Thuốc Cozaar XQ 5mg/50mg: Liều dùng & Lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
64

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Cozaar XQ 5mg/50mg: Liều dùng & Lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Cozaar XQ 5mg/50mg là gì?

Thuốc Cozaar XQ 5mg/50mg là thuốc ETC dùng để hỗ trợ điều trị cao huyết áp vô căn ở người lớn không kiểm soát tốt với đơn trị liệu bằng Amlodipine hay Losartan.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Cozaar XQ 5mg/50mg.

Dạng trình bày

Thuốc Cozaar XQ 5mg/50mg được bào chế thành dạng viên nén bao phim.

Quy cách đóng gói

Hộp 3 vỉ x 10 viên nén bao phim.

Phân loại

Thuốc Cozaar XQ 5mg/50mg thuộc nhóm thuốc kê đơn – ETC.

Số đăng ký

VN-16836-13

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc Cozaar XQ 5mg/50mg là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc Cozaar XQ 5mg/50mg được sản xuất tại Công ty Hanmi Pharm.Co., Ltd, (Paltan site).

Địa chỉ: 893-5, Hajeo-ri, Paltan-Myeon, Hwaseongsi,Gyeonggi-do, 445-913 Hàn Quốc.

Thành phần của thuốc Cozaar XQ 5mg/50mg

Mỗi viên nén Cozaar XQ 5mg/50mg chứa:

– Thành phần chính:

 • Cozaar XQ viên nén bao phim hình bầu dục màu trắng chứa 50 mg Losartan Kali và 7,84 mg Amlodipine Camsylate (tương đương 5 mg Amlodipine).
 • Cozaar XQ viên nén bao phim hình bầu dục màu hồng sáng chứa 100 mg Losartan Kali và 7,84 mg Amlodipine Camsylate (tương đương 5 mg Amlodipine).

– Tá dược: Hydroxytoluen Butyl hóa, tinh bột Natri Glycolate, Cellulose vi tinh thể, D – Mannitol, Povidon, Crospovidon, Magnesi Stearate, Hypromellose, Hydroxypropylcellucose, Titan Oxid, và bột Talc.

Công dụng của Cozaar XQ 5mg/50mg trong việc điều trị bệnh

Thuốc Cozeter được sử dụng để hỗ trợ điều trị cao huyết áp vô căn ở người lớn không kiểm soát tốt với đơn trị liệu bằng Amlodipine hay Losartan.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Cozaar XQ 5mg/50mg

Cách sử dụng

Thuốc Cozaar XQ 5mg/50mg được dùng qua đường uống.

Đối tượng sử dụng

Hiện nay vẫn chưa có báo cáo về giới hạn độ tuổi sử dụng thuốc Cozaar XQ 5mg/50mg. Tuy nhiên, người dùng cần phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Liều dùng

Liều khuyến cáo là ngày một viên, có thể dùng trong hoặc ngoài bữa ăn và nên được uống với nước.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Cozaar XQ 5mg/50mg

Chống chỉ định

Thuốc Cozaar XQ 5mg/50mg khuyến cáo không sử dụng cho các trường hợp sau:

 • Bệnh nhân đã biết có tiền sử nhạy cảm với các hoạt chất hoặc Dihydropyridine.
 • Phụ nữ mang thai hoặc đang trong trong thời kỳ cho con bú.
 • Suy gan nặng.
 • Hẹp van động mạch chủ nặng.
 • Bệnh nhân bị sốc.

Tác dụng phụ

Trong quá trình sử dụng thuốc Cozaar XQ 5mg/50mg, bệnh nhân có thể sẽ không tránh khỏi các tác dụng phụ ngoài ý muốn như:

Thông báo cho bác sỹ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc Cozaar XQ 5mg/50mg.

