Thuốc Concerta: Liều dùng & Lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
35

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Concerta: Liều dùng & Lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Concerta là gì ?

Thuốc Concerta là thuốc ETC được chỉ định như là một phần của chương trình điều trị toàn diện cho các trẻ em từ 6 tuổi trở lên bị rối loạn tăng động/giảm chú ý (ADHD).

Tên biệt dược

Tên đăng ký là Concerta.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén phóng thích kéo dài.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo: Chai chứa 30 viên.

Phân loại

Thuốc Concerta là loại thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VN-21036-18.

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Janssen Cilag Manufacturing LLC
Địa chỉ: State Road 933 KM 0.1, Mamey Ward, Gurabo, Puerto Rico Mỹ.

Thành phần của thuốc Concerta

 • Một viên nén phóng thích kéo dài có chứa 36 mg methylphenidat hydroclorid
 • Tá dược: Oxyd sắt vàng CI 77492 (phần này bao gồm cả oxyd sắt vàng và oxyd
  sắt xanh); Opadry II trang YS-30-18037 (Opadry Il white YS-30-18037).

Công dụng của thuốc Concerta trong việc điều trị bệnh

Thuốc Concerta được chỉ định như là một phần của chương trình điều trị toàn diện cho các trẻ em từ 6 tuổi trở lên bị rối loạn tăng động/giảm chú ý (ADHD).

Hướng dẫn sử dụng thuốc Concerta

Cách sử dụng:

Dùng thuốc theo đường uống.

Đối tượng sử dụng:

Bệnh nhân cần điều trị và có sự kê đơn của bác sĩ.

Liều lượng

Hiệu chỉnh liều

Cần hiệu chỉnh liều cẩn thận khi bắt đầu điều trị với CONCERTA. Việc hiệu chỉnh liều nên dược bắt đầu ở liều thấp nhất có thể. Đã có hàm lượng 27 mg cho những bác sỹ muốn kê đơn một liều ở khoảng giữa liều 18 mg và 36 mg.

Có thể có các hàm lượng khác của sản phẩm này và các sản phẩm chứa methylphenidat khác.

Liều dùng có thể được diều chính theo từng bậc 18 mg. Nói chung, điều chỉnh liều có thể tiến hành với khoảng cách mỗi tuần.

Liều tối đa mỗi ngày của CONCERTA là 54 mg.

Bệnh nhân mới được điều tri Methylphenidat

Kinh nghiém lâm sàng với CONCERTA còn hạn chế ở những bệnh nhân này. CONCERTA không được chỉ định ở tất cả trẻ em có hội chứng ADHD. Liều thấp hơn của các dạng bào chế methylphenidat tác dụng ngắn có thể được xem là đủ đối với bệnh nhân mới điều trị với methylphenidate. Cần phải hiệu chỉnh liều thận trọng bởi các bác sỹ chịu trách nhiệm điều trị để tránh liều cao methylphenidat không cần thiết. Liều khởi đầu khuyến cáo của CONCERTA đối với những bệnh nhân hiện không dùng methylphenidat, hoặc đối với những bệnh nhân đang dùng các chất kích thích khác ngoài methylphenidat, là I8 mg một lần mỗi ngày.

Bệnh nhân biện đang sử dụng Methplphenida

Liều khuyến cáo của CONCERTA cho những bệnh nhân hiện đang dùng methylphenidat ba lần ngày ở các mức liều từ 15 đến 45 mg/ngày. Các khuyến cáo về liều lượng được dựa trên chế độ dùng liều hiện tại và đánh giá lâm sàng.

Giảm liều và ngừng thuốc

Phải ngừng điều trị nếu các triệu chứng không cải thiện sau khi điều chỉnh liều thích hợp trong khoảng thời gian một tháng. Nếu các triệu chứng nặng thêm bất thường hoặc các biến cố bất lợi nghiêm trọng xảy ra, cần giám liều hoặc ngừng thuốc.

Người lớn

Ở thanh thiếu niên có các triệu chứng kéo dài đến tuổi trưởng thành và ở những người đã có được lợi ích rõ ràng từ việc điều trị, có thể thích hợp để tiếp tục điều trị cho đến giai đoạn trưởng thành. Tuy nhiên, bất đầu điều trị với CONCERTA ở người lớn là không phù hợp.

Người cao tuổi

Không nên dùng methylphenidat ở người cao tuổi. An toàn và hiệu quá chưa được thiết lập ở nhóm tuổi này.

Trẻ em dưới 6 tuổi

Không nên dùng methylphenidat ở trẻ em dưới 6 tuổi. An toàn và hiệu quả ở nhóm tuổi này chưa được thiết lập.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Concerta

Chống chỉ định:

 • Quá mẫn với methylphenidat hoặc với bất kỳ tá được nào
 • U tế bào ưa chrome
 • Đang trong quá trình điều trị với các chất ức chế monoamine oxidase không hồi phục, không chọn lọc (MAO), hoặc trong vòng tối thiểu là 14 ngày kế từ khi ngừng dùng thuốc này
 • Cường giáp hoặc
 • Có chẩn đoán hoặc tiền sử trầm cảm nặng, chứng chán ăn tâm lý/rối loạn chán ăn, xu hướng tự sát, các triệu chứng loạn thần, rối loạn khí sắc nặng, hưng cảm, tâm thần phân liệt, rối loạn nhân cách tâm thần/ranh giới
 • Có chẩn đoán hoặc tiền sử Rối loạn (cảm xúc) Lưỡng cực (Typ l) nặng và có tính chu kỳ (mà chưa được kiểm soát tốt)
 • Đã có các rối loạn tim mạch bao gồm tăng huyết áp nặng, suy tim, bệnh tắc nghẽn động, mạch, đau thắt ngực, bệnh tim bẩm sinh có ảnh hưởng huyết động đáng kể, bệnh lý cơ tim, nhồi máu cơ tim, loạn nhịp tim có thể đe dọa tính mạng và bệnh lý kênh ion
 • Đã có các rối loạn mạch máu não phình mạch não. các bất thường mạch máu bao gồm viêm mạch hoặc đột quy.

