và điện giải đã mất.

Cách xử lý khi quên liều

Cách xử lý khi quên liều đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Co – Ibedis 150/ 12.5 đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Co – Ibedis 150/ 12.5

Điều kiện bảo quản

Thuốc cần được bảo quản nơi khô, nhiệt độ dưới 30ºC, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thuốc có hạn sử dụng 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc Co – Ibedis 150/ 12.5

Hiện nay, thuốc được bán ở các trung tâm y tế, quầy thuốc đạt chuẩn GPP của Bộ Y Tế với các mức giá dao động tùy từng đơn vị hoặc thuốc cũng có thể được tìm mua trực tuyến với giá ổn định tại HiThuoc.com.

Giá bán

Giá thuốc thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này. Người mua nên thận trọng để tìm mua thuốc ở những chỗ bán uy tín, chất lượng với giá cả hợp lý.

Thông tin tham khảo

Dược lực học

Co – Ibedis là phối hợp của Irbesartan một thuốc đối kháng thụ thể Angiotensin – lI và Hydrochlorothiazid một thuốc lợi tiểu Thiazid. Sự phối hợp của các thành phần này tạo ra hiệu quả chống tăng huyết áp, làm giảm huyết áp nhiều hơn so với khi dùng riêng lẻ từng thành phần.

Irbesartan thuộc nhóm đối kháng thụ thể Angiotensin II. Angiotensin II là một chất do cơ thể tạo ra, khi gắn vào các thụ thể ở mạch máu làm mạch máu căng lên. Điều này gây ra tăng huyết áp. Irbesartan ngăn chặn việc gắn của angiotensin II lên các thụ thể này, làm mạch máu giãn ra và hạ huyết áp.

Hydrochlorothiazid và các thuốc lợi tiểu thiazid làm tăng bài tiết natri clorid và nước kèm theo do cơ chế ức chế tái hấp thu các Ion Natri và Clorid ở ống lượn xa. Các Thiazid có tác dụng lợi tiểu ở mức độ vừa phải.

Hydrochlorothiazid làm tăng tác dụng của các thuốc hạ huyết áp khác.

Dược động học

Ảnh hưởng phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú

Co – Ibedis 150/ 12.5 không được dùng lúc bắt đầu mang thai và có thể gây hại nặng nề cho thai nhi nếu thuốc được dùng sau 3 tháng đầu thai kỳ. Không được dùng Co – Ibedis trong 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối thai kỳ hoặc đang trong thời kỳ cho con bú.

Tác dụng với người lái xe và điều khiển máy móc

Không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc. Tuy nhiên, trong thời gian điều trị tăng huyết áp, choáng hoặc mệt mỏi có thể xảy ra nên cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi lái xe hoặc vận hành máy móc.

Hình ảnh tham khảo Co – Ibedis 150/ 12.5

Nguồn tham khảo Co – Ibedis 150/ 12.5

Drugbank 

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Co – Ibedis 150/ 12.5: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Co – Ibedis 150/ 12.5: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here