Xử lí khi quá liều

Nếu xảy ra quá liều, theo dõi tích cực ngay tim và hô hấp. Thường xuyên đo huyết áp. Nếu xảy ra tụt huyết áp, cần hỗ trợ tim mạch kể cả nâng các chi lên cao và dùng dịch đúng cách. Nếu tụt huyết áp vẫn không đáp ứng với các biện pháp ôn hoà này, có thể dùng thuốc tăng huyết áp (như Phenylephrin) nhưng cần chú ý đến thể tích tuần hoàn và hiệu suất tiết niệu. Vì Amlodipine liên kết nhiều với Protein, thẩm tích lọc máu dường như không có ích.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều hiện đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Những tác động của thuốc sau khi sử dụng chưa được tìm thấy trong các tài liệu.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Thuốc Cozaar XQ 5mg/50mg nên được bảo quản trong bao bì gốc, có nhiệt độ dưới 30°C và tránh ẩm.

Thời gian bảo quản

Thông tin về thời gian bảo quản thuốc hiện đang được cập nhật.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc Cozaar XQ 5mg/50mg

Hiện nay, thuốc được bán ở các trung tâm y tế, quầy thuốc đạt chuẩn GPP của Bộ Y Tế với các mức giá dao động tùy từng đơn vị hoặc thuốc Cozaar XQ 5mg/50mg cũng có thể được tìm mua trực tuyến với giá ổn định tại HiThuoc.com.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Cozaar XQ 5mg/50mg vào thời điểm này. Người mua nên thận trọng để tìm mua thuốc ở những chỗ bán uy tín, chất lượng với giá cả hợp lí.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học

Cozaar XQ: Có hiệu quả trong việc làm hạ huyết áp. Cả Losartan cả Amlodipine đều làm hạ huyết áp do làm giảm sức cản ngoại biên. Sự phong bế dòng Calci vào và sự giảm Angiotensin II, giảm co thắt mạch là những cơ chế cơ bản.

Losartan: Ức chế huyết áp tâm thu và tâm trương do Angiotensin II. Ở đỉnh điểm, 100 mg Losartan Kali ức chế khoảng 85% các đáp ứng này, 24 giờ sau khi dùng liều duy nhất hoặc nhiều liều, sự ức chế khoảng 26-39%.

Amlodipine:

 • Sau khi dùng liều điều trị cho bệnh nhân bị tăng huyết áp, Amlodipine gây giãn mạch dẫn đến giảm huyết áp tư thế nằm ngửa và tư thế đứng.
 • Huyết áp giảm này không kèm với sự thay đổi có ý nghĩa về nhịp tim hoặc nồng độ Catecholamin trong huyết tương khi dùng lâu dài.
 • Mặc dù tiêm tĩnh mạch cấp Amlodipine làm giảm huyết áp động mạch và làm tăng nhịp tim trong các nghiên cứu huyết động lực của bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim mãn tính ổn định.
 • Amlodipine dùng uống lâu dài trong các thử nghiệm lâm sàng không làm thay đổi có ý nghĩa lâm sàng về nhịp tim hoặc huyết áp ở bệnh nhân thiếu máu cơ tim có huyết áp bình thường.

Dược động học

Losartan:

 • Khoảng 14% liều Losartan uống hoặc tiêm tĩnh mạch chuyển thành chất chuyển chuyển hoá còn hoạt tính.
 • Sự chuyển hoá ít của Losartan thành chất chuyển hoá còn hoạt tính của nó chỉ thấy ở khoảng 1% số người được nghiên cứu.
 • Cùng với chất chuyển hoá còn hoạt tính, các chất chuyển hoá không còn hoạt tính cũng được tạo thành, gồm có 2 chất chuyển hóa chính do sự Hydroxyl hóa của mạch bên Butyl, và một chất chuyển hóa lượng ít ở dạng N-2 Tetrazol Glucuronid.

Amlodipine:

 • Chuyển hoá rất mạnh (khoảng 90%) thành các chất chuyển hoá không còn hoạt tính qua chuyển hoá ở gan.
 • Khoảng 10% chất mẹ và 60% các chất chuyển hoá thải trừ trong nước tiểu.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank 

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Cozaar XQ 5mg/50mg: Liều dùng & Lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Cozaar XQ 5mg/50mg: Liều dùng & Lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here