Tác dụng phụ của thuốc Concerta

 • Viêm mũi họng, chóng mặt, ho, đau miệng-hầu, đau bụng trên, nôn, nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, viêm xoang.
 • Giảm ngon miệng, chán ăn, lo lắng, tinh thần suy sụp, bồn chồn, kích động, căng thẳng, nghiến răng lúc ngủ, trầm cảm, tính khí thất thường
 • Buồn ngủ, tiêu chảy, khó chịu ở bụng, đau bụng, dễ kích thích, giảm bạch cầu, giận dữ, rối loạn giấc ngủ, tăng cảnh giác, buồn bã, thay đổi khí sắc, tăng vận động, an dịu, hôn mê, khô mắt, tiếng thổi ở tim, giảm toàn bộ tế bào máu, giảm tiểu cầu, ban xuất huyết giảm tiểu cầu, đau thắt ngực, nhịp tim chậm, ngoại tâm thu, ngoại tâm thu thất.

Xử lý khi quá liều

Không có thuốc giải độc đặc hiệu trong điều trị quá liều methylphenidat. Điều trị bao gồm các biện pháp hỗ trợ phù hợp. Bệnh nhân phải được bảo vệ khỏi hành vi tự gây thương tích và các kích thích bên ngoài mà có thể làm gia tăng tình trạng kích thích quá mức hiện có. liệu quả của than hoạt tính vẫn chưa được thiết lập. Cần phải chăm sóc tích cực để duy trì tuần hoàn và trao đổi hô hấp đầy đủ; có thể cần các thủ thuật làm mát bên ngoài đối với triệu chứng sốt cao. Hiệu quả của thẩm phân màng bụng hoặc thẩm phân máu ngoài cơ thể đối với quá liều methylphenidat chưa được thiết lập.

Cách xử lý khi quên liều

Bạn nên uống thuốc Concerta đúng theo đơn của bác sỹ. Tuy nhiên nếu bạn quên dùng thuốc thì bạn uống liều tiếp theo đúng theo đơn của bác sỹ. Bạn không được dùng liều gấp đôi cho lần quên. Nếu có vấn đề nào bạn chưa rõ hãy gọi điện cho bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Concerta

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc Concerta đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Concerta

Điều kiện bảo quản

Thuốc nên được bảo quản ở trong bao bì kín, nhiệt độ dưới 30°C và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Concerta

Nơi bán thuốc

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học

Methylphenidat HCI là một chất kích thích nhẹ thần kinh trung trơng (CNS). Cách thức tác động trong điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) chưa được biết. Methylphenidat được cho là ngăn chặn sự tái hấp thu noradrenaline và dopamine vào neuron tiền synap và tăng sự giải phóng các monoamine này vào khoảng ngoài tế bào thần kinh. Methylphenidat là một hỗn hợp racemic bao gồm các đồng phân d và 1. Đồng phân d có hoạt tính dược lý mạnh hơn so với đồng phân 1.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Mang thai

Các trường hợp độc tính tim phổi ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là nhịp tim nhanh và suy hô hấp ở thai nhí đã được báo cáo trong các báo cáo tự nguyện. Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy bằng chứng về độc tính trên sinh sản ở liều có độc tính trên mẹ. Methylphenidat không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai trừ khí có quyết định lâm sàng rằng trì hoãn điều trị có thể gây nguy cơ cao hơn cho thai kỳ.

Cho con bú

Methylphenidat đã được tìm thấy trong sữa mẹ của một phụ nữ được điều trị bằng methylphenidat.

Khả năng sinh sản

Không có tác dụng có liên quan trong các nghiên cứu tiền lâm sàng.

Tương tác thuốc

Các tương tác dược lực học

Thuốc điều trị tăng huyết áp Methylphenidat có thể làm giảm hiệu quả của các thuốc được sử dụng để điều trị tăng huyết áp.

Sử dụng với các thuốc làm tăng huyết áp

Cần thận trọng ở các bệnh nhân đang điều trị methylphenidat với bất kỳ loại thuốc nào khác có thể làm tăng huyết áp.Do có thể xảy ra cơn tăng huyết áp, chống chỉ định dùng methylphenidat ở những bệnh nhân đang được điều trị (đang dùng hoặc dùng trong vòng 2 tuần trước đó) các thuốc ức chế MAO không chọn lọc, không hồi phục

Sử dụng với đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn có thể làm trầm trọng thêm tác dụng bắt lợi trên hệ thần kinh trung ương của các thuốc tác dụng trên tâm thần, bao gồm methylphenidat.

Sử dụng với thuốc gây mê có halogen

Có nguy cơ tăng huyết áp đột ngột trong quá trình phẫu thuật, Nếu có kế hoạch phẫu thuật, không nên dùng methylphenidat vào ngày phẫu thuật.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Concerta: Liều dùng & Lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Concerta: Liều dùng & Lